เรือนไทย
ยินดีต้อนรับ ท่านผู้มาเยือน
กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?
ข่าว: การแนบไฟล์ กรุณาใช้ชื่อไฟล์ภาษาอังกฤษเท่านั้นครับ
หน้า: 1 2 3 [4] 5 6 ... 8
  พิมพ์  
อ่าน: 43530 บะหมี่ราชวงศ์
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 30433

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 45  เมื่อ 28 พ.ค. 14, 12:40

เพื่อให้เข้ากับกระทู้ ก็เสิฟบะหมี่ต้มยำอีกชาม


บันทึกการเข้า
scarlet
ชมพูพาน
***
ตอบ: 155

โกหกเมียตายไปตกนรก แต่พูดความจริงตายทันที เลือกเอา


ความคิดเห็นที่ 46  เมื่อ 28 พ.ค. 14, 12:50

ไม่รู้ว่าก๋วยเตี๋ยวต้มยำคืออาหารลูกครึ่งไทย-จีน หรือเปล่า
มาเสิฟเรียกน้ำย่อยไว้ก่อนค่ะ

ชัวร์ครับ ท่านอาจารย์
เป็นสีมือการประยุกต์ที่ลงตัว ระหว่างไทย-จีน
คนจีนไม่มีมะนาว พริกแห้งหรอกครับ คนไทยก็ไม่มีปลาเส้น บะช่อ แต่ทุกอย่างรวมอยู่ในต้มยำหมด แซ่บไม้ล่ะครับ?

แต่ก่อนนี้ ต้มยำใส่มะนาว แต่ต่อมา อย่างไรก็ไม่ทราบ ไม่มี คงลดต้นทุน แต่ถึงพริกน้ำส้ม ก็ยังอร่อยอยู่ดี

อ้อ คนจีนก็ไม่มีถั่วลิสงป่น ส่วนคนไทยใช้แยะ เรื่องต้มยำนี่ผมไม่เคยคิดวิเคราะห์นะ แต่ท่านเจ้าเรือนถามมา เลยนึกออกอย่างนี้

ก๋วยเตี๋ยวต้มยำ (แบบที่ในรูป) คือผลงานอัจฉริยะด้านอาหารอีกชิ้นหนึ่งของคนไทย (ชาวบ้าน)กระมังครับ ที่บอกคนไทยชาวบ้าน เพราะเห็นอยู่ทุกแห่งที่เป็นชาวบ้าน ในภัตตาคารก็ไม่เห็นมี
บันทึกการเข้า
scarlet
ชมพูพาน
***
ตอบ: 155

โกหกเมียตายไปตกนรก แต่พูดความจริงตายทันที เลือกเอา


ความคิดเห็นที่ 47  เมื่อ 28 พ.ค. 14, 13:01

ดูเอาละกัน คนไทยเอาก๋วยเตี๋ยวน้ำธรรมดาๆ รสชาติจืดๆ เค็มๆ (หวานน้ำต้มกระดูกฝีมือคนจีน) มาทำเป็นต้มยำ อาหารสุดแซ่บ ยิงฟันยิ้ม ยิงฟันยิ้ม ไม่รู้จะชมเชยยังไง...

ส่วนก๋วยเตี๋ยวต้มยำแบบอื่น อันนี้คงแบบคนไทยแท้ๆ ไม่มีกลิ่นอายของคนจีนคือ ทำต้มยำกุ้ง แล้วใส่เส้นก๋วยเตี๋ยวลงไป (เส้นใหญ่ถึงจะอร่อย-คหสต.) ก็อร่อยดีเหมือนกัน ส่วนก๋วยเตี๋ยวต้มยำแบบคนจีน เส้นใหญ่ไม่อร่อย ต้องเส้นเล็กเท่านั้น (คหสต. อีกเหมือนกันครับ)

เข้ามาแจมเพราะจะเล่าเกี่ยวกับบะหมี่ปู ที่แต่ก่อนนี้ มีขายทั่วไปในพระนคร (ยุคนั้นเรียกพระนครคงได้ ถึงยมราชก็ไม่มีคนแล้ว อย่าว่าแต่ประตูน้ำ เยาวราชเก็บร้าน 3 ทุ่ม) อร่อยด้วย แต่กลับต้องมาพูดถีงอาหารไทย ก๋วยเตี๋ยวต้มยำซะนี่ กลายเป็น prelude ไป อิอิ
บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 30433

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 48  เมื่อ 28 พ.ค. 14, 13:24

