เรือนไทย
ยินดีต้อนรับ ท่านผู้มาเยือน
กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?
ข่าว: การแนบไฟล์ กรุณาใช้ชื่อไฟล์ภาษาอังกฤษเท่านั้นครับ
หน้า: 1 ... 4 5 [6] 7 8 ... 11
  พิมพ์  
อ่าน: 48266 หอยจานเด็ด
naitang
หนุมาน
********
ตอบ: 5671


ความคิดเห็นที่ 75  เมื่อ 18 พ.ย. 14, 18:21

หอยจานโปรดมากๆของผมอีกจานหนึ่ง ได้แก่ หอยพิมพ์ตากแห้ง เอามาทอด แล้วทานกับข้าว อร่อยเด็ดเลยครับ โดยเฉพาะส่วนที่เป็นงวงของมัน  น่าเสียดายที่ ณ วันนี้ หาซื้อได้ยากมาก แถมแพงมากๆๆๆอีกด้วย (ทราบว่า เกิดมีภัตตาคารสุดแพงใน กทม. เกิดไปพบเข้าว่าหอยนี้อร่อยมาก เลยตั้งราคาซื้อใว้สูงมาก อย่างซุปเปอร์เว่อเลย)  แต่เดิมนั้น สำหรับหอยพิมพ์นี้ผมเห็นมีขายอยู่ในตลาดแม่กลองและตลาดเพชรบุรีเป็นตลาดหลัก

ณ วันนี้ เห็นมีแต่หอยที่มีลักษณะใกล้เคียงกับหอยพิมพ์ ซึ่งมีขนาดตัวเล็กกว่าหอยพิมพ์ เรียกกันว่า หอยหวาน ที่แม่ค้าเอามาทอดแล้วคลุกกับน้ำตาลปึก+น้ำปลา ใส่กะละมังวางขายกันทั่ว แถวตลาดร้อยปีของสุพรรณบุรีก็พบเห็นได้เหมือนกัน   (สำหรับหอยเสียบชนิดที่พบอยู่กับโคลนที่นำมาตากแห้งแล้ว ก็นำมาทำขายในลักษณะนี้เช่นกัน) 
บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33101

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 76  เมื่อ 18 พ.ย. 14, 18:30

เพิ่งรู้ว่าหอยเสียบมีมากกว่าหนึ่งชนิด     ไปหารูปมา ได้แบบนี้ละค่ะ
ถูกไหมคะคุณตั้ง


บันทึกการเข้า
naitang
หนุมาน
********
ตอบ: 5671


ความคิดเห็นที่ 77  เมื่อ 18 พ.ย. 14, 20:33

ครับ อาจารย์

ภาพซ้ายเป็นหอยที่เห็นเขาเรียกกันว่าหอยเสียบนั่นแหละครับ  มีเปลือกออกไปทางเปลือกบาง   ในปัจจุบันนี้ ผมเห็นแม่ค้าเอามาทำหอยต้ม (เชื่อม) หวาน ใส่กะละมังขายแทนการใช้หอยแมลงภู่ตัวเล็ก (อาจจะเพราะขี้เกียจขูดเพรียงและดึงเอาเกษรหอยแมลงภู่ออก) เป็นหอยชนิดเดียวกันหรือไม่ก็ไม่รู้ แล้วจริงๆแล้วเขาเรียกว่าหอยอะไรก็ไม่รู้   

ลักษณะของตัวหอย ทั้งสีและลวดลาย ที่เรียกว่าหอยเสียบในภาพนั้น คล้ายกับหอยกะพง จะต่างไปก็ขนาดและลักษณะความโป่งของเปลือกหอย
บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33101

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 78  เมื่อ 18 พ.ย. 14, 20:56

รอคุณเพ็ญชมพูมาขยายความเรื่องชนิดของหอยเสียบนะคะ
บันทึกการเข้า
เพ็ญชมพู
หนุมาน
********
ตอบ: 12178ความคิดเห็นที่ 79  เมื่อ 19 พ.ย. 14, 09:47

