เรือนไทย
ยินดีต้อนรับ ท่านผู้มาเยือน
กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?
ข่าว: การแนบไฟล์ กรุณาใช้ชื่อไฟล์ภาษาอังกฤษเท่านั้นครับ
หน้า: 1 [2]
  พิมพ์  
อ่าน: 6984 รบกวนพี่ๆช่วยดูรูปก๋ง ของผมให้หน่อยครับ..
เพ็ญชมพู
หนุมาน
********
ตอบ: 12543ความคิดเห็นที่ 15  เมื่อ 22 เม.ย. 14, 12:14

แล้วอีกอย่างนึงครับพอจะทราบไหมครับทำไมนามสกุลผมถึงใช้ " ษ " แทน " ศ " หรือเป็นไปได้ว่าอาจเขียนกันผิดมาตั้งแต่เก่าก่อนเพราะสมัยนั้น ใช้พยัญชนะ " ษ " แทน " ศ " ต่อท้ายแทนกันได้  ฮืม ขอขอบพระคุณมากๆอีกครั้งครับ  ยิ้ม

คำว่า "วงษ์" หรือ "พงษ์" เป็นคำที่คนโบราณนิยมใช้ ที่ถูกต้องคือ "วงศ์" หรือ "พงศ์" คนไทยนำคำนี้มาจากภาษาสันสกฤตว่า วํศ  ในภาษาบาลีใช้ว่า วํส หากถอดเป็นไทยต้องเป็น "วงส์" หรือ "พงส์" แต่ไม่ใครนิยมใช้  ยิงฟันยิ้ม
บันทึกการเข้า
posaidon
อสุรผัด
*
ตอบ: 8


ความคิดเห็นที่ 16  เมื่อ 22 เม.ย. 14, 13:50

ขอขอบพระคุณพี่ๆมากเลยนะครับ ที่ช่วยไขข้อสงสัยต่างๆที่ติดค้างในใจมานานแสนนาน มีลูกจะบอกลูกมีหลานจะบอกหลานครับว่าปู่หรือก๋ง ปู่ทวดหรือเหล่ากงของพวกเจ้าเป็นใคร ให้ได้ภาคภูมิใจในสายเลือดว่า บรรพบุรษของเราเคยเป็นทหารมหาดเล็กรักษาพระองค์ ในราชวงศ์จักรีรัชสมัยรัชกาลที่ 6 และตัวผมได้ความรู้ดีๆเหล่านี้มาจากพี่ๆผู้ใจดีในเว็ปไซต์ " เรือนไทย.วิชาการ.คอม " แห่งนี้ อนึ่งผมขออนุญาต..ก๊อปปี้ข้อความในกระทู้นี้เก็บไว้ในคอมของผมหน่อยนะครับเพื่ออ้างอิงถึงแหล่งที่มาของคำตอบครับ ขอขอบพระคุณจากใจจริงๆครับ
บันทึกการเข้า
posaidon
อสุรผัด
*
ตอบ: 8


ความคิดเห็นที่ 17  เมื่อ 22 เม.ย. 14, 14:06

ผมเจอข้อมูลและความหมายเพิ่มเติมจากเรื่อง คำว่า " วงษ์ "  มาประมาณได้ว่า สมัยเก่าใช้คำว่า " วงษ์ "จากพจนานุกรมของ อ.เปลื้อง ณ นคร แต่ต่อมาเปลี่ยนจาก ษ์ มาเป็น ศ์ แทน หากแต่ความหมายเดียวกันครับ


คลิกที่รูปเพื่อขยาย/ย่อ
บันทึกการเข้า
Thammarat
อสุรผัด
*
ตอบ: 29


ความคิดเห็นที่ 18  เมื่อ 01 มิ.ย. 14, 20:55

ผมช่วยค้นโดยดูจากราชกิจจานุเบกษา ในเว็บราชกิจจานุเบกษา / สมัยก่อนจะมีข่าวแจ้งเมื่อข้าราชการถึงแก่กรรม ถ้าเป็นนายทหารสัญญาบัตร ชั้นนายร้อยขึ้นไปจะมีลงในราชกิจจานุเบกษา เรียกว่า ข่าวตาย
ลองค้นดูนะครับ โดยพิมพ์คำที่ค้นหาว่า ข่าวตาย ก็จะมีถึง ๑,๙๖๙ ข่าว ถ้าทราบปีที่ถึงแก่กรรม หรือปีที่ใกล้เคียงก็จะหาง่ายขึ้น
บันทึกการเข้า
Thammarat
อสุรผัด
*
ตอบ: 29


ความคิดเห็นที่ 19  เมื่อ 01 มิ.ย. 14, 20:59

ตัวอย่างครับ


บันทึกการเข้า
หน้า: 1 [2]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006, Simple Machines
Simple Audio Video Embedder

XHTML | CSS | Aero79 design by Bloc หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.027 วินาที กับ 19 คำสั่ง