เรือนไทย
ยินดีต้อนรับ ท่านผู้มาเยือน
กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?
ข่าว: การแนบไฟล์ กรุณาใช้ชื่อไฟล์ภาษาอังกฤษเท่านั้นครับ
หน้า: 1 ... 7 8 [9] 10 11
  พิมพ์  
อ่าน: 38377 หอยจานเด็ด
ประกอบ
สุครีพ
******
ตอบ: 1287


ความคิดเห็นที่ 120  เมื่อ 27 พ.ย. 14, 17:27


ก่อนกลับบ้าน ออกจากเมืองตาก มาขึ้นเครื่องบินที่ลอนดอน  คุณชายประกอบเทพแวะกิน chowder ได้หลายแห่งค่ะ หาร้านอาหารมาให้ตามลิ้งค์ข้างล่าง   รสชาติเป็นไงมาบอกกันบ้างนะ
อาหารอังกฤษอาจไม่ค่อยถูกปากชาววังเมืองตาก   ถ้าจะให้อร่อยจริงๆ กลับมากินที่บ้านเราดีกว่า


ฮิฮิ กะว่าถ้าได้ไปลอนดอนเที่ยวหน้าจะไปทัวร์ลานประหารซะหน่อยครับ ติดค้างห้องน้ำผนังใสๆ ท่านนวรัตอีกที่ ยังไม่ได้ไปหาเลย เผื่อจะลองเข้าดูซักครั้ง  ส่วนซุปหอยสงสัยต้องไปหากินเมืองไทย  ขาดแต่เจ้ามือเท่านั้น  ยิงฟันยิ้ม


บันทึกการเข้า

วิรุศฑ์ษมาศร์ อัฐน์อังการจณ์
naitang
หนุมาน
********
ตอบ: 4346


ความคิดเห็นที่ 121  เมื่อ 27 พ.ย. 14, 18:11

เสิฟหอยกาบผัดพริกใบโหระพา ต้อนรับสมาชิกใหม่ค่ะ

จานหอยกาบที่ อ.เทาชมพู นำเสนอมานี้ อร่อยแน่ๆ เป็นหอยกาบน้ำเค็ม    ก็ยังมีหอยกาบอีกพันธุ์หนึ่งซึ่งเป็นหอยกาบน้ำจืดครับ

หอยกาบน้ำจืดนี้ ตัวโตได้ประมาณกือบๆฝ่ามือ เป็นหอยสองฝาเช่นกัน พบอยู่ในบริเวณที่ๆพื้นท้องน้ำเป็นกรวด ซึ่งก็คือบริเวณหัวแก่ง (rapids) ในห้วยหรือแม่น้ำที่มีน้ำไหลตลอดปี เช่น แควน้อย แควใหญ่ แม่น้ำน่าน     มักจะพบในพื้นที่ๆมีก้อนกรวดขนาดประมาณกำปั้น (cobble)  ไม่พบเลยในพื้นที่กรวดขนาดประมาณหัวแม่มือ (gravel) และพื้นที่ก้อนหินขนาดลูกแชร์บอลล์ (boulder)    ผิวนอกของเปลือกหอยนี้ไม่ค่อยจะราบเรียบ ไปในทางรุ่งริ่งเสียมากกว่า ชาวบ้านบอกว่า แงะออกมาบางทีก็พบเม็ดคล้ายจะเป็นมุก  สำหรับด้านในของเปลือกบางตัวก็อาจจะมีสีสรรสวยงามพอได้เหมือนกัน

แงะฝาออกก็ยากแล้ว หั่นเป็นชิ้นเล็กก็ต้องใช้มีดคมจริงๆ เอาเนื้อมาผัดเผ็ด ปรุงรสให้ดีๆ   ว้าว รสชาติดีเหมือนกัน   แต่ต้องขออภัย เป็นรสของเครื่องปรุงรส  สำหรับตัวเนื้อหอยนั้น เหนียวยังกับเคี้ยวหนังเลย       
บันทึกการเข้า
เพ็ญชมพู
หนุมาน
********
ตอบ: 10856



