เรือนไทย
ยินดีต้อนรับ ท่านผู้มาเยือน
กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?
ข่าว: การแนบไฟล์ กรุณาใช้ชื่อไฟล์ภาษาอังกฤษเท่านั้นครับ
หน้า: [1] 2 3 ... 9
  พิมพ์  
อ่าน: 19160 ปูจานเด็ด
ประกอบ
สุครีพ
******
ตอบ: 1275


 เมื่อ 14 ต.ค. 14, 16:17

พูดถึงปูก็ขอวกมาเรื่องกิน แม้จะไม่เกี่ยวกับสัตว์ประหลาดเท่าไหร่


สำหรับคนชอบกินปู ถ้ามาอังกฤษนี่ต้องเซ็งไปตามๆ กันแน่ๆ เพราะที่นี่มีปูไม่หลากหลายนัก
ตามซูเปอร์มาเก็ตหรือภัตตาคาร จะมีปูอยู่ชนิดเดียวที่เห็นกินๆ กัน คือปูสีน้ำตาล (Cancer pagurus) หน้าตามู่ๆ ทู่ๆ แบบที่เห็นในภาพ
ปูขนิดนี้ราคาไม่แพงนัก  ตกโลละ 6 ปอนด์หรือราว 300 บาทประมาณนั้น รสชาติก็เหมือนปูทั่วไป มีไข่มีมันอร่อยตามสมควร แต่เนื้อไม่เยอะเท่าไหร่
แต่มีข้อแปลกอยู่อย่างของปูนี้ที่ผมค้นพบ คือเวลากินแล้ว มือจะไม่เหม็นเหมือนกินปูไทย คือล้างมือด้วยสบู่รอบเดียวก็หมดกลิ่นปู
ต่างจากเวลากินปูทะเลหรือปูม้า  ที่ทั้งล้างมือด้วยน้ำมะนาวแล้ว ล้างสบู่ซ้ำ กลิ่นน้องปูยังติดมืออยู่เป็นวันๆ


ฝรั่งอังกฤษนี่เซ่อซ่ามาก กินปูไม่ค่อยเป็น ยิ่งให้แกะปูกินเองนี่ทำกันไม่เป็นทีเดียว 
ฉะนั้นเมนูเดียวที่เห็นกินกันคือเค้าจะเอาปูไปนึ่ง แกะเอาแต่เนื้อขูดมันยัดกลับใส่กระดอง แล้วก็กินกับสลัด
ไอ้ประเภทผัดพริกไทยดำ ผัดผงกะหรี่ ทำกันไม่เป็น  พอมาสั่งกันตามร้านไทย ก็ได้แต่ดูดๆ น้ำ น่าเสียดายมากๆ


ปล  จังหวัดตากบ้านผมอีกนั้นแหละ หาซื้อปูนี้ไม่ค่อยได้  ทั้งๆ ที่เป็นเมืองติดทะเลแท้ๆ ไม่เหมือนแถวอิสานของอังกฤษ แถวนั้นหา seafood ง่ายหน่อย


คลิกที่รูปเพื่อขยาย/ย่อ

บันทึกการเข้า

วิรุศฑ์ษมาศร์ อัฐน์อังการจณ์
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 30481

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 1  เมื่อ 14 ต.ค. 14, 16:31

ไหนๆจะออกนอกเรื่องแล้ว ขอส่งสลัดปูมาร่วมวงอีกจานค่ะ ในภาพนี้ กินกับพีชและอาโวคาโด
จะสู้ปูผัดผงกะหรี่ได้ไหม หนอ


บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 30481

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 2  เมื่อ 14 ต.ค. 14, 16:35

สลัดปูอีกจานหนึ่ง
สงสัยว่าเขาเอาปูไปทำอะไรได้อีกบ้างคะ คุณประกอบ


บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 30481

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 3  เมื่อ 14 ต.ค. 14, 16:39

ปูผัดเครื่องเทศ (ปูผัดผงกะหรี่?) สไตล์กัวลาลัมเปอร์



บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 30481

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 4  เมื่อ 14 ต.ค. 14, 16:47

เขาบรรยายว่า   Crab in Kum Heung style น่าจะเป็นอาหารจีนในมาเลย์เซีย


บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 30481

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 5  เมื่อ 14 ต.ค. 14, 16:48

ปูผัดซอสเปรี้ยวหวาน สไตล์จีนในมาเลย์เหมือนกัน


บันทึกการเข้า
ประกอบ
สุครีพ
******
ตอบ: 1275


ความคิดเห็นที่ 6  เมื่อ 14 ต.ค. 14, 17:10

ฮิฮิ คุณครูไม่ยอมให้นอกเรื่องเลย แล้วจผมะไปหาเมนูปูแถวเมืองฝรั่งมังค่ามาสู้ได้ยังไงเนี่ย  ร้องไห้  ร้องไห้  ร้องไห้
บันทึกการเข้า

