เรือนไทย
ยินดีต้อนรับ ท่านผู้มาเยือน
กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?
ข่าว: การแนบไฟล์ กรุณาใช้ชื่อไฟล์ภาษาอังกฤษเท่านั้นครับ
หน้า: 1 [2] 3
  พิมพ์  
อ่าน: 51742 แป้งอาโรรุด คืออะไร?
เพ็ญชมพู
หนุมาน
********
ตอบ: 12547ความคิดเห็นที่ 15  เมื่อ 08 ก.ค. 14, 09:12

๒.

แป้ง  arrowroot  คือแป้งท้าวยายม่อม ค่ะแป้ง arrowroot ในภาพที่คุณเทาชมพูนำมาแสดง ไม่ได้ทำมาจากหัวท้าวยายม่อม แต่ทำจากหัวของมันสาคู Maranta arundinacea มี คำอธิบาย ประกอบดังนี้


คลิกที่รูปเพื่อขยาย/ย่อ
บันทึกการเข้า
เพ็ญชมพู
หนุมาน
********
ตอบ: 12547ความคิดเห็นที่ 16  เมื่อ 08 ก.ค. 14, 09:27

๓.

คุณวิกกี้  อธิบายในหัวข้อ Arrowroot ไว้ว่า

Arrowroot is a starch obtained from the rhizomes (rootstock) of several tropical plants, traditionally Maranta arundinacea, but also Florida arrowroot from Zamia pumila, and tapioca from cassava (Manihot esculenta), which is often labelled as arrowroot. Japanese arrowroot, Pueraria lobata, also called kudzu, is used in similar ways.

น่าสนใจตรงที่คุณวิกกี้บอกว่า บางทีก็มีคนติดฉลาก "แป้งมันสำปะหลัง" ว่าเป็น "แป้ง arrowroot" ด้วย  ยิ้มเท่ห์

ถึงแม้ว่าแป้ง arrowroot อาจจะหมายถึง แป้งท้าวยายม่อม ก็ได้ แต่ "แป้งอาโรรุด" ที่คุณหนุ่มถามน่าจะหมายถึง แป้งมันสาคู มากกว่า

บันทึกการเข้า
เพ็ญชมพู
หนุมาน
********
ตอบ: 12547ความคิดเห็นที่ 17  เมื่อ 08 ก.ค. 14, 09:47

ต้นและหัวของ มันสาคู Maranta arundinacea  ยิงฟันยิ้ม


คลิกที่รูปเพื่อขยาย/ย่อ
บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33424

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 18  เมื่อ 08 ก.ค. 14, 09:48

ขอเรียนถามผู้มีความรู้เรื่องอาหารคนไข้ ว่า  แป้งท้าวยายม่อม หรือแป้งมันสาคู  ถูกใช้เป็นอาหารของคนไข้มากกว่ากัน ในสมัยก่อน อย่างในสมัยรัชกาลที่ 5

บันทึกการเข้า
NAVARAT.C
หนุมาน
********
ตอบ: 11294


ความคิดเห็นที่ 19  เมื่อ 08 ก.ค. 14, 10:04

สำหรับผู้ที่งงๆอยู่ประหนึ่งโดนเท้ายายม่อมเข้าให้แล้ว ผมขอย้อนไปความเห็นของคุณหมอท่านหนึ่งที่โด่งดังในพันทิป เป็นประเดิม
อ้างถึง
อ้างถึง
อ้างจาก: เพ็ญชมพู ที่  05 ก.ค. 14, 10:25

เรื่องมันยาว เคยตอบไว้ใน พันทิป  ยิงฟันยิ้ม
กระทู้ "แป้งท้าวยายม่อม" ในพันทิป มีความคิดเห็นหนึ่งที่น่าสนใจเป็นของคุณหมอแอ๊ด ปากเกร็ด ท่านอธิบายเรื่อง "arrowroot flour" ไว้ดังนี้