ความคิดเห็นที่ 122  เมื่อ 27 พ.ย. 14, 20:15

http://www.manager.co.th/Local/ViewNews.aspx?NewsID=9570000123576

ตื่น!พบหอยกาบยักษ์ในน้ำน่าน-โตกว่าฝ่ามือ 3 ตัวหนักเป็นกิโลฯ


คุณประกอบ ได้เวลา "หอยจานเด็ด" แล้วกระมัง  ยิ้มเท่ห์

ภาพจาก บล็อกคุณฝน


จานนี้เป็นจานต้นกระทู้ทีเดียว  ยิงฟันยิ้ม


บันทึกการเข้า
naitang
หนุมาน
********
ตอบ: 4346


ความคิดเห็นที่ 123  เมื่อ 29 พ.ย. 14, 18:26

 อายจัง

มีหอยสดลงจานมามากแล้ว  ขอชะแว๊ปไปทางหอยแห้งสักนิดนึงครับ

เกษรหอยแมลงภู่ทอดกรอบ ก็อร่อยไม่น้อยเลยนะครับ   เพียงแต่มันหนักไปทางของแกล้มและของแนม มากกว่าที่จะจัดร่วมเข้าไปเป็นหนึ่งจานกับข้าวในสำรับอาหาร
บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 31025

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 124  เมื่อ 29 พ.ย. 14, 19:22

แบบนี้ใช่ไหมคะ


บันทึกการเข้า
naitang
หนุมาน
********
ตอบ: 4346


ความคิดเห็นที่ 125  เมื่อ 02 ธ.ค. 14, 17:43

ใช่เลยครับ

ทอดกรอบๆก็อร่อยพออยู่แล้ว  ก็ยังมีการนำไปยำอีก เพียงซอยหอมแดง พริกขี้หนู บีบมะนาว เหยาะน้ำตาลนิดนึง แล้วก็คลุก   
จานนี้เป็นของพวกขี้เหล้า ต้องรีบทานหน่อยเพราะความกรอบจะหายไป
บันทึกการเข้า
naitang
หนุมาน
********
ตอบ: 4346


ความคิดเห็นที่ 126  เมื่อ 02 ธ.ค. 14, 18:08

จะต่อไปของยอดอร่อยของเด็กต่างจังหวัด ก็คงจะไม่เข้ากับเรื่องของกระทู้นี้    สักนิดนึงก็แล้วกันครับ คือ หอยแห้งเสียบไม้ย่างขาย ผมไม่แน่ใจนักว่าเป็นหอยแมลงภู่หรือหอยแครง หรือมีทั้งสองหอยก็มิรู้    มีขายอยู่ในร้านขายของชำประเภทของแห้ง คลับคล้ายคลับคลาว่ายังคงเห็นมีวางขายอยู่ในปัจจุบันในตลาดชาวบ้านครับ


บันทึกการเข้า
naitang
หนุมาน
********
ตอบ: 4346


ความคิดเห็นที่ 127  เมื่อ 02 ธ.ค. 14, 18:20

แล้วก็ขจอไปอีกจานหนึ่ง เป็นของเด็ดของชาวใต้  แกงหอยแครง ครับ  เป็นอาหารประเภทเคี้ยวหนึบ เผ็ด แต่รสอร่อยมาก  มีทั้งแบบแกงแบบน้ำแกงขลุกขลิก กับแกงแบบแห้งที่สามารถเก็บใส่กล่อง พกพาไปกินในระหว่างการเดินทาง (ไม่ต่างไปจากผัดพริกขิงของคนภาคกลาง)   

คงจะจัดได้ว่าเป็นอาหารเด็ดประจำถิ่น  และว่ากันว่า ต้องเป็นฝีมือของครัวนคร (ศรีธรรมราช) จึงจะสุดยอด  แต่ที่จริงแล้วก็แกงกันทั่วไปทั่วภาคใต้
บันทึกการเข้า
Jalito
องคต
*****
ตอบ: 462


