เรือนไทย
ยินดีต้อนรับ ท่านผู้มาเยือน
กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?
ข่าว: การแนบไฟล์ กรุณาใช้ชื่อไฟล์ภาษาอังกฤษเท่านั้นครับ
หน้า: 1 2 3 [4] 5 6 ... 11
  พิมพ์  
อ่าน: 52909 หอยจานเด็ด
NAVARAT.C
หนุมาน
********
ตอบ: 11307


ความคิดเห็นที่ 45  เมื่อ 10 พ.ย. 14, 08:51

Escargot

ดร.ประกอบอยู่ที่นั่นคงจะได้ลองชิมแล้ว
น่าจะได้ว่ากันยาวๆเกี่ยวกับหอยตัวนี้ เชิญคุณเพ็ญชมพูก่อนก็แล้วกันครับ


บันทึกการเข้า
เพ็ญชมพู
หนุมาน
********
ตอบ: 12599



ความคิดเห็นที่ 46  เมื่อ 10 พ.ย. 14, 09:00

ก่อนจะวิสัชนาเกี่ยวกับ Escargot ขออนุญาตย้อนไปเรื่อง Whelk หรือ หอยตุ๊กแก ก่อนให้จบสิ้นกระบวนความ

สมัยที่เขาเริ่มงมหอยหวานมาขายใหม่ๆนั่น ผมเป็นหนุ่มแล้ว วางตลาดตอนแรกเขาเรียกชื่อดั้งเดิมของมันว่า "หอยตุ๊กแก"
พอดังอยู่ในเมืองกรุงแปร๊บเดียว นังตุ๊กแกก็เปลี่ยนชื่อเป็นแม่หวาน เฉิดฉายอยู่ในปกเมนูของร้านซีฟู๊ดชั้นนำไป ค่าตัวพุ่งปรี๊ดขึ้นไปหลายเท่า

อ่านเรื่อง หอยในทะเลไทย ใน เว็บกาญจนาภิเษก เขียนโดย รองศาสตราจารย์วันทนา อยู่สุข และผู้ช่วยศาสตราจารย์ธีระพงศ์ ด้วงดี  ได้อีกชื่อหนึ่งคือ "หอยเทพรส" คุณนวรัตนเคยได้ยินไหม  ยิงฟันยิ้ม


บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33584

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 47  เมื่อ 10 พ.ย. 14, 09:20

Escargot

ดร.ประกอบอยู่ที่นั่นคงจะได้ลองชิมแล้ว
น่าจะได้ว่ากันยาวๆเกี่ยวกับหอยตัวนี้ เชิญคุณเพ็ญชมพูก่อนก็แล้วกันครับ
แวะมาเล่าความทรงจำว่าเคยกินเอสคาโกต์เมื่อไปฝรั่งเศสครั้งแรก  สั่งมากินเพราะอยากรู้ว่ามันเป็นยังไงถึงขึ้นชื่อลือชานัก    ราคาแพงมากสำหรับกระเป๋านักเรียนไทย     จานเล็กๆมีหอยอะไรคล้ายๆหอยโข่งตัวย่อมๆ อยู่ไม่กี่ตัว   ตัวเนื้อหอยปรุงรสแล้วอัดอยู่ข้างใน  มีส้อมแบบพิเศษให้ดึงเอาออกมา  เนื้อมันนิดเดียว กินไม่รู้รส  
เปลือกหอยไม่ทิ้ง   บริกรเก็บกลับไปอย่างดี  คิดว่าคงไปล้างแล้วอัดหอยกระป๋องมาเสิฟอีก   ถูกหรือผิดไม่ทราบนะคะแต่ความทรงจำมันบอกยังงั้น
ดิฉันกินแบบกระจอกชน   ถ้าเป็นท่าน NAVARAT.C อาจจะเริ่ดอลังการกว่านี้   รอของจริงจากท่านดีกว่า  

ป.ล. กินเอสคาโกต์แล้วลิ้นต่ำๆอย่างดิฉันคิดถึงหอยทอดประตูน้ำที่เคยไปกินกับแม่ตอนเด็กๆขึ้นมาจับใจ


บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33584

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 48  เมื่อ 10 พ.ย. 14, 09:26