ฝรั่งเขามีแป้ง arrowroot flour ซึ่งผมจำได้ว่าแปลว่า แป้งเท้ายายม่อม พอเห็นคำชี้แจงของคุณเพ็ญชมพูก็เลยกลับไปค้นดู พบว่า arrowroot flour นั้นคือแป้งสาคู เพราะทำจากต้นสาคูคือ Maranta arundinaceae (L.) ซึ่งฝรั่งเรียก arrowroot /West Indian arrowroot  ก็เลยงงหนักว่าแล้วตัวเองไปจำมาจากไหนว่า คือแป้งเท้ายายม่อม ค้นไปค้นมาก็ถึงบางอ้อเมื่อเจอเว็บไซท์ของสารานุกรมไทยฉบับเยาวชนนี่เอง รายละเอียดติดตามได้จากที่นี่ http://www.kanchanapisek.or.th/kp6/BOOK5/chapter5/t5-5-l6.htm ซึ่งบอกว่า ต้นเท้ายายม่อม หรือ Tacca leontopetaloides (L) Kuntze)

ที่คุณเพ็ญชมพูบอกไว้นั้นก็จัดอยู่ในพวกสาคูเหมือนกัน เรียกอีกชื่อว่า สาคูจีน ฝรั่งเรียก East Indian arrowroot หรือ Polynesian arrowroot
สรุปแล้ว arrowroot flour จึงใช้เรียกแป้งเท้ายายม่อมได้เหมือนกันครับ
จากคุณ : แอ๊ด ปากเกร็ด   - [ 12 พ.ย. 49 21:29:01 ]  
บันทึกการเข้า
เพ็ญชมพู
หนุมาน
********
ตอบ: 12547ความคิดเห็นที่ 20  เมื่อ 08 ก.ค. 14, 15:27

ลองมโนถึงภาพนายทับ ผู้รักษาการศิริราชพยาบาล ผู้เขียนรายงานถึงอธิบดีกรมพยาบาล ตอนรับข้าวปลาอาหารแห้ง กล้วย น้ำพริกเผา น้ำตาลทรายซึ่งล้วนเป็นของพื้นเมืองทั้งสิ้น มีของแปลกอยู่รายการหนึ่งบรรจุอยู่ในขวดอย่างดี มีป้ายเขียนเป็นภาษาอังกฤษว่า Arrowroot Starchนายทับจึงบันทึกรายการนี้ลงไปว่า "แป้งอาโรรุด" ซึ่งแน่นอนว่าแป้งรายการนี้ต้องสั่งมาจากเมืองฝรั่งแน่นอน และโดยทั่วไปฝรั่งก็ใช้หัวมันสาคู Maranta arundinacea นี่แหละในการทำแป้งชนิดนี้บันทึกการเข้า
NAVARAT.C
หนุมาน
********
ตอบ: 11294


ความคิดเห็นที่ 21  เมื่อ 08 ก.ค. 14, 16:50

ท่านที่สนใจกระทู้อย่างนี้คงแปลเองได้

http://en.wikipedia.org/wiki/Arrowroot

ผมเลือกเอามาเฉพาะประเด็นสำคัญๆ

Arrowroot is a starch obtained from the rhizomes (rootstock) of several tropical plants

Arrowroot used to be very popular in the Victorian eraand Napoleon,  supposedly said the reason for the British love of arrowroot was to support the commerce of their colonies

In the Victorian era it was used, boiled with a little flavouring added, as an easily digestible food for children and people with dietary restrictions. With today's greater understanding of its limited nutritional properties, it is no longer used in this way.

สรุปแล้วก็เป็นผงแป้งที่ผสมจากหัวมันของพืชเมืองร้อนหลายๆชนิดใส่กระป๋องหรูๆมาขาย สมัยร้ชกาลที่๕ ถือเป็น"ของนอก"ที่เจ้านายทรงนำมาบริจาคให้โรงพยาบาล สำหรับชงเป็นอาหารเหลว ให้คนไข้เด็กที่ต้องการอาหารย่อยง่ายหรือคนไข้ที่ต้องควบคุมน้ำหนัก แต่สมัยนี้เลิกนิยมไปแล้วเพราะมันมีสารอาหารน้อยมากนั่นเอง
บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33424

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 22  เมื่อ 08 ก.ค. 14, 17:47

อาโรรุด เอามาทำขนมปังบิสกิ้ตให้เด็กด้วย


บันทึกการเข้า
เพ็ญชมพู
หนุมาน
********
ตอบ: 12547ความคิดเห็นที่ 23  เมื่อ 09 ก.ค. 14, 14:08

