เรือนไทย
ยินดีต้อนรับ ท่านผู้มาเยือน
กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?
ข่าว: การแนบไฟล์ กรุณาใช้ชื่อไฟล์ภาษาอังกฤษเท่านั้นครับ
หน้า: 1 ... 6 7 [8] 9 10 11
  พิมพ์  
อ่าน: 37703 หอยจานเด็ด
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 30938

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 105  เมื่อ 25 พ.ย. 14, 18:57

clam chowder
ในรูปนี้ น่าจะมีขนมปังแครกเกอร์ให้กินควบไปด้วย


บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 30938

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 106  เมื่อ 25 พ.ย. 14, 18:58

ซุปหอยหม้อนี้เรียกว่า New England Clam Chowder  เป็นซุปครีมข้นคลั่กทีเดียว 


บันทึกการเข้า
naitang
หนุมาน
********
ตอบ: 4182


ความคิดเห็นที่ 107  เมื่อ 25 พ.ย. 14, 19:45

ผมคิดว่าเป็นอาหารฝรั่งอย่างหนึ่งที่เป็นยอดของการปรุงเลยทีเดียวนะครับ   

หอยลายที่เรียกกันว่า clam นี้ มันมีเอกลักษณ์ทั้งกลิ่นและรสชาติจำเพาะเฉพาะชาติพันธุ์ของมัน พ่อครัวทั้งโลกรู้ว่า ไม่ว่าจะนำมันไปปรุงอาหารอย่างไร ก็จะต้องเข้าด้วยใบโหระพา จึงจะหอมน่ากินสุดยอด   จะยกเว้นก็เฉพาะซุปหอยลายนี้เท่านั้นที่ใม่ต้องใช้ใบโหระพา    อ้อ อีกประการหนึ่ง คือ อาหารที่ปรุงด้วยหอยลายจะมีรสชาติที่ออกไปทางเค็ม 

สำหรับผมนะครับ อาหารจานหอยลายนี้ มันไปได้ดีมากกับไวน์ขาว ยังกับคอหอยกับลูกกระเดือกเลยทีเดียว  (ขออภัยหากไม่สุภาพครับ) 
บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 30938

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 108  เมื่อ 25 พ.ย. 14, 20:05

เจอรูปเดียวที่เสิฟซุปหอยลายกับไวน์ขาวค่ะ     ทำไมภัตตาคารนี้ตักซุปเสียล้นจาน  น่าจะหาชามซุปที่พอดีๆ จะสวยกว่า


บันทึกการเข้า
ประกอบ
สุครีพ
******
ตอบ: 1286


ความคิดเห็นที่ 109  เมื่อ 25 พ.ย. 14, 20:21

อยู่อังกฤษมานานกว่า 5 ปี ผมยังหากินไอ้ Chowder นี่ไม่ได้ซะทีครับ ได้ยินว่าเมื่อก่อนเป็นอาหารคนจนฝรั่งอังกฤษนิยมกัน  ไปตามร้านอาหารดูเมนูก็ยังไม่เจอร้านที่เค้าเสริฟอาหารจานนี้เลย ขนาดไปเมืองท่องเที่ยวชายทะเล ก็ยังไม่เจอเลย เจอแต่ fish and  chips ถามเพื่อนฝูงฝรั่งก็ไม่เห็นเค้ากินกัน  จะเอ่ยปากให้ทำให้กินหน่อยก็เกรงใจ  จนป่านนี้เลยยังไม่เคยลองเลยครับ
บันทึกการเข้า

วิรุศฑ์ษมาศร์ อัฐน์อังการจณ์
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 30938

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 110  เมื่อ 25 พ.ย. 14, 22:17

สงสัยว่าจะได้กลับมากินในเมืองไทยค่ะ
บันทึกการเข้า
Jalito
องคต
*****
ตอบ: 460


ความคิดเห็นที่ 111  เมื่อ 25 พ.ย. 14, 23:43

แรกที่เห็นหัวข้อกระทู้ "หอย" คิดว่าคงไม่มีอะไรเท่าไหร่ เดี๋ยวก็จอด สู้ ปูจานเด็ด คงไม่ได้
ที่ไหนได้ เริ่มสูสีกันแล้ว ยิ้มกว้างๆ
บันทึกการเข้า
ประกอบ
สุครีพ
******
ตอบ: 1286


ความคิดเห็นที่ 112  เมื่อ 25 พ.ย. 14, 23:47

แรกที่เห็นหัวข้อกระทู้ "หอย" คิดว่าคงไม่มีอะไรเท่าไหร่ เดี๋ยวก็จอด สู้ ปูจานเด็ด คงไม่ได้
ที่ไหนได้ เริ่มสูสีกันแล้ว ยิ้มกว้างๆ

