เรือนไทย
ยินดีต้อนรับ ท่านผู้มาเยือน
กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?
ข่าว: การแนบไฟล์ กรุณาใช้ชื่อไฟล์ภาษาอังกฤษเท่านั้นครับ
หน้า: [1]
  พิมพ์  
อ่าน: 3143 ขอทราบพระประวัติพระองค์เจ้าจุลจักรพงษ์ช่วงวัยผู้ใหญ่
kiwi
อสุรผัด
*
ตอบ: 18


 เมื่อ 07 ส.ค. 14, 17:24

ดิฉันได้อ่านกระทู้เก่า ๆ  เริ่มที่กระทู้  เจ้าวังปารุสก์  สนุกและได้ความรู้มากค่ะ  แต่ในกระทู้นี้จะพูดถึงเหตุการณ์ตอนต้น  และการแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับสิทธิการครองราชย์เป็นส่วนใหญ่  ดิฉันเคยอ่านหนังสือเรื่องเกิดวังปารุสก์   มานานมากแล้ว  แต่อ่านไม่จบ  จำได้ว่าพระองค์ทรงบรรยายเกี่ยวกับการแข่งรถไว้หลายบท  ดิฉันจะขอรบกวน อ.เทาชมพู ช่วยกรุณาเล่าพระประวัติตั้งแต่ช่วงที่ทรงศึกษาที่ต่างประเทศ  เมื่อสำเร็จการศึกษาแล้ว  ทรงกลังมารับราชการหรือไม่อย่างไร  หรือทรงมีบทบาทต่อสังคมไทยอย่างไร  ตราบจนท่านสิ้น  ขอขอบพระคุณมากค่ะ
บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33477

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 1  เมื่อ 07 ส.ค. 14, 17:36

ขอตอบสั้นๆก่อนนะคะ

พระองค์เจ้าจุลจักรพงษ์ทรงศึกษาขั้นต้นที่โรงเรียนราชินี จนพระชันษาครบ 13 จากนั้นเสด็จไปทรงศึกษาที่ประเทศอังกฤษ ทรงเข้าศึกษาที่โรงเรียนแฮร์โรว์เมื่อ พ.ศ. 2466 ถึงปี พ.ศ. 2470 จนจบก็เข้าศึกษาระดับอุดมศึกษาที่ทรินิตี้คอลเลจ มหาวิทยาลัยเคมบริดจ์

ทรงจบด้านประวัติศาสตร์ ได้รับปริญญาตรี (B.A. เกียรตินิยม) เมื่อปี พ.ศ. 2473 และ ปริญญาโท (M.A. เกียรตินิยม)เมื่อปี พ.ศ. 2477
เมื่อครั้นยังเรียนอยู่ที่อังกฤษ ทรงได้รับเลือกเป็นสภานายกสามัคคีสมาคม  เมื่อทรงศึกษาสำเร็จแล้วมิได้เสด็จกลับสยาม  แต่ทรงรับราชการเป็นนายทหารมหาดเล็กรักษาพระองค์ ปฏิบัติหน้าที่ ณ สถานเอกอัครราชทูตไทย กรุงลอนดอน

บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33477

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 2  เมื่อ 08 ส.ค. 14, 12:20

     คุณ Kiwi คงจำได้ว่า พ.ศ. 2475  คือปีเปลี่ยนแปลงการปกครองครั้งใหญ่ของสยาม    แม้ว่าเป็นการเปลี่ยนแปลงโดยไม่เสียเลือดเนื้อ แต่ผลกระทบที่ตามมาก็รุนแรงและยาวนานอยู่หลายปี   ไม่ว่าจะเป็นกบฏบวรเดชในพ.ศ. 2476  หรือการสละราชสมบัติของพระบาทสมเด็จพระปกเกล้าเจ้าอยู่หัว    สถานการณ์เหล่านี้ไม่เอื้อให้พระองค์เจ้าจุลจักรพงษ์เสด็จกลับสยาม    ก็เลยทรงอยู่ในอังกฤษต่อมา
     ย้อนหลังกลับไปเมื่อพระบิดา สมเด็จเจ้าฟ้าจักรพงษ์ภูวนาถ กรมหลวงพิษณุโลกประชานาถเสด็จทิวงคตในรัชกาลที่ 6  พระองค์เจ้าจุลจักรพงษ์ยังทรงพระเยาว์อยู่มาก     พระบิดาทรงเสกสมรสใหม่กับหม่อมเจ้าชวลิตโอภาส รพีพัฒน์  และทรงทำพินัยกรรม มอบทรัพย์สินมรดกทุกอย่างให้หม่อมเจ้าชวลิตโอภาสเพียงผู้เดียว   ส่วนพระโอรสนั้นทรงมอบหมายให้อยู่ในความดูแลของพระชายา มีเงื่อนไขให้หม่อมเจ้าชวลิตโอภาสทรงเลี้ยงดูและทะนุบำรุงตามสมควร    แปลได้อีกอย่างหนึ่งว่า สิทธิ์ขาดในกองมรดก และอำนาจในการอุปการะอยู่ที่ท่านหญิงเป็นผู้กำหนด   
    หม่อมเจ้าหญิงชวลิตโอภาสสิ้นชีพิตักษัยเมื่อพ.ศ. 2475  ดังนั้นพระองค์เจ้าจุลจักรพงษ์จึงกลายเป็นเจ้าของกองมรดกทั้งหมดแต่เพียงผู้เดียว    รายได้ประจำปีจากกองมรดกที่ทรงได้รับก็เพิ่มจากเดิมปีละ 1,000 ปอนด์ มาเป็นปีละ 20,000 ปอนด์  ทำให้ทรงมีฐานะพอจะอยู่ในอังกฤษได้อย่างเศรษฐีคนหนึ่ง
     


บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33477

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 3  เมื่อ 13 ส.ค. 14, 16:49

    ความเปลี่ยนแปลงอย่างใหญ่หลวงในสยาม จากการปฎิวัติในพ.ศ. 2475  เป็นส่วนสำคัญให้พระองค์เจ้าจุลจักรพงษ์ตัดสินพระทัยอยู่ในอังกฤษต่อไป แทนที่จะเสด็จกลับมาสู่บ้านเกิดเมืองนอน      เมื่อพระบาทสมเด็จพระปกเกล้าฯทรงสละราชสมบัติ ก็ยิ่งไม่มีเหตุให้พระองค์เจ้าจุลจักรพงษ์ทรงอยากกลับมารับราชการในสยาม 
    ความเป็นอยู่ในอังกฤษขณะนั้นนับว่าสุขสบายและเป็นอิสระกว่า   ผิดกับทางสยามที่ตึงเครียดทางการเมืองอยู่ไม่เว้นว่าง    ก่อนหน้านี้   พระองค์จุลฯ ทรงมีพระญาติสนิทพระชันษารุ่นราวคราวเดียวกันเป็นเพื่อน  คือพระองค์เจ้าอาภัสสรวงศ์ พระโอรสในสมเด็จวังบูรพาฯ พระองค์เจ้าอาภัสสรวงศ์ทรงแนะนำให้พระองค์จุลฯ รู้จักกับพระวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าพีรพงศ์ภาณุเดช พระอนุชา    ทั้งพระองค์จุลและพระองค์พีระเกิดความสนิทสนมคุ้นเคยและต้องชะตากัน  เหมือนเป็นพี่น้องแท้ๆ  พระองค์จุลฯ ได้วางพระองค์เป็นพี่ชายที่ดีของน้องชายมาโดยตลอด
    ในช่วงเวลาที่เจ้าชายหนุ่มทั้งสามไปพักร้อนด้วยกัน  พระองค์อาภัสฯ ทรงสอนพระองค์พีระฯ หัดขับรถ พระองค์พีระทรงฉายแววพรสวรรค์ทางด้านนี้ ทรงเรียนรู้การขับรู้ได้เร็วและโปรดการขับรถอย่างยิ่ง     แต่ก็เป็นแค่งานอดิเรกเท่านั้น
    ภายหลังการเปลี่ยนแปลงการปกครอง พ.ศ. 2475 ภาวะการเงินของสำนักงานพระคลังข้างที่อยู่ในฐานะลำบาก เพราะอำนาจทางการเงินอยู่ในมือของรัฐบาลทั้งหมด     เจ้านายที่อยู่ต่างประเทศได้รับผลกระทบไปด้วย  พระองค์จุลฯ จึงรับอุปการะพระองค์พีระฯ อย่างเต็มตัว ถึงขั้นทรงออกทุนทรัพย์ในการแข่งขันรถให้พระองค์พีระเข้าแข่ง ตามพระทัยรักทางด้านนี้

   หาอ่านได้ในกระทู้ เจ้าดาราทอง ค่ะ
  http://www.reurnthai.com/index.php?topic=1151.0
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006, Simple Machines
Simple Audio Video Embedder

XHTML | CSS | Aero79 design by Bloc หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.032 วินาที กับ 19 คำสั่ง