น่าสนใจตรงที่คุณวิกกี้บอกว่า บางทีก็มีคนติดฉลาก "แป้งมันสำปะหลัง" ว่าเป็น "แป้ง arrowroot" ด้วย 

แป้งมันสำปะหลังถุงนี้ นอกจากระบุเป็นภาษาอังกฤษว่าเป็น "Arrowroot Starch" ยังระบุเป็นภาษาไทยว่าเป็น "แป้งท้าวยายม่อม" อีกด้วย

อย่างนี้เรียกว่า "กิน ๓ ต่อ" ไม่ว่าจะต้องการแป้งชนิดไหน อ่านฉลากและคำบรรยายเป็นได้ทั้ง ๓ ชนิด  ยิงฟันยิ้ม

จาก เว็บร้านไทย


บันทึกการเข้า
เพ็ญชมพู
หนุมาน
********
ตอบ: 12547ความคิดเห็นที่ 24  เมื่อ 09 ก.ค. 14, 14:28

ซ้าย : ภาษาไทย - แป้งมันสำปะหลัง  ภาษาอังกฤษ - TAOL YAIMOM FLOUR

ขวา  : ภาษาไทย - แป้งท้าวยายม่อม  ภาษาอังกฤษ - TAPIOCA FLOURคลิกที่รูปเพื่อขยาย/ย่อ
บันทึกการเข้า
เพ็ญชมพู
หนุมาน
********
ตอบ: 12547ความคิดเห็นที่ 25  เมื่อ 09 ก.ค. 14, 14:46

แป้ง  Arrowroot ของแท้ต้องมีภาพหัวมันสาคูเป็นประกัน  ยิงฟันยิ้ม


บันทึกการเข้า
siamese
หนุมาน
********
ตอบ: 7165


หนุ่มรัตนะกับภูเขาทอง


ความคิดเห็นที่ 26  เมื่อ 09 ก.ค. 14, 14:58

ถามคุณเพ็ญชมพูว่า หัวมันสาคู กับ ต้นสาคู นี่เหมือนกันไหมครับ แล้วนำมาทำเม็ดสาคู ใช่หรือไม่ ? ฮืม ฮืม
บันทึกการเข้า
เพ็ญชมพู
หนุมาน
********
ตอบ: 12547ความคิดเห็นที่ 27  เมื่อ 09 ก.ค. 14, 15:11

เป็นคนละชนิดกัน

ต้นมันสาคู Maranta arundinaceae เป็นไม้ล้มลุกคนละชนิดกับ ปาล์มสาคู Metroxylon sagu[/url]
นำมาทำเม็ดสาคูได้ทั้งคู่ แต่ที่คุณหนุ่มเห็นในท้องตลาดเม็ดสาคูทำจากแป้งมันสำปะหลังเสียเป็นส่วนมาก  ยิงฟันยิ้ม

จาก เว็บร้านไทย (เจ้าเก่า)


บันทึกการเข้า
เพ็ญชมพู
หนุมาน
********
ตอบ: 12547ความคิดเห็นที่ 28  เมื่อ 09 ก.ค. 14, 15:32

ค้นไปค้นมาก็ถึงบางอ้อเมื่อเจอเว็บไซท์ของสารานุกรมไทยฉบับเยาวชนนี่เอง รายละเอียดติดตามได้จากที่นี่ http://www.kanchanapisek.or.th/kp6/BOOK5/chapter5/t5-5-l6.htm

ขออนุญาตซ่อมระโยงของคุณหมอแอ๊ดเพื่อให้ได้ความกระจ่างมากขึ้น

ข้อมูลต่อไปนี้นำมาจาก

สารานุกรมไทยสำหรับเยาวชนฯ / เล่มที่ ๕ / เรื่องที่ ๕ พืชหัว / สาคู
http://kanchanapisek.or.th/kp6/sub/book/book.php?book=5&chap=5&page=t5-5-infodetail06.html

