เรือนไทย
ยินดีต้อนรับ ท่านผู้มาเยือน
กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?
ข่าว: การแนบไฟล์ กรุณาใช้ชื่อไฟล์ภาษาอังกฤษเท่านั้นครับ
หน้า: 1 [2] 3 4 ... 8
  พิมพ์  
อ่าน: 22934 ใครรู้จักหมี่กรอบบ้างคะ....อยากทราบวิธีทำค่ะ
พวงร้อย
สุครีพ
******
ตอบ: 904


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 15  เมื่อ 04 มิ.ย. 01, 11:07

ดิฉันว่าขนมหลายๆอย่างนี่ไม่ใช่ของไทยแท้หรอกค่ะ  อย่างทองหยิบ ทองหยอด ฝอยทองนี่ก็ของโปรตุเกสที่ท้าวทองกีบม้าเอามาเผยแพร่

ขนมลูกชุบ นี่ก็มีของฝรั่งที่ใช้ถั่วอัลมอนด์บดละเอียดเป็นไส้  ที่เรียกว่า marzipan
บันทึกการเข้า
แพรมน
บุคคลทั่วไป
ความคิดเห็นที่ 16  เมื่อ 04 มิ.ย. 01, 11:24

ขอบพระคุณ คุณพี่พวงร้อย นะเจ้าคะ
เพราะ เชยมานาน เพิ่งรู้ว่า ลูกชุบนี่ไม่ใช่ของไทยแืท้ ว่าแต่ตอนนี้ประเทศใน ที่ยังมีลูกชุบ
อยู่เจ้าคะ จะได้ไม่เชยเวลาไปเจอต่างบ้านต่างแดน นี่ถ้าไม่บอกแล้วเผลอไปเจอเข้า คงทะเลาะกับ ชาติอี่นตาย ว่าเป็นขนมของไทย อิอิ
บันทึกการเข้า
เจ้าแก้วรัดเกล้า
บุคคลทั่วไป
ความคิดเห็นที่ 17  เมื่อ 04 มิ.ย. 01, 11:56

ต้องขอบคุณคุณเทาชมพูมากนะเจ้าคะที่เอารูปภาพสวยๆมาให้เรียกน้ำย่อย แต่ขนมหวานนี่นะคะยิ่งทานยิ่งอ้วน เพียงแค่เห็นก็เพิ่มน้ำหนักมากหลายกิโลแล้ว แล้วต้องขอบคุณพี่แพรมนมากนะที่เข้ามาตอบให้หายหิวไปทีเดียว ด้วยลีลาไม่ซ้ำแบบใครๆ
บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 30492

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 18  เมื่อ 04 มิ.ย. 01, 12:06

ฝอยทอง ทราบมาว่าโปรตุเกสกินเป็นของคาว กับเนื้อวัวค่ะ เราเอามาทำเป็นของหวาน
ส่วนลูกชุบ ดิฉันยังสงสัยไม่แน่ใจว่าเป็นความบังเอิญของการทำขนม
 หรือว่าเราเอามาจากโปรตุเกสเหมือนกัน แต่ว่ามาดัดแปลงเอาภายหลัง  แล้วมาปรุงรสให้ถูกปากคนไทย
เพราะขนมไทย  มีส่วนผสมหลักคือแป้ง น้ำตาล มะพร้าว ถั่วชนิดต่างๆ  ไข่   อยู่แล้ว  แตกต่างกันแต่ว่าจะหยิบอย่างไหนมาผสมกันยังไง
ก็เลยเรียกรวมไปว่าขนมไทยค่ะ  ถ้าเป็นเชื้อสายฝรั่งก็อนุโลมว่าอาศัยอยู่ในเมืองไทยมานานหลายร้อยปี  จนกลายเป็นไทยก็แล้วกันนะคะ
บันทึกการเข้า
ชลี
บุคคลทั่วไป
ความคิดเห็นที่ 19  เมื่อ 04 มิ.ย. 01, 12:56

เคยไปชมกรรมวิธีการทำขนมฝรั่งกุฎีจีนที่บ้านต้นตำหรับมาแล้วค่ะ  เขายังใช้การทำแบบเก่า  การอบก็ใช้ถ่าน  เนื้อขนมจะแน่นแข็งกว่าขนมเค้ก  แต่อร่อย หอม  ได้ชิมแล้วค่ะ  คนที่ทำมีอายุแล้ว  เค้าหน้าไม่เหมือนคนไทย จมูกโด่ง  ตาลึก  คุณยายคนทำบอกว่าบรรพบุรุษเขาเป็นโปรตุเกส  นับถือคริสต์จนถึงปัจจุบัน  เขาสืบทอดวิธีการทำมาด้วยค่ะและรักษาแบบเก่าไว้ไม่ให้สูญหาย
บันทึกการเข้า
พวงร้อย
สุครีพ
******
ตอบ: 904