ต้มยำใส่ปลาเส้น


บันทึกการเข้า
scarlet
ชมพูพาน
***
ตอบ: 155

โกหกเมียตายไปตกนรก แต่พูดความจริงตายทันที เลือกเอา


ความคิดเห็นที่ 49  เมื่อ 28 พ.ค. 14, 13:27

แต่ก่อนนี้ ก๋วยเตี๋ยวต้มยำ เขาทำน้ำก่อนแยกต่างหาก ใส่เครื่อง ถั่วลิสงป่น พริกป่น น้ำตาล น้ำปลา ตังฉ่าย น้าส้มสายชู/มะนาว ต้นหอมสดหั่นละเอียด ที่สำคัญคือเนื้อหมูบะช่อดิบ แล้วเอาทัพพีตักน้ำเดือดๆในหม้อน้ำแกงราดลงไป ใช้ทัพพีนั่นแหละคนให้ทั่ว 2-3 รอบ เนื้อหมูจะสุกพอดี หวานอร่อย แล้วจึงเอาเส้นที่ลวกกับถั่วงอกใส่ลงในชาม เอาเนื้อหมูชิ้น เครื่องในหมู (ลวกเดี๋ยวนั้น) วาง เสิร์ฟลูกค้าได้

ลูกค้าหลังจากชามต้มยำมาวางตรงหน้า ก็เอาช้อนคนอีกรอบ - 2 รอบ เติมรสตามใจชอบ เผ็ดน้อย -เผ็ดมาก หวานน้อย-หวานมาก ก็ตักเติมเอา (ต้องออกหวานปะแล่มๆถึงอร่อย) ถ้าไม่ร้อนจนเกินไป ก็ลงมือรับประทานได้เลย

เดี๋ยวนี้ไม่เคยเห็นก๋วยเตี๋ยวต้มยำสูตรนี้ คนขายปรุงน้ำให้ก่อน ได้แต่โรยถั่วลิสงป่น พริกป่นมาให้ในชาม ลูกค้าคลุกเอง บะช่อก็ทำไว้แต่เช้า สุกมาก่อน

เล่าไปเล่ามานึกถึง เจ้าก๋วยเตี๋ยวแถววัดพระยาไกร สดทุกอย่าง เครื่องในหมูชิ้นโตๆ ลำไส้ ตับ หัวใจ เซ่งจี๊ บีบมะนาว อร่อยจนเดี๋ยวนี้ไม่มีแล้วกันครับ คนขายเป็นผู้ชาย คิวยาวไปถึงถนนตก (ซึ่งมีข้าวหมกไก่ไร้เทียมทาน ห่อละ 5 บาทซึ่งถือว่าแพงยุคนั้น)
บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 30433

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 50  เมื่อ 28 พ.ค. 14, 14:39

เข้ามาแจมเพราะจะเล่าเกี่ยวกับบะหมี่ปู ที่แต่ก่อนนี้ มีขายทั่วไปในพระนคร (ยุคนั้นเรียกพระนครคงได้ ถึงยมราชก็ไม่มีคนแล้ว อย่าว่าแต่ประตูน้ำ เยาวราชเก็บร้าน 3 ทุ่ม) อร่อยด้วย แต่กลับต้องมาพูดถีงอาหารไทย ก๋วยเตี๋ยวต้มยำซะนี่ กลายเป็น prelude ไป อิอิ


บันทึกการเข้า
siamese
หนุมาน
********
ตอบ: 7153


หนุ่มรัตนะกับภูเขาทอง


ความคิดเห็นที่ 51  เมื่อ 28 พ.ค. 14, 14:50

มาเลี้ยว ๆ ใจเย็งๆๆ


บันทึกการเข้า
scarlet
ชมพูพาน
***
ตอบ: 155

โกหกเมียตายไปตกนรก แต่พูดความจริงตายทันที เลือกเอา


ความคิดเห็นที่ 52  เมื่อ 28 พ.ค. 14, 17:24

^ ^

ถ้า # 51คือที่คลองรังสิต การันตีครับว่าเป็นสรวงสวรรค์ชั้นอนิกษฐ์พรหม (สะกดถูกหรือเปล่าก็ไม่ทราบ อิอิ) ของคนกินก๋วยเตี๋ยว อีตอนนั้นวัยรุ่นครับ วันหนึ่งว่างๆ (คงปิดเทอม) ออกไปนอกบ้าน นั่งรถเมล์สีกรมท่า ไปถึงรังสิต ถนนยังลาดยางเห็นก้อนกรวดไหล่ทางอยู่เลย ไปถึงคงเที่ยงๆ ลงไปเจอคลองข้างทาง ในคลองมีเรือขายก๋วยเตี๋ยว สั่งบะหมี่แห้งหมู เขาใส่พริกป่นสีแดงๆมาให้ คลุกแล้วส่งเข้าปาก..

