เรือนไทย
ยินดีต้อนรับ ท่านผู้มาเยือน
กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?
ข่าว: การแนบไฟล์ กรุณาใช้ชื่อไฟล์ภาษาอังกฤษเท่านั้นครับ
หน้า: 1 [2] 3 4 ... 10
  พิมพ์  
อ่าน: 21423 ปูจานเด็ด
NAVARAT.C
หนุมาน
********
ตอบ: 10997


ความคิดเห็นที่ 15  เมื่อ 15 ต.ค. 14, 06:57

พูดถึงตะปิ้งปูแล้ว กูรูนักกินปูท่านว่า  อยากกินปูเนื้อให้เลือกตัวผู้ ตะปิ้งแหลมๆ แคบๆ  อยากกินปูไข่ให้เลือกน้องปูสาวๆ ตะปิ้งใหญ่ๆ แต่ถ้าอยากกินปูฟรีๆ  ผมสังหรณ์ใจว่าต้องอ้อนท่านซายานวรัตนบ่อยๆ

ไม่ต้องอ้อน จบกลับมากรุงเทพแล้ว สวมครุยด๊อกเตอร์มาเลย จะเอาแบบตะปิ้งแหลมเนื้อแน่นๆ หรือตะปิ้งใหญ่ไข่เต็มกระดอง หรือสองแบบเลยก็ได้ทั้งนั้น เอาอยู่


บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 30831

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 16  เมื่อ 15 ต.ค. 14, 08:29

คุณประกอบทราบไหมครับว่า ปูก็มีตะปิ้งด้วย

ฮิฮิ เด็กแก่แดดแบบผมรู้จักตะปิ้งอีกแบบหนึ่งก่อนตะปิ้งปูซะอีก

จากภาพตะป้ิงคาดที่โมเดล
สายคาดเอวกับตัวตะปิ้งไม่ได้สัดส่วนกัน เลยดูว่าตะปิ้งใหญ่จัง
กระทู้ปูนะคะ  ไม่ใช่กระทู้ตะปิ้ง


บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 30831

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 17  เมื่อ 15 ต.ค. 14, 08:31

สนใจปูทะเลเผากับน้ำจิ้มรสแซบไหมคะ   ว่าที่ ดร.ประกอบเทพ


บันทึกการเข้า
NAVARAT.C
หนุมาน
********
ตอบ: 10997


ความคิดเห็นที่ 18  เมื่อ 15 ต.ค. 14, 08:42

ปูม้านึ่ง ผมว่าอร่อยกว่า


บันทึกการเข้า
เพ็ญชมพู
หนุมาน
********
ตอบ: 10785



ความคิดเห็นที่ 19  เมื่อ 15 ต.ค. 14, 08:51

ภาพประกอบของคุณเทาชมพูและคุณนวรัตนน่าจะสลับกันแล้ว  ยิงฟันยิ้ม

ซ้าย - ปูม้า  Portunus pelagicus  ขวา - ปูทะเล Scylla serrata


คลิกที่รูปเพื่อขยาย/ย่อ
บันทึกการเข้า
Naris
พาลี
****
ตอบ: 329


ความคิดเห็นที่ 20  เมื่อ 15 ต.ค. 14, 08:56

กินด้วยคนครับ น่าอร่อยๆ
บันทึกการเข้า
NAVARAT.C
หนุมาน
********
ตอบ: 10997


ความคิดเห็นที่ 21  เมื่อ 15 ต.ค. 14, 09:02

ภาพประกอบของคุณเทาชมพูและคุณนวรัตนน่าจะสลับกันแล้ว  ยิงฟันยิ้ม

ซ้าย - ปูม้า  Portunus pelagicus  ขวา - ปูทะเล Scylla serrata

หามิได้ นี่แหละที่เขาเรียกTeamwork
ต้องดูทั้งสองภาพพร้อมๆกันแล้วจึงจะเข้าใจอย่างที่คุณเพ็ญชมพูเข้าใจ
บันทึกการเข้า
เพ็ญชมพู
หนุมาน
********
ตอบ: 10785