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 20  เมื่อ 04 มิ.ย. 01, 13:01

ดิฉันว่ามันไม่มีพรมแดนมังคะ  คืออาหารถ่ายทอดกันไปมา  แต่ละท้องที่แต่ละภูมิภาคก็ดัดแปลง  เติมส่วนประกอบลงไปตามที่หาได้  และใช้ความคิดริเริ่มของตัวเองลงไปด้วย  หลายๆอย่างดิฉันก็ลังเลใจที่จะเรียกว่าเป็นของชนชาติใดชนชาติหนึ่งลงไป  โดยเฉพาะถ้ายังใกล้เคียงกันจนดูออกว่าหน้าตาคล้ายๆกัน  ก็จะขีดเส้นแบ่งลงไปยากอยู่

ขนมลูกชุบนี่  ในแถบเมดิเตอรเรเนียน  ที่ปลูกต้นอัลมอนด์ได้ดีกว่าก็ใช้อัลมอนด์แทน  แต่ของเราไม่มีก็ใช้ถั่วเหลืองบดแทน  ใส้ถั่วเหลืองบดผสมนำ้ตาลหวานๆแบบที่เอามาทำลูกชุบนี่  ก็มีรสชาติและทำด้วยถั่วเหลือง  เหมือนไส้ซาละเปาหวานที่เคยไปทานร้านติ่มซำของคนกวางตุ้งมาด้วยค่ะ

ก็เห็นด้วยค่ะว่ามันเป็น "ของไทย" ไปแล้ว  แต่จะให้ขีดเส้นแบ่งแยกออกไปว่า  อันไหนเป็น "ไทยแท้" อันไหนเป็น "ของฝรั่ง" คงจะไม่ได้ในทุกกรณีไป  ไม่ได้คิดไปซีเรียสกับเรื่องลากเส้นแบ่งมากนักน่ะค่ะ  อร่อยก็กิน ไม่อร่อยก็ไม่กินก็เท่านั้นเอง  จะแขก ฝรั่ง ไทย จีน ก็ไม่ได้ไปติดยึดกับมันเท่าไหร่น่ะค่ะ  ไม่ถึงกับว่ากินของอย่างนั้นแล้ว  จะได้เกิดอานิสงค์มากกว่ากินของอย่างนี้ซะที่ไหน  มีแต่เป็นลาภปากเท่านั้นเองหละค่ะ  หุๆๆ
บันทึกการเข้า
ชลี
บุคคลทั่วไป
ความคิดเห็นที่ 21  เมื่อ 04 มิ.ย. 01, 13:17

ในกาพย์เห่ชมเครื่องคาวหวานของร.2 มีอาหารหลายอย่างที่ชื่อไม่คุ้นหู  สังเกตุว่ามีอาหารที่เป็นอิสลามหลายอย่าง  ที่ชมชนอิสลามแถบสะพานเจริญพาศน์  ก็ยังมีก่รทำขนมที่มีปรากฏในกาพย์เห่ชมเครื่องคาวหวานด้วยค่ะ  ที่นั่นเขายังทำลุดตี่   และอีกหลายๆอย่าง   เคยได้ไปเดินแถวนั้นมีคนพาไปชมกุโบ  หรือว่าหลุมฝังศพของชาวมุสลิม  ซึ่งมีป้ายบอกชื่อ   มีชื่อเจ้าพระยาสมัยร.1หลายท่าน  และยังมีหลุมศพของเจ้าจอมในร.2 คนที่นำชมบอกว่าเป็นเจ้าจอมที่ทำอาหารอิสลามที่ปรากฏในกาพย์เห่ชมฯ  ตื่นเต้นมากเลยค่ะเพราะประทับใจและสงสัยอาหารที่ไม่คุ้นหลายอย่าง   ได้มารู้ว่าคนทำนอนอยู่ตรงนี้เอง  คนนำชมที่เป็นชาวมุสลิมก็ได้อธิบายถึงอาหารหลายๆอย่างที่ไม่รู้จัก  ได้ความรู้มากเลยค่ะ
บันทึกการเข้า
ป้ามัญ
บุคคลทั่วไป
ความคิดเห็นที่ 22  เมื่อ 04 มิ.ย. 01, 13:37

