เรือนไทย
ยินดีต้อนรับ ท่านผู้มาเยือน
กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?
ข่าว: การแนบไฟล์ กรุณาใช้ชื่อไฟล์ภาษาอังกฤษเท่านั้นครับ
หน้า: 1 2 [3] 4 5 ... 8
  พิมพ์  
อ่าน: 27910 ใครรู้จักหมี่กรอบบ้างคะ....อยากทราบวิธีทำค่ะ
อ้อมรัก
บุคคลทั่วไป
ความคิดเห็นที่ 30  เมื่อ 04 มิ.ย. 01, 15:01

คุณแพรมนบอกทางไปแพอาหารได้ถูกไหมคะ
อยู่ตรงตลาดที่ขายขนมไทยค่ะ บอกได้แค่นี้ หาริมน้ำไว้ก็เจอค่ะ
บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33584

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 31  เมื่อ 04 มิ.ย. 01, 15:09

ตอบคุณ B

หมูสะเต๊ะกับน้ำจิ้ม อยู่นี่ค่ะ

http://www.greensiam.com/siamcook/sateh.html' target='_blank'>http://www.greensiam.com/siamcook/sateh.html
บันทึกการเข้า
มิ้นต์
บุคคลทั่วไป
ความคิดเห็นที่ 32  เมื่อ 04 มิ.ย. 01, 15:10

คุณแพรมนคะ วันนี้เจื้อยแจ้วแต่เช้ายัยบ่ายเลยนะคะ  ไม่ไปทำงานหรือไงคะ  ดิฉันกลับมาถึงบ้านเมื่อคืนก็หลับเป็นตายเลยค่ะ  ไม่ได้เข้าเว็บเลยค่ะ  เช้านี้ก็ไม่ค่อยสบายท่าทางจะไม่ค่อยดี เจ็บคอค่ะ  ก็เลยจะเข้ามาชวนคุยว่าด้วยน้ำแก้เจ็บคอค่ะ  
เชื่อกันไหมคะว่าน้ำสมุนไพร บางอย่างรักษาโรคได้ดี ถ้าเจ็บคอที่เกิดจากหวัด จะดื่มน้ำอะไรดีค่ะ  น้ำเก๊กฮวย  น้ำจับเลี้ยง  น้ำเลาะฮั้งก้วย หรือน้ำแห่ซึงเกก ใครทราบว่าน้ำอะไรให้ผลชะงัดที่สุด
นอกจากนั้นยังรักษาโรคอย่างอื่นได้ เช่นช้ำในกินใบบัวบก  ฯลฯ
บันทึกการเข้า
N.K.Kh.
บุคคลทั่วไป
ความคิดเห็นที่ 33  เมื่อ 04 มิ.ย. 01, 15:18

Waiter, one Baibuabok juice for me, please...
บันทึกการเข้า
N.K.Kh.
บุคคลทั่วไป
ความคิดเห็นที่ 34  เมื่อ 04 มิ.ย. 01, 15:26

I agree with Khun Puangroi and others that cultures, including cooking and eating habits, have tendency to flow across borders.

We talk abt the Thai food influenced by foreign cuisine. The other way round is also true. In Malay and Bahasa Indonesia languages, they still call many food "Siam" - like "Mee Siam" - Thai noodle - which is not PadThai but something else. There are also banana "Siam" and other "siam" fruits.
And of course the Thai fragant rice - Khao Hommali - is very famous. The Chinese call it TaiGuoXiangMi - Thai Fragant Rice.
บันทึกการเข้า
เจ้าแก้วรัดเกล้า
บุคคลทั่วไป
ความคิดเห็นที่ 35  เมื่อ 04 มิ.ย. 01, 15:30

คุยกันถึงขนมไทยแล้ว เจ้าแก้วอยากแนะนำสถานที่ที่นอกจากวัดดอนหวายแล้ว ยังมีที่คลองขนมหวานที่เกาะเกร็ดอีกนะ มีขนมไทยเยอะมากและราคาไม่แพง ถ้าใครไปบอกได้คะจะเป็นไกด์พาไปตะลอนทัวร์
หมายเหตุ ***ไม่รู้ว่าที่เมืองเชียงคลานจะมีขนมไทยไหมเอ่ย
บันทึกการเข้า
อ้อมรัก
บุคคลทั่วไป
ความคิดเห็นที่ 36  เมื่อ 04 มิ.ย. 01, 15:40

