เรือนไทย
ยินดีต้อนรับ ท่านผู้มาเยือน
กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?
ข่าว: การแนบไฟล์ กรุณาใช้ชื่อไฟล์ภาษาอังกฤษเท่านั้นครับ
หน้า: 1 ... 6 7 [8]
  พิมพ์  
อ่าน: 27939 ใครรู้จักหมี่กรอบบ้างคะ....อยากทราบวิธีทำค่ะ
แหยม
บุคคลทั่วไป
ความคิดเห็นที่ 105  เมื่อ 06 มิ.ย. 01, 16:58

ไอ้โด่งเอ๊ย!!! เอ็งพอจะมีปัญญาพาข้าไปกินอะไรๆ ที่คุณๆ เค้าบรรยายนี่ได้บ้างมั้ยฮี??  เค้าคุยกันตั้งกะวันที่ 3 จนวันที่ 6 แล้วเนี่ย ไม่มีทีท่าว่าลาโรงเลย  ทำให้คนอย่างข้าต้องเหวี่ยงเหล้าขาวทิ้งไปชั่วคราว แล้วมานั่งน้ำลายหกทุกวี่วันอย่างงี้...เอื๊อก! เปรี้ยวปากจริงวุ้ย...
บันทึกการเข้า
พู่ไหม
บุคคลทั่วไป
ความคิดเห็นที่ 106  เมื่อ 06 มิ.ย. 01, 17:20

ถ้าตาแหยมอยากกินอาหารดีๆ  พู่พาไปไหมคะ  แต่ต้องสัญญาว่าจะเลิกเหล้าก่อนนะ  ไม่งั้นพู่จะฟ้องคุณภากับคุณมหา
บันทึกการเข้า
ตาแหยม
บุคคลทั่วไป
ความคิดเห็นที่ 107  เมื่อ 06 มิ.ย. 01, 18:41

เหอะ! นังหนูพู่ไหม  คิดจะเอาเรื่องกินมาล่อหลอกข้าหรือยังไง ข้าไม่ไปหรอก  ก็ผัวเอ๊ยสามีเอ็งน่ะ มันขี้หึงจะตายไป ข้าขี้เกียจเคลียร์ก๊ะมันนา...  ปล่อยข้าไว้อย่างนี้น่ะดีแล้ว  เอ็งเอาเวลาไปดูเจ้าตัวไหม เจ้าดักแด้อะไรของเอ็งเถอะ  ข้าขี้เกียจฟังเจ้าเต้มันมาถอนหงอก  ขอบใจนะหนูนะ...
บันทึกการเข้า
ใกล้รุ่ง
บุคคลทั่วไป
ความคิดเห็นที่ 108  เมื่อ 06 มิ.ย. 01, 20:31

เข้ามาในนี้แล้วแสนคิดถึงนะคะ เจอแต่คนรู้จักมักคุ้น เพิ่งทานข้าวเสร็จกำลังอิ่ม แต่เข้ามานั่งดูชักเริ่มอยากกินอีกแล้ว แต่ต้องท่องไว้ว่า อ้วน อ้วน อ้วน
บันทึกการเข้า
เต้
บุคคลทั่วไป
ความคิดเห็นที่ 109  เมื่อ 06 มิ.ย. 01, 23:13

พู่ ตาแหยมแกองค์ชายตัวจริง   อยู่ห่างๆ
บันทึกการเข้า
ฝอยฝน
บุคคลทั่วไป
ความคิดเห็นที่ 110  เมื่อ 07 มิ.ย. 01, 01:27

ขอโทษนะคะ ...เมื่อวาน......ฝน ..ลืมบอกไปนิดค่ะ.......

หน้ากุ้ง  อย่าลืมใบมะกรูดซอยละเอียด ใส่ลงไปนะคะ
จะหอมมากค่ะ .....
บันทึกการเข้า
นิลลา
บุคคลทั่วไป
ความคิดเห็นที่ 111  เมื่อ 07 มิ.ย. 01, 20:42

นานๆตาแหยมจะมาปรากฎกายไม่วายออกลายเดิม  ยังไม่เลิกกินเหล้าระวังโรคตับถามหานะลุง
บันทึกการเข้า
สาวภูธร(เที่ยวทุ่งกระเจียวกันไหมคะ)
บุคคลทั่วไป
ความคิดเห็นที่ 112  เมื่อ 08 มิ.ย. 01, 18:47

เพิ่งเข้ามาครั้งแรกค่ะ ดีใจมากเลยค่ะ
บันทึกการเข้า
แจ้น คนโสด
บุคคลทั่วไป
ความคิดเห็นที่ 113  เมื่อ 08 มิ.ย. 01, 19:08

อยากไปชมดอกกระเจียวบาน ที่ชัยภูมิ คะ คุณสาวภูธร   ไปยังไงดีคะ
บันทึกการเข้า
Frugal Gourmet
บุคคลทั่วไป
ความคิดเห็นที่ 114  เมื่อ 08 มิ.ย. 01, 23:13

Oh boy, I can't believe that Mee Krob is not so well known in Thailand.You can find Mee Krob in California in most restuarant.. Farung knows what's Mee Krob than a real Thai?

