เรือนไทย
ยินดีต้อนรับ ท่านผู้มาเยือน
กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?
ข่าว: การแนบไฟล์ กรุณาใช้ชื่อไฟล์ภาษาอังกฤษเท่านั้นครับ
หน้า: 1 ... 6 7 [8]
  พิมพ์  
อ่าน: 54083 บะหมี่ราชวงศ์
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33584

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 105  เมื่อ 04 มิ.ย. 14, 15:38

ก๋วยเตี๋ยวอีกอย่างที่หากินได้ยาก ตั้งแต่เนื้อวัวถูกเนื้อหมูเข้ามาแทนที่   คือก๋วยเตี๋ยวเนื้อสับ   
บางร้านเปลี่ยนเป็นหมูสับแทน แต่รสชาติก็ไม่เหมือนเนื้อสับของเดิมอยู่ดีละค่ะ

ไม่ได้กินก๋วยเตี๋ยวเนื้อสับมานานมากแล้ว ตั้งแต่เลิกกินเนื้อวัว แต่ยังจำรสชาติได้ดี  น่าจะเป็นก๋วยเตี๋ยวลูกครึ่งอีกชนิดหนึ่งกระมังคะ


บันทึกการเข้า
scarlet
ชมพูพาน
***
ตอบ: 155

โกหกเมียตายไปตกนรก แต่พูดความจริงตายทันที เลือกเอา


ความคิดเห็นที่ 106  เมื่อ 04 มิ.ย. 14, 18:51

ช่างนำเสนอเนื้อ(วัว)กันจัง ทั้งที่เดี๋ยวนี้เลิกกินกันเป็นส่วนมาก ด้วยเหตุผลของแต่ละคน
ทำให้นึกถึงกะหรี่พ้าฟ ซึ่งไม่เจอใส้เนื้อเลยมานาน คิดว่ากว่า 15 ปี ทั้งที่แต่ก่อนนี้มี ใส้หมูก็มี เดี๋ยวนี้เหลือแต่ใส้ไก่ แถมเป็นมันฝรั่งเสีย90% หาเนื้อไก่แทบไม่เจอ

กะหรี่พ้าฟที่เคยกินอร่อย โดยเฉพาะแป้งร่วนๆ ใส้ข้างในหอมมาก คือร้านของการบินไทย แต่นานแล้วครับ เดี๋ยวนี้ไม่ทราบว่ายังอร่อยอยู่หรือเปล่า ไม่มีโอกาส กะหรี่พ้าฟชาวบ้านแป้งแข็ง เผลอๆฟันหักได้ อิอิ ยิงฟันยิ้ม

ที่ยังมีชื่อคือที่สระบุรี แต่ก้ไม่อร่อยทุกเจ้า บางเจ้าไม่อร่อยเลย

นึกถึงชา / กาแฟใส่นมอุ่นๆ กินกับกะหรี่พ้าฟ(ไก่) อร่อยดี
บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33584

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 107  เมื่อ 04 มิ.ย. 14, 20:04

ออกนอกเส้นทางบะหมี่ไปแล้ว


บันทึกการเข้า
han_bing
นิลพัท
*******
ตอบ: 1622



ความคิดเห็นที่ 108  เมื่อ 04 มิ.ย. 14, 23:30

สวัสดีครับ

ผมได้มีโอกาสอ่านเรื่องบะหมี่ราชวงศ์จึงขอเสนอเรื่องเกี่ยวกับอาหารจีนในย่านราชวงศ์ดังนี้

อาหารในย่านราชวงศ์โดยมากจะเป็นอาหารแต้จิ๋วที่พบในไทย จริงๆถือเป็นส่วนหนึ่งของอาหารตระกูลกวางตุ้ง หรือเรียกเป็นภาษาจีนจะเรียกว่า "เย่ว์ช่าย" (粤菜:yue cai)ซึ่งในอาหารกวางตุ้งจะแบ่งเป็น เป็นสามเขตพื้นที่ ดังนี้