โอ้โฮ กระทู้นี้อ่านแล้วหิวเลยค่ะ ป้ามัญเพิ่งกลับมาจาก LA นะคะแต่ได้มีโอกาสไปหาขนมไทยที่ดอนหวายมากระแทกปาก (ขอยืมสำนวนคุณแพรมนหน่อยนะคะ) เรียบร้อยแล้วค่ะ ใกล้กลิ้งได้แล้วค่ะ
อ้อ คุณอ้อมรักคะ ก๋วยเตี๋ยวที่แพอร่อยมากกกกนะคะ ยิ่งทานไปเม้าท์ไปกับคนรู้ใจ...สุดยอดค่ะ
รักเมืองไทยที่สุดเลยค่า
บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 30492

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 23  เมื่อ 04 มิ.ย. 01, 13:41

ไปรวบรวมรายชื่ออาหารอิสลามมาได้ ตามนี้ค่ะ  ไม่ทราบว่าครบหรือเปล่า
มัสมั่นแกงแก้วตา          หอมยี่หร่ารสร้อนแรง
ชายใดได้กลืนแกง            แรงอยากให้ใฝ่ฝันหา

ความรักยักเปลี่ยนท่า       ทำน้ำยาอย่างอกงขม
กลอ่อมกล่อมเกลี้ยงกลม    ชมไม่วายคล้ายคล้ายเห็น
๏ ข้าวหุงปรุงอย่างเทศ      รสพิเศษใส่ลูกเอ็น
ใครหุงปรุงไม่เป็น              เช่นเชิงมิตรประดิษฐ์ทำ

๏ เห็นหรุ่มรุมทรวงเศร้า     รุ่มรุ่มเร้าคือไฟฟอน
เจ็บไกลในอาวรณ์              ร้อนรุมรุ่มกลุ้มกลางทรวง


มัศกอดกอดอย่างไร          น่าสงสัยใคร่ขอถาม
กอดเคล้นจะเห็นความ         ขนมนามนี้ยังแคลง
๏ ลุดตี่นี้น่าชม                        แผ่แผ่นกลมเพียงแผ่นแผง
โอชาหน้าไก่แกง                   แคลงของแขกแปลกกลิ่นอาย

ลุดตี่ เข้าใจว่าหน้าตาเป็นแผ่นแป้งหนาๆคล้ายโรตี แต่กินกับแกง  เป็นของคาว
ไม่ใช่เป็นชองหวานใส่นมหรือน้ำตาลอย่างโรตีที่เรากินกัน
ใครเคยกินบ้างคะ?
บันทึกการเข้า
พวงร้อย
สุครีพ
******
ตอบ: 904


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 24  เมื่อ 04 มิ.ย. 01, 13:56

ลุดตี่ นี่ดิฉันก็เคยสงสัยมากเลยค่ะ  แต่ไม่เคยได้ยินที่ไหนอีก

โรตี แบบหวานนี่ก็ไม่เห็นแขกเค้ากินกันนะคะ  เห็นมีแป้งแบบนั้นเรียกว่า  จาปาตี   คิดว่าเป็นแป้งที่นวด แล้วกดเป็นแผ่นแบนๆ  
ทำให้สุกด้วยการทอด  ที่น่าแปลกที่สุดก็คือ  ไปเห็นที่ตลาดคนขีน  มีขนมที่ทำเป็นแป้งคล้ายๆโรตีแต่หนากว่า  แล้วไม่กว้างมาก  
รู้สึกจะออกเค็มนิดๆ  แต่อนื้อแป้งนี่เหมือนโรตีมากเลยค่ะ  สมัยเด็กๆ  มีเพื่อนคนหนึ่ง  พ่องเค้าเป็นแขกอินเดีย  ทำโรตีขาย  มาแต่งงานกับคนไทย  
ดิฉันเลยชอบไปยืนดูเค้าทำโรตี  จำได้ว่าเค้านวดๆๆๆ  แล้วคลึงเป็นเส้นหนาๆแล้วม้วนเป็นวงกลม  จึงกดแผ่ให้เป็นแผ่นแบนๆอีกที  
ก่อนที่จะเอาไปทอดกะทะแบนๆ

ที่เคยไปกินอาหารร้านคนดินเดีย  ที่ทำแบบทางเหนือ  ขนมปังแผ่นที่เค้ากันกับแกง  ก็มี นาน(Naan) กับ จาปาตี นี่แหละค่ะ  นานจะคล้ายกับ pita
bread ของทางเมดิเตอรเรเนียนมาก  (แป้งพิต้า เป็นขนมปังแบนๆกลมๆแต่ข้างในมันแยกจากกัน  พอตัดครึ่ง
จะกลายเป็นกระเป๋าให้ยัดใส้ต่างๆทำแซนวิชได้)  แต่ นาน จะนุ่มมากกว่ามากเลยค่ะ  พิต้า นั่นออกจะหยาบๆกว่ามากเลย  ส่วน นาน นั้น  
บางทีเค้าก็สอดไส้เนื้อ หรือ กระเทียม หรือหอม ด้วยค่ะ  แป้งแผ่นแม้จะบางแต่ก็นุ่มทานแล้วแทบละลายในปากเลยค่ะ  แล้วละลายกระเป๋าด้วย หึหึ  
เพราะค่อนข้างจะแพงค่ะ  พวกนี้ต่างจาก โรตีที่เค้าจะเอาไปอบ  เคยอ่านหนังสือมา  เค้าว่า  เตาอบของคนอินเดีย  เป็นดินทำง่ายๆ  
เวลาอบก็เอาแป้งไปโปะบนผนังเตา  ต้องทำแบนๆให้สุกเร็วๆ  เพราะเตาแบบง่ายๆอย่างนั้น  อบนานเดี๋ยวจะไหม้มังคะ
บันทึกการเข้า
พวงร้อย
สุครีพ
******
ตอบ: 904