เจ้าประคุณเอ๋ย ทุกวันนี่ยังนึกถึง รสชาติอร่อย แสนแซบครั้งกระนั้น แต่ก็ไม่ว่างผ่านไปแล้ว ไปก็ไม่เจออีก

รสชาติคงพอฟัดพอเหวี่ยงกับเจ้าก๋วยเตี๋ยวเครื่องในหมูที่วัดพระยาไกร แซ่บพอกัน แต่ที่วัดพระยาไกรชามละ 5 บาทมั้ง รังสิตชามละ 1 บาท (ไม่ยืนยัน เพราะจำไม่ได้)

ส่วนบะหมี่ปู ในพระนครมีทั่วไป เนื้อปูขนาดนิ้วก้อย มีรับประทานทั้งกลางวัน กลางคืน
กลางวันก็ร้านซ้งโภชนา กับร้านนันฟ้า ที่ถ.ดินสอ ทุกวันนั้ก็ยังขายอยู่
กลางคืนเดี๋ยวว่างแล้วมาต่อครับ

เดิมทีปูทะเลล้วน ต่อมาผสมปูม้า ตอนนี้ปูม้าอย่างเดียว ชิ้นโตหน่อยยังหาไม่เจอเลยครับ
บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 30433

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 53  เมื่อ 28 พ.ค. 14, 18:54

 ยิ้มกว้างๆ


บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 30433

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 54  เมื่อ 28 พ.ค. 14, 18:56

ก๋วยเตี๋ยวเรือเดี๋ยวนี้ไฮโซกันหมดแล้ว


บันทึกการเข้า
hobo
พาลี
****
ตอบ: 324


ความคิดเห็นที่ 55  เมื่อ 29 พ.ค. 14, 10:23

ที่อร่อยนั้นอร่อยจริงๆ หรือใส่กัญชาครับ เห็นหลายท่านบอกต่อให้ใช้ของดีอย่างไรก็ไม่อร่อยเท่าใส่กัญชา คนสมัยนี้ถึงทำตามไม่ได้ครับ
บันทึกการเข้า
scarlet
ชมพูพาน
***
ตอบ: 155

โกหกเมียตายไปตกนรก แต่พูดความจริงตายทันที เลือกเอา


ความคิดเห็นที่ 56  เมื่อ 29 พ.ค. 14, 11:44

ที่อร่อยนั้นอร่อยจริงๆ หรือใส่กัญชาครับ เห็นหลายท่านบอกต่อให้ใช้ของดีอย่างไรก็ไม่อร่อยเท่าใส่กัญชา คนสมัยนี้ถึงทำตามไม่ได้ครับ

ท่าคุณจะเคยกินนะครับ ยังไงก็ลองมาเล่าสรรพคุณให้ได้รู้กัน เจ๋ง ยิงฟันยิ้ม
ผมนึกไม่ออกว่า ตรงไหนที่บอกไปว่าคนสมัยนี้ทำไม่ได้

บันทึกการเข้า
prahnmongkol
อสุรผัด
*
ตอบ: 37


ความคิดเห็นที่ 57  เมื่อ 29 พ.ค. 14, 12:24

เป็นกระทู้ที่ปวดใจอย่างมาก เหตุเพราะหากินไม่ได้แบบในรูป  ในท้องถิ่นที่อาศัยอยู่ไม่มีก๋วยเตี๋ยวที่อร่อยถูกใจเลย   ร้องไห้
บันทึกการเข้า
hobo
พาลี
****
ตอบ: 324


ความคิดเห็นที่ 58  เมื่อ 29 พ.ค. 14, 12:32

ขออภัยผมใช้ภาษาไม่ชัดเจนครับ หลายท่านในที่นี้คือผมได้ยินคนเล่ามา พูดให้สุภาพคือหลายท่าน ไม่ได้หมายความถึงคนที่เล่าในนี้ครับ
บันทึกการเข้า
scarlet
ชมพูพาน
***
ตอบ: 155

โกหกเมียตายไปตกนรก แต่พูดความจริงตายทันที เลือกเอา


ความคิดเห็นที่ 59  เมื่อ 29 พ.ค. 14, 13:51

ขอพักเรื่องบะหมี่ปูไว้ก่อน แต่ขอบอกว่าปี 2510 ยังมีบะหมี่ปูทะเลขายแยะอยู่พอสมควร ที่หน้าร้านจะแขวนก้ามปูทะเลสีแดงๆ เอามาร้อยต่อๆกัน นัยว่าเป็นโลโก้ขอเชิญมากินบะหมี่ปูทะเลที่นี่ แต่สมัยนี้ไม่เจอ คงไม่กล้ามาแขวน แค่เนื้อปูม้ายังแบบผงๆเลย เป็นยวงๆเหมือนตะก่อน ไม่มีแล้วครับ

