เรือนไทย
ยินดีต้อนรับ ท่านผู้มาเยือน
กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?
ข่าว: การแนบไฟล์ กรุณาใช้ชื่อไฟล์ภาษาอังกฤษเท่านั้นครับ
หน้า: 1 2 [3] 4 5 ... 13
  พิมพ์  
อ่าน: 41630 นิราศกวางตุ้งกับเส้นทางเดินเรือสายประวัติศาสตร์จากไทยสู่จีน
siamese
หนุมาน
********
ตอบ: 7165


หนุ่มรัตนะกับภูเขาทอง


ความคิดเห็นที่ 30  เมื่อ 25 ก.ค. 14, 21:39

เขาขนุน ครับ ขวามือ


คลิกที่รูปเพื่อขยาย/ย่อ
บันทึกการเข้า
NAVARAT.C
หนุมาน
********
ตอบ: 11307


ความคิดเห็นที่ 31  เมื่อ 25 ก.ค. 14, 21:44

เอาแผนที่สมัยใหม่มาบ้าง

เกาะใหญ่ ในแผนที่เขียนว่าCôn Đảo
ส่วนเกาะเล็กข้างล่างสองเกาะ เขียนว่า Tru'ng Lo'n และ Tru'ng Nho ครับ


บันทึกการเข้า
CrazyHOrse
แขกเรือน
นิลพัท
*******
ตอบ: 1898เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 32  เมื่อ 25 ก.ค. 14, 23:54

เห็นแผนที่คุณ Siamese แล้วอึ้งเลยครับ ถ้าเห็นแต่แรกคงไม่ต้องงมอยู่เป็นนานสองนานเลยครับ พอจะขยายส่วนที่เลียบชายฝั่งญวนขึ้นไปอีกได้ไหมครับ ยังมีหลายจุดที่ผมยังหาพิกัดแน่นอนไม่ได้เลยครับ

ฟังไว้ แต่ด้วยความเคารพนะครับ ผมไม่ค่อยเห็นด้วยเท่าไหร่ ผืนน้ำทะเลมันกว้างใหญ่ไพศาลเมื่อเทียบกับพื้นที่เกาะทั้งหลาย เรือก็ไม่ได้มีความเร็วมากเสียจนจะเป็นอุปสรรคในการเบี่ยงหลบเกาะ หรือเสียเวลามาก

ในประชุมพงศาวดารฉบับที่ ๖๗ เรื่องจดหมายเหตุเกี่ยวกับเขมรและญวนในรัชกาลที่ ๓ ฉบับที่ ๒๐ ระยะทางเรือใบไปเมืองญวน มีความเกี่ยวกับการเดินเรือในอ่าวไทยดังนี้


แต่ปากน้ำเมืองไซ่ง่อนมาทะเลทางใน ล้าลมดีครึ่งวันถึงปากน้ำเมืองสมีถ้อ แต่ปากน้ำเมือยล่องโห้มาครึ่งวันถึงปากน้ำเมืองล่องโห้ แต่ปากน้ำเมือยล่องโห้มาครึ่งวันถึงปากน้ำเมืองปาศักดิ์ แต่ปากน้ำเมืองปาศักดิ์มาครึ่งวันถึงเกาะอุยเลย ถ้าคลื่นลมกล้าเรือเดินในเกาะอุยเลยถ้าคลื่นลมปกคิเรือเดินนอกเกาะอุยเลยใน เกาะมัน ๆ กับเกาะอุยเลยตรงกัน ห่างกันทางประมาณครึ่งวัน ถ้าเรือสำเภา เรือปากใต้แล่นนอกเกาะมัน ถ้าเรือศีร์ษะญวนยาว ๑๑ วา ๑๒ วา เดินทางในเกาะมันในเกาะอุยเลยออกจากท้ายเกาะอุยเลยแลเห็นปากน้ำเมืองเขมา แต่เมืองเขมามาวันหนึ่งถึงเมืองเตกเซีย

