เรือนไทย
ยินดีต้อนรับ ท่านผู้มาเยือน
กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?
ข่าว: การแนบไฟล์ กรุณาใช้ชื่อไฟล์ภาษาอังกฤษเท่านั้นครับ
หน้า: 1 ... 4 5 [6] 7 8
  พิมพ์  
อ่าน: 27400 ใครรู้จักหมี่กรอบบ้างคะ....อยากทราบวิธีทำค่ะ
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33424

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 75  เมื่อ 05 มิ.ย. 01, 09:22

เข้าไปดูที่นี่ซิคะ มีรูปขนมไทยเยอะแยะเลย  หลายอย่างก็ไปเจอที่ดอนหวาย อย่างขนมบุหลันดั้นเมฆ ก็มีค่ะ แต่เขาทำรูปร่างเป็นดาวเดือน เหมือนขนมคริสต์มาสเลยละค่ะ

http://www.kularbnon.hsin.ac.th/skl/project/sweett56/Menu.htm' target='_blank'>http://www.kularbnon.hsin.ac.th/skl/project/sweett56/Menu.htm
บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33424

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 76  เมื่อ 05 มิ.ย. 01, 09:26

ตอบคุณ @

น้ำจิ้มสุกี้ยากี้เจอที่นี่ค่ะ แต่จะเหมือน mk หรือเปล่า ไม่แน่ใจ   คงต้องไปดัดแปลงรสเอาเองนะคะ

http://www.malila.com/onedish67.html' target='_blank'>http://www.malila.com/onedish67.htmlใครมีสูตรเด็ดช่วย postเข้ามาด้วยค่ะ
บันทึกการเข้า
อินทนิล
บุคคลทั่วไป
ความคิดเห็นที่ 77  เมื่อ 05 มิ.ย. 01, 11:08

ใครที่ไปเกาะเกร็ดมาแล้ว  ได้ซื้อขนม " หันตรา "  มาทานกันบ้างหรือเปล่าคะ เป็นขนมดั้งเดิมของชาวมอญแท้ๆ  คล้ายๆเม็ดขนุน  แต่มีหน้าตบแต่งด้วยค่ะ  เป็นขนมที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะของชาวมอญ  ที่ดอนหวายไม่มีขายค่ะ คุณอ้อมรัก หรือคุณเทาชมพูมีรูปให้ดูไหมคะ โพสต์ให้เพื่อนๆดูด้วยซิคะ ตั้งแต่เกิดมาจนป่านนี้ เกินครึ่งทศวรรษดิฉันเพิ่งเคยเห็นขนมนี้ที่เกาะเกร็ดเมื่อไม่นานนี้เองค่ะ
บันทึกการเข้า
พวงร้อย
สุครีพ
******
ตอบ: 904


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 78  เมื่อ 05 มิ.ย. 01, 11:27

ไม่ค่อยถนัดเรื่องขนมเท่าไหร่  กินมาแล้วจำชื่อไม่ค่อยจะได้  ขอบคุณคุณเทาชมพูที่เอารูปมาช่วยเตือนความจำด้วยค่ะ  แต่เรื่องทำนี่เห็นจะไม่ไหว  
แหะๆๆ  เพราะไม่มีทั้งฝีมือทั้งเวลา  เมื่อวันอาทิตย์ก่อนเพิ่งไปร้านขนมไทยมา  ชอบที่สุดก็ขนมตาล ข้าวต้มมัด  
แต่เอามากินเป็นอาหารเช้าไปเลยเพราะมันอยู่ท้องดี

