heha
|
ความคิดเห็นที่ 90 เมื่อ 24 ต.ค. 14, 14:33
|
|
สวัสดีครับ ขอร่วมแจมด้วยปูเป็นๆ เพิ่งขึ้นจากทะเลเกาะสุมาตรา อินโดนีเซีย
ตัวใหญ่ใช่เล่น ราคาก็ไม่ถูก ขนาดจัมโบ้ใหญ่กว่าฝ่ามือ โลละสามร้อยกว่าบาทแน่ะ
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
|
|
|
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
ตอบ: 33585
ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม
|
ความคิดเห็นที่ 91 เมื่อ 24 ต.ค. 14, 14:33
|
|
คุณ Jalito นอกจากเคยรับประทานแกงส้มปูไข่แล้ว เคยชิมแกงคั่วปูไข่ใส่หน่อไม้ดองไหมคะ
|
คลิกที่รูปเพื่อขยาย/ย่อ
|
|
บันทึกการเข้า
|
|
|
|
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
ตอบ: 33585
ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม
|
ความคิดเห็นที่ 92 เมื่อ 24 ต.ค. 14, 14:34
|
|
สวัสดีครับ ขอร่วมแจมด้วยปูเป็นๆ เพิ่งขึ้นจากทะเลเกาะสุมาตรา อินโดนีเซีย
ตัวใหญ่ใช่เล่น ราคาก็ไม่ถูก ขนาดจัมโบ้ใหญ่กว่าฝ่ามือ โลละสามร้อยกว่าบาทแน่ะ
เขาเอามาทำอะไรกินได้บ้างคะ
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
|
|
|
heha
|
ความคิดเห็นที่ 93 เมื่อ 24 ต.ค. 14, 14:55
|
|
อาหารของสุมาตราตะวันตก ขึ้นชื่อเรื่องเผ็ดร้อน แต่เผ็ดครึ่งเดียวของอาหารไทยครับ ทว่าความอร่อยแซงหน้าหลายช่วงตัว
เมนูปูที่ได้ชิม คือ แกงกระหรี่ปู และปูราดพริก
เมื่อเช้าผมเพิ่งดูเขาสาธิตทำอาหารที่นี่ไปสามเมนู แต่เป็นเมนูบก อาหร่อยยมาก
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
|
|
|
ประกอบ
|
ความคิดเห็นที่ 94 เมื่อ 24 ต.ค. 14, 16:09
|
|
หลังการสังเกตเมนูต่างๆ ผมรู้สึกว่าปรัชญาการกินอาหารทะเล โดยเฉพาะอย่างยิ่งปูของชาวตะวันตกค่อนข้างจะแตกต่างจากของชาวตะวันออก โดยเฉพาะเอเชียตะวันออกเฉียงใต้
เมนูปูของทางตะวันออก มักจะผ่านการปรุงแต่งโดยใช้เครื่องปรุงและเครื่องเคียงหลากหลาย ทั้งผงกะหรี่ พริกไทยดำ พริกสด เครื่องแกง ฯลฯ หรือแม้แต่ปูนึ่งสดๆ ยังต้องรับประทานพร้อมน้ำจิ้มทะเลสุดแซ่บ เครื่องเคียงเหล่านี้ แม้จะเพิ่มความหอมหวลชวนดม แต่กลับกลบกลิ่นไอความสดและรสชาติทะเลแท้ๆ ของปู เหลือไว้แต่เพียงรสสัมผัสของเนื้อ มัน และไข่ปูเท่านั้น แก่ผู้ที่กำลังรับประทาน บางเมนูปูกลับกลายเป็นพระรองที่ขาดความเด่นไปซะงั้น มีหรือไม่มีก็ได้ เช่นข้าวผัดวิญญาณปู ส้มตำปู นายกปู ฯลฯ
ในขณะที่ชาวตะวันตก มักจะเน้นที่รสชาติและกลิ่นแท้ๆ ของปูมากกว่า ดังนั้นเมนูปูจึงมักมีแค่นำไปต้มหรือนึ่งให้สุก กินกันสดๆ น้ำจิ้มแซ่บๆ ก็ไม่มี อย่างดีก็กินกับซอสเลม่อนเปรี้ยวๆ หรือผักสลัด ทำให้การกินปู ได้ทั้งรสสัมผัสและกลิ่นไอทะเลไปแบบเต็มๆ ไม่มีกลิ่นเครื่องเทศเครื่องแกงมาเจือปน แต่ไร้ซึ่งความหลากหลาย
สรุปได้ว่า ฝรั่งเอ๋ย เจ้ายังด้อยพัฒนายิ่งนัก ทักษะการกินปูช่างอ่อนด้อย สมควรปรับปรุงเมนูด่วน
ปล เนื่องจากถูกทำร้ายจิตใจอย่างสาหัสจากกระทู้นี้ หาซื้อปูที่เมืองตากไม่ได้ ไปปรึกษาอากู๋เจออยู่ร้านนึง King crab ราคากิโลละ £22.00 ก็ตกราวพันหนึ่งร้อยบาท โลนึงมีราวๆ 3 ขา ซื้อครบ £90 ค่าส่งฟรี เกิดมายังไม่เคยกินเลยไอ้ปูชนิดนี้ ไม่ทราบว่าราคานี้แพงกว่ากินเมืองไทยมากไหมครับ จะได้กัดฟันสั่งมาลองซักที เอามันห้าโลเลยให้หายอยาก เพราะจะให้บินไปกินที่อลาสกาหรือญี่ปุ่นคงไม่ไหว จะให้ท่านอาจารย์ใหญ่เลี้ยงก็ติดที่ท่านจะเลี้ยงแต่เมนูปูไทยเท่านั้น แถมอีกหลายเดือนกว่าจะได้กิน
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
วิรุศฑ์ษมาศร์ อัฐน์อังการจณ์
|
|
|