แต่เมืองเตกเซียมาวันหนึ่งถึงเมืองพุทไธมาศ แต่เมืองพุทไธมาศมาครึ่งวันถึงเมืองกำปอด แลเห็นเกาะตุนอยู่ทิศสำเภาประมาณครึ่งวัน แต่เมืองกำปอดมาครึ่งวันถึงฉองตงมึง สำหรับเรือไปมาแวะเข้าตักน้ำหาฟืน แต่ตงมึงมาวันครึ่งถึงเมืองกระพงโสม แต่เมืองกระพงโสมมาวันครึ่ง มาแต่ไซ่ง่อนทาง ๖ วัน ๗ วันถึงเกาะกง

แต่เกาะกงมาวันหนึ่งถึงเกาะกูด เกาะช้าง หน้าเมืองตราด แต่เกาะช้างมาวันหนึ่งถึงแหลมสิงห์ปากน้ำเมืองจันทบุรี แต่ปากน้ำเมืองจันทบุรีมาวันหนึ่งถึงเกาะสม็ด แต่เกาะเสม็ดครึ่งวันถึงปากน้ำเมืองระยอง แต่ปากน้ำเมืองระยองมาครึ่งวันถึงช่องแสมสาร แต่ช่องแสมสารมาวันหนึ่งถึงเกาะศรีชังหน้าเมืองบางละมุง แต่เกาะศรีชังวันหนึ่ง แต่ไซ่ง่อนมา ๑๓ วัน ๑๔ วันถึงปากน้ำเจ้าพระยา

แต่ปากน้ำเมืองไซ่ง่อนเรือใหญ่จะเดินทางนอก ๒ วัน ถึงเกาะมันออกจากเกาะมันมาวันครึ่งถึงขวางใหญ่ แต่ขวางใหญ่มาวันหนึ่งถึงขวางน้อย แต่ขวางน้อยจะเข้ามา ถ้าเดือนยี่ เดือน ๓ สองเดือนเป็นฤดูลมตะวันออกลมอุตรา ต้องแล่นเลียบฝั่งตะวันออกมา ๓ วัน ๔ วันถึงหน้าเกาะช่องกำปั่น มาแต่เกาะช่องกำปั่นวันหนึ่งถึงเกาะไผ่ออกจาเกาะไผ่วันหนึ่งถึงหลังเต่าตรง เข้าปากน้ำเจ้าพระยาเป็นทาง ๙ วัน ๑๐ วัน ถ้าเดือน ๔ เดือน ๕ สองเดือนเป็นลมสำเภาสลาตัน ออกจากขวางน้อยแล่นข้ามมา ๔ วัน ๕ วันถึงหน้าเขาสามร้อยยอด ออกจากเขาสามร้อยยอดครึ่งวันมาถึงเจ้าลาย ออกจากเจ้าลายครึ่งวันถึงเกาะไผ่ มาวันหนึ่งถึงหลังเต่าตรงเข้าปากน้ำเจ้าพระยาเป็นทาง ๗ วัน


น่าสังเกตว่าแยกเส้นทางเป็นทางทะเลในสำหรับเรือเล็ก ส่วนเรือใหญ่วิ่งทะเลนอก เส้นทางทะเลนอกก็ยังแยกออกเป็นสองเส้นทาง จุดแยกอยู่ที่เกาะขวางน้อย (น่าจะเป็นเกาะหวายในจังหวัดตราด) เส้นหนึ่งจากเกาะขวางน้อยมุ่งหน้าไปชลบุรีแล้วไปปากน้ำ อีกเส้นหนึ่งมุ่งไปทางสามร้อยยอดแล้วไปปากน้ำ แต่ละเส้นทางเหมาะสมสำหรับฤดูกาลที่แตกต่างกัน

เรื่องทางทะเลใน/ทะเลนอก น่าจะมีปัจจัย 2 เรื่อง คือเรือเล็กคงทนทานคลื่นลมในทะเลลึกได้ไม่เท่าเรือใหญ่ ต้องแล่นเลียบชายฝั่ง อีกเรื่องหนึ่งคือเรือใหญ่เองแล่นเลียบชายฝั่งน่าจะมีมีอุปสรรคมากกว่าเพราะกินน้ำลึกกว่า

ส่วนเรื่องเส้นทางเกาะขวางน้อย-ชลบุรี/สามร้อยยอด อันนี้เรื่องหลักคงเป็นเรื่องลม แต่เรื่องลมจะมีตัวแปรจากเรื่องเท็คนิคการแล่นเรือเข้ามาเกี่ยวข้องได้หรือไม่ครับ อย่างเช่นการแล่นก้าวจะทำให้เรือต้องออกนอกเส้นทางไปมา ยากจะกำหนดเส้นทางแน่นอน ถ้ามีหินโสโครกอยู่ในแนว จะเพิ่มความเสี่ยงหรือไม่?