ที่อยากกินมากที่สุดก็ข้าวแช่ค่ะ  เอ ข้าวแช่นี่ของมอญรึเปล่าคะ

คุณ B คำ  นำ้จิ้มสะเต๊ะทำแบบง่ายๆ  ก็เอาถั่วลิสง unsalted roast peanuts  มาบุบพอแตก  ถ้ามีเวลาก็เอาคั่วแห้งในกะทะไฟกลางซักหน่อย  
จะหอมขึ้นมากเลยค่ะ  เอาใส่ชามพักไว้  เอากะทะตั้งไฟ  ใส่หัวกะทิ(ส่วนที่ลอยขึ้นด้านบนในกระป๋อง)  ผัดกับพริกแกงแดงนี่แหละค่ะ  
พอหอมแล้วใส่หางกะทิ(ส่วนที่เหลือในกระป๋อง)  คนให้เข้ากัน  อาจเติมนำ้สักนิดก็ได้ค่ะถ้ามันแห้งไป  แล้วใส่ถั่วลิสงบุบ  เติมนำ้ปลา น้ำตาล
มะนาว(นีอเดียวค่ะ) ตามชอบ  แค่นี้ก็เสร็จแล้วค่ะ  ืำอาจาดโดยใช้แตงกวาแบบบ้านเรา  ซอยใส่นำ้ส้มสายชู นำ้ตาล พริกซอย เป็นอาจาด

ส่วนนำ้จิ้มสุกี้นี่  คุณนิลกังขามีสูตรเด็ด  เคยบอกไว้ในกระทู้ไหนในเรือนไทยนี่ก็จำไม่ได้แล้วค่ะ  อ่านดูแล้วคิดว่าเอ็มเคชิดซ้ายเลยค่ะ  
คุณนิลกังขาจำได้มั้ยคะว่าอยู่กระทู้ไหน
บันทึกการเข้า
นนทิรา
บุคคลทั่วไป
ความคิดเห็นที่ 79  เมื่อ 05 มิ.ย. 01, 11:28

ขอบคุณคุณนาข้าวค่ะ คราวหน้าถ้ามีโอกาสโฉบไปแถวบางลำภู คงจะต้องลองแวะซื้อดูซะแล้ว

คุณมิ้นต์คะ ดิฉันไม่ค่อยคุ้นชื่อขนมด้วงเลยค่ะ จริงๆอาจจะใช่ชื่อนี้ แต่ด้วยความจำอันสั้นของดิฉัน เลยจำไม่ได้เอาซะเลยว่าเขาเรียกขนมที่ว่าเนี่ยว่าอะไร คงต้องถามคุณเทาชมพูด้วยค่ะ คุณเทาชมพูว่าใช่ชื่อขนมด้วงหรือเปล่าคะ
บันทึกการเข้า
นาข้าว
บุคคลทั่วไป
ความคิดเห็นที่ 80  เมื่อ 05 มิ.ย. 01, 13:37

เอารูปขนมหันตรามาช่วยคุณป้าอินทนิลค่ะ

(จริงๆ ก็ไปก็อปมาจากเวบที่คุณเทาชมพูแนะนำนั่นแหล่ะ ^__^)
http://vcharkarn.com/reurnthai/uploaded_pics/RW632x080.gif'>
บันทึกการเข้า
ก.แก้ว
บุคคลทั่วไป
ความคิดเห็นที่ 81  เมื่อ 05 มิ.ย. 01, 14:01