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
ตอบ: 33585
ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม
|
ความคิดเห็นที่ 95 เมื่อ 24 ต.ค. 14, 17:23
|
|
มีอาหารโบราณชนิดหนึ่ง ปัจจุบันหากินยากมาก แต่เป็นเมนูปูก็เลยนำมารวมกัน คือแกงคั่วใบชะครามกับปูทะเล ที่ว่ายากคือหาใบชะครามกินยากมากค่ะ
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
|
|
|
Jalito
|
ความคิดเห็นที่ 96 เมื่อ 25 ต.ค. 14, 07:11
|
|
คุณ Jalito นอกจากเคยรับประทานแกงส้มปูไข่แล้ว เคยชิมแกงคั่วปูไข่ใส่หน่อไม้ดองไหมคะ
ก็จากฝีมือแม่น่ะครับ กระแทกใจอีกเมนูหนึ่ง
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
|
|
|
Jalito
|
ความคิดเห็นที่ 97 เมื่อ 25 ต.ค. 14, 07:25
|
|
งั้นคุณประกอบได้เจ้าภาพอีกคนแล้วละค่ะ อ้อนให้ดีๆนะคะ
เชิญคุณลงฑัณฑ์บัญชาจนสมอุราจนสาแก่ใจ (ขอเวอร์ชั่นคุณธีระนัยน์ ณ หนองคาย นะครับ)จัดให้ ขอบคุณอาจารย์เพ็ญชมพูคับที่จัดตามขอ
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
|
|
|
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
ตอบ: 33585
ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม
|
ความคิดเห็นที่ 98 เมื่อ 25 ต.ค. 14, 10:46
|
|
คุณชายประกอบเทพเรียนจบ กลับมาขับแท็กซี่แสวงหารักแท้ในประเทศไทยอีกเมื่อใด ก็จะมีปูม้านึ่งกินไม่หวัดไม่ไหว เขาส่งให้ถึงบ้านเลยนะคะ
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
|
|
|
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
ตอบ: 33585
ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม
|
ความคิดเห็นที่ 99 เมื่อ 25 ต.ค. 14, 10:47
|
|
หอยจ๊อปู อีกจานหนึ่งที่ไม่น่าพลาด
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
|
|
|
heha
|
ความคิดเห็นที่ 100 เมื่อ 26 ต.ค. 14, 19:19
|
|
ความเห็นส่วนตัวในการเลือกซื้ออาหารทะเล ตัวใหญ่เกินใช่ว่าจะดีนะครับ
กุ้งทั่วไปตามท้องตลาดมักมีขนาด 60-80 ตัว ต่อกิโลกรัม
กุ้งแชบ๊วยทะเลลึกตามภาพนี้ 5 ตัวหนักครึ่งโล (10 ตัวโล) ก.ก. ละ 12 ดอล เฉียด 400 บาท เนื้อกรอบ เริ่มจะเหนียวแล้ว เวลาซื้อถึงไม่เลือกขนาดจัมโบ้นัก ตัวใหญ่มีดีที่มันเยอะ ทำต้มยำกุ้งที มันเยิ้มแดงลอยหน้า
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
|
|
|
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
ตอบ: 33585
ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม
|
ความคิดเห็นที่ 101 เมื่อ 27 ต.ค. 14, 09:29
|
|
รูปนี้ลงหรือยังคะ
|
คลิกที่รูปเพื่อขยาย/ย่อ
|
|
บันทึกการเข้า
|
|
|
|
เพ็ญชมพู
|
ความคิดเห็นที่ 102 เมื่อ 27 ต.ค. 14, 09:44
|
|
คงเป็นเมนูเดียวกัน มีอาหารโบราณชนิดหนึ่ง ปัจจุบันหากินยากมาก แต่เป็นเมนูปูก็เลยนำมารวมกัน คือแกงคั่วใบชะครามกับปูทะเล ที่ว่ายากคือหาใบชะครามกินยากมากค่ะ
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
|
|
|
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
ตอบ: 33585
ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม
|
ความคิดเห็นที่ 103 เมื่อ 27 ต.ค. 14, 11:22
|
|
^ น่าจะ... ขอบคุณค่ะ
ภาพล่าง ปูนึ่งกระเทียม
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
|
|
|
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
ตอบ: 33585
ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม
|
ความคิดเห็นที่ 104 เมื่อ 27 ต.ค. 14, 11:22
|
|
กรรเชียงปูนึ่งกระเทียม
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
|
|
|
|