สมัยนั้นเทคโนโลยีการหาพิกัดยังจำกัดอยู่มาก ถ้าดูจากบันทึกของแกมป์เฟอร์ช่วงที่อยู่แถวชายฝั่งของจีน เขาสามารถหาพิกัดของเรือได้เฉพาะเส้นรุ้ง (latitude) ส่วนเส้นแวง (longitude) ไม่รู้เลย แผนที่ที่เขาใช้แสดงตำแหน่งหินโสโครกสำคัญก็ระบุไว้เฉพาะเส้นรุ้งเช่นกัน ดังนั้นต่อให้มีแผนที่ที่ดี ก็ไม่แน่ว่าจะสามารถใช้งานแผนที่นั้นเพื่อเดินเรือหลบอุปสรรคจำนวนมากได้ง่ายนักครับเพราะไม่รู้ว่าตัวเองอยู่ตรงไหนแน่นอน แผนที่เดินเรือสมัยก่อนที่เคยเห็นส่วนมากจึงใช้จุดสังเกตที่สำคัญๆ เป็นจุดอ้างอิงครับ

การเลี่ยงเส้นทางแบบนี้จะยังมีให้เห็นในทางข้างหน้า เรือที่แล่นพ้นแหลมญวนแล้ว ถ้าแล่นใบตัดตรงข้ามไปกวางตุ้งหรือฮกเกี้ยน นอกจากรับลบเต็มที่แล้วยังเป็นทางตรงกว่า แต่ต้องผ่านแนวหมู่เกาะพาราเซล ผลคือนักเดินเรือสมัยก่อนต้องแล่นเรือเลียบชายฝั่งเวียดนามไปจนพ้นแนวหมู่เกาะพาราเซล แล้วจึงแล่นใบตัดข้ามทะเลจีนใต้ไปครับ
บันทึกการเข้า

"Postel's Law": "be conservative in what you do, be liberal in what you accept from others"
NAVARAT.C
หนุมาน
********
ตอบ: 11307


ความคิดเห็นที่ 33  เมื่อ 26 ก.ค. 14, 07:38

ขอบคุณคุณม้ามากครับที่ทำให้ผมได้คำตอบชัดแจ้ง

แผนที่ข้างล่างนี้ได้มาจากเว็บของเมืองโบราณ แสดงจุดที่ค้นพบซากเรือสำเภาโบราณที่อับปางลงในอดีต จะเห็นว่าเรียงรายอยู่ตามชายฝั่งภาคตะวันออกของอ่าวไทยเป็นจำนวนมาก ในเส้นทางทะเลลึกก็มี แต่คงไม่ได้ชนหิน อาจอับปางเพราะต้านพายุไม่ไหวก็ได้

ความจริงแล้วคำว่าเกาะเล็กเกาะน้อยของคุณม้าให้ภาพแผ่นดินที่โผล่พ้นน้ำ เลยทำให้ผมไม่เห็นว่าเป็นอุปสรรคในการเดินเรือเลยตามที่กล่าวไปแล้ว จนลืมนึกถึงกองหินโสโครกใต้น้ำโดดๆที่อาจจะไม่ได้อยู่ติดกับเกาะ แต่อยู่กลางทะเลเช่นกัน และยิ่งใกล้ไหล่ทวีปก็ย่อมมีมากกว่าส่วนลึก หินเหล่านี้ในยามน้ำลงอาจโผล่ให้เห็นเล็กน้อย แต่ยามน้ำขึ้นจะมองไม่เห็นเลย เป็นอันตรายต่อนักเดินเรือมาก ผู้ชำนาญจึงพยายามเลี่ยงไปไกลๆให้พ้นภัยนี้ไปเลย
นึกขึ้นมาได้ว่า จวบจนในสมัยรัชกาลที่๔ตอนปลายนี่เองที่เริ่มการสำรวจเส้นทางเดินเรือ และทำแผนที่สมัยใหม่ระบุตำแหน่งหินโสโครกอย่างจริงจัง และสมัยรัชกาลที่๕ต้นๆ พระยาชลยุทธโยธินทร์ก็ได้ชื่อว่าค้นพบหินโสโครกใต้น้ำและได้รับการตั้งชื่อว่ากองหินริเชลิวตามชื่อตนเองด้วย  นักเดินเรือที่เข้าออกสยามในรัชกาลก่อนหน้านั้นที่ใช้เรือใหญ่กินน้ำลึก จึงเลี่ยงออกลึกให้ตลอดปลอดภัยตามแนวที่คุณม้ากับคุณหนุ่มสยามนำมาสกัดจากนิราศกวางตุ้งให้ทราบกันนั่นแล