๑.   อาหารกว่างฝู่ (广府菜:Guǎngfǔcài ) อาหารจะมีรสชาติจืด และผลัดเปลี่ยนส่วนผสมไปตาม
ฤดูกาลต่างๆ ส่วนผสมมีหลากหลายไม่ว่าจะแปลกพิสดารอย่างไรก็สามารถนำมาปรุงเป็นอาหารได้ อาทิ การใช้หนูหรืองูมาปรุงอาหาร พื้นที่สำคัญคือพื้นที่เขตกว่างฝู่ อันมีศูนย์กลางอยู่ทีเมืองกวางเจาและพื้นที่อื่นๆในเมืองต่างๆภายในในมณฑลกวางตุ้ง กวางสี และไหหลำ

๒.อาหารเฉาโจว (潮州菜: Cháozhōucài ) หรืออาหารแต้จิ๋ว อาหารตระกูลดังกล่าวขึ้น ชื่อโดยเฉพาะวิธีการปรุงโดยใช้วัตถุดิบเป็นอาหารทะเล  อาหารจำพวกอาหารมังสวิรัติ และเครื่องจิ้มจะมีหลากหลายมากในอาหารตระกูลดังกล่าว พื้นที่ของอาหารตระกูลแต้จิ๋วที่สำคัญคือพื้นที่เมืองเฉาโจวหรือแต้จิ๋วนั้นเอง ทั้งนี้ อาหารดังกล่าว ยังแผ่อิทธิพลมายังเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ด้วย

๒.   อาหารตงเจียง (东江菜:Dōngjiāngcài ) อีกชื่อหนึ่งคืออาหารเค่อเจีย (客家菜:Kèjiācài )
หรือที่คนไทยเรียกว่า อาหารจีนแคะ อาหารตระกูลนี้จะมีรสจัด มัน สุกจัด กลิ่นหอม นิยมใช้สัตว์ปีกมาปรุงอาหาร เขตพื้นที่อยู่ในบริเวณเมืองฮุ่ยโจวและบริเวณรอบๆลุ่ มแม่น้ำตงเจียง

ที่ทุกๆท่านรับประทานในราชวงศ์ แทบทั้งหมดจะเป็นอาหารตระกูลเย่ว์ช่าย ที่หลายคนติดใจมากก็คือก๋วยเตี๋ยว และเส้นใหญ่ผัดซีอิ้ว

เส้นใหญ่ ในภาษาจีนจะเรียกว่า “ซาเหอเฟิ่น” (沙河粉:sha he fen) ทำจากแป้งข้าวเจ้าผสมน้ำแล้วนำไปนึ่งจนกลายเป็นแผ่นบาง หลังจากนั้นจึงนำไปหั่นเป็นเส้นๆ เป็นอาหารว่างที่ขึ้นชื่อมาในแถบกวางตุ้ง กวางสี และไหหลำ โดยจะขึ้นชื่อมากที่สุดในบริเวณกวางตุ้ง ในเมืองซาเหอ (沙河:sha he) สามารถนำมาปรุงเป็นอาหารได้หลายวิธี ทั้งนำมาทำเป็นผัด หรือนำมาใส่น้ำแกงรับประทาน
 
วิธีการปรุงมีหลายวิธีดังที่ได้กล่าววิธีผัดนี้ในการผัดแบบแห้งและแบบน้ำข้นการทำแบบแห้งจะทำโดยนำน้ำมันมาตั้งในกระทะให้ร้อน ใส่ขิงหั่นฝอยลงไป ผัดให้หอม แล้วใส่เนื้อสัตว์ดั่งเนื้อวัวลงไปและซีอิ้วขาว ผัดพอสุก ต่อจากนั้นจึงใส่ถั่วงอก ผักกุยช่าย ผัดสักครู่แล้วจึงใส่เส้นใหญ่ลงไป ผัดจนได้ที่เส้นใหญ่เป็นสีเหลือง หากผัดแบบน้ำคือการใส่น้ำผสมแป้งลงไปขณะผัดให้เหนียวหนืด หากทำเป็นแบบน้ำแกงจะใส่น้ำซุปลงไป และใส่เส้นใหญ่ที่ลวกแล้วลงไป พร้อมเครื่องปรุงต่างๆ ซึ่งจากวิธีการทำดังกล่าวคือ การทำราดหน้าและผัดซีอิ้วนั้นเอง