หอยทอดในรูปนี้ืทำให้นึกถึงหอยทอดประตูน้ำ   อาเฮียทอดกรอบนอกนุ่มใน  เป็นสีทองสว่างมาทั้งจาน  มีถั่วงอกรองก้นจาน   ซอสใส่ถ้วยเล็กมาด้วย รสชาติจัดและอร่อยมาก กินแก้เลี่ยนจากน้ำมันที่ทอดหอยได้ดี
แกทอดในกระทะใหญ่กลมแบน   พร้อมกับขนมผักกาดซึ่งเดี๋ยวนี้ไม่ขายควบกับหอยทอดอย่างเมื่อก่อนอีกแล้ว


บันทึกการเข้า
เพ็ญชมพู
หนุมาน
********
ตอบ: 12599



ความคิดเห็นที่ 49  เมื่อ 10 พ.ย. 14, 09:33

Escargot

ดร.ประกอบอยู่ที่นั่นคงจะได้ลองชิมแล้ว
น่าจะได้ว่ากันยาวๆเกี่ยวกับหอยตัวนี้ เชิญคุณเพ็ญชมพูก่อนก็แล้วกันครับ


เรื่อง Escargot ทราบเพียงว่าเป็นอาหารยอดนิยมของฝรั่งเศสปรุงจากหอยทาก ส่วนรสชาติจะเป็นอย่างไรไม่มีประสบการณ์เกี่ยวกับเรื่องนี้ ขอให้คุณนวรัตนบรรยายต่อไปได้เลย  ยิ้มเท่ห์
บันทึกการเข้า
เพ็ญชมพู
หนุมาน
********
ตอบ: 12599



ความคิดเห็นที่ 50  เมื่อ 10 พ.ย. 14, 09:40

คุณดีดีเคยบรรยายเกี่ยวกับเรื่องอาหารจากหอยทากไว้บ้าง

เป็นเทรนด์ใหม่ในวงการอาหารฝรั่งเศส ไข่หอยทากคาเวียร์” (escargot caviar) ค่ะ
ปัจจุบันมีการนำไข่หอยทากมาบรรจุลงกระป๋อง แล้วนำไปวางจำหน่ายตามห้าง/ร้านหรูที่ยุโรปรวมถึงห้างแฮร์รอดส์ และที่เว็บไซต์ Plantin ของสหรัฐอเมริกาด้วย แต่ตลาดหลักที่แท้จริงก็คือ ประเทศฝรั่งเศส และญี่ปุ่น

สาเหตุที่ถูกจัดว่าเป็นอาหารหรูหรา หายาก และมีราคาแพงนั้น ก็เนื่องมาจากในรอบ 1 ปี หอยทากแต่ละตัวจะออกไข่เพียงแค่ 4 กรัมหรือประมาณ 100 ฟองเท่านั้น และต้องค่อยๆ เก็บไข่หอยทากด้วยมืออย่างระมัดระวัง เพื่อไม่ให้บอบช้ำ
ด้วยเหตุนี้ “ไข่หอยทากคาเวียร์” น้ำหนัก 1 กิโลกรัมที่ส่งขายให้กับบรรดาเชฟตามภัตตาคารหรู จึงมีราคาสูงถึง 1,200 ยูโร หรือกว่า 5.5 หมื่นบาท ซึ่งต้องใช้หอยทากในการผลิตทั้งสิ้น 260 ตัว

ดูหน้าตาอาหาร ถ้าไม่บอกว่าไข่หอยทากก็ดูดีนะคะ...




คุณนวรัตนและคุณเทาชมพูเคยลองลิ้มชิมรสแล้วหรือยัง  ยิ้มเท่ห์

บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33584

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 51  เมื่อ 10 พ.ย. 14, 09:46

น่าจะจานนี้มั้งคะ อังกฤษเรียก snail cavier

อ้างถึง
คุณนวรัตนและคุณเทาชมพูเคยลองลิ้มชิมรสแล้วหรือยัง

ถามคุณนวรัตนคนเดียวเถอะค่ะ
ราคาส่งขีดเดียวก็ 5.5 พันบาท  ราคาขายเห็นทีจะเอา 2 หรือ 3 คูณเข้าไป ต่อคำ
เอาไว้ถูกล็อตเตอรี่ 48 ล้านก่อนแล้วค่อยไปกิน


