ใครรู้จักหมี่กรอบบ้างคะ....อยากทราบวิธีทำค่ะ

<< < (2/24) > >>

อ้อมรัก:
หมี่กรอบที่คุณฝอยฝนถาม  น่าจะเป็นหมี่กรอบชาววัง ทำแบบนี้นะคะ

http://www.maama.com/cook/cook040.html

ส่วนเคล็ดลับทอดให้กรอบ อยู่ที่นี่ค่ะ

http://www.mcdang.com/Image/IM24_2.asp

ดิฉันก็ชอบไปตลาดนัดดอนหวายค่ะ  ยิ่งมีพรรคพวกไปด้วยยิ่งสนุกมาก   พอหิวก็ไปกินก๋วยเตี๋ยวแพกัน  

คุณฝอยฝนชอบเส้นเล็กน้ำไหมคะ?

ชลี:
ที่ตลาดวัดดอนหวาย  ก็ได้เห็นหรุ่มด้วยนะคะ  เห็นแล้วทำให้นึกถึงกาพย์แห่ชมเครื่องคาวหวาน ของ  ร.2 ที่ว่า  
เห็นหรุ่มรุมทรวงเร้า      รุ่สรุ่มเร้าคือไฟฟอน
เลยค่ะ  แต่ไม่รู้พิมพ์ถูกหรือเปล่า

เจ้าแก้วรัดเกล้า:
ดิฉันอ่านกระทู้ของน้องฝอยฝนแล้ว ก็หวนไปนึกถึงขนมไทยหลายอย่าง เช่น ช่อม่วง จ่ามงกุฏ   แป้งสิบ ขนมไทยปัจจุบันนี้ไม่ค่อยเห็นนะคะเพราะคนทำต้องตั้งใจจริงๆ การทำต้องมีกระบวนการที่ประณีต อาจเป็นเหตุหนึ่งที่ขนมไทยถูกเลือนหายไป เหลือแต่ขนมเค้ก ต้องขอบคุณคุณฝอยฝนที่เอาเรื่องขนมมาให้เจริญตาเจริญใจกัน เห็นแล้วต้องกลืนน้ำลายเลยทีเดียว ก่อนกินต้องคุมน้ำหนักสุดๆ ใครมีรูปสวยๆของบรรดาขนมไทยมาให้ดูบ้างสิคะ

เจ้าแก้วรัดเกล้า:
ดิฉันอยากรู้ว่าขนมเค้ก /ขนมฝรั่งเข้ามาในช่วงไหนคะ น่าจะเป็นช่วงรัชกาลที่ 7 หรือเปล่า เพราะอ่านเรื่องสองฝั่งคลองแล้ว กล่าวถึงขนมเค้กที่เข้ามาแรกๆโดยฝรั่งงที่มาสอนหนังสือ

เทาชมพู:
ขนมฝรั่งเข้ามาตั้งแต่สมัยอยุธยาค่ะ ยุคสมเด็จพระนารายณ์

พวกโปรตุเกสนำเข้ามา  แล้วถ่ายทอดให้เชื้อสายซึ่งอยู่ในไทย

คนไทยเชื้อสายโปรตุเกสจนทุกวันนี้ก็ยังทำอยู่เรียกว่าขนมฝรั่งกุฏีจีน  

อยู่แถวกุฎีจีน ใกล้วัดซานตาครูซ

เป็นขนม ใช้แป้ง น้ำตาล ไข่ แต่ไม่มีเนย



ขนมไทย รวมทั้งภาพประกอบน่ากินหาได้ที่เว็บนี้ค่ะ

http://www.kanomthai.com/



เอาภาพขนมช่อม่วง แบบที่มีขายที่ตลาดดอนหวายมาให้ดูเล่นไปก่อน

นำร่อง

[0] ดัชนีข้อความ

[#] หน้าถัดไป

[*] หน้าที่แล้ว