วิรุศฑ์ษมาศร์ อัฐน์อังการจณ์
เพ็ญชมพู
หนุมาน
********
ตอบ: 10684



ความคิดเห็นที่ 7  เมื่อ 14 ต.ค. 14, 17:57

แต่ก่อนแถวบ้านมีร้านอาหารอร่อยอยู่ร้านหนึ่ง อาหารเด็ดประจำร้านคือ "เนื้อปูผัดผงกะหรี่" ฝรั่งรับประทานได้ถนัดเพราะไม่ต้องแกะเปลือก ไปรับประทานเป็นประจำ กาลเวลาผ่านไปกลายเป็นร้านขายโทรศัพท์มือถือเสียแล้ว น่าเสียดาย

ส่งอาหารจานเด็ดประจำร้านมาเป็นกำลังใจให้คุณประกอบ หากรับประทานตอนนี้คงเป็นมื้อกลางวัน  

รับประทานแล้วจะได้มีแรงลุยกระทู้ปูจานเด็ดต่อไป สู้ สู้ ยิงฟันยิ้ม


บันทึกการเข้า
NAVARAT.C
หนุมาน
********
ตอบ: 10623


ความคิดเห็นที่ 8  เมื่อ 14 ต.ค. 14, 18:18

คุณประกอบทราบไหมครับว่า ปูก็มีตะปิ้งด้วย
บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 30481

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 9  เมื่อ 14 ต.ค. 14, 18:40

ก่อนเฉลยคำตอบ เอาปูอบวุ้นเส้นมาให้คนต่างแดนดูอีกจาน  เผื่ออยากจะเรียนจบเร็วๆกลับมากินของจริงค่ะ


บันทึกการเข้า
han_bing
นิลพัท
*******
ตอบ: 1602



ความคิดเห็นที่ 10  เมื่อ 14 ต.ค. 14, 19:02

เรื่องนี้ขอร่วมบ้าง

สำหรับท่านชอบกินอาหารเสฉวน ซึ่งเผ็ด และกินๆไปลิ้นจะชานิดหน่อย แนะนำปูผัดจานนี้

"หมาล่าฉาวผางเซี่ย" (麻辣炒螃蟹) หรือแปลตรงๆว่า "ปูผัดรสเผ็ดชา"

วิธีทำดังนี้

เครื่องปรุง

๑. กระเทียม หอมส่วนสีขาว ขิง ตำให้เข้ากัน จริงๆที่จีนเขาใช้สับละเอียด ส่วนสีเขียวที่เหลือเก็บไว้โรยหน้า
๒. พริกเขียวหั่นฝอย (เมืองไทยเรียกพริกชี้ฟ้าใช่ไหม ที่เม็ดยาวๆเขียวๆ)
๓. พริกแห้งหั่นเป็นท่อนๆ มากน้อย ตามแต่ความสามารถของท่านในการรับรสเผ็ด
๔. เมล็ดซวงเจียว หรือที่เมืองจีนเรียกว่า ฮัวเจียว (花椒) ซึ่งก่อให้เกิดความชาในอาหารเสฉวน คนกินแรกๆอาจจะรู้สึกทรมาน แต่กินไปบ่อยๆ หลายๆปี (อย่างข้าพเจ้า) ก็จะชินไปเอง นึกไม่ออกให้นึกถึงที่เราใส่กุ้งอบวุ้นเส้น มากน้อยตามใจ ปรกติ ปู ๑ กิโลกรัม คนจีนใส่มากถึงสามช้อนโต๊ะ กินแล้วชาทั้งปาก
๕. เหล้าจีน ไม่มีก็เหล้าแม่โขงนั้นแหละ
๖. เกลือ น้ำตาล สำหรับปรุงรส
๗. น้ำมัน

