เรือนไทย
ยินดีต้อนรับ ท่านผู้มาเยือน
กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?
ข่าว: การแนบไฟล์ กรุณาใช้ชื่อไฟล์ภาษาอังกฤษเท่านั้นครับ
หน้า: 1 ... 7 8 [9]
  พิมพ์  
อ่าน: 19664 ปูจานเด็ด
เพ็ญชมพู
หนุมาน
********
ตอบ: 10732



ความคิดเห็นที่ 120  เมื่อ 08 ธ.ค. 14, 13:41

ผมเคยทานปูขนในภัตตาคารจีนมาแล้ว กุ๊กจะเสริฟมาทั้งตัวให้เราใช้ซ่อมเล็กๆแคะเนื้อกันเอง ไม่ค่อยได้เนื้อได้หนังเท่าไหร่เพราะมันตัวไม่ใหญ่นัก

ปูขนในภัตตาคารจีนกับปูขนที่ภัตตาคารญี่ปุ่นเป็นคนละพันธุ์กัน

ปูขนจีน Chinese mitten crabหรือ Shanghai hairy crab ชื่อวิทยาศาสตร์คือ Eriocheir sinensis Eriocheir = ก้ามมีขน  sinensis = เมืองจีน

ภาพโดยคุณ "ฒ" # ๑๑๒



ส่วนปูขนญี่ปุ่น horsehair crab ชื่อวิทยาศาสตร์คือ Erimacrus isenbeckii

บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 30584

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 121  เมื่อ 09 ธ.ค. 14, 16:58

ปูอลาสก้านึ่งกระเทียม


บันทึกการเข้า
เพ็ญชมพู
หนุมาน
********
ตอบ: 10732



ความคิดเห็นที่ 122  เมื่อ 06 ธ.ค. 17, 20:09

ไข่เจียวปูอีกสไตล์หนึ่งเป็นเมนูปูจานเด็ดของร้าน "เจ๊ไฝ"

หน้าตาน่ากินทีเดียว



แต่ดูราคาแล้วอาจมีอาการลังเลบ้างเล็กน้อย  ยิ้มเท่ห์

ภาพจาก http://bacolodgirleatsworld.blogspot.com/2013/04/hungry-in-bangkok-sequel.html




ไข่เจียวปู ๘๐๐ เจ๊ไฝประตูผี คว้า ๑ ดาวมิชลินสตาร์สตรีทฟู้ด

วงการอาหารฮือฮาหลัง "มิชลีนสตาร์" เผยชื่อร้านสตรีทฟู้ดเมืองไทยปรากฏ "เจ๊ไฝ-ประตูผี" เจ้าของตำนาน "ไข่เจียวปู" ติด ๑ในสุดยอดร้านอาหารกรุงเทพ

มีร้านอาหารที่ผ่านการคัดเลือกให้อยู่ในคู่มือ มิชลิน ไกด์ กรุงเทพฯ รวมทั้งสิ้น ๕๒ ร้าน ประกอบด้วย ร้านที่ผ่านการคัดเลือกระดับ ๒ ดาวมิชลิน จำนวน ๓ ร้าน ร้านระดับ ๑ ดาว มิชลิน จำนวน ๑๔ ร้าน และร้านอาหารรางวัลบิบ กูร์มองด์ อีก ๓๕ ร้าน รวมทั้งหมด ๕๒ ร้าน โดยร้าน "เจ๊ไฝ" ถือเป็นร้านอาหารริมทางระดับ ๑ ดาว ร้านแรกของโลก ที่ถูกระบุในคู่มือมิชลินไกด์

ข่าวจาก เดลินิวส์


บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 30584

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 123  เมื่อ 06 ธ.ค. 17, 21:18

เห็นข่าวนี้ทางทีวีเช่นกันค่ะ ขอแสดงความยินดีด้วย 
เอาลงในเรือนไทย ไม่ถือเป็นการโฆษณาให้เจ๊นะคะ
บันทึกการเข้า
เพ็ญชมพู
หนุมาน
********
ตอบ: 10732



ความคิดเห็นที่ 124  เมื่อ 06 ธ.ค. 17, 21:28

สำหรับความรู้สึกของการได้รับดาวมิชลินในครั้งนี้ เจ๊ไฝบอกว่าดีใจที่ได้รับมา แต่ก็คงขายของได้เท่าเดิม เพราะทางร้านก็รองรับคนได้เท่าเดิม

"ทีแรกตอนเขาโทรมาบอกให้ไปงานประชุม จะเอาดาวมิชลินให้ เราก็บอกว่าเราไม่ไปหรอก เพราะเป็นวันทำงานของเรา จนเขาต้องให้ผู้ใหญ่โทรมาบอกว่าไปเถอะ และลูกสาวก็บอกว่ามันเป็นครั้งหนึ่งในชีวิตเลยนะ จึงมา" เจ๊ไฝกล่าวในงานเปิดตัวคู่มือมิชลิน

https://www.facebook.com/thestandardth/posts/1801083293517888

ดาวมิชลินคงไม่ทำให้รายได้ของเจ๊เพิ่มขึ้นสักเท่าไร เพราะเป็นร้านเล็ก ๆ มีไม่กี่โต๊ะ แต่ที่ได้มากกว่านั้นคือเกียรติยศในวิชาชีพซึ่งน้อยคนจะได้รับ  ยิงฟันยิ้ม





