NAVARAT.C
|
ความคิดเห็นที่ 60 เมื่อ 30 เม.ย. 14, 07:18
|
|
ภาพนี้จะแลเห็นตึกที่มีหลังคาทรงโดมชัดเจน
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
|
|
|
NAVARAT.C
|
ความคิดเห็นที่ 61 เมื่อ 30 เม.ย. 14, 16:34
|
|
กลับไปที่วัดใหม่ พระประธานและพระพุทธรูปประทับยืนปางต่างๆในวิหารของวัดมหรรณพาราม ถนนตะนาวครับ
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
|
|
|
พีรศรี
อสุรผัด

ตอบ: 25
|
ความคิดเห็นที่ 62 เมื่อ 30 เม.ย. 14, 19:06
|
|
ภาพที่ว่าเป็นโรงโขนหลวงสวนมิสกวัน ผมคิดว่าไม่น่าจะใช่ครับ โรงโขนหลวงเป็นอาคารไม้ ขนาดย่อมกว่านี้ และอยู่เยื้องไปด้านซ้ายของภาพ เห็นแต่หลังคาขาวๆ หลังตึกโรงเรียนวัดเบญจมบพิตร อาคารมหึมานั้นผมคิดว่าเป็นโรงละครใหม่ สร้างขึ้นในสมัยรัฐบาลจอมพล ป. โดยมีนายหมิว อภัยวงศ์ เป็นผู้ออกแบบ จะเห็นว่าลักษณะหน้าต่างคล้ายๆ กับอาคารถนนราชดำเนินกลาง ฝีมือนายหมิวเช่นกัน นะครับ อาคารนี้มีปัญหาโครงสร้าง ต้องยุติการก่อสร้างไปในช่วงสงครามโลกครั้งที่สองนั้นเองครับ
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
|
|
|
siamese
|
ความคิดเห็นที่ 63 เมื่อ 30 เม.ย. 14, 20:47
|
|
กลับไปที่วัดใหม่ พระประธานและพระพุทธรูปประทับยืนปางต่างๆในวิหารของวัดมหรรณพาราม ถนนตะนาวครับ
ภาพนี้นำมาใช้อัดเป็นโปสการ์ดสำหรับเขียนจดหมายด้วย
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
|
|
|
NAVARAT.C
|
ความคิดเห็นที่ 64 เมื่อ 01 พ.ค. 14, 07:09
|
|
เช้านี้มี ๓ รูป
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
|
|
|
NAVARAT.C
|
ความคิดเห็นที่ 65 เมื่อ 01 พ.ค. 14, 07:12
|
|
พระแท่นศิลาอาสน์ เป็นชื่อวัดสำคัญเช่นกัน อยู่ในอุตรดิตถ์ครับ
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
|
|
|
NAVARAT.C
|
ความคิดเห็นที่ 66 เมื่อ 01 พ.ค. 14, 07:18
|
|
อยู่ในท้องที่ตำบลคำหยาด ถัดจากวัดโพธิ์ทอง ไปทางทิศตะวันตกประมาณ 2.5 กิโลเมตร บนถนนสายเดียว สภาพปัจจุบันมีเพียงฝนัง 4 ด้าน ตัวอาคารตั้งโดดเด่นอยู่กลางทุ่งนา ก่อด้วยอิฐถือปูนขนาดกว้าง 10 เมตร ยาว 20 เมตร ยังคงเห็นเค้าความสวยงามทางด้านศิลปกรรมเช่น ลวดลายประดับซุ้มจรนำหน้าต่าง มีมุขเด็จด้านหน้าและด้านหลัง ภายในทาดินแดง ปูพื้นกระดาน
ในคราวที่พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าฯ เจ้าอยู่หัวเสด็จทอดพระเนตรพระตำหนักคำหยาด พ.ศ.2451 ได้เสด็จมายังโบราณสถานแห่งนี้และทรงมีพระราชวินิจฉัยดังปรากฏ ในพระราชหัตถเลขาอรรถาธิบาย เรื่อง เสด็จลำน้ำมะขามเฒ่าไว้ว่า เดิมทีทรงมีพระราชดำริว่า กรมขุนพรพินิต (ขุนหลวงหาวัด หรือ เจ้าฟ้าอุทุมพร) ทรงผนวชที่วัดโพธิ์ทองแล้วสร้างพระตำหนักแห่งนี้ขึ้นเพื่อจำพรรษาเนื่องจากมีชัยภูมิที่เหมาะสม ครั้นได้ทอดพระเนตรเห็นตัวพระตำหนักสร้างด้วยความประณีตสวยงามแล้วพระราชดำริเดิมก็เปลี่ยนไป ด้วยทรงเห็นว่า ไม่น่าที่ขุนหลวงหาวัดจะทรงมีความคิดใหญ่โต สร้างที่ประทับชั่วคราวหรือที่มั่นในการต่อสู้ให้ดูสวยงามเช่นนี้