บันทึกการเข้า
NAVARAT.C
หนุมาน
********
ตอบ: 11307


ความคิดเห็นที่ 34  เมื่อ 26 ก.ค. 14, 07:44

บทความเกี่ยวกับเรื่องนี้ของเมืองโบราณครับ ไม่ทราบพอจะอ่านกันไหวหรือเปล่า ตัวอักษรที่สแกนมาไม่ค่อยจะชัดเลย ต้องคลิ๊กที่รูปเพื่อขยายดูนะครับ


คลิกที่รูปเพื่อขยาย/ย่อ
บันทึกการเข้า
NAVARAT.C
หนุมาน
********
ตอบ: 11307


ความคิดเห็นที่ 35  เมื่อ 26 ก.ค. 14, 08:06

คุณม้าเดินทางต่อเลยแหลมญวนไปแล้ว ผมขอย้อนมาเก็บตกอารมณ์ยามแรกอ่านนิราศนี้พอขำๆ ระหว่างรอคุณม้าตื่นนอนแล้วมาให้ความรู้ต่อ

แล้วใช้ใบบากข้ามไปตามเข็ม        ค่อยเก็บเล็มลมไปด้วยใบผ้า
ได้สองวันแต่สัญจรคลา              ครั้นถึงกึ่งกลางมหาสมุทรไท
จึงบูชาตรงหน้าพุทไธมาศ            เซ่นสาดลงท้องทะเลใหญ่
กระดาษเผารินเหล้าแล้วลอยไป      เขาว่าไหว้ผีน้ำในท่ามกลาง
แต่จากนั้นสองวันก็ไปเห็น           พระสุริย์หย่อนแสงเย็นถึงเกาะขวาง
ชะโงกเงื้อมเอื้อมแอบอยู่แทบทาง     กระเด็นโดดอยู่กลางวารี
แต่ตราบค่ำย่ำรุ่งจนเรืองแสง         ก็แล่นแซงเสียดพ้นคิรีศรี  
ถึงเกาะมันคิดว่ามันยังมากมี         ได้ถามถี่ว่าบุราณประมาณมา


ข้อความโดย: siamese
อ้างถึง
อ่านนิราศแล้วเรือใช้ใบไปยังเขาสามร้อยยอด จ.ประจวบคีรีขันธ์ แล้วแล่นกลับข้ามอ่าวไทย ไปยังเกาะขวาง กับ เกาะมัน ซึ่งเกาะมันอยู่จันทบุรี
แต่ที่แถวแหลมสิงห์ จ.จันทบุรีก็มี อ.เกาะขวาง  

ข้อความโดย: NAVARAT.C
อ้างถึง
พุทไธมาศในที่นี้ ตีความว่าอยู่ที่ไหนหรือครับ
ข้อความโดย: CrazyHOrse
อ้างถึง
แค่พิกัดแรกๆ ก็มึนแล้วครับ เกาะมันอยู่จันทบุรี แถมด้วยอำเภอเกาะขวางอีก ถ้าตีความว่าพุทไธมาศคือเมืองพุทไธมาศฮาเตียนก็คงไม่ได้ไปถึงไหนกันเลยล่ะครับ ครั้งแรกที่ผมหยิบนิราศกวางตุ้งขึ้นมาอ่านเมื่อหลายปีที่แล้วก็ไปไม่รอด ติดอยู่แค่สามร้อยยอดนี้เอง