บันทึกการเข้า
พระนาย
อสุรผัด
*
ตอบ: 5


ความคิดเห็นที่ 125  เมื่อ 10 ธ.ค. 17, 16:57

ไม่รู้มาทันตลาดไหมน่ะครับ
ช่วงที่ผ่านมาผมมีโอกาสไปประเทศเพื่อนบ้าน คือเวียดนามบ่อย และได้มีโอกาสลองลิ้มชิมรสปูที่นั้น ซึ่งมีขนาดที่ใหญ่กว่าปูบ้านเรามากนััก จนกระทั่งได้ไปทานปูที่สามย่านซีฟู๊ดสาขาไซ่ง่อน
 ก็พึ่งทราบว่านอกจากที่เค้าเปิดร้านอาหารไทยที่นั่นแล้วเค้ายังนำเข้าปูจากเวียดนามมาขายที่ไทยด้วยอาจจะเป็นเพราะความนิยมในการทานปูของบ้านเราก็ตามทีแต่สิ่งที่ทราบคือปูบ้านเราคงเหลือน้อยเต็มที
บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 30584

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 126  เมื่อ 10 ธ.ค. 17, 19:40

รสชาติปูเวียตนามเป็นไงคะ  ถ้าเทียบกับปูม้าของไทย
บันทึกการเข้า
พระนาย
อสุรผัด
*
ตอบ: 5


ความคิดเห็นที่ 127  เมื่อ 10 ธ.ค. 17, 21:28

รสชาติปูเวียตนามเป็นไงคะ  ถ้าเทียบกับปูม้าของไทย

ปูไทยกับเวียดนามไม่ว่าจะเป็นปูม้าหรือปูทะเลรสก็คล้ายกันมิต่างกันครับด้วยภูมิประเทศไกล้เคียงกัน แต่จะต่างก็ตรงที่ถ้าเอามาปรุงรสให้วิจิตรพิศดารก้คงต้องบอกว่าไทยชนะ ด้วยเพราะเป็นรสที่คุ้นลิ้นกว่าครับ
บันทึกการเข้า
heha
ชมพูพาน
***
ตอบ: 105


ความคิดเห็นที่ 128  เมื่อ 10 ธ.ค. 17, 22:50

ผมเคยไปนอนริมทะเลเวียดนามแถวมุยเน่ (ค่อนไปทางเวียดนามใต้) อยู่หลายคืน
ชายฝั่งทะเลเขายาวมาก อาหารทะเลอุดมสมบูรณ์
ชาวประมงหิ้วปลาหมึกขึ้นมาขายจากเรือประมงที่ทำด้วยไม้ไผ่สานยาชันกันน้ำ ทรงกลม
ปลาหมึกขึ้นจากทะเลตัวใสแจ๋ว หวานมาก เมื่อตายสีจะขุ่นขาว

--------
พูดถึงเวียดนามนึกขึ้นได้ครับ คนงานชายที่บ้านคนหนึ่งอายุ 45 ปี เชื้อสายมอญ แต่เกิดบนแผ่นดินไทย
เมื่อปี 2530 เป็นวัยรุ่นอยู่ เข้ากรุงหางานไม่ได้ เพื่อนชวนไปเป็นตังเกที่มหาชัย

ออกจับปลาได้ไม่กี่เที่ยว วันหนึ่งแล่นเรือจากมหาชัยไปสองวันสองคืน จึงเริ่มจับปลา
ปลาชุกมาก จับได้เต็มท้องเรือเร็วมาก ขณะกำลังจะกลับบ้าน โดนทหารเวียดนามจับข้อหารุกน่านน้ำ
ติดคุกเวียดนามอยู่แปดเดือน เขาเล่าว่าได้กินมื้อเดียว เป็นข้าวแดงเปล่าๆ วันละถ้วยตวง ประมาณสี่ขีด
คนจ่ายข้าว ปาดเรียบไม่มีพูน กินข้าวปล่าไม่มีกับ คลุกกับเกลือ มีเกลือตุ่มใหญ่ๆ 4-5 ตุ่ม ให้ต้กเอง
ตอนรัฐบาลไทยไถ่ตัวกลับบ้าน เกลือหมดตุ่มทุกตุ่มพอดี

วิธีการทำให้อิ่มชั่วครั้งชั่วคราวคือเล่นแชร์ ทุกคนสละข้าวคนละช้อน ให้คนที่หนึ่ง
วันรุ่งขึ้นทุกคนสละข้าวคนละช้อน ให้คนที่สอง เวียนไปเช่นนี้จนรอบวง
เรือลำตัวเองมีสิบกว่าคน ทั้งแคมป์เป็นคนงานไทยอยู่เกือบสามร้อยคน
ที่พักไม่เชิงคุก แต่เป็นที่พักกลางทุ่งนา มีคนชวนหนี
แต่ตรองดู ถ้าหนีไม่รู้จะไหนีไปไหน โดนจับได้มีสิทธิ์โดนยิง
สุดท้ายแปดเดือนได้บินกลับดอนเมือง มีผู้สื่อข่าวมาทำข่าวด้วย



บันทึกการเข้า
หน้า: 1 ... 7 8 [9]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006, Simple Machines
Simple Audio Video Embedder

XHTML | CSS | Aero79 design by Bloc หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.036 วินาที กับ 20 คำสั่ง