เคยได้ยินเรื่องเกาะเกร็ดแต่ยังไม่เคยไปค่ะ  รอครั้งหน้า
 เจ้าแก้วฯ ไม่ได้อพยพมาจากที่นั่นหรอกหรือคะ  หรือว่าเพิ่งมาจากเขมร  อ้อมรักชักสับสนค่ะ
คิดว่าที่เชียงคลานคงมีคล้ายๆไทย  เช่น Mee Chiangklan    Chiangklan fruits และ ChiangklanGuoXiangMi -นะคะ ลองถามญาติของเจ้าแก้วแถวนั้นดูสิคะ
บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33584

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 37  เมื่อ 04 มิ.ย. 01, 15:54

หรุ่ม จัดเป็นอาหารประเภทเครื่องเคียง  ทำอย่างนี้นะคะ

1. น้ำมันใส่กระทะตั้งไฟ พอน้ำมันร้อนใส่เครื่องที่โขลกไว้ลงผัดให้หอม

2.ใส่หมู กุ้ง หอมใหญ่ ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาล ชูรส

3. เมื่อรสดีแล้วใส่ถั่วลิสงผัดให้เข้ากันยกลง

4.กระทะทาน้ำมันให้ทั่วตั้งบนไฟอ่อนพอกระทะร้อน

ใช้มือจุ่มไข่ โรยเป็นเส้น ๆ ให้เป็นตารางเป็นแผ่นสี่เหลี่ยมเล็ก ๆ

แผ่นไข่ วางพริกแดง ผักชี ตักไส้ใส่ แล้วห่อเป็นคำสี่เหลี่ยม

http://www.kidsquare.com/fun/cook/poemfood14.asp' target='_blank'>http://www.kidsquare.com/fun/cook/poemfood14.asp
http://vcharkarn.com/reurnthai/uploaded_pics/RW632x037.jpg'>
บันทึกการเข้า
B
บุคคลทั่วไป
ความคิดเห็นที่ 38  เมื่อ 04 มิ.ย. 01, 16:22

Thank you so much ka Khun Taochompoo.

Khun Prae ka, thank you ka. The Don Wai Market is one of my favorite place na ka.
บันทึกการเข้า
เปี้ยว
พาลี
****
ตอบ: 321

วิชาการ.คอม, อาจารย์ภาคฟิสิกส์ มหิดล


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 39  เมื่อ 04 มิ.ย. 01, 16:32

มีกระทู้อาหารหรือขนมทีไร รู้สึกคนจะแจมเยอะทุกที อิอิ ผมก็อดไม่ได้ เห็นรูปแล้วน้ำลายไหล

เมื่อวานนั่งคุยๆกับเพื่อนคนไทยด้วยกัน มีคนนึง *เผลอ* หลุดออกมาว่าทำ โรตี เป็น ฮ่าๆๆ เรียบร้อย โดนพวกผมบังคับให้ทำ วันศุกร์ที่จะถึงนี้ อ้อ แฟนเรือนไทยที่ไม่ยอมเปิดเผยตัว ก็คงจะมาด้วยเช่นกันครับคุณเทาชมพู ป่านนี้คงนั่งน้ำลายไหลเหมือนผมอยู่เช่นกัน หุๆๆ
บันทึกการเข้า
แจ้ง ใบตอง
บุคคลทั่วไป
ความคิดเห็นที่ 40  เมื่อ 04 มิ.ย. 01, 17:06

ทีแรกนึกว่ากระทู้นี้จะจำกัดเฉพาะสุภาพสตรีเสียอีก เลยไม่ค่อยกล้าเข้า พอดีเห็นคุณ นกข. กับคุณเปี้ยวเข้ามา
ก็เลยขอแจมบ้าง...

ขนมหม้อแกงนี่เป็นขนมไทยแท้หรือเปล่าครับ เพราะผมชอบกินมากๆ ขนมหม้อแกงขึ้นชื่อต้องที่เมืองเพชร
แต่ผมกินแล้วก็ยังงั้นๆ รู้สึกว่าจะทำกันเป็นอุตสาหกรรมในครัวเรือนไปแล้ว เมื่อต้นอาทิตย์ที่แล้วผมไป
สัมมนาที่เมืองชล ซื้อขนมหม้อแกงไปฝากแม่ แม่กินแล้วสั่นหน้า หอมเจียวโรยหน้าก็ไม่มี บอกทำกินเองอร่อยกว่า...