สาคู

เมื่อกล่าวถึงต้นสาคู มีคนจำนวนมากที่ไม่รู้จัก หรือไม่เคยเห็น แต่ก็มีมากที่เคยได้ยิน และรู้จัก และมีความรู้แตกต่างกันออกไป บางคนนึกถึงต้น สาคูที่เป็นต้นไม้ยืนต้น เป็นต้นไม้ประเภทปาล์ม คล้ายต้นมะพร้าว ใช้ส่วนของลำต้นนำมาทำเป็นเม็ดสาคู หรือแป้งสาคู เมื่อสมัยนานมาแล้ว เนื่องจากต้นไม้ชนิดนี้มีจำนวนน้อย ไม่มีการปลูกเพิ่มขึ้น ปริมาณการผลิตเม็ดสาคูจาก "ต้นสาคู" (sago palm) จึงลดน้อยลงและหมดไป และหันมาผลิตสาคูจากแป้งมันสำปะหลังแทน จนกระทั่งในปัจจุบันนี้ เม็ดสาคูผลิตจากแป้งมันสำปะหลังทั้งสิ้น ต้นสาคู ที่กล่าวนี้เป็นไม้ยืนต้น จึงไม่จัดเป็นพืชหัว และจะไม่นำมากล่าวในที่นี้

สาคูที่จะกล่าวในที่นี้ หมายถึง ต้นสาคูที่เป็นพืชหัวชนิดหนึ่ง เนื่องจากเราใช้หัวเป็นประโยชน์ ไม่ใช่ต้นสาคูที่เป็นต้นไม้ประเภทปาล์ม ที่เรียกว่าต้นสาคู ประโยชน์ที่สำคัญคือ เป็นอาหาร แป้งที่ได้จากหัวสาคูนี้ เป็นแป้งในรูปของคาร์โบไฮเดรตที่บริสุทธิ์ที่สุดชนิดหนึ่ง เป็นแป้งที่มีความเหนียวมาก ย่อยง่าย เป็นที่นิยมในตลาดโลก มีราคาแพงกว่าแป้งชนิดอื่น มีหลายประเทศที่สามารถผลิตแป้งสาคูได้มาก จนสามารถส่งเป็นสินค้าออกทำเงินให้แก่ประเทศปีละมาก ๆ ประเทศไทยใช้สาคู เพื่อการบริโภคภายในประเทศ และมีปริมาณไม่มากนัก ถ้ามีการผลิตแป้งจากสาคู เพื่อการค้าได้ จะทำให้สาคูเป็นพืชที่มีความสำคัญมากขึ้น

ประเทศไทยไม่มีสถิติเกี่ยวกับการปลูก การผลิต การค้า แต่เซนต์วินเซนต์ (St. Vincent) ส่งออก ในปี พ.ศ. ๒๕๐๓-๒๕๑๐ ปีละ ๒,๐๘๗ ตัน บราซิล ส่งออกในปี พ.ศ. ๒๕๐๙ ปีละ ๑๓๙ ตัน

ราคาแป้งสาคูในตลาดโลกประมาณตันละ ๕,๐๐๐ บาท

ประวัติความเป็นมาและแหล่งปลูก

สาคูมีชื่อภาษาอังกฤษว่า แอร์โรว์รูต (Arrow- root) และยังมีชื่ออื่นๆ นอกเหนือไปจากนี้อีก ได้แก่ เวสต์อินเดียน แอร์โรว์รูต (West Indian arrow root) เบอร์มิวดา แอร์โรว์รูต (Bermuda arrowroot) เซนต์วินเซนต์ แอร์โรว์รูต

สาคูเป็นพืชดั้งเดิมของอเมริกาเขตร้อน แต่ปลูกเป็นล่ำเป็นสันที่หมู่เกาะอินเดียตะวันตก และที่เซนต์ วินเซนต์ ซึ่งผลิตสาคูได้มากคิดเป็น ๙๔ เปอร์เซ็นต์ของตลาดโลก โดยเฉพาะที่เซนต์ วินเซนต์ นั้น ผลิตสาคูได้ปีละประมาณ ๙๘๐-๓,๘๐๖ ตัน บราซิล อีกประเทศหนึ่งที่ปลูกสาคูเป็นการค้า แต่ละปีผลิตได้ประมาณ ๔,๐๐๐ ตัน นอกจากนี้ก็มีปลูกอยู่ทั่วๆ ไปในอินเดีย ศรีลังกา อินโดนีเซีย ฟิลิปปินส์ ในประเทศไทยประชาชนรู้จักต้นสาคูกันมานานแล้ว จนคิดว่า คงจะเป็นพืชที่ขึ้นอยู่ดั้งเดิมนานมาแล้ว ปัจจุบันมีการปลูกสาคูเป็นสวนครัวรายละเล็กละน้อย ยังไม่มีการปลูกกันเป็นล่ำเป็นสัน แหล่งที่ปลูกสาคูมาก ได้แก่ ในภาคตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศไทย เช่น จังหวัดนครราชสีมา ขอนแก่น เป็นต้น