คุณตั้งได้เล่าถึงหอยนานาชนิดอย่างน่าสนใจ ซึ่งหลายชนิดมีชื่อสามัญซ้ำกันทำให้เป็นที่งุนงงต่อผู้ไม่ชำนาญการในเรื่องหอยเป็นอย่างยิ่ง ดังนั้นการเอ่ยชื่อพืชหรือสัตว์ถ้าให้แน่นอนไม่สับสน ในทางวิชาการต้องมีชื่อวิทยาศาสตร์ประกอบ รับรองไม่ซ้ำกันแน่  ยิงฟันยิ้ม

ตัวอย่างที่ ๑ เรื่องของ "หอยเสียบ"

ผมไปนึกถึงเฉพาะหอยเสียบชนิดที่ฝังตัวอาศัยอยู่ในทรายชายหาดในเขตพื้นที่น้ำขึ้นน้ำลงเท่านั้น เป็นหอยตัวเล็กๆ มีสองฝา ประเภทฝาเรียบและฝาปิดสนิท สถานที่ๆทำให้ชื่อของมันเป็นที่รู้จักกันโดยทั่วไป คือ ชายฝั่งทะเลแถบบางแสน และพัทยา
ชื่อภาษาอังกฤษคือ Donex wedge shell, Pacific bean donex ชื่อวิทยาศาสตร์คือ Donex  faba   เปลือกเป็นรูปสามเหลี่ยม ด้านหน้าและบนเปลือกมีลายเล็ก ๆ  ตัดกันด้านท้าย เปลือกมนกลมและหนา ส่วนด้านหน้ายาวกว่าด้านท้าย มีเอ็นยึดเปลือกทั้งสองลืมนึกไปเลยว่ามีหอยเสียบอีกชนิดหนึ่ง ที่ฝังตัวอาศัยอยู่ในดินดอนโคลนบริเวณปากอ่าว (mud flat) พวกนี้เป็นพวกมีสองฝาเหมือนกัน แต่มันมีงวงยื่นยาวออกไปจากตัวมันเพื่อใช้ในการขุดหาอาหารและทำรูสำหรับปักมุดตัวเองลงไปในโคลน สถานที่ๆทำให้มันเป็นที่รู้จักโดยทั่วไป คือ ดินดอนโคลนที่ปากแม่น้ำแม่กลอง  
หอยเสียบอีกชนิดหนึ่งมีชื่อภาษาอังกฤษว่า Razor clam, Knife jacked clam, Cultellus clam มีรูปร่างแบนและยาวรี  เปลือกมีความคมคล้ายมีด  มีสีดำด้านนอก และด้านในมีสีขาววาวคล้ายมุก  ชอบฝังตัวอยู่ตามหาดที่เป็นโคลนปนทรายมีอยู่ ๒ ชนิดคือ Cultellus subellipticus  และ Pharella javanica

หอยชนิด Cultellus subellipticus  จะมีความกว้างแบน และบางของเปลือกมากกว่าหอยชนิด  Pharella javanica ซึ่งมีความหนาของเปลือกมากกว่า


คลิกที่รูปเพื่อขยาย/ย่อ
บันทึกการเข้า
เพ็ญชมพู
หนุมาน
********
ตอบ: 12178ความคิดเห็นที่ 80  เมื่อ 19 พ.ย. 14, 10:07

ส่วนที่คุณตั้งบรรยายว่า

"มันมีงวงยื่นยาวออกไปจากตัวมันเพื่อใช้ในการขุดหาอาหารและทำรูสำหรับปักมุดตัวเองลงไปในโคลน สถานที่ๆทำให้มันเป็นที่รู้จักโดยทั่วไป คือ ดินดอนโคลนที่ปากแม่น้ำแม่กลอง "  