ดังนั้น จึงทรงสันนิษฐานว่า พระตำหนักนี้คงจะสร้างขึ้นตั้งแต่รัชสมัยสมเด็จพระเจ้าบรมโกศ เพื่อเป็นที่ประทับแรม เช่นเดียวกับที่พระเจ้าปราสาททองทรงสร้างที่ประทับไว้ที่บางปะอิน เนื่องจากมีพระราชนิยมเสด็จประพาสเมืองแถบนี้ ทั้งพระองค์ได้เสด็จพระนอนขุนอินทประมูลถึง 2 ครั้ง และขณะเดียวกันที่กรมขุนพรพินิต (ขุนหลวงหาวัด หรือ เจ้าฟ้าอุทุมพร) ผนวชอยู่ที่วัดราชประดิษฐ์ก็ได้ทรงนำข้าราชบริพารกับพระภิกษุที่จงรักภักดีต่อพระองค์ เสด็จลงเรือพระที่นั่ง ออกจากพระนครศรีอยุธยามาจำพรรษาที่วัดโพธิ์ทองคำหยาด และประทับอยู่ที่พระตำหนักคำหยาดนี้เพื่อไปสมทบกับชาวบ้านบางระจัน ปัจจุบันนี้กรมศิลปากรได้บูรณะ และขึ้นทะเบียนพระตำหนักคำหยาดเป็นโบราณสถานไว้แล้ว
ข้อมูลจากเวปของการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
|
|
|
siamese
|
ความคิดเห็นที่ 67 เมื่อ 01 พ.ค. 14, 09:11
|
|
วัดทางเหนือสวยมากๆ เลยครับ
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
|
|
|
siamese
|
ความคิดเห็นที่ 68 เมื่อ 01 พ.ค. 14, 14:30
|
|
โรงพักพลตระเวนบางรัก (ซ้ายภาพ) อีกมุมมองหนึ่ง
|
 คลิกที่รูปเพื่อขยาย/ย่อ
|
|
บันทึกการเข้า
|
|
|
|
NAVARAT.C
|
ความคิดเห็นที่ 69 เมื่อ 02 พ.ค. 14, 11:32
|
|
ตึกกระทรวงกลาโหม ในสมัยที่๕ เรียกโรงทหารน่า(หน้า)ครับ
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
|
|
|
NAVARAT.C
|
ความคิดเห็นที่ 70 เมื่อ 02 พ.ค. 14, 11:34
|
|
ไม่ทราบว่าเป็นการเดินสวนสนามในวโรกาสใด
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
|
|
|
NAVARAT.C
|
ความคิดเห็นที่ 71 เมื่อ 02 พ.ค. 14, 11:38
|
|
และขบวนนี้ คงไม่ได้เป็นงานเดียวกับภาพที่แล้วแน่
และวงปี่พาทย์ที่ตามบรรเลงในขบวนแถว อยากทราบเหมือนกัน จะเล่นเพลงมาร์ชแบบไทยๆทำนองอย่างไร
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
|
|
|
siamese
|
ความคิดเห็นที่ 72 เมื่อ 02 พ.ค. 14, 11:47
|
|
ไม่ทราบว่าเป็นการเดินสวนสนามในวโรกาสใด
น่าจะเป็นงานแห่ของหลวงอะไรบางงานครับ ซึ่งานลักษณะเช่นนี้มีได้เห็นอย่างทั่วไปในภาพเก่า...ชอบเด็กน้อยขวาภาพจัง 
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
|
|
|
NAVARAT.C
|
ความคิดเห็นที่ 73 เมื่อ 02 พ.ค. 14, 12:28
|
|
นั่นน่ะซี ผมก็เล็งๆอยู่ ส่วนคนทางขวาก็หน้าตาท่าทางทันสมัยมาก ราวกับพวกเดินขบวนในกีฬาสีสมัยนี้เลย ถือไม้หน้าสามในมือซะด้วย
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
|
|
|
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
    
ตอบ: 33477
ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม
|
ความคิดเห็นที่ 74 เมื่อ 02 พ.ค. 14, 12:41
|
|
หนุ่มนักกีฬาสีของท่าน NAVARAT.C เห็นจะเป็นหนุ่มซินตึ๊ง ไว้หางเปียพันอยู่บนหัว ตำรวจเหล่านี้แต่งเครื่องแบบโก้มาก แต่สวมรองเท้า หรือว่าหนังธรรมชาติคะ ฝากดูหน่อยค่ะ
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
|
|
|
|