ลักษณะทั่วไป

สาคูเป็นพืชที่มีอายุอยู่ได้หลายฤดูฝน ลักษณะ ใบคล้ายใบคล้า ต้นคล้ายต้นขิง ต้นสูง ๖๐-๑๘๐ ซม. ขึ้นอยู่เป็นกอ หัวเล็กยาว แผ่กว้างลึก อีกชนิดหนึ่ง ต้นและใบคล้ายพุทธรักษา หัวสั้นใหญ่ มีหัวน้อย อยู่ไม่ลึก

ลักษณะทางพฤกษศาสตร์

สาคูมีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า แมรันตา อะรันดินาซี แอล (Maranta arundinacea L.) อยู่ในตระกูล แมรันเตซี (Marantaceae) เป็นพืชเนื้ออ่อนมีอายุอยู่ได้หลายฤดู มีหัวซึ่งเกิดจากลำต้นใต้ดิน โดยหัวขยายตัวอยู่ใต้ระดับดิน หัวใหญ่กลม ยาว ขนาดของหัว ๒.๕ ซม. ยาว ๒๐-๔๕ ซม. ใบเป็นชนิดแลนซิโอเลต (lanceolate) เหมือนใบคล้า ดอกสีขาว เป็นช่อแฝด เมล็ดสีแดง แต่ไม่ค่อยติดเมล็ด

ชนิด

แบ่งตามลักษณะหัวมีอยู่ ๒ ชนิด ชนิดหัวเล็กยาว แผ่กว้าง และหยั่งลงในดินลึก เรียก เครโอล (creole) ชนิดหัวสั้นใหญ่ หัวไม่มาก หัวอยู่ไม่ลึก เรียก แบนานา (banana)บันทึกการเข้า
เพ็ญชมพู
หนุมาน
********
ตอบ: 12547ความคิดเห็นที่ 29  เมื่อ 09 ก.ค. 14, 15:40

ความจริงแล้วพืชทึ่มีชื่อภาษาอังกฤษว่า แอร์โรว์รูต ที่จัดเป็นพืชหัวยังมีอีก ๒ ชนิด

ชนิดแรกได้แก่ ควีนส์แลนด์ แอร์โรว์รูต (Queensland arrowroot) และมีชื่ออื่นอีก คือ ออสเตรเลียน แอร์โรว์รูต (Australian arrowroot) เอดิเบิล แคนนา (edilbe canna) เพอร์เพิล แอร์โรว์รูต (purple arrowroot) ไทยเราเรียกว่า "สาคูจีน" มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า แคนนา เอดูลิส (Canna edulis) เคอร์-กัล (Ker-Gawl) อยู่ในตระกูล แคนนาซี (Cannacean) เป็นพืชพวกเดียวกับพุทธรักษา มีลักษณะต้น ใบ เหมือนพุทธรักษา แต่ดอกเล็กกว่า หัวคล้ายหัวข่า รับประทานได้ เหมือนสาคูธรรมดา ที่กล่าวข้างต้น

นอกจากสาคูที่กล่าวถึงข้างต้นแล้ว ยังมีสาคูอีกชนิดหนึ่งได้แก่ อิสต์ อินเดียน แอร์โรว์รูต (East Indian arrowroot) มีชื่ออื่นอีก เช่น โพลิเนเชียน แอร์โรว์รูต (Polynesian arrowroot) ทัคคา (tacca) ฯลฯ ไทยเรียกว่า "สาคูจีน" มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า ทัคคา เลออนโทเพทาลอยด์ แอล คุนทซ์ (Tacca leontopetaloides (L) Kuntze) อยู่ในตระกูล ทัคคาซี (Taccaceae) จึงได้นำมากล่าวไว้ เพื่อป้องกันการสับสน