เข้ามาทักทายเพื่อน ๆ ทุกคนค่ะ ดูชื่อก็คุ้น ๆ ฟังไพเราะทุกท่านนะคะ ป้า เอ๊ย อิฉันอ่านกระทู้นี้แล้วชอบใจจังเลยที่ได้รำลึกความหลังครั้งยังเป็นเด็กน้อยอยู่ที่บ้านสวนย่านฝั่งธน มากระทบใจมากตรงชื่อขนมด้วงของคุณมิ้นต์นี่แหละ
ขออนุญาตตอบก่อนคุณเทาชมพูนะคะ เชื่อในความสามารถของคุณเทาฯ ค่ะว่ากะเดี๋ยวคงหารูปและวิธีทำมาให้ดูได้แน่ ๆ
สมัยที่อิฉันเด็กคุณยายและคุณแม่ชอบชวนให้เด็ก ๆทำขนมด้วงกัน เป็นขนมสามัคคีในครอบครัวเลยค่ะ เริ่มจากการแช่ข้าวสารที่หุงกินนี่ละค่ะ จะใช้ปลายข้าวเจ้าก็ได้แต่ต้องออกไปซื้อที่ตลาด  เมื่อข้าวอิ่มน้ำดีแล้วก็โม่ เป็นกิจกรรมที่เด็ก ๆ สนุกสนานมาก ช่วยกันหยอดช่วยกันหมุน เสร็จแล้วก็เอาแป้งใส่ถุงผ้ามัดให้แน่นใช้ฝาโม่ทับไว้ให้น้ำออกพอแป้งหมาด ๆ ก็เอาออกมานวดจนเนียนปั้นเป็นก้อน ๆ ต้มในนำเดือด ตักขึ้นมาโขลกแล้วนวดจนเนียน ใช้แป้งสิงคโปร์หรือแป้งมันโรยเป็นนวลพอไม่ให้ติดมือ แล้วก็ช่วยกันปั้นด้วยการบิแป้งเป็นก้อนเล็ก ๆ คลึงด้วยฝ่ามือทั้งสองเหมือนถูมือไปมา
ตอนนี้เป็นตอนที่สนุกที่สุดของเด็ก ๆแต่ทุกคนถูกบังคับให้ล้างมือให้สะอาดก่อนปั้น  รูปร่างของแป้งจะเป็นรูปรีปลายแหลมกลางป่อง ตรงนี้คงเป็นที่มาของชื่อขนมด้วง ละกระมัง คนปั้นที่แผลง ๆก็จะสร้างสรรค์ดัดแปลงแป้งของต้วเป็นรูปต่าง ๆ แล้วคอยเฝ้าดูเวลาที่เอาแป้งที่ปั้นแล้วลงต้มอีกทีจนแป้งสุกลอยก็ตักขึ้นใส่ลงในมะพร้าวทึนทึกที่ขูดเตรียมไว้  การขูดมะพร้าวก็สนุกอีกสุด ๆ ตรงที่ได้นั่งกระต่ายแต่ไม่ต้องประดิษฐ์ท่าหยั่งแม่เบี้ย หรือจะใช้กระต่ายมือที่มีทำขายสำเร็จรูป หรือทำเองง่าย ๆ   โดยใช้ฝาจีบน้ำอัดลมตอกบนปลายไม้แบน ๆ ขนาดมือจับถนัด ใช้ตะไบเหล็กถูที่รอยจีบให้คม การขูดมะพร้าวต้องระวังอย่าให้ก้นกะลาดำ ๆ หลุดออกมาด้วย ขนมจะไม่สวย แต่ถ้าใช้มะพร้าวทึนทึกก้นกะลาก็ยังไม่ดำค่ะ เมื่อคลุกแป้งกับมะพร้าวแล้วก็โรยด้วยน้ำตาลทรายที่คลุกกับงาคั่วหอมกรุ่นและเกลือนิดหน่อย ใส่หัวกะทิพอชุ่มฉ่ำ อร่อย ค่ะ
ฮือ... ฮือ คิดถึงคุณยายและคุณแม่จังเลย...
ส่วนขนมที่คุณนนทิราว่าเป็นแป้งสีต่าง ๆคลุกมะพร้าวนั้นคงเป็นขนมเล็บมือนาง อันมีที่มาจากขนมด้วงนั่นเองค่ะ แต่วิธีทำดัดแปลงไปให้ง่ายขึ้นโดยใช้แป้งข้าวเจ้าละลายน้ำแล้วตั้งไฟกวนจนแป้งสุกแล้วนำมานวดโดยผสมแป้งมันหรือแป้งสิงคโปร์จนเนียนไม่ติดมือ แบ่งแป้งใส่สีตามชอบ ส่วนใหญ่ที่เห็นจะใช้เพียงสองสีคือขาว(ไม่ใส่สี) กับสีชมพู แล้วก็นำมาปั้น ต้ม คลุกมะพร้าว โรยน้ำตาล งา เกลือ กับหัวกะทิ เหมือนกันค่ะ
คุณเทาชมพูคงกรุณาหาภาพมาให้เพื่อน ๆ ดูกันได้นะคะ
บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33424