นึกถึงดอนหอยหลอด แต่หอยหลอดเป็นคนละสกุลกับหอยเสียบ แม้ว่าชื่อในภาษาอังกฤษจะเหมือนกันคือ Razor clam แต่ชื่อวิทยาศาสตร์ต่างกัน คือ Solen regularis  ยิงฟันยิ้ม


บันทึกการเข้า
เพ็ญชมพู
หนุมาน
********
ตอบ: 12178ความคิดเห็นที่ 81  เมื่อ 19 พ.ย. 14, 10:43

ตัวอย่างที่ ๒ เรื่องของ "หอยหวาน"

หอยหวานตัวแรกเป็นหอยทะเลชนิดฝาเดี่ยวที่เรารู้จักกัน ชื่อภาษาอังกฤษคือ Spotted babylon ชื่อวิทยาศาสตร์คือ Babylonia areolata

สมัยที่เขาเริ่มงมหอยหวานมาขายใหม่ๆนั่น ผมเป็นหนุ่มแล้ว วางตลาดตอนแรกเขาเรียกชื่อดั้งเดิมของมันว่า "หอยตุ๊กแก"
พอดังอยู่ในเมืองกรุงแปร๊บเดียว นังตุ๊กแกก็เปลี่ยนชื่อเป็นแม่หวาน เฉิดฉายอยู่ในปกเมนูของร้านซีฟู๊ดชั้นนำไป ค่าตัวพุ่งปรี๊ดขึ้นไปหลายเท่า
อ่านเรื่อง หอยในทะเลไทย ใน เว็บกาญจนาภิเษก เขียนโดย รองศาสตราจารย์วันทนา อยู่สุข และผู้ช่วยศาสตราจารย์ธีระพงศ์ ด้วงดี  ได้อีกชื่อหนึ่งคือ "หอยเทพรส" คุณนวรัตนเคยได้ยินไหม  หอยหวานตัวที่สอง เป็นชื่อเรียกอีกชื่อหนึ่งของหอยตลับ เนื่องจากเนื้อหอยมีรสหวาน มีชื่อในภาษาอังกฤษคือ Enamel venus shell หอยในกลุ่มหอยตลับมีหลายชนิด ที่สำคัญได้แก่ชนิด Meretrix meretrix พบมากทางฝั่งอ่าวไทย  และชนิด Meretrix casta พบมากทางฝั่งอันดามันณ วันนี้ เห็นมีแต่หอยที่มีลักษณะใกล้เคียงกับหอยพิมพ์ ซึ่งมีขนาดตัวเล็กกว่าหอยพิมพ์ เรียกกันว่า หอยหวาน
ส่วนหอยหวานตัวที่สามที่คุณตั้งบอกว่ามีลักษณะใกล้เคียงกับหอยพิม ยังไม่รู้จัก  ยิงฟันยิ้ม

บันทึกการเข้า
เพ็ญชมพู
หนุมาน
********
ตอบ: 12178ความคิดเห็นที่ 82  เมื่อ 19 พ.ย. 14, 11:08

หอยพิม มีชื่อภาษาอังกฤษว่า Piddocks, Oriental angel’s wings เป็นหอยทะเลสองฝา มี ๒ ชนิดคือ หอยพิมใหญ่ Pholas orientalis และ หอยพิมเล็ก Martesia striata


คลิกที่รูปเพื่อขยาย/ย่อ
บันทึกการเข้า
เพ็ญชมพู
หนุมาน
********
ตอบ: 12178ความคิดเห็นที่ 83  เมื่อ 19 พ.ย. 14, 11:22หอยจานโปรดมากๆของผมอีกจานหนึ่ง ได้แก่ หอยพิมพ์ตากแห้ง เอามาทอด แล้วทานกับข้าว อร่อยเด็ดเลยครับ โดยเฉพาะส่วนที่เป็นงวงของมัน  