What a shame!!
บันทึกการเข้า
ฝอยฝน
บุคคลทั่วไป
ความคิดเห็นที่ 115  เมื่อ 08 มิ.ย. 01, 23:49

ว๊าย... รู้จักสิคะ หมี่กรอบ  ทานมาตั้งแต่เด็กนะคะ
เพียงแต่เพิ่งเห็นวิธีทำ  แต่ไม่กระจ่างใน..สูตรและการปรุงรสนะคะ....ว่าจะมีเทคนิคแบบใด
บันทึกการเข้า
นกข.
บุคคลทั่วไป
ความคิดเห็นที่ 116  เมื่อ 08 มิ.ย. 01, 23:49

น้องฝนคงอยากรู้วิธีทำน่ะครับ
ผมก็รู้จักหมี่กรอบดี กินมาเสียจนไม่รู้จะยังไง แต่ให้ทำก็ทำไม่เป็นเหมือนกัน พอๆ กับฝรั่งคาลิฟอร์เนียที่รู้จักกิน แต่คงทำไม่เป็นเหมือนกันแหละน่า
สมัยหนึ่งนานมาแล้ว เมื่อหมี่กรอบยังไม่เป็นที่รู้จักมากนักในเมืองฝรั่ง ยังมีฝรั่งรายหนึ่ง เดินเข้าไปในร้านอาหารไทย แล้วก็สั่งเบียร์ ยี่ห้อ มิคคล้อบ มาดื่ม คนไทยที่รับคำสั่งก็จดลงไปว่า หมี่กรอบ ยกออกมาตั้งดิบดี ฝรั่งก็รับประทานเพลิน นึกว่าเจ้าของร้านแถมฟรี ทานไปๆ เอ๊ แล้วเบียร์ของไอทำไมไม่มาเสียที...
บันทึกการเข้า
ฝอยฝน
บุคคลทั่วไป
ความคิดเห็นที่ 117  เมื่อ 10 มิ.ย. 01, 01:24

ขอบคุณนะคะ คุณนกข.  ที่เข้าใจว่า..ฝนรู้จักหมี่กรอบ  แต่ไม่ทราบวิธีทำหมี่กรอบ  ....อิ อิ
บันทึกการเข้า
ศานติ
ชมพูพาน
***
ตอบ: 190

อดีตศัลยแพทย์ช่องอกเส้นเลือด (เกษียณ) ปัจจุบันเป็นช่างไม้


ความคิดเห็นที่ 118  เมื่อ 04 ธ.ค. 05, 12:57

ตำรับหมี่กรอบ

เส้นหมี่ที่ทำจากข้าว ไม่ใช่วุ้นเส้น
กุ้งสด สับเป็นชิ้นเล็กๆ แต่ไม่ละเอียด
หัวหอมหั่นบางๆ
เต้าหู้แข็งสีเหลือง หั่นเป็นชิ้นบางๆ
เต้าเจี้ยว
น้ำปลา
น้ำตาลทราย
กระเที่ยมดอง หั่นบางๆ
เปลือกมะนาว หรือมะกรูดซอยเป็นชิ้นเล็กๆละเอียด
พริกชี้ฟ้า หั่นทะแยง บางๆ
ต้นหอม หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ
น้ำมันพืชสำหรับทอด

แยกเส้นหมี่ให้กระจายแล้วเอาลงทอด น้ำมันต้องร้อนเส้นหมี่จะได้ฟู (บางคนเขาแช่น้ำก่อนแล้วซับให้แห้ง แต่ผมลองไม่แช่น้ำก็ได้ผลพอกัน ซ้ำน้ำมันกระเด็นน้อยกว่า ปลอดภัยกว่ามาก) กินเวลานิดเดียว ไม่ต้องรอให้เหลืองเพราะจะไหม้ง่าย พักเส้นไว้

ใช้น้ำมัน ๒-๓ ช้อนโต๊ะทอดหัวหอมกับเต้าหู้จนเหลือง เติมกุ้งกับเต้าเจ้ยวลงไปผัดจนกุ้งสุก (ไม่นานครับ กุ้งสุกเร็ว) เติมน้ำตาล น้ำปลา ให้มีรสหวานรสเค็มตามใจชอบ อาจผสมถั่งงอกลงไปผัดด้วยก่อนเอาลงจากไฟ (ผัดไม่ถึงกับสุก)  ผลที่ได้ควรเป็นน้ำข้นมากๆ แต่ยังพอที่จะราดหน้าลงบนเส้นหมี่ที่ทอดเอาไว้แล้ว ถ้าแห้งไปก็เติมน้ำนิดหน่อย

เอากระเทียมดองทีหั่นไว้ เปลือกมะนาวหรือมะกรูดละเอียด พริกชี้ฟ้า กับต้นหอมที่ซอยไว้ โปรยหน้า

ไม่ได้บอกปริมาณของแต่ละอย่างเพราะคนไทยเก่งกว่าฝรั่ง  ถ้าบอกให้ฝรั่งทำจะต้องบอกละเอียดมากกว่านี้ พิมพ์ไปจนจบถึงเห็นว่ากระทู้นี้หมดอายุไป ๔ ปีแล้ว
บันทึกการเข้า
หน้า: 1 ... 6 7 [8]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006, Simple Machines
Simple Audio Video Embedder

XHTML | CSS | Aero79 design by Bloc หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.059 วินาที กับ 19 คำสั่ง