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 25  เมื่อ 04 มิ.ย. 01, 13:57

พิมพ์ผิดเยอะเลยเพราะง่วงนอนแล้ว  ขออภัยค่ะ  คือว่า คนจีน น่ะค่ะ เค้าขายแป้งคล้ายๆ โรตีในตลาดที่ไปเห็นด้วยค่ะ
บันทึกการเข้า
B
บุคคลทั่วไป
ความคิดเห็นที่ 26  เมื่อ 04 มิ.ย. 01, 14:03

Khun Taochompoo ka, would you please tell me where I can find the recipe of Peanut Sauce (Satey Sauce). Thank you in advance ka.

Khun Pit...oops! Khun Praemon kha, glad to see you here na ka.

Khun Pa Man(chalee) ka, I am so jealous that you met Dr. Nicksa na ka. ยิ้มเท่ห์
บันทึกการเข้า
แพรมน
บุคคลทั่วไป
ความคิดเห็นที่ 27  เมื่อ 04 มิ.ย. 01, 14:16

เพลสวัสดิ์ เจ้าคะ
คุณ B อิอิ หิวไหมเจ้าคะ ขนมที่นี่มีมากมาย เมือไรหนอ ที่คุณ Bกลับมา แพร สัญญาว่าจะพาไปทานกันถึงที่เลยเจ้าคะ อิิอิ
อ้อ ป้ามัญ นี่ใช่ ป้ามัญชรี รึเปล่าเจ้าคะ เห็นว่าออกมอาละวาด ในสุดหัวใจ นี่ อิอิ
บันทึกการเข้า
นาข้าว
บุคคลทั่วไป
ความคิดเห็นที่ 28  เมื่อ 04 มิ.ย. 01, 14:37

อ่านกระทู้นี้แล้วหิวจังเลยค่ะ (นี่ขนาดเพิ่งเลยเที่ยงมานะเนี่ย)

พูดถึงวัดดอนหวายแล้ว นาข้าวติดสอยห้อยตามคุณแม่กะคุณน้าไปบ่อยเหมือนกัน เป็นแผนกหิ้วของและเดินกิน ชอบทองม้วนสด และแป้งจี่แผ่นโต(กว่าที่อื่น)มากค่ะ ไปทีไรซื้อทุกที ขนมไทยอย่างอื่นก็เห็นเยอะค่ะ แต่ค่อนข้างแพงและบางทีก็สวยเกินกว่าจะกินลง เลยยังไม่ได้ชิมซะที ฮิฮิ (ข้ออ้างของคนกระเป๋าเบาค่ะ)

ว่าแต่ว่า.. ก๋วยเตี๋ยวแพนี่อยู่ตรงไหนคะคุณอ้อมรัก คราวหน้าถ้าได้ไปอีกจะได้พาคุณแม่คุณน้าไปชิม (ถ้าติดใจกันจะบอกว่าคุณอ้อมรักแนะนำนะคะ ^__^ )
บันทึกการเข้า
แพรมน
บุคคลทั่วไป
ความคิดเห็นที่ 29  เมื่อ 04 มิ.ย. 01, 14:42

คุณนาข้าวเจ้าคะ
ช่างเป็นลูกกตัญญูดีแท้ สมควรที่ "ชวนป๋วยปีแป่โหล่ว" จะมามาอบรางวัลให้คุณนาข้าวนะเจ้าคะ ว่าแต่คุณคันศิลป์ไม่ได้ไปด้วยฤา
เ่ีกี่ยวก้อยกันไปสิเจ้าคะ  มิน่าละ ถึงยังไม่ได้ลงแผงเสียที อิอิ
บันทึกการเข้า
หน้า: 1 [2] 3 4 ... 8
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006, Simple Machines
Simple Audio Video Embedder

XHTML | CSS | Aero79 design by Bloc หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.07 วินาที กับ 19 คำสั่ง