เอามาฝากคุณตั้ง จากมหาชัย  ยิงฟันยิ้ม


บันทึกการเข้า
เพ็ญชมพู
หนุมาน
********
ตอบ: 12178ความคิดเห็นที่ 84  เมื่อ 19 พ.ย. 14, 11:32

หอยตัวสุดท้ายที่คุณตั้งเอ่ยถึง

หอยกะพง มีชื่อในภาษาอังกฤษว่า Horse mussel เรียกชื่อในทางวิทยาศาสตร์ว่า Musculus senhousia  แต่ไม่ว่าจะเรียกในชื่อใด นำมาผัดกับใบโหระพา เพิ่มกระเทียมสับ และพริกขี้หนู เพื่อให้รสชาติจัดจ้านขึ้น เสริฟเป็นมื้อกลางวันสำหรับชาวเรือนไทย รับประทานกับข้าวสวยร้อน ๆ  รับรองว่าอร่อยเชียว  ยิงฟันยิ้ม


บันทึกการเข้า
naitang
หนุมาน
********
ตอบ: 5671


ความคิดเห็นที่ 85  เมื่อ 19 พ.ย. 14, 19:24

ใช่เลยครับ  หอยกะพงผัดกับเต้าเจี้ยวใส่ใบโหระพา อร่อยมาก แต่ต้องมาทั้งตัวทั้งเปลือกนะครับ  ปัจจุบันเห็นเขาเอาแต่เนื้อหอยมาผัด ไม่มีเปลือก ไม่มีตัวตน   สำหรับผมนะครับ ไม่ได้เรื่องเลย   ความต่างก็ดูเหมือนจะเป็นว่า หอยที่แกะแล้วเอามาผัดนั้น มันเป็นหอยตายแช่น้ำแข็ง ดีไม่ดีมีสารคงความสดปนอยู่ด้วย
บันทึกการเข้า
naitang
หนุมาน
********
ตอบ: 5671


ความคิดเห็นที่ 86  เมื่อ 19 พ.ย. 14, 19:42

พูดถึงเต้าเจี้ยวผัดกับหอยกะพง เลยทำให้นึกถึงหอยลายน้ำจืด ซึ่งมีลักษณะตัวต่างไปจากหอยลายที่อาศัยอยู่ในดินโคลนของพื้นที่ชายฝั่งทะเล

หอยลายน้ำจืด มีลักษณะรูปพรรณคล้ายหอยกะพง แต่มีเปลือกหนากว่ามาก ตัวขนาดไหญ่สุดไม่เกินประมาณสองข้อของนิ้วชี้ เป็นหอยที่ฝังตัวอยู่ในดินโคลนตามตลิ่งน้ำ มักอยู่เป็นกระจุกหลายๆตัว พบได้ตั้งแต่ที่ระดับน้ำลึกประมาณ 30 ซม.ลงไปจนถึงประมาณไม่เกิน 1 เมตร

หอยลายน้ำจืดนี้ มีกลิ่นคาวพอสมควรเลยทีเดียว  แต่ก็ทำกินได้ง่ายๆทีเดียว คือเอามานึ่งกับตะไคร้ เอามาจิ้มกับน้ำจิ้มกิน หรือจะแกะเอาไปผัดกระเพราก็อร่อยดีอยู่เหมือนกัน
บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33101

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 87  เมื่อ 22 พ.ย. 14, 10:36

หอยแมลงภู่ผัดพริกเผา ค่ะ สำหรับคนชอบรสเผ็ด


บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33101

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 88  เมื่อ 22 พ.ย. 14, 10:40

หอยแมลงภู่ชิลีน้ำตก


บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33101

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 89  เมื่อ 22 พ.ย. 14, 11:11

หอยเชลล์ย่างทรงเครื่อง


บันทึกการเข้า
หน้า: 1 ... 4 5 [6] 7 8 ... 11
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006, Simple Machines
Simple Audio Video Embedder

XHTML | CSS | Aero79 design by Bloc หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.042 วินาที กับ 19 คำสั่ง