(มีเจ้าหนึ่ง บะหมี่ปู เย็นๆถึงดึกมาขายปากซอยสำราญราษฎร์ เยื้องเจ้าผัดไทยลือชื่อ เนื้อปูทะเลเคยกินมีที่เป็นยวงเหมือนกัน คนขายเป็นผู้หญิงอีสาน ตอนนี้ยังคงขายอยู่มั้ง พูดมากเดี๋ยวจะผิดนโยบายของบอร์ด อิอิ แต่ข้อยบ่ได้มีเจตนายังงั้นจริงๆ)

ที่ขอพักเรื่องบะหมี่ปู เพราะนึกถึงเย็นเตาโฟ เป็นก๋วยเตี๋ยวที่ฮิต หากินง่ายกว่าบะหมี่ปู แถมนายแพทย์ท่านหนึ่ง ลืมชื่อไปแล้ว จำได้เพียงนามสกุลว่า ชุณหสวัสดิ์ อะไรทำนองนี้ เขียนบรรยายสรรพคุณว่าเป็นอาหารที่รวมจักรวาล ผืนแผ่นดิน มหาสมุทร อุดมสมบูรณ์เสียยิ่งนัก เจ้าที่ลือชื่อที่สุดคือเย็นเตาโฟวัดแขก น้ำซุปรสชาติออกหวานใสๆ พริกตำอร่อย เครื่องครบ ปลาหมีก เลือดหมู เต้าหู้ ผักบุ้ง ก๋วยเตี๋ยวเส้นใหญ่ บางและแคบกว่าที่อื่น คิดว่าเป็นข้อดีเด่นของร้านนี้นอกจากรสชาติ ร้านอยู่ข้างวัดแขก แต่กลางวันคิวยาวไปถึงบางรัก (ขอโม้ตามประสา อิอิ) ที่รู้จักเพราะบ้านลุงอยู่ซอยเดโช ไปหาทีไร คนในบ้านก็ไปซื้อมาให้ คนขายเป็นผู้ชาย หน้ากลมแต่คางแหลม ยิ้มใจดี นุ่งกางเกงขาสั้น 3 ส่วน ไม่เคยเห็นนุ่งขายาว สวมเสื้อคอปกลายสก็อต พื้นขาวลายเขียว

แต่ความจริง ในซอยเดโชนี่แหละ ตอนเย็นๆ มีอาม้าคนหนึ่ง อายุในราว 40 ปีมั้งตอนนั้น ผิวคล้ำ (คนจีนมักจะผิวขาว) รูปร่างหนา แข็งแรง หาบเย็นเตาโฟมาขาย ปลาหมึกชิ้นหนาๆ เลือดหมูก้อนเขื่องนิดๆ นิ่ม ต้นผักบุ้งดูเถื่อนๆ ไม่เขียวนวลลออเหมือนร้านดัง แต่กรอบ เป็นเจ้าที่อร่อยอีกเจ้า รสชาติบ้านๆ เถื่อนๆ แซ่บถึงใจเพราะน้ำส้มพริกขี้หนูตำ สีเขียวๆ ไม่ออกแดง สมัยนั้นไม่เคยเห็นใครใส่พริกป่นลงไปด้วย แต่จริงๆแล้วใส่นิดหน่อย แซ่บยิ่งขึ้น เรียกว่าต้มยำ

ถ้าตั้งร้านแข่งกันอยู่ข้างๆ ไม่ทราบว่าใครจะอยู่ใครจะไประหว่างเย็นตาโฟวัดแขกกับอาม้าคนนี้

เคยไปกินก๋วยเตี๋ยวเจ้าหนึ่งแถวถนนพระราม4 จะเรียกว่าเคยก็ไม่ใช่ เพราะกินเกือบ 10 ปี เนื่องจากทำงานแถวนั้น เย็นเตาโฟของเจ้านี้คือเย็นเตาโฟวัดแขก 90%
ไม่มีรูป เพราะอัพไม่เป็น หาก็ไม่เก่งเหมือนผู้ทรงคุณวุฒิในนี้  เศร้า

บันทึกการเข้า
หน้า: 1 2 3 [4] 5 6 ... 8
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006, Simple Machines
Simple Audio Video Embedder

XHTML | CSS | Aero79 design by Bloc หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.037 วินาที กับ 19 คำสั่ง