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 82  เมื่อ 05 มิ.ย. 01, 14:28

สวัสดีค่ะคุณ ก. แก้ว  ดีใจจังที่ช่วงนี้ว่างพอจะแวะมาได้  หลานๆ..เอ๊ย..สาวๆในกระทู้นี้คิดถึงค่ะขนมเล็บมือนางและวิธีทำอยู่ที่เว็บนี้

http://user.school.net.th/thaischool/buncha/leb.htm' target='_blank'>http://user.school.net.th/thaischool/buncha/leb.htm

แต่เก็บภาพมาไม่ได้ ขอแรงคุณนาข้าวอีกทีนะคะ

ขอตัวไปหาขนมด้วงก่อนค่ะ ไม่ทราบว่าจะเจอหรือเปล่า
บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33424

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 83  เมื่อ 05 มิ.ย. 01, 14:33

วิธีทำขนมด้วงอยู่ตรงนี้ค่ะ

http://www.naichef.com/khanomthai1.html#07' target='_blank'>http://www.naichef.com/khanomthai1.html#07
http://vcharkarn.com/reurnthai/uploaded_pics/RW632x083.jpg'>
บันทึกการเข้า
อ้อมเพชร(กล้า) ศิษย์ บขส.
บุคคลทั่วไป
ความคิดเห็นที่ 84  เมื่อ 05 มิ.ย. 01, 15:24

คุณเทาชมพูค่ะเห็นขนมแล้วอยากทานมากเลยค่ะ  บ่ายๆอย่างนี้ท้องเริ่มว่างแล้ว  เห็นกระทงทองแล้วคิดถึงที่ร้านบ้านคุณแม่เลย   ตกลงเห็นขนมก็ไม่ขอวิ่งหนีเหมือนสาวๆในเวบนี้ก็ได้ค่ะ  แต่ถ้าวิ่งใสแล้วใครเข้าเส้นชัยเป็นอันดับแรกเอ่ย
เคยช่วยคุณยายทำขนมเหมือนกันค่ะ ทำปะกริม  ข้าวต้มมัด  ทองหยอด  ฝอยทอง  สังขยา สาลี่ และอีกมากมาย  ที่มีส่วนร่วมมากที่สุดก็งานสำคัญมากค่ะ คือ เก็บและล้าง ช่วยงานที่มันออกแรง  เคยตีสังขยาจนนึงแล้วไม่ขึ้น  ก็เลยไม่ค่อยได้วิชามาเลย  ตอนนี้ให้น้องทำให้ทานดีกว่าค่ะ
บันทึกการเข้า
นกข.
บุคคลทั่วไป
ความคิดเห็นที่ 85  เมื่อ 05 มิ.ย. 01, 16:50

ผมก็หากระทู้ที่ผมเข้าไปแจมเรื่องน้ำจิ้มสุกี้ไม่เจอแล้วเหมือนกัน ว่าแต่คุณพวงร้อยได้ลองสูตรผมแล้วยังครับ ถ้าลองแล้ว ผลเป็นอย่างไรบ้างครับ

ดูจากสูตรสุกี้กวางตุ้งที่ตามลิงค์ไปก็ไม่ต่างกันมากจากสูตรผม เว้นแต่ของผมมีเต้าหู้ยี้เมืองจีน สีแดงๆ ด้วยอีกอย่างหนึ่ง หลักๆ ก็มี เต้าหู้ยี้ยีละเอียด มีซอสพริกศรีราชา และมีกระเทียมดองทั้งนำทั้งเนื้อ (หั่นละเอียด) สามอย่างนี้ ผสมปรุงรสที่ถูกใจ ไม่มีสูตรครับ ตามใจปาก เต้าหู้ยี้ให้รสเค็ม ซอสพริกให้รสเปรี้ยวกับเผ็ด กระเทียมดองให้รสหวานกับเค็ม ชิมเอาให้เหมาะใจเอง ถ้าไม่ถูกใจจะเติมน้ำตาลน้ำส้มอีก ก็สุดแท้แต่ชอบ และถ้าแผลงแบบผมจะรินเหล้าหวานมิริงของญี่ปุ่นลงไปนิดก็ยังได้ แต่ไม่ใส่ก็ไม่ผิดกติกา