บันทึกการเข้า
NAVARAT.C
หนุมาน
********
ตอบ: 11307


ความคิดเห็นที่ 52  เมื่อ 10 พ.ย. 14, 09:47

ก่อนจะวิสัชนาเกี่ยวกับ Escargot ขออนุญาตย้อนไปเรื่อง Whelk หรือ หอยตุ๊กแก ก่อนให้จบสิ้นกระบวนความ

สมัยที่เขาเริ่มงมหอยหวานมาขายใหม่ๆนั่น ผมเป็นหนุ่มแล้ว วางตลาดตอนแรกเขาเรียกชื่อดั้งเดิมของมันว่า "หอยตุ๊กแก"
พอดังอยู่ในเมืองกรุงแปร๊บเดียว นังตุ๊กแกก็เปลี่ยนชื่อเป็นแม่หวาน เฉิดฉายอยู่ในปกเมนูของร้านซีฟู๊ดชั้นนำไป ค่าตัวพุ่งปรี๊ดขึ้นไปหลายเท่า

อ่านเรื่อง หอยในทะเลไทย ใน เว็บกาญจนาภิเษก เขียนโดย รองศาสตราจารย์วันทนา อยู่สุข และผู้ช่วยศาสตราจารย์ธีระพงศ์ ด้วงดี  ได้อีกชื่อหนึ่งคือ "หอยเทพรส" คุณนวรัตนเคยได้ยินไหม  ยิงฟันยิ้ม

อ้อ นังหวานนี่ชื่อจริงว่าเทพรส ตกใจ
เพิ่งรู้นะเนี่ย
บันทึกการเข้า
SILA
หนุมาน
********
ตอบ: 6362


ความคิดเห็นที่ 53  เมื่อ 10 พ.ย. 14, 09:55

เสิร์ฟจานเด็ดจานแพงต่อไปด้วย  หอยเป๋าฮื้อ (abalone) อาจเรียกว่า หอยร้อยรู หรือหอยโข่งทะเล

จาก footnetworksolution.com


บันทึกการเข้า
SILA
หนุมาน
********
ตอบ: 6362


ความคิดเห็นที่ 54  เมื่อ 10 พ.ย. 14, 10:05

ตามด้วย หอยงวงช้าง


บันทึกการเข้า
เพ็ญชมพู
หนุมาน
********
ตอบ: 12599



ความคิดเห็นที่ 55  เมื่อ 10 พ.ย. 14, 10:07

ดูจากรูปร่างหน้าตาแล้วต้องถือเป็น "สัตว์ประหลาด" ตัวหนึ่ง

นี่คือหอย Geoduck หรือหอยงวงช้าง    หน้าตาประหลาด แต่กินได้อร่อยด้วย


เห็นหอยงวงช้าง  คนทะลึ่งแบบผมไม่ยักมองเป็นงวงช้างแฮะ   รูดซิบปาก  รูดซิบปาก  รูดซิบปาก  รูดซิบปาก  รูดซิบปาก  รูดซิบปาก  รูดซิบปาก  รูดซิบปาก

Geoduck มีชื่อจีนว่า  象拔蚌 แปลว่า หอยงวงช้าง คนไทยจึงเรียกว่า หอยงวงช้าง บ้าง แต่บางคนก็เรียกอีกชื่อหนึ่งตามลักษณะของหอย 

