เรือนไทย
ยินดีต้อนรับ ท่านผู้มาเยือน
กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?
ข่าว: การแนบไฟล์ กรุณาใช้ชื่อไฟล์ภาษาอังกฤษเท่านั้นครับ
หน้า: [1]
  พิมพ์  
อ่าน: 31423 หาซื้อหนังสือเก่าได้ตามแหล่งใดบ้างครับ
DNCR
อสุรผัด
*
ตอบ: 17


 เมื่อ 11 เม.ย. 14, 00:59

อยากจะเรียนถามท่านผู้รู้ทั้งหลายว่าหนังสือเก่าร้านตามเว็บไซต์หรือหน้าร้านเขาไปเอาจากที่ไหนมาขายกันบ้างครับ  อยากรู้จริงๆๆ  อยากไปหาแหล่งของเหล่าหนังสือเก่าที่เขาเอามาขายกันขาย  หนังสือเก่า เช่น หนังสืองานศพ  หนังสือนวนิยาย  หนังสือตำราโบราณ ประมาณนี้ครับ เขาไปรับจากที่ไหนมาขายกันครับ เรียนถามผู้รู้ทีครับ
บันทึกการเข้า
เพ็ญชมพู
หนุมาน
********
ตอบ: 12547ความคิดเห็นที่ 1  เมื่อ 23 เม.ย. 14, 15:49

เห็นกระทู้จะตกหน้า แต่คิดว่าน่าจะมีผู้รู้ในเรือนนี้ที่ตอบได้

นึกถึง คุณเทพกร คนแรกเลย คงตอบคำถามนี้ได้แน่ โดยเฉพาะหนังสืองานศพ  ยิงฟันยิ้ม
บันทึกการเข้า
NAVARAT.C
หนุมาน
********
ตอบ: 11294


ความคิดเห็นที่ 2  เมื่อ 23 เม.ย. 14, 17:04

หนังสือเก่ามันออกจากบ้านได้ก็โดยพวกซาเล้งรับซื้อของเก่าทั่วไปซื้อไปทีหนึ่ง แล้วขายให้เถ้าเก่ ส่วนเถ้าแก่ก็มีร้านรับซื้อหนังสือเก่าเป็นแหล่งส่งต่ออีกที ร้านพวกนี้คุณสามารถค้นหาที่อยู่ในเวปได้

ดังนั้นจึงมีคนที่มีความรู้อีกระดับหนึ่ง จึงสามารถทราบแหล่งซื้อดังกล่าวจากเวปแล้วติดต่อเองโดยตรง ไม่ต้องชั่งกิโลขายซาเล้งถูกๆ ถ้ามีหนังสือที่น่าสนใจ ร้านรับซื้อเขาจะขับรถมาดูถึงที่ แล้วก็ตั้งราคารับซื้อที่ดีกว่าชั่งขายกันเป็นกิโล

ดังนั้น ร้านที่คุณNDCRตามหาก็คือร้านขายหนังสือเก่าในเวปแหละครับ บางทีเขาซื้อมาแล้วยังกองๆไว้ยังไม่ได้คัดแยกก็มี คือมีทั้งขายแบบเป็นเล่มๆ กับไปรื้อดูเอาเอง ชอบใจเล่มไหนก็หยิบมาให้เขาตีราคาขาย ถ้าคุณซื้อแยะแบบจะเอาไปขายต่อ เขาก็จะขายให้ถูกหน่อย

หรือคุณจะไปลองถามตามร้านขายของเก่าศูนย์รวมของซาเล้งก็ได้ บางช่วงบางเวลาเขาอาจจะมีอยู่เหมือนกัน แต่ไม่ค่อยแน่นอน และส่วนใหญ่ไม่ได้คุณภาพตามต้องการ
บันทึกการเข้า
ืnoon
อสุรผัด
*
ตอบ: 37


ความคิดเห็นที่ 3  เมื่อ 23 เม.ย. 14, 19:30

มีอีกแบบค่ะ คือไปซื้อเหมาตู้จากบ