ฤดูปลูก

สาคูขึ้นได้ในที่ที่มีฝน ๑,๕๐๐-๒,๐๐๐ มม. จึงควรปลูกในเวลาที่มีน้ำ หรือสามารถให้น้ำได้เพียงพอ ตลอดอายุการเจริญเติบโต สาคูชอบอากาศร้อนและชื้น ฤดูปลูกที่เหมาะสม ได้แก่ ฤดูฝน

การเลือกที่และการเตรียมดิน

สาคูชอบที่ที่มีการระบายน้ำดี ดินเป็นกรดน้อย ๆ ร่วนและลึก สามารถขึ้นได้ดีตั้งแต่ระดับ น้ำทะเล จนถึงความสูงประมาณ ๙๐๐ เมตร เตรียมดินโดยไถ และพรวนดินให้ร่วน ขุดหลุมลึก ๑๐-๑๕ ซม. ระยะหลุมห่างกัน ๓๕-๔๐ ซม. ปลูกเป็นแถวระยะระหว่างแถว ประมาณ ๗๕ ซม.

วิธีปลูก

โดยทั่วไปปลูกจากหัว โดยตัดเป็นท่อนสั้น ๆ ยาวประมาณ ๕ ซม. บางทีก็รมควันหัวเสียก่อน เพื่อให้งอกเร็วขึ้น บางครั้งก็ปลูกด้วยหน่อ (sucker) บางรายขุดเก็บหัวสาคูจากต้นแก่เท่านั้น ทิ้งต้นอ่อน ที่เกิดจากหน่อให้เติบโตต่อไป ไม่ต้องปลูกใหม่

เริ่มปลูก เมื่อต้นฤดูฝน วางหัวที่เตรียมไว้ในหลุม ความลึกของหลุมประมาณ ๑๐-๑๕ ซม. กลบด้วยดิน ถ้าใช้ระยะปลูก ๗๕-๘๐ ซม. หัวที่ใช้เป็นพันธุ์ปลูกจะต้องมีจำนวนหนักประมาณ ๔๘๐ -๕๖๐ กก./ไร่

การกำจัดวัชพืช

หลังจากปลูก ควรดูแล อย่าให้มีวัชพืชแย่งอาหารต้นสาคู โดยกำจัดวัชพืช เมื่อต้นสาคูอายุ ๓-๔ เดือน เมื่อต้นสาคูออกดอก ต้องคอยเด็ดทิ้งทันที เพื่อให้อาหารไปเลี้ยงหัวให้โตขึ้น แทนที่จะไปเลี้ยงดอกและเมล็ด

การใส่ปุ๋ย

การปลูกสาคูในต่างประเทศ ใช้ปุ๋ยผสม เกรด ๘-๕-๑๔ ในอัตราประมาณ ๑๔๐ กก./ไร่ เมื่ออายุประมาณ ๓ เดือนครึ่ง คนไทยปลูกสาคู โดยไม่ใส่ปุ๋ยเคมี อาจจะใส่ปุ๋ยคอกบ้างเล็กน้อย

โรคและแมลง

ต้นสาคูไม่มีโรคและแมลงรบกวนมากนัก แมลงที่อาจพบ ได้แก่ หนอนม้วนใบ โรคที่พบมี โรคใบจุด ไม่ทำความเสียหายร้ายแรงนัก

การเก็บและรักษา

สาคูมีอายุประมาณ ๑๐-๑๑ เดือน สังเกต ได้โดยใบเริ่มเหี่ยวตาย จึงเก็บ โดยขุดและเก็บด้วยมือ ตัดแยกหัวออกจากต้นและใบ ผลผลิตของหัวสาคูมีประมาณ ๒,๐๐๐ กก./ไร่ เมื่อขุดขึ้นจากดินแล้ว จะเก็บหัวไว้ได้ไม่นาน จะต้องใช้ภายใน ๒-๗ วัน  


บันทึกการเข้า
หน้า: 1 [2] 3
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006, Simple Machines
Simple Audio Video Embedder

XHTML | CSS | Aero79 design by Bloc หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.044 วินาที กับ 20 คำสั่ง