พูดถึงเรื่องอาหารนึกถึงคนที่อยู่ต่างประเทศครับ อยากกินอะไรก็ไม่ค่อยได้กิน ผมเองอยู่เมืองไทยอาหารบางอย่าง
ยังหากินยากเลยครับถ้าไม่รู้แหล่งจริงๆ
บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33584

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 41  เมื่อ 04 มิ.ย. 01, 17:15

ม้าห้อที่คุณ pibk ribbon พูดถึง  เป็นของว่างแปลกดี    เอาผลไม้รสหวานอย่างลิ้นจี่มาใส่ใส้ของคาว ซึ่งปรุงรสให้มีทั้งหวานและเค็ม

ส่วนชื่อ ไม่รู้ว่าเพี้ยนจากภาษาจีนหรือเปล่า แต่ไม่คิดว่าจะเกี่ยวกับม้าวิ่ง



 เครื่องปรุง

- หมูบด 1 ถ้วยตวง

- หอมแดงสับละเอียด ½ ถ้วยตวง

- ถั่วป่น ½ ถ้วยตวง

- ไชโป้วสับ ½ ถ้วยตวง

- น้ำตาลปี๊ป 1 ช้อนโต๊ะ

- กระเทียมสับ (เจียว) ½ ถ้วยตวง

- แบะแซ 1 ถ้วยตวง

- ลิ้นจี่ 10 ลูก

- น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ

- พริกชี้ฟ้าแดงหั่นฝอย พอประมาณ

- ผักชี เพื่อโรยหน้า  

วิธีทำ



1. นำกระทะตั้งไฟใส่น้ำมันพอร้อนใส่หมูบดลงไปผัดให้สุก

2. เติมเครื่องที่เตรียมไว้ลงไป ยกเว้นแบะแซ

ผัดทุกอย่างคลุกเคล้าให้เข้ากัน ผัดจนส่วน ผสม ทั้งหมดกลายเป็นสีน้ำตาล

3. เมื่อส่วนผสมต่าง ๆ เข้ากันได้ที่แล้วให้ใส่แบะแซลงไป

 ส่วนผสมทั้งหมด จะเหนียว ดูใสเป็นมันสวย ยกลงทิ้งไว้ให้เย็น ส่วนผสมทั้งหมดจะเกาะตัวกัน

4. นำลิ้นจี่ปอกเปลือกแล้วคว้านเม็ดออก นำไส้ที่ผัดใส่แทนที่เม็ดลิ้นจี่ที่คว้านออก

จากนั้นจัดแต่งด้วยพริกชี้ฟ้าแดงหั่นฝอย และโรยผักชี

รับประทานแกล้มกับอาหาร รสจัดหรือรับประทานเป็นของว่างก็ได้



http://www.mcdang.com/McDangPlangros/ps34.html' target='_blank'>http://www.mcdang.com/McDangPlangros/ps34.html
http://vcharkarn.com/reurnthai/uploaded_pics/RW632x038.jpg'>
บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33584

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 42  เมื่อ 04 มิ.ย. 01, 17:37

คุณเปี้ยว  โรตีออกมาเป็นยังไงมาเล่ากันบ้างนะคะ  อยากรู้วิธีทำด้วยค่ะ

แฟนเรือนไทยที่ไม่เปิดเผยตัว ขอต้อนรับค่ะ



สวัสดีค่ะคุณแจ้ง     ไม่ค่อยเจอเลยนะคะหมู่นี้

ว่างๆ ขอชวนคุณแจ้งแวะมาร่วมวงเฮฮากันเหมือนเดิม ถ้ามีเวลา

จำได้ว่าคุณแจ้งทอดกล้วยแขก และทำกล้วยบวชชี เก่งไม่ใช่หรือคะ?