เส้นใหญ่ยังมีอีกชื่อหนึ่งคือ “กั๋วเถียว” (粿条:guo tiao) โดยกลุ่มคนที่เรียกคือกลุ่มคนหมิ่นหนาน กลุ่มคนแต้จิ๋ว และกลุ่มคนไห่ลู่เฟิง (海陆丰:hail lu feng) เป็นต้น เนื่องจากคนแถบดังกล่าวนิยมเรียกอาหารใดๆที่ทำจากแป้งทั้งแป้งข้าวเจ้า แป้งสาลี กระทั่งแป้งมันว่า “กั๋ว” (粿:guo) คำว่า กั๋วเถียว เมื่อได้เข้าไปถึงฮ่องกงได้เรียกว่า “กุ๊ยซี” (贵习:gui xi) ซึ่งเป็นการเลียนเสียงของชาวแต้จิ๋วว่ากั๋วเถียวนั้นเอง

ง่วงพอดี เดี่ยวไว้จะมาเล่าต่อ

บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33584

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 109  เมื่อ 05 มิ.ย. 14, 10:17

ต้อนรับคุณ han_bing ค่ะ
ลองเอาคำว่า yue cai ไปหาในกูเกิ้ล  เจออะไรต่อมิอะไรขึ้นมาเต็มไปหมด ล้วนแต่ชวนน้ำลายไหลทั้งนั้น 
ในจำนวนนี้มีอาหารอย่างหนึ่ง ดูๆเหมือนวุ้นเส้นอบ  พอจะเข้ากับเรื่องก๋วยเตี๋ยวได้ เลยเอารูปมาลงให้ดูกันค่ะ


บันทึกการเข้า
han_bing
นิลพัท
*******
ตอบ: 1622



ความคิดเห็นที่ 110  เมื่อ 05 มิ.ย. 14, 11:46

ภาพนี้คือพระกระโดดกำแพงแบบง่ายๆไม่ใส่ของเยอะครับ

ของแบบจัดเต็มต้องใส่ ๑๘ อย่าง แต่อย่างในรูปเป็นเป๋าฮื้อ หูฉลาม (จากรูปน่าจะเป็นหูฉลามเจ) ปลิงทะเล เอ็นหอยแห้งครับ

เดี่ยวเย็นนี้จะมาเล่าต่อ
บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33584

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 111  เมื่อ 05 มิ.ย. 14, 12:42

ซาเหอเฟิ่น แบบหนึ่ง   น่าจะตรงกับก๋วยเตี๋ยวหลอดกุ้งของเรา


บันทึกการเข้า
เพ็ญชมพู
หนุมาน
********
ตอบ: 12599



ความคิดเห็นที่ 112  เมื่อ 05 มิ.ย. 14, 12:44

รอเมนูอาหารกลางวันจากคุณเทาชมพูอยู่ทีเดียว

น่ารับประทานเชียว  ยิงฟันยิ้ม
บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33584

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 113  เมื่อ 05 มิ.ย. 14, 12:55

แถม Sha He Fen Noodles ให้อีกจาน


บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33584

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 114  เมื่อ 06 มิ.ย. 14, 18:11


เส้นใหญ่ยังมีอีกชื่อหนึ่งคือ “กั๋วเถียว” (粿条:guo tiao) โดยกลุ่มคนที่เรียกคือกลุ่มคนหมิ่นหนาน กลุ่มคนแต้จิ๋ว และกลุ่มคนไห่ลู่เฟิง (海陆丰:hail lu feng) เป็นต้น เนื่องจากคนแถบดังกล่าวนิยมเรียกอาหารใดๆที่ทำจากแป้งทั้งแป้งข้าวเจ้า แป้งสาลี กระทั่งแป้งมันว่า “กั๋ว” (粿:guo) คำว่า กั๋วเถียว เมื่อได้เข้าไปถึงฮ่องกงได้เรียกว่า “กุ๊ยซี” (贵习:gui xi) ซึ่งเป็นการเลียนเสียงของชาวแต้จิ๋วว่ากั๋วเถียวนั้นเอง

กั๋วเถียว--->guo tiao--->ก๋วยเตี๋ยว   ฮืม ฮืม


บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33584

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 115  เมื่อ 06 มิ.ย. 14, 18:17