เกาะมันอยู่ในระยอง ถ้าตีความตามคุณหนุ่มรัตนสยาม จากสามร้อยยอดเดินตรงไปพุทไธมาศในเขมรโน่น แล้วย้อนกลับมาจันทบุรีและระยอง อย่างนี้เมื่อไรจะถึงเมืองจีน ฮืม


บันทึกการเข้า
siamese
หนุมาน
********
ตอบ: 7165


หนุ่มรัตนะกับภูเขาทอง


ความคิดเห็นที่ 36  เมื่อ 26 ก.ค. 14, 08:55


เกาะมันอยู่ในระยอง ถ้าตีความตามคุณหนุ่มรัตนสยาม จากสามร้อยยอดเดินตรงไปพุทไธมาศในเขมรโน่น แล้วย้อนกลับมาจันทบุรีและระยอง อย่างนี้เมื่อไรจะถึงเมืองจีน ฮืม


นั่นสะสิครับ เมื่อไรจะไปถึงจีน  ฮืม  ยิงฟันยิ้ม ยิงฟันยิ้ม  พอดีทั้งจันทบุรีมี "เกาะขวาง" และใกล้เคียงมี "เกาะมัน" ไม่นึกว่าจะไปไกลถึงแหลมญวน

อันที่จริงการเดินเรือซิกแซก ลองอ่านการเดินเรือในสมัยรัชกาลที่ ๓ คราวไปรบกับไทรบุรี จะพบกว่าส่วนมากแล้วการเดินเรือข้ามอ่าวไทยอันตรายกว่าครับ เรือจะแล่นชายฝั่งเสียมากกว่า

ตัวอย่างการเดินเรือ จากรุงเทพเรือไปเกาะสีชังก่อน แล้วใช้ใบข้ามอ่าวไทยไปยังเมืองนครศรีธรรมราชได้

การเดินเรือมีหลายทางครับ


บันทึกการเข้า
siamese
หนุมาน
********
ตอบ: 7165


หนุ่มรัตนะกับภูเขาทอง


ความคิดเห็นที่ 37  เมื่อ 26 ก.ค. 14, 08:56

เห็นแผนที่คุณ Siamese แล้วอึ้งเลยครับ ถ้าเห็นแต่แรกคงไม่ต้องงมอยู่เป็นนานสองนานเลยครับ พอจะขยายส่วนที่เลียบชายฝั่งญวนขึ้นไปอีกได้ไหมครับ ยังมีหลายจุดที่ผมยังหาพิกัดแน่นอนไม่ได้เลยครับ


ช่วยระบุพิกัดชายฝั่งให้ด้วยซิครับ ว่าอยากจะเห็นบริเวณใด
บันทึกการเข้า
NAVARAT.C
หนุมาน
********
ตอบ: 11307


ความคิดเห็นที่ 38  เมื่อ 26 ก.ค. 14, 10:18

ช่วยบอกให้

ก็ทั้งหมดแหละท่าน จากแหลมญวนต่อไปกวางเจาเลย
เตรียมไว้ลงเป็นช่วงๆก็ได้

แหม คุณหนุ่มรัตนสยามก็ชำนาญเกมอยู่แล้ว
บันทึกการเข้า
CrazyHOrse
แขกเรือน
นิลพัท
*******
ตอบ: 1898เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 39  เมื่อ 26 ก.ค. 14, 12:37

เอาบันทึกนักเดินเรือจีนสมัยศตวรรษที่ 16-18 มาให้อ่านกันเล่นๆ ครับ
(จากหนังสือประวัติศาสตร์ไทยในสายตาชาวจีน โดย อ.ต้วนลีเซิง)