คิดว่าขนมหม้อแกง เป็นของไทย  อาจจะมีอยู่ในหลายท้องถิ่น  อย่างขนมหม้อแกงทรงเครื่องของชาวไท-ยวน ที่ดอนแร่

http://compcen.rimc.ac.th/culture/kang.html' target='_blank'>http://compcen.rimc.ac.th/culture/kang.html



เอารูปมาเผื่อคนที่ชอบขนมหม้อแกงค่ะ
http://vcharkarn.com/reurnthai/uploaded_pics/RW632x042.jpg'>
บันทึกการเข้า
อ้อยขวั้น
บุคคลทั่วไป
ความคิดเห็นที่ 43  เมื่อ 04 มิ.ย. 01, 17:58

ม้าห้อแบบที่บ้านอิฉัน  จะใช้สับปะรดหั่นเป็นชิ้นๆ  ถ้าใช้ส้มเขียวหวานจะเรียกว่ามังกรคาบแก้วค่ะ  เลือกส้มที่ออกเปรี้ยว  แกะเป็นกลีบๆ แล้วผ่าตามยาวกลีบให้กางออก  ใส่ไส้เข้าไปค่ะ

ใครเคยกินข้าวกับผลไม้บ้างคะ  คนที่บ้านชอบกินปลาแห้งแตงโมค่ะ  อากาศร้อนๆ จะชื่นใจมาก  ปลาแห้งนี่ก็จะคล้ายๆ หน้าปลาที่กินกับข้าวเหนียวมูลน่ะค่ะ

นั่นแน่! คุณแจ้ง... long time no see นะคะ  ดีใจที่ได้พบอีกค่ะ  ไหนๆ มาแล้ว  จะไม่โชว์เพลงลูกทุ่งที่ว่าเรื่องขนมไทยหรือผลไม้ให้สาวๆ ฟังบ้างหรือคะ  อ้อ! ยกเว้นเพลงแม่ค้าขายแตงนะคะ  เดี๋ยวติดเรท
บันทึกการเข้า
นนทิรา
บุคคลทั่วไป
ความคิดเห็นที่ 44  เมื่อ 04 มิ.ย. 01, 18:42

ตอนเด็กๆ ดิฉันชอบขนมขี้หนูค่ะ เดี๋ยวนี้ก็ยังชอบอยู่ แต่หาทานไม่ได้  ขนมเรไร ขนมถั่วแปบก็ชอบ แล้วมีขนมอีกชนิดที่จำชื่อไม่ได้ค่ะ ตัวขนมจะเป็นแป้งปั้นเป็นเส้นๆหนาๆคล้ายตัวขนมปากริมไข่เต่า แต่นิยมทำสามสีคือ ขาว เขียว และชมพู คลุกอยู่กับมะพร้าวขูดฝอย เวลาทานก็ราดกะทิเล็กน้อย โรยน้ำตาลทรายและงาคั่ว ไม่ทราบมีใครพอจะนึกออกบ้างมั้ยคะว่าเรียกว่าอะไร เดี๋ยวนี้ไม่เคยเห็นที่ไหนเลย

ขนมขี้หนู เรไร แล้วก็อย่างสุดท้ายที่ดิฉันจำชื่อไม่ได้เนี่ย หายากมากเลยค่ะ เดี๋ยวนี้ไม่รู้จะไปหาซื้อที่ไหน กลับเมืองไทยที ก็จะต้องคอยสอดส่องมองหา แต่ไม่เคยเจอ ดอนหวายหรือเกาะเกร็ดก็ไม่เคยไป ไม่ทราบจะมีหรือเปล่า ว่าแต่ว่าดอนหวายนี่อยู่ที่ไหนเหรอคะ

เดี๋ยวนี้ขนมไทยหาซื้อยากจังค่ะ แล้วเจ้าที่อร่อยๆแบบดั้งเดิม (คือรสชาติแบบดั้งเดิม ไม่ได้ดัดแปลงเป็นรสชาติสมัยใหม่) ยิ่งหายากเข้าไปอีก ในกรุงเทพฯเนี่ย หาซื้อ Black Forest Cake สารพัดเค้ก สารพัดพาย สารพัดทาร์ตเนี่ยยังหาง่ายกว่าอีก แปลกดีไหมคะ
บันทึกการเข้า
หน้า: 1 2 [3] 4 5 ... 8
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006, Simple Machines
Simple Audio Video Embedder

XHTML | CSS | Aero79 design by Bloc หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.061 วินาที กับ 19 คำสั่ง