ความคิดเห็นที่ 22  เมื่อ 15 ต.ค. 14, 09:09

ไม่ต้องอ้อน จบกลับมากรุงเทพแล้ว สวมครุยด๊อกเตอร์มาเลย จะเอาแบบตะปิ้งแหลมเนื้อแน่นๆ หรือตะปิ้งใหญ่ไข่เต็มกระดอง หรือสองแบบเลยก็ได้ทั้งนั้น เอาอยู่



ที่อยู่ในกะละมังน่าจะเป็น ปูนา Somanniathelphusa sp. เหมาะสำหรับทำปูเค็มรับประทานกับส้มตำมากกว่า

ส่วนที่เห็นออกท่ารำ น่าจะเป็นน้องณัฐเรขา หลานปู่คนโปรด นั่นแล  ยิงฟันยิ้ม
บันทึกการเข้า
NAVARAT.C
หนุมาน
********
ตอบ: 10997


ความคิดเห็นที่ 23  เมื่อ 15 ต.ค. 14, 09:22

ก็นั่นมันที่ผมจะเลี้ยงดร.ประกอบเค้า เชิญคุณเพ็ญมาร่วมด้วยนะครับ จะเอาจิ้งหรีดทอดมาแจมด้วยก็ยิ่งดี

ส่วนตัวแดงๆข้างบนหัวหน้าทีมท่านจะเป็นคนเลี้ยง
บันทึกการเข้า
เพ็ญชมพู
หนุมาน
********
ตอบ: 10785



ความคิดเห็นที่ 24  เมื่อ 15 ต.ค. 14, 11:24

อาหารชุดใหญ่เตรียมต้อนรับ ดร.ประกอบ  ยิงฟันยิ้ม

ส้มตำปูเค็ม ต้มกะทิสายบัวปูเค็ม ยำปูเค็มกับมะม่วงเปรี้ยว หลนปูเค็ม


บันทึกการเข้า
ประกอบ
สุครีพ
******
ตอบ: 1286


ความคิดเห็นที่ 25  เมื่อ 15 ต.ค. 14, 14:54

ส้มตำปูเค็ม  

ปูนาตัวเล็กๆ  จับมาดองน้ำปลา 1 คืน ก็พร้อมที่จะเอาไปตำกับส้มตำแล้ว  ยังคงอุดมไปด้วยพยาธิใบไม้ในปอดที่แถมมากับตัวปู
โดยธรรมเนียมไทย  ปูที่ใส่ในส้มตำ ต้องเป็นปูดิบเท่านั้น  ปูนาดองก็ใส่กันดิบๆ เช่นกัน  อึ๋ย

ล่าสุดเพิ่งมีข่าว เจอสิ่งคล้ายๆ ปลิงในกระดองปูนา  ใครกินก็ได้โปรตีนเพิ่ม
http://hilight.kapook.com/view/109232


ส่วนพยาธิใบไม้ในปอด  จะทำให้เกิดอาการดังนี้

โดยทั่วไปผู้ป่วยจะอาการคล้ายเป็นวัณโรคของปอด คือ มีอาการไอ โดยเริ่มจากไอเล็ก น้อยจนกลายเป็นเรื้อรัง ในระยะแรกผู้ป่วยจะไอมากในตอนเช้า เสมหะมีลักษณะเหนียวสีขาวข้น  ต่อมาจะกลายเป็นสีเขียวมากขึ้น ในที่สุดจะมีโลหิตปนออกมากับเสมหะ ถ้าอาการรุนแรงมากจะไอออกมาเป็นโลหิตสด ๆ หรือพบพยาธิออกมากับเสมหะ ในรายที่ทำงานหนักผู้ป่วยจะรู้สึกเจ็บหน้าอก หากหนอนพยาธิเข้าไปในสมองจะมีอาการคล้ายผู้ที่เป็นเนื้องอกในสมองหรือมีอาการชัก แบบเป็นลมบ้าหมู สายตาจะเห็นผิดปกติไป ถ้าหนอนพยาธิอยู่บริเวณใต้ผิวหนังจะทำให้มี อาการบวมเคลื่อนที่คล้ายกับเป็นโรคพยาธิตัวจี๊ด

http://www.healthcarethai.com/%E0%B9%82%E0%B8%A3%E0%B8%84%E0%B8%9E%E0%B8%A2%E0%B8%B2%E0%B8%98%E0%B8%B4%E0%B9%83%E0%B8%9A%E0%B9%84%E0%B8%A1%E0%B9%89%E0%B9%83%E0%B8%99%E0%B8%9B%E0%B8%AD%E0%B8%94-paragonimiasis/