ทีนี้ว่าถึงกลิ่น ก็มีกลิ่นงากับกลิ่มผักชี งาขาว ถ้าหาคั่วใหม่ๆ ได้จะยิ่งดี ให้กลิ่นหอม ถ้าหาไม่ได้ก็เอาน้ำมันงานี่แหละใส่ลงไปเอากลิ่น บางตำราเขาผัดเต้าหู้ยิ้กับน้ำมันงาก่อน จะทำอย่างนั้นก็ได้ครับ หรือจะยีๆๆ ตีๆๆ เต้าหู้ยี้กับเครื่องอื่นให้ได้รสตามที่เราต้องการเสียก่อน แล้วค่อยเข้าไมโครเวฟก็ได้ ตามประสาอยู่เมืองนอกเครื่องไม่พร้อมเหมือนเมืองไทย

ผักชีหั่นฝอย อันนี้ก็เหมือนในตำราโน้น ใส่หลังสุดตอนจะกิน เคล้าๆ ให้เข้ากัน เสร็จยกไปตั้งได้ หั่นมะนาวเสี้ยว กระเทียมสดสับ พริกขี้หนู ใส่ถ้วยแยกยกไปให้คนปรุงเขาปรุงเเองเหมือนที่ร้านสุกี้เมืองไทยด้วย เป็นอันจบเรื่องน้ำจิ้ม อร่อยหรือไม่ไม่รับรอง

ที่จะทำให้อร่อยอีกอย่างหนึ่ง คือน้ำซุป จะเอาสะดวกเข้าว่าก็ใช้ซุปไก่ก้อนสำเร็จ จบ ไม่อย่างนั้นก็ใช้สูตรซุปก๋วยเตี๋ยวธรรมดา ผมใช้โครงไก่ กระเทียมดองสักหัวสองหัว หัวไชเท้า หอมใหญ่ คึ่นช่าย รากผักชี ตังฉ่าย เห็ดหอมนิดนึง ปรุงรสเอาด้วยเกลือหรือซีอิ้ว และน้ำตาลนิดหน่อย ถ้านึกสนุกจะใส่สาหร่ายลงไปเคี่ยวด้วยก็ได้ แทนผงชูรส (สาหร่ายมีกลูตามิกธรรมชาติ ที่ทำให้ซุปรสดีโดยไม่ต้องพึ่ง โมโนโซเดียมกลูตาเมต สังเคราะห์) หรือจะเอาสาหร่ายใส่เป็นผักตอนจะกินสุกี้ก็ตามแต่

แต่ที่จริงสุกี้หม้อไฟเป็นอาหารที่ทำให้อร่อยได้ง่ายครับ เพราะ (นอกจากคุณจะปรุงไม่เป็นท่าจริงๆ ตั้งแต่ต้นแล้ว) ต่อให้คุณใช้น้ำเปล่าเป็นน้ำซุป พอเอาสารพัดผักและเนื้อต่างๆ ลงหม้อไฟต้มไปๆ ในที่สุดรสมันจะดีเอง เขาถึงว่าน้ำสุดท้ายของสุกี้นั้นอร่อยที่สุด
บันทึกการเข้า
นกข.
บุคคลทั่วไป
ความคิดเห็นที่ 86  เมื่อ 05 มิ.ย. 01, 17:07