ภาพนี้คือพระกระโดดกำแพงแบบง่ายๆไม่ใส่ของเยอะครับ

ของแบบจัดเต็มต้องใส่ ๑๘ อย่าง แต่อย่างในรูปเป็นเป๋าฮื้อ หูฉลาม (จากรูปน่าจะเป็นหูฉลามเจ) ปลิงทะเล เอ็นหอยแห้งครับ

เดี่ยวเย็นนี้จะมาเล่าต่อ

วิกิ บอกว่า
พระกระโดดกำแพง (อังกฤษ: Buddha Jumps Over the Wall; จีนตัวเต็ม: 佛跳牆; จีนตัวย่อ: 佛跳墙; พินอิน: fó tiào qiáng) เป็นอาหารจีนในแบบกวางตุ้ง และฝูเจี้ยน ราคาแพงชนิดหนึ่ง ได้ชื่อว่าเป็นอาหารที่รวมวัตถุดิบในราคาที่มีการซื้อขายแพงมากไว้มากที่สุด  เมื่อรวมราคาวัตถุดิบทั้งหมดแล้วอาจถึงขั้นหลักแสนบาท ในอดีตถือเป็นอาหารที่มีที่มาจากราชสำนักจีน

วัตถุดิบหลักในการปรุงพระกระโดดกำแพงนั้น ได้แก่ หูฉลาม, ปลิงทะเล, เห็ดหอม, หอยเป๋าฮื้อ, กระเพาะปลา ในขณะที่น้ำซุปจะประกอบด้วย โสม, เก๋ากี่ และถังเช่า ซึ่งเป็นสมุนไพรจีนชนิดหนึ่ง ที่ในฤดูหนาวจะเป็นหนอน เมื่อหนอนจะมุดลงดินและตาย กลายเป็นพืชงอกขึ้นมาในฤดูร้อน ซึ่งเป็นเชื้อราชนิดหนึ่งที่อยู่ในตัวหนอน หรืออาจจะมีแตกต่างไปจากนี้ได้เช่นกัน



บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33584

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 116  เมื่อ 07 มิ.ย. 14, 10:37

มื้อกลางวันวันสุดสัปดาห์
หมี่กรอบราดหน้า   


บันทึกการเข้า
Anna
องคต
*****
ตอบ: 552


ความคิดเห็นที่ 117  เมื่อ 08 มิ.ย. 14, 10:20

วันนี้รีบมาเช็คดูก่อนเที่ยงค่ะ  เผื่อจะมีใครใจดีเอาอะไรมาให้กินอีก  เที่ยงนี้จะได้ไม่ต้องออกไปหาของกิน  ยิงฟันยิ้ม ยิงฟันยิ้ม ยิงฟันยิ้ม
บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33584

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 118  เมื่อ 09 มิ.ย. 14, 13:19

สงสัยว่าหมี่กรอบ เป็นลูกครึ่งจีนกลายเป็นไทยหรือเปล่าค่ะ


บันทึกการเข้า
MCMLII
อสุรผัด
*
ตอบ: 16


ความคิดเห็นที่ 119  เมื่อ 23 ก.ย. 15, 15:31

ไม่ทราบว่ามีภาพการเสิร์ฟอาหารของร้านบะหมี่แถวราชวงศ์  ที่แขวนถาดกับหน้าต่างรถ  ให้ลูกค้ากินบะหมี่ในรถน่ะค่ะ  พอจะมีมั้ยคะ  อ่านเจอในนิยาย นึกภาพตามก็รู้สึกว่ามันน่าจะทุลักทุเล  เพราะคิดว่าคงต้องนั่งเอียงตัวหันข้างกิน  แล้วถ้าไปกันสองคน  ต่างคนต่างหันไปทางหน้าต่างคนละด้าน 
แต่นึกดูอีกที ถ้ามันทุลักทุเลขนาดนั้น


คงหมายถึงร้านสีฟ้า ที่เอาถาดมาเสียบข้างรถ เพื่อเป็นที่วางอาหารสำหรับคนในรถจะหยิบเข้าไปกินในรถ ต้องถือชามคีบด้วยตะเกียบมือเดียว
บันทึกการเข้า
หน้า: 1 ... 6 7 [8]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006, Simple Machines
Simple Audio Video Embedder

XHTML | CSS | Aero79 design by Bloc หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.061 วินาที กับ 19 คำสั่ง