ความคิดเห็นที่ 128  เมื่อ 02 ธ.ค. 14, 23:09

อาจารย์naitang เปรยถึงแกงหอยแครง เลยนึกถึงกับข้าวบ้านๆแบบจานเด็ดด้วยหอยที่ห่างเหินไปนานแล้ว คือแกงคั่วหอยแครงกับใบชะพลู บางโอกาสแม่จะทำเมนูนี้หากไม่มีเมนูด่วนใดมาตัดหน้าไปก่อน ความเด็ดอยู่ที่ความหนึบของเน้ือหอยแครงบวกความเข้มข้นกลมกล่อมของน้ำแกง ตอนนี้ก็ได้แต่ฝันถึง(รสมือแม่) ลังเล
บันทึกการเข้า
naitang
หนุมาน
********
ตอบ: 4346


ความคิดเห็นที่ 129  เมื่อ 03 ธ.ค. 14, 19:33

กล่าวถึงใบชะพลู (เคยทราบว่า เรียกว่า ใบข้าพลู ก็มี) นอกจากคิดถึงแกงคั่วหอยขมแล้ว ก็พาลนึกไปถึงต้มหอยขมแบบน้ำใส

ครับ หอยขมเอามาต้มแบบน้ำใสก็ได้ครับ

งมหอยได้ ก็เอามาใส่ถังน้ำ แช่ค้างคืนไว้ในถังน้ำให้มันคายโคลนออกไป   จะให้ดีก็ทุบพริกสดใส่ลงไปในถังน้ำด้วย มันจะได้คายโคลนเร็วขึ้น   กะเทาะยอดเปลือกออก ล้างให้สะอาด  ต้มน้ำให้เดือด ค่อยๆเทมันลงไป  โยนกะปิดีๆหอมๆลงไปสักก้อนหัวแม่มือ (สำหรับหนึ่งชามแกง) ปรุงรสด้วยเกลือ คะเนว่าสุกดีแล้ว (ให้สุกจริงๆ เพราะมีอันตรายจากพยาธิอยู่) ก็ใส้ต้นหอมสดหั่นเป็นท่อนๆ ตามด้วยใบโหระพา  ตักใส่ชามแกง ยกมาตั้งลงในสำรับ ก็เป็นอาหารยามยากที่วิเศษเลยทีเดียว

 
บันทึกการเข้า
Kunlamata
พาลี
****
ตอบ: 226


ความคิดเห็นที่ 130  เมื่อ 08 ธ.ค. 14, 22:24

เห็นรูปจากเพจ Coastal living ดูน่าทาน
เลยนำมาถามค่ะ ว่ารสชาดดีมั้ยคะหอยclamsจานนี้


คลิกที่รูปเพื่อขยาย/ย่อ
บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 31025

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 131  เมื่อ 09 ธ.ค. 14, 08:16

ใครเคยชิมบ้าง ช่วยตอบคุณ Kunlamata หน่อยนะคะ
บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 31025

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 132  เมื่อ 09 ธ.ค. 14, 09:59

ไปญี่ปุ่นคราวนี้ มีหอยเป๋าฮื้อมาเสิฟด้วย     เป็นเป๋าฮื้อดิบวางมาในเปลือกหอย   ขอสารภาพว่าเป็นคนไม่ชอบอาหารทะเลดิบ  เว้นแต่นิดๆหน่อยๆเช่นข้าวห่อสาหร่ายไส้ปลาแซมมอน    จึงรู้สึกว่าหอยเป๋าฮื้อดิบที่เผลอกินเข้าไปไม่อร่อยเลย  เหนียวด้วย
ไม่ได้ถ่ายรูปมา  ก็เลยต้องเอารูปในกูเกิ้ลมาแทนค่ะ    เขามีผักอะไรเขียวๆหั่นโรยมาด้วย


บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 31025

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 133  เมื่อ 09 ธ.ค. 14, 10:00

เอาเป๋าฮื้อสุกมาให้ดูดีกว่าค่ะ


บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 31025

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 134  เมื่อ 09 ธ.ค. 14, 10:39

หอยเป๋าฮื้อย่างซีอิ๊ว


บันทึกการเข้า
หน้า: 1 ... 7 8 [9] 10 11
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006, Simple Machines
Simple Audio Video Embedder

XHTML | CSS | Aero79 design by Bloc หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.052 วินาที กับ 19 คำสั่ง