และที่จะอร่อยขึ้นอีกอย่างคือ เนื้อสัตว์ (ไก่ กุ้ง ปลาหมึก หมู ลูกชิ้น ฯลฯ) ผัก (ผักกาด ข้าวโพดอ่อน ผักบุ้ง กะหล่ำปลี ฯลฯ) ที่เราจะเอามาใส่หม้อไฟตอนจะกิน ตำราโน้นตามลิงค์ก็ให้หมักเหมือนกัน สูตรผม หมักไกใช้ซีอิ๊วญี่ปุ่นนิด น้ำตาลหน่อย พริกไทย น้ำมันงา และเหล้าจีนนิดหนึ่ง (ผมใช้เหล้าเส้าซิงจิ่ว แต่ได้ข่าวว่าใช้เหล้าเชอรี่ของฝรั่งก็พอได้ หรือแม้แต่จะใช้แม่โขงก็น่าจะได้) น้ำมันหอยใส่หน่อยก็ได้ หมักไว้แล้ว ก่อนจะกิน ก็ตอกไข่ใส่ ตีๆ เคล้าๆ ให้เข้ากัน คีบใส่หม้อไฟได้

แต่ก่อนสมัยอาหารเอเชียยังไม่ค่อยเฟื่องฟูเหมือนเดี๋ยวนี้ สุกี้หม้อไฟของผมเป็นอะไรที่ทำเลี้ยงนักเรียนไทยด้วยกันหลายหนครับ เดี๋ยวนี้มีน้ำจิ้มสุกี้แบบไทยใส่ขวดไปขายเมืองนอกแล้ว "ความสามารถพิเศษ" ของผมเลยไม่ค่อยพิเศษแล้วละ (ที่เพื่อนผมนึกว่าอร่อย คงอร่อยอยู่ที่แย่งกันกินมากกว่าอย่างอื่น) สมัยโน้นหม้อไฟไม่มีก็ดัดแปลงเอา ใช้หม้อหุงข้าวไฟฟ้านี่แหละครับได้เหมือนกัน แต่เดี๋ยวนี้เห็นมีกะทะไฟฟ้าหม้อไฟไฟฟ้า สะดวกมากขึ้น
บันทึกการเข้า
นกข.
บุคคลทั่วไป
ความคิดเห็นที่ 87  เมื่อ 05 มิ.ย. 01, 17:16

ไหนๆ คุณหมอนิลลาก็เข้ามาแล้ว ขอสูตรยำเนื้อแบบที่นิกชอบทำนะครับ แต่มีข้อแม้ว่า ต้องเป็นสูตรที่ทำแล้ว คนทำได้เป็นพระเอกที่มีนางเอกน่ารักอย่างคุณหมอด้วยครับ...
บันทึกการเข้า
เมรี
บุคคลทั่วไป
ความคิดเห็นที่ 88  เมื่อ 05 มิ.ย. 01, 17:30

คุณ นกข.คะ
ไอเดียเรื่องใส่สาหร่ายแทนโมโนโซเดียมกลูตาเมต  น่าสนใจจริงค่ะ ไม่ทราบว่าต้องใส่มากน้อยแค่ไหนคะ แล้วสาหร่ายแห้งแผ่นใหญ่ๆ(ที่นิยมเอามาทำต้มจืดน่ะค่ะ) ใช้ได้ไหมคะ
บันทึกการเข้า
พู่ไหม
บุคคลทั่วไป
ความคิดเห็นที่ 89  เมื่อ 05 มิ.ย. 01, 17:37

ตามกลิ่นขนมไทยมาติด ๆ ค่ะ  น้องไหมกำลังงอแงเลย   พู่ว่าจะไปแถวเกาะเกร็ดซะหน่อย  ยังไม่เคยไปเลย   แต่แหม...ได้ความรู้จากท่าน นกข. เยอะเลยนะคะ  แบบนี้พู่ไม่ซื้อของผิดประเภทแน่

ปล. คุณอ้อมรัก  พี่แพร  คุณอินทนิล ฯลฯ สบายดีไหมคะ  พู่คิดถึงทุกท่านเลยนะคะ
บันทึกการเข้า
หน้า: 1 ... 4 5 [6] 7 8
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006, Simple Machines
Simple Audio Video Embedder

XHTML | CSS | Aero79 design by Bloc หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.037 วินาที กับ 19 คำสั่ง