เรือนไทย
ยินดีต้อนรับ ท่านผู้มาเยือน
กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?
ข่าว: การแนบไฟล์ กรุณาใช้ชื่อไฟล์ภาษาอังกฤษเท่านั้นครับ
หน้า: 1 ... 14 15 [16]
  พิมพ์  
อ่าน: 50274 สำนักหอจดหมายเหตุแห่งชาติ
samun007
องคต
*****
ตอบ: 446


ความคิดเห็นที่ 225  เมื่อ 06 พ.ย. 14, 09:47

มีอีกท่านที่กำลังสงสัยว่ารายชื่อตกไปจากในภาพหรือเปล่าคือ ชายที่ยืนขวาสุดแถวที่สามนับจากแถวเจ้าคุณดิ่นลงมา อยู่เหนือฝรั่งที่นั่งบนเก้าอี้นวมสีดำ ไม่แน่ใจว่าจะเป็น คุณพระอินทรสรศัลย์ (สะอาด แพ่งสภา) บิดาของคุณลุง สรศัลย์ แพ่งสภา ผู้ล่วงลับใช่หรือเปล่านะครับ

เพราะช่วงนั้นผมไม่แน่ใจว่า คุณพระฯ ที่รับราชการอยู่โคกกระเทียมจะลงมาที่พระนครหรือเปล่า แต่เห็นหน้าแล้วมีส่วนคล้ายจากโปสการ์ดที่เคยเห็นครับ
บันทึกการเข้า
NAVARAT.C
หนุมาน
********
ตอบ: 11294


ความคิดเห็นที่ 226  เมื่อ 06 พ.ย. 14, 10:06

ชื่อทั้งหมดได้มาจากตัวอักษรเขียนด้วยดินสอไว้ด้านหลังของภาพครับ ไม่มีชื่อพระอินทรสรศัลย์ (สะอาด แพ่งสภา) และความจริงก็คงมีขาดอีกหลายท่าน พันเอก พระยาทรงสุรเดช คนสำคัญที่สุดอีกคนหนึ่งก็มิได้ปรากฏกาย
บันทึกการเข้า
NAVARAT.C
หนุมาน
********
ตอบ: 11294


ความคิดเห็นที่ 227  เมื่อ 06 พ.ย. 14, 10:18

นั่งเยื้องพระบาทขวาถัดไปคนเดียว

หลังจากหลังจากนั้นเพียงครู่เดียวก็มีขบวนรถถังและรถเกราะ6 คัน พร้อมด้วยนักเรียนนายร้อย1หมวด นำโดยพระประศาสน์ และหลวงพิบูลเข้ายึดสถานีตำรวจหน้าวังไว้ และเคลื่อนพลเข้ามาในวังบางขุนพรหม สมเด็จกรมพระนครสวรรค์ทรงเป็นนายทหารสำเร็จจากเยอรมัน เช่นเดียวกับพระประศาสน์ และทรงเป็นเจ้าภาพแต่งงานให้เสียด้วย จึงมีพระดำรัสด้วยพระสุรเสียงอันไม่สะทกสะท้านแม้แต่น้อยว่า “ตาวัน แกมา ต้องการอะไร”

พระประศาสน์ไม่กล้าสบสายพระเนตร  กราบทูลว่า “ขอเชิญเสด็จไปพระที่นั่งอนันต์ มีข้าราชการทหารพลเรือน รออยู่แล้ว ขอเชิญเสด็จเดี๋ยวนี้”
แม้จะมีพระดำรัสขอให้ทรงเปลี่ยนฉลองพระองค์เพราะยังทรงอยู่ในชุดนอน  พระประศาสน์ก็มิได้สนองพระประสงค์ จึงเสด็จเข้าประทับในรถที่พระประศาสน์เตรียมมาถวายพร้อมด้วยหม่อมสมพันธุ์ และหม่อมเจ้าหญิงประสงค์สมพระธิดา เป็นอันว่าแผน3ในภารกิจที่สำคัญที่สุดของคณะปฏิวัติได้เสร็จสิ้นลงแล้ว  การได้สมเด็จกรมพระนครสวรรค์มาทรงเป็นองค์ประประกัน  ทำให้ปัญหาการนองเลือดตลอดจนปัญหาการต่อต้านที่จะมาจากทุกทิศทางหมดไปทันที


ข้อความจากกระทู้มหากาพย์ในตำนาน

http://www.reurnthai.com/index.php?topic=3363.0


บันทึกการเข้า
หน้า: 1 ... 14 15 [16]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006, Simple Machines
Simple Audio Video Embedder

XHTML | CSS | Aero79 design by Bloc หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.027 วินาที กับ 19 คำสั่ง