เส้นทางจากสยามสู่ฮกเกี้ยน

จากท่าเรือออกเดินทางใช้เข็มทิศเซิ่น จี่ (142 องศา) ผ่านอู๋ หมี่ เฉียะ โดยใช้เข็มทิศจี่ (150 องศา) และใช้เข็มทิศบิน หวู่ (172 องศา) ไปถึงเกาะเถ้าแก่เฉิน เดินเรือ 5 วัน 5 คืน ถึงภูเขาบี่เจี๋ยะ ใช้เข็มทิศจี่ และเปลี่ยนเป็นซิ่น จี่ (142 องศา) 35 วัน 35 คืน ถึงภูเขาต้า เหิน ภูเขาที่เห็นได้นั้นคือภูเขาเสี่ยวเหิน ตรงไปมีหินโสโครกจึงต้องอ้อมไปทางภาคใต้จะมองเห็นภูเขา 3 ลูกเต็มไปด้วยต้นไม้ แล้วเปลี่ยนใช้เข็มทิศยี่เซิน (112 องศา) เดินเรือ 10 วัน 10 คืน ไปถึงภูเขาเจินหยี่ (ภูเขาจริง) ทางทิศตะวันออกจะเห็นภูเขาฉาหยี่ (ภูเขาปลอม) และภูเขาอีก 2 แห่ง ทางทิศตะวันออกเฉียงใต้มีภูเขาเล็ก ๆ ภูเขานี้ทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือเตี้ย ทางทิศตะวันตกสูง จากนี้จะเป็นบริเวณเจนละ เรือผ่านทางด้าน ตะวันตกเฉียงเหนือใช้เข็มทิศเหว่ย (210 องศา) 3 วัน 3 คืน ไปถึงภูเขา เจิน หยี่ (ภูเขาจริง) ถ้าดูระยะไกลออกไปจะพบภูเขา 3 ลูก และมีช่องทางด้านตะวันออกเฉียงเหนือจะมีหินโสโครกโผล่ขึ้นกลางทะเล และใช้เข็มทิศเจี่ยะ หยิน (68 องศา) ผ่านออกไปถ้ายผ่าน ตรงไปใช้เข็มทิศเจียะเหม่า (82 องศา) เดินเรือ 20 วัน 20 คืน ไปถึงหน้าภูเขาคุนหลุนมีหินโสโครก และภูเขาเป็นสีแดง ใช้เข็มทิศคุยเฉ่า (22 องศา) 15 วัน 15 คืน จึงถึงภูเขาเซอะข่า เดินเรือผ่านสันดอนกระ และโดยมีเรือจะมีความสูงมากกว่าสันดอน เทวดาที่สันดอนจึงโกรธ ฉะนั้น จึงต้องเดินเรือกันอย่างระมัดระวัง แล้วใช้เข็มทิศเฉ่า ขุย (22 องศา) 5 วัน 5 คืน ไปถึงเจีย หนาน เม่า ใช้เข็มทิศเจอะขุย (8 องศา) 7 วัน 7 คืน ไปถึงภูเขาเว้โลวใช้เข็มทิศเฉ่าขุย (22 องศา) 20 วัน 20 คืน ไปถึงภูเขาตู๋ จู ใช้เข็มทิศเฉ่า (30 องศา) และเปลี่ยนเป็นเฉา ขุย (22 องศา) 5 วัน 5 คืน ผ่านภูเขามโหระทึก ใช้เข็มทิศเฉ่าหยิน (38 องศา) เดินเรือ 20 วัน 20 คืน ไปถึง ภูเขากงเซีย และภูเขาตงเจียง และประตูหนานถิง ใช้เข็มทิศหยินหวิน (52 องศา) 20 วัน 20 คืน ไปถึงภูเขาหมาน เอ้า และใช้เข็มทิศหยินหวิน (52 องศา) 20 วัน 20 คืน ไปถึงภูเขาหมาน เอ้า และใช้เข็มทิศหยินหวินต่อไปอีก 3 วัน 3 คืน ไปถึงภูเขาถานใหญ่ ถานเล็ก ใช้เข็มทิศหยิน หวิน ต่อไปอีก 4 วัน 4 คืน ถึงภูเขาแถ่หวู่ ใช้เข็มทิศหยินหวิน ต่อไปอีก 5 วัน 5 คืน ผ่านภูเขาตงหย่ง ตรงไปเป็นภูเขาตงชา เข้าตำบลหมิงอัน ที่นั่นคือ ฮกเกี้ยน นั้นเอง


บันทึกการเข้า

"Postel's Law": "be conservative in what you do, be liberal in what you accept from others"
CrazyHOrse
แขกเรือน
นิลพัท
*******
ตอบ: 1898เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 40  เมื่อ 26 ก.ค. 14, 13:06

เขาขนุน ครับ ขวามือ

ใช่เลยครับ เรือของแกมป์เฟอร์แล่นผ่าน Puli Condor โดยเห็นเกาะอยู่ฝั่งกราบขวา (Starboard) แผนที่คุณ Siamese นี่สุดยอดเลยครับ
บันทึกการเข้า