หอยซาไปเมื่อไหร่จะต่อด้วยปลาหมึกครับ  อดใจรอไว้ก่อน
บันทึกการเข้า

วิรุศฑ์ษมาศร์ อัฐน์อังการจณ์
Jalito
องคต
*****
ตอบ: 460


ความคิดเห็นที่ 113  เมื่อ 25 พ.ย. 14, 23:49

เ..ย...  เป็น "พาลี" แล้ว ขนาดหลับๆตื่นๆอยู่หลังห้องนะเนี่ย ยิงฟันยิ้ม
บันทึกการเข้า
ทอภู่เท่า
อสุรผัด
*
ตอบ: 7


ความคิดเห็นที่ 114  เมื่อ 26 พ.ย. 14, 20:08

สวัสดีครับ ว่าจะแอบอ่านอย่างเดียว แต่ทนไม่ไหวแล้วครับ เจอกระทู้นี้ และหลังจาก งงงัน(โง่)กับรหัสอักษรที่ต้องกรอกตอนสมัครอยู่พักนึง ก็ทำได้แล้วครับ
ปีที่แล้ว ผมเดินทางไปภูเก็ต ได้ชิม(กิน) หอยชนิดนึงไม่ทราบชื่อครับแต่รสชาติอร่อยมาก เป็นหอยสองฝาเปลือกสีดำขนาดเท่าๆหอยแมลงภู่
ผมถามคนขายแล้วลืมชื่อ ปีนี้ไปอีกก็ไม่มีขาย ขออนุญาตถามท่านผู้รู้ด้วยครับ


บันทึกการเข้า
เพ็ญชมพู
หนุมาน
********
ตอบ: 10810



ความคิดเห็นที่ 115  เมื่อ 27 พ.ย. 14, 04:20

หอยบางชนิดในบ้านเรามีอยู่เฉพาะถิ่น

ไปเจอเพื่อนใน facebook เค้าไปกินหอยตะเภามา  เคยได้ยินชื่อเพิ่งเห็นหน้าตาก็ตอนนี้ ไว้กลับไปเมืองไทยสงสัยจะต้องไปหามาลิ้มลอง ยิงฟันยิ้ม

ในเมืองไทยคุณประกอบจะต้องไปลองลิ้มหอยตะเภา Hecuba scortum ที่จังหวัดตรัง ที่นั่นพบแถวหาดปากเมงและหาดเจ้าไหม

ผมเดินทางไปภูเก็ต ได้ชิม(กิน) หอยชนิดนึงไม่ทราบชื่อครับแต่รสชาติอร่อยมาก เป็นหอยสองฝาเปลือกสีดำขนาดเท่าๆหอยแมลงภู่

หอยของคุณ "ฒ" ชาวบ้านที่นั่นเขาเรียกว่าหอยกาบ น่าจะเป็น Mytilopsis sallei เป็นสัตว์ต่างถิ่น (alien species) มาจากแถว ๆ อเมริกากลางและอเมริกาใต้ สันนิษฐานว่าอาจติดมาจากเรือสินค้า ในบ้านเรานอกจากที่ภูเก็ตก็มีที่สงขลาอีกแห่งหนึ่ง

เอกสารอ้างอิง แหล่งที่อยู่อาศัยที่สำคัญของหอยทะเลที่ต้องอนุรักษ์  ยิงฟันยิ้ม
บันทึกการเข้า
NAVARAT.C
หนุมาน
********
ตอบ: 11015


ความคิดเห็นที่ 116  เมื่อ 27 พ.ย. 14, 07:44

มิน่าเล่าครับ หน้าตาจึงคล้ายหอยชิลีเปลือกดำๆ ที่มีขายในซุปเปอร์มาร์เก็ตเป็นกล่องแบบแช่แข็ง ราคาถูกกว่าหอยแมงภู่จากนิวซีแลนด์เปลือกเขียวๆ แต่รสชาติดีกว่าอีกด้วย


บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 30938

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 117  เมื่อ 27 พ.ย. 14, 08:41

เสิฟหอยกาบผัดพริกใบโหระพา ต้อนรับสมาชิกใหม่ค่ะ


บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 30938

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 118  เมื่อ 27 พ.ย. 14, 08:47

หอยกาบ ทำอาหารลูกครึ่งฝรั่ง-ไทยก็ได้  เช่นพาสต้าซอสหอยกาบ   นอกจากผสมไวน์ขาวลงในจานนี้แล้ว ยังเสิฟพร้อมไวน์ขาวอีกต่างหาก  เขาว่าเข้ากันได้สนิท

วิธีทำอยู่ในหน้านี้ค่ะ  เล่าได้น่ากินมาก
http://www.noknoi.com/magazine/series.php?id=1485ส่วนผสมนะคะ​