ผมเลือกกินส้มตำไทยเสมอ  แต่ครกที่แม่ค้าใช้ก็ครกเดียวกัน ไม่ได้ล้างทำความสะอาดก่อนตำใหม่ โอกาสเจอน้องพยาธิก็ยังเป็นไปได้   ขยิบตา  ขยิบตา


บันทึกการเข้า

วิรุศฑ์ษมาศร์ อัฐน์อังการจณ์
NAVARAT.C
หนุมาน
********
ตอบ: 10997


ความคิดเห็นที่ 26  เมื่อ 15 ต.ค. 14, 16:36

งั้นเปลี่ยนเป็นปูมะพร้าวก็แล้วกัน รสชาติอย่างไรผมก็ไม่เคยลอง เพราะเมนูนี้มันมีเฉพาะคิวบาและประเทศแถวๆนั้น เขาว่าอินโดนีเซียและฟิลลิปปินส์ก็มีเยอะ แต่กฏหมายคุ้มครองสัตว์ใกล้สูญพันธุ์เข้มแข็งอยู่ จะเอามาขึ้นภัตตาคารประเจิดประเจ้อไม่ได้อีกแล้ว คนเคยทานบอกตัวนี้เป็นสุดยอดของปู เพราะทั้งหวานทั้งมัน ก็เพื่อนเล่นกินแต่มะพร้าว อยู่ในทะเลนี่แหละแต่ปีนต้นมะพร้าวเก่งชะมัด


บันทึกการเข้า
ประกอบ
สุครีพ
******
ตอบ: 1286


ความคิดเห็นที่ 27  เมื่อ 15 ต.ค. 14, 19:54

ปูมะพร้าวนี่บ้านเรามีครับ เคยอ่านในนิตยสาร อยู่แถวภาคใต้ฝั่งอันดามัน  เป็นปูบก  ข้อดีของปูมะพร้าวคือคนไทยไม่นิยมกินกัน น่าจะเพราะหายากมาก แต่มีขายเป็นปูตู้สำหรับเลี้ยงสวยงาม ตัวนึงราคาเห็นขายในเว็บหมื่นห้าครับ  คนขายบอกตัวละเป็นแสนก็มี


คลิกที่รูปเพื่อขยาย/ย่อ

คลิกที่รูปเพื่อขยาย/ย่อ

บันทึกการเข้า

วิรุศฑ์ษมาศร์ อัฐน์อังการจณ์
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 30831

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 28  เมื่อ 15 ต.ค. 14, 20:07

ก็นั่นมันที่ผมจะเลี้ยงดร.ประกอบเค้า เชิญคุณเพ็ญมาร่วมด้วยนะครับ จะเอาจิ้งหรีดทอดมาแจมด้วยก็ยิ่งดี

ส่วนตัวแดงๆข้างบนหัวหน้าทีมท่านจะเป็นคนเลี้ยง

ขอเปลี่ยนเป็นจานนี้ เซิฟๆไว้ก่อน


บันทึกการเข้า
เพ็ญชมพู
หนุมาน
********
ตอบ: 10785



ความคิดเห็นที่ 29  เมื่อ 15 ต.ค. 14, 20:22

ปูมะพร้าว Birgus latro อยู่ในกลุ่มเดียวกับปูเสฉวน โดยเฉพาะตอนวัยเด็ก หน้าตาปูเสฉวนอย่างไรอย่างนั้นเชียว



ก่อนจะถึงวัยอยู่ในเปลือกหอย ตัวอ่อนของปูมะพร้าวอยู่ในทะเล ๔-๕ ระยะ ลอกคราบไปเรื่อย ๆ กว่าจะขึ้นมาอยู่บนบก

ป.ล. ได้ยินว่าเนื้อปูมะพร้าวอร่อยใช้ได้ทีเดียว


บันทึกการเข้า
หน้า: 1 [2] 3 4 ... 10
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006, Simple Machines
Simple Audio Video Embedder

XHTML | CSS | Aero79 design by Bloc หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.038 วินาที กับ 19 คำสั่ง