"Postel's Law": "be conservative in what you do, be liberal in what you accept from others"
NAVARAT.C
หนุมาน
********
ตอบ: 11307


ความคิดเห็นที่ 41  เมื่อ 26 ก.ค. 14, 14:02

ข้อความโดย: CrazyHOrse
อ้างถึง
Puli Condor ของแกมป์เฟอร์ ปัจจุบันคือหมู่เกาะโคนต่าว Côn Đảo จีนเรียกว่าหมู่เกาะคุนหลุน (昆仑) เกาะใหญ่ของหมู่เกาะนี้คือเกาะโคนโลน (Côn Lôn) ซึ่งก็คือเกาะคุนหลุนนั่นเอง แน่ใจได้ว่า เขาขนุน หรือเกาะกุนตุ๋นคือที่นี่แน่นอนครับ
ข้อความโดย: NAVARAT.C
อ้างถึง
เอาแผนที่สมัยใหม่มาบ้าง
เกาะใหญ่ ในแผนที่เขียนว่าCôn Đảo
ส่วนเกาะเล็กข้างล่างสองเกาะ เขียนว่า Tru'ng Lo'n และ Tru'ng Nho ครับ
ข้อความโดย: siamese
อ้างถึง
เขาขนุน ครับ ขวามือ
ข้อความโดย: CrazyHOrse
อ้างถึง
ใช่เลยครับ เรือของแกมป์เฟอร์แล่นผ่าน Puli Condor โดยเห็นเกาะอยู่ฝั่งกราบขวา (Starboard) แผนที่คุณ Siamese นี่สุดยอดเลยครับ

ผมก็พยายามอิงเข้าหาแผนที่ปัจจุบัน
ตกลงว่า หมู่เกาะโคนต่าว Côn Đảo ที่จีนเรียกว่าหมู่เกาะคุนหลุน (昆仑) เกาะใหญ่ของหมู่เกาะนี้คือเกาะโคนโลน (Côn Lôn) ซึ่งก็คือเกาะคุนหลุนนั่นเอง แน่ใจได้ว่า เขาขนุน หรือเกาะกุนตุ๋นคือที่นี่แน่นอนนั้น คืออะไร ตำแหน่งใด ในภาพนี้ครับ


คลิกที่รูปเพื่อขยาย/ย่อ
บันทึกการเข้า
siamese
หนุมาน
********
ตอบ: 7165


หนุ่มรัตนะกับภูเขาทอง


ความคิดเห็นที่ 42  เมื่อ 26 ก.ค. 14, 14:12

พยายามจะขายแต่ด้วยลายผ้า ทำให้ตัวอักษรอ่านยาก แกะตามอักษรไม่ทราบถูกไหม


บันทึกการเข้า
siamese
หนุมาน
********
ตอบ: 7165


หนุ่มรัตนะกับภูเขาทอง


ความคิดเห็นที่ 43  เมื่อ 26 ก.ค. 14, 14:21

ภาพถ่างอากาศ หมู่เกาะ โคนต่าว Côn Đảo จีนเรียกว่าหมู่เกาะคุนหลุน (昆仑) ก็ใหญ่นะครับ ในแผนที่สมัยรัชกาลที่ ๑ วาดเกาะติดๆ กันอันเป็นสภาพใกล้เคียงของจริง เช่น ลักษณะของอ่าวที่เว้าตัวหันออกทะเลจีนใต้


บันทึกการเข้า
CrazyHOrse
แขกเรือน
นิลพัท
*******
ตอบ: 1898เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 44  เมื่อ 26 ก.ค. 14, 15:30

คือ Sơn island ครับ เกาะโคนโคน นี่บางครั้งก็เรียกว่า โคนเซิน (Côn Sơn) จีนว่า 昆山 ครับ
บันทึกการเข้า

"Postel's Law": "be conservative in what you do, be liberal in what you accept from others"
หน้า: 1 2 [3] 4 5 ... 13
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006, Simple Machines
Simple Audio Video Embedder

XHTML | CSS | Aero79 design by Bloc หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.044 วินาที กับ 19 คำสั่ง