หอยกาบ (หรือหอยลาย) สด ๆ​ ๑ กิโล
เส้นพาสต้า ๒๐๐ กรัม (ดี​ที่สุด​ต้องสปาร์เก็ตตี้หรือลิงกินีค่ะ​)
ไวน์ขาว ๓/๔ ถ้วย
มะเขือเทศ ๓ ลูก ปอกเปลือก รีดเม็ดออก ​และหั่นลูกเต๋าเล็ก ๆ​
พาร์สลีย์สับ ๑/๒ ถ้วย
พริกไทย เกลือ
กระเทียมสับ ๓ กลีบ (หากชอบ ก็ใส่มากกว่านี้​ได้ค่ะ​)
น้ำมันมะกอก ๔ ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนูสับ ๒-๓ เม็ด (หากชอบเผ็ดก็ใส่มากขึ้น)
      
กรรมวิธีการปรุง

๑. ต้มเส้นพาสต้าในน้ำเดือดหม้อใหญ่ ไม่​ต้องใส่เกลือ จับเวลาตาม​ที่ระบุมาในห่อพาสต้า กะให้สุกทั่วถึง​แต่ตรงกลางยังเหนียว ๆ​ (​แต่ไม่ดิบ) เทน้ำออกจากหม้อเกือบหมด เหลือติดไว้นิดเดียว ทิ้งพาสต้าไว้ในหม้อ​ที่ยังอุ่น ๆ​ อยู่​

๒. จากนั้น​ก็ตั้งกระทะ (​ที่มีฝาปิด​ได้) ใส่น้ำมันมะกอก ​เอากระเทียม​ไปเจียวให้หอม ​แต่ไม่เหลือง เติมพริกขี้หนูสับ ​และมะเขือเทศสับ ผัดให้เข้ากันจนน้ำมันออกสีแดง ๆ​

๓. เติมหอยกาบ​ที่ล้างสะอาดแล้ว​ลง​ไป ตามด้วยไวน์ขาว เติมเกลือประมาณหนึ่ง​ช้อนชา ​และบดพริกไทยใส่ลง​ไปเยอะ ๆ​ ผัดคลุกเคล้าให้ทั่ว ปิดฝากระทะสัก ๒ นาที ให้หอยสุก เปลือกอ้าดี

๔. ชิมรสชาติให้ถูกใจ ให้ออกเค็มนิดนึงเผื่อสำหรับเส้น เติมเส้น​ที่ต้มไว้​ทั้งหมด เคล้าเส้น​กับซอสให้เข้ากัน

๕. ใส่พาร์สลีย์สับ​เป็นอย่างสุดท้าย เคล้าให้เข้ากันอย่างรวดเร็ว

แล้ว​ก็เสิร์ฟ​ได้เลย​ค่ะ​

แน่นอนว่า หากชอบดื่มไวน์ก็​ต้องดื่มไวน์ชนิดเดียว​กับ​ที่​ใช้ทำซอสค่ะ​ ซอสนี้ควร​จะมีรสชาติอันกลมกลืน​ระหว่างกลิ่นสด ๆ​ ​และรสเค็มของหอยทะเล กลิ่นกระเทียม กลิ่นไวน์​ที่อ่อนจาง

สูตรนี้​จะ​ใช้หอยลายแทนก็​ได้ หอยแมลงภู่ก็ไม่เลว หรือทะเลรวมมิตร (กุ้ง ปลาหมึก ปลา) สำคัญ​คือของทะเล​ต้องสดมาก ๆ​ ​เพราะให้รสชาติของซอสสดใสกลมกล่อมค่ะ​


บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 30938

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 119  เมื่อ 27 พ.ย. 14, 14:38

อยู่อังกฤษมานานกว่า 5 ปี ผมยังหากินไอ้ Chowder นี่ไม่ได้ซะทีครับ ได้ยินว่าเมื่อก่อนเป็นอาหารคนจนฝรั่งอังกฤษนิยมกัน  ไปตามร้านอาหารดูเมนูก็ยังไม่เจอร้านที่เค้าเสริฟอาหารจานนี้เลย ขนาดไปเมืองท่องเที่ยวชายทะเล ก็ยังไม่เจอเลย เจอแต่ fish and  chips ถามเพื่อนฝูงฝรั่งก็ไม่เห็นเค้ากินกัน  จะเอ่ยปากให้ทำให้กินหน่อยก็เกรงใจ  จนป่านนี้เลยยังไม่เคยลองเลยครับ
ก่อนกลับบ้าน ออกจากเมืองตาก มาขึ้นเครื่องบินที่ลอนดอน  คุณชายประกอบเทพแวะกิน chowder ได้หลายแห่งค่ะ หาร้านอาหารมาให้ตามลิ้งค์ข้างล่าง   รสชาติเป็นไงมาบอกกันบ้างนะ
อาหารอังกฤษอาจไม่ค่อยถูกปากชาววังเมืองตาก   ถ้าจะให้อร่อยจริงๆ กลับมากินที่บ้านเราดีกว่า

http://www.yelp.co.uk/search?find_desc=best+clam+chowder&find_loc=London


บันทึกการเข้า
หน้า: 1 ... 6 7 [8] 9 10 11
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006, Simple Machines
Simple Audio Video Embedder

XHTML | CSS | Aero79 design by Bloc หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.072 วินาที กับ 19 คำสั่ง