บันทึกการเข้า
NAVARAT.C
หนุมาน
********
ตอบ: 11307


ความคิดเห็นที่ 56  เมื่อ 10 พ.ย. 14, 10:16

Escargot

ดร.ประกอบอยู่ที่นั่นคงจะได้ลองชิมแล้ว
น่าจะได้ว่ากันยาวๆเกี่ยวกับหอยตัวนี้ เชิญคุณเพ็ญชมพูก่อนก็แล้วกันครับ
แวะมาเล่าความทรงจำว่าเคยกินเอสคาโกต์เมื่อไปฝรั่งเศสครั้งแรก  สั่งมากินเพราะอยากรู้ว่ามันเป็นยังไงถึงขึ้นชื่อลือชานัก    ราคาแพงมากสำหรับกระเป๋านักเรียนไทย     จานเล็กๆมีหอยอะไรคล้ายๆหอยโข่งตัวย่อมๆ อยู่ไม่กี่ตัว   ตัวเนื้อหอยปรุงรสแล้วอัดอยู่ข้างใน  มีส้อมแบบพิเศษให้ดึงเอาออกมา  เนื้อมันนิดเดียว กินไม่รู้รส   
เปลือกหอยไม่ทิ้ง   บริกรเก็บกลับไปอย่างดี  คิดว่าคงไปล้างแล้วอัดหอยกระป๋องมาเสิฟอีก   ถูกหรือผิดไม่ทราบนะคะแต่ความทรงจำมันบอกยังงั้น
ดิฉันกินแบบกระจอกชน   ถ้าเป็นท่าน NAVARAT.C อาจจะเริ่ดอลังการกว่านี้   รอของจริงจากท่านดีกว่า 

ป.ล. กินเอสคาโกต์แล้วลิ้นต่ำๆอย่างดิฉันคิดถึงหอยทอดประตูน้ำที่เคยไปกินกับแม่ตอนเด็กๆขึ้นมาจับใจ

เอสคาโกต์ในบ้านผมต่างสายพันธุ์กับหอยแต่มีครบทุกเจเนเรชั่น ตั้งแต่รุ่นลูก รุ่นแม่และรุ่นยาย เวลาจะไปไหนกันทียืดยาดมากกว่าจะเคลื่อนขบวนได้ ยิ่งพอเข้าศูนย์การค้าละก็ติดหนึบ กะอืด ๆ กว่าจะผ่านไปทีละร้าน

เอสคาโกต์ได้กินในภัตตาคารหรูที่ฝรั่งเศสก็เคย เพราะมีเจ้าภาพเลี้ยง ส่วนใหญ่จะมาเป็นอาหารจานแรกๆเพื่อเรียกน้ำย่อย รสชาติจะวิเศษกว่ากันอย่างไรก็ลืมไปแล้ว เพราะชิ้นมันเล็กๆ เขาเสริฟให้ตัวเดียว กลั้นใจกินมันเข้าไปเพราะรู้ดีว่าเป็นของแพง จะผ่านก็เสียดาย ทั้งๆที่มันดำๆน่าขยะแขยงพอๆกับตัวเป็นๆของมัน เคียวๆผ่านลิ้นกลืนลงลำคอไปยังไม่ทันซึมซาบ สัมผัสได้แต่กลิ่นเนยกับกระเทียม

ในเมืองไทย เมื่อก่อนที่ ๑๓เหรียญดูเหมือนว่าจะมีขาย ราคาพอคบหาได้ แต่ความอร่อยลิ้นอย่างเราๆท่านๆ ผมว่าหอยลายอบเนย กินกับขนมปังกระเทียม สูตรเดียวกันจะเข้าท่ากว่า ทั้งรสชาติและราคา

เรื่องไข่หอย จำได้ว่าเคยกินโดยบังเอิญครั้งหนึ่ง คือเคี้ยวตัวแม่เข้าไปแล้วมันมีอะไรกรอบๆเหมือนเคี้ยวทรายเข้าไปแต่ไม่ใช่ คายออกมาดูจึงเห็นลูกหอยตัวเท่าปลายเข็มเป็นกระจุก เลยต้องไปแหวะออกตามระเบียบ


บันทึกการเข้า
เพ็ญชมพู
หนุมาน
********
ตอบ: 12599



ความคิดเห็นที่ 57  เมื่อ 10 พ.ย. 14, 10:51

เอสคาโกต์ได้กินในภัตตาคารหรูที่ฝรั่งเศสก็เคย เพราะมีเจ้าภาพเลี้ยง ส่วนใหญ่จะมาเป็นอาหารจานแรกๆเพื่อเรียกน้ำย่อย รสชาติจะวิเศษกว่ากันอย่างไรก็ลืมไปแล้ว เพราะชิ้นมันเล็กๆ เขาเสริฟให้ตัวเดียว กลั้นใจกินมันเข้าไปเพราะรู้ดีว่าเป็นของแพง จะผ่านก็เสียดาย ทั้งๆที่มันดำๆน่าขยะแขยงพอๆกับตัวเป็นๆของมัน เคียวๆผ่านลิ้นกลืนลงลำคอไปยังไม่ทันซึมซาบ สัมผัสได้แต่กลิ่นเนยกับกระเทียม