วิธีทำ

๑. นำปูล้างให้สะอาด หั่นเป็นท่อนๆแบบปูผัดผงกระหรี่ พักไว้
๒. ใส่น้ำมันลงในกระทะ ตั้งไฟอ่อนๆ ใส่กระเทียม ขิง ต้นหอมส่วนสีขาว ผัดให้หอม
๓. ใส่พริกเขียว พริกแห้ง และฮัวเจียวผัดให้หอม
๔. ใส่ปูลงไป ตั้งไฟแรง ผัดไปเรื่อยๆ ระหว่างผัดใส่เกลือ น้ำตาล ใกล้สุกแล้วใส่เหล้าลงนิดหน่อยผัดให้เข้ากัน
๕. จัดใส่จาน โรยต้นหอม รับประทานได้

หมายเหตุ ใช้กุ้งแทนก็ได้ถ้าชอบ

ปล. เอาใจช่วยคุณประกอบอีกแรง ขณะนี้ตัวเองเรียนปริญญาเอกเช่นกัน พึ่งได้ทราบว่า

การเรียนปริญญาเอกถึงไม่ได้ยากเกินไป

ก็ไม่ได้ง่ายอย่างที่คิด...

สู้ๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆ


บันทึกการเข้า
ประกอบ
สุครีพ
******
ตอบ: 1275


ความคิดเห็นที่ 11  เมื่อ 14 ต.ค. 14, 20:27

คุณประกอบทราบไหมครับว่า ปูก็มีตะปิ้งด้วย

ฮิฮิ เด็กแก่แดดแบบผมรู้จักตะปิ้งอีกแบบหนึ่งก่อนตะปิ้งปูซะอีก


บันทึกการเข้า

วิรุศฑ์ษมาศร์ อัฐน์อังการจณ์
NAVARAT.C
หนุมาน
********
ตอบ: 10623


ความคิดเห็นที่ 12  เมื่อ 14 ต.ค. 14, 20:37

ผมละกลัวคุณประกอบจะเข้าไปอธิบายในกระทู้โน้นจริงๆ
บันทึกการเข้า
ประกอบ
สุครีพ
******
ตอบ: 1275


ความคิดเห็นที่ 13  เมื่อ 14 ต.ค. 14, 22:24

เข้ามาขอบคุณคุณหาญที่ช่วยอวยพรครับ หวังว่าคุณหาญจะได้เป็น ดร. สมใจนะครับ
พูดถึงเรื่องปริญญาเอกแล้ว คนอื่นเค้าอยากเป็น ดร. กันถึงมาเรียน ส่วนของผมเพราะอยากมาเที่ยวเมืองนอกเลยมาเรียน ปริญญาเอกเลยเป็นเรื่องรองไป  ยิงฟันยิ้ม  ยิงฟันยิ้ม  ทำให้เกินกำหนดมาหลายปี เลยยังไม่จบซะที  ร้องไห้  ร้องไห้


พูดถึงตะปิ้งปูแล้ว กูรูนักกินปูท่านว่า  อยากกินปูเนื้อให้เลือกตัวผู้ ตะปิ้งแหลมๆ แคบๆ  อยากกินปูไข่ให้เลือกน้องปูสาวๆ ตะปิ้งใหญ่ๆ แต่ถ้าอยากกินปูฟรีๆ  ผมสังหรณ์ใจว่าต้องอ้อนท่านซายานวรัตนบ่อยๆ


บันทึกการเข้า

วิรุศฑ์ษมาศร์ อัฐน์อังการจณ์
Jalito
องคต
*****
ตอบ: 458


ความคิดเห็นที่ 14  เมื่อ 15 ต.ค. 14, 00:03

คุณประกอบทราบไหมครับว่า ปูก็มีตะปิ้งด้วย

ฮิฮิ เด็กแก่แดดแบบผมรู้จักตะปิ้งอีกแบบหนึ่งก่อนตะปิ้งปูซะอีก

จากภาพตะป้ิงคาดที่โมเดล
สายคาดเอวกับตัวตะปิ้งไม่ได้สัดส่วนกัน เลยดูว่าตะปิ้งใหญ่จัง
บันทึกการเข้า
หน้า: [1] 2 3 ... 9
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006, Simple Machines
Simple Audio Video Embedder

XHTML | CSS | Aero79 design by Bloc หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.054 วินาที กับ 19 คำสั่ง