ในเมืองไทย เมื่อก่อนที่ ๑๓เหรียญดูเหมือนว่าจะมีขาย ราคาพอคบหาได้ แต่ความอร่อยลิ้นอย่างเราๆท่านๆ ผมว่าหอยลายอบเนย กินกับขนมปังกระเทียม สูตรเดียวกันจะเข้าท่ากว่า ทั้งรสชาติและราคา

คุณหมึกแดงสอนวิธีรับประทานเอสคาโกต์ให้อร่อยไว้ที่ เดลินิวส์

หอยทากอบกับเนย - ชิมให้เป็น

ผมพูดหลายต่อหลายครั้งว่า บางคนจะไม่รู้เลยว่าคืออะไร บอกว่า กินเอสคาโก เท่านั้น ก็ตกใจว่าเราจะกินหอยทากหรือ  แต่จริง ๆ แล้วเป็นวัฒนธรรมการกินของฝรั่งเศสที่มีมาตั้งแต่ดั้งเดิมแล้วครับ วิธีการทำเอสคาโกหรือ หอยทากอบกับเนยนั้น คือ การเอาหอยทากที่เขาขายเป็นกระป๋องก็ได้ หรือจะเป็นที่เขาขายเปลือกด้วยก็ได้ครับ
 
เวลาเราจะทำ ก็เปิดกระป๋องเอาหอยทากออกมา แล้วเอาหอยใส่เข้าไปในถ้วยตะไล จากนั้น ให้เอาเนย กระเทียม ผักชีฝรั่งหรือที่เรียกว่าพาสลี่ย์  รวมทั้ง เหล้าชนิดหนึ่งที่เรียกว่า เพอโน  เกลือ และพริกไทย เอาทั้งหมดไปปั่นในเครื่องปั่นให้เข้ากัน แล้วชิมให้ออกรสหอมชวนกิน
 
เสร็จแล้วให้เอาเนยที่ปั่นแล้ว ปาดเข้าไปบนหอย แล้วเอาไปอบจนเดือด จากนั้นก็เอามาเสิร์ฟทั้งอย่างนั้นเลยครับ จะกินกับมือหรือจะใช้ส้อมได้ทั้งสองอย่างครับ โดยเนยที่ละลายแล้วนั้นจะหอมมาก ต้องเอาขนมปังลงไปจิ้มให้ดูดน้ำของเนยที่ละลายขึ้นมาแล้วกิน จะอร่อยมากครับ การทำอย่างนี้ถึงจะเรียกว่าชิมให้เป็นอย่างไรครับ
บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33584

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 58  เมื่อ 10 พ.ย. 14, 12:14

ไปเจอพายเอสคาโกต์เข้าในกูเกิ้ลค่ะ เลยเอารูปมาให้ดูว่าเขาทำพายกันได้
ของจริง  ไม่มีปัญญาจะกิน บอกไว้ก่อน เดี๋ยวคุณประกอบจะวี้ดว้ายขึ้นมาอีก


บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33584

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 59  เมื่อ 10 พ.ย. 14, 12:44

ถ้าคุณเพ็ญชมพูลงไปเที่ยวทางใต้  แวะกระบี่กินห้อยชั่กตี้นเสร็จแล้ว ก็ลงใต้ต่อไปถึงมาเลย์เซีย   ที่นั่นหาหอยเอสคาโกต์กินได้ด้วย ไม่ต้องไปถึงฝรั่งเศส
 ราคาน่าจะถูกกว่า รสชาติที่ผสมเครื่องเทศก็น่าจะถูกปากกว่าด้วยค่ะ


บันทึกการเข้า
หน้า: 1 2 3 [4] 5 6 ... 11
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006, Simple Machines
Simple Audio Video Embedder

XHTML | CSS | Aero79 design by Bloc หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.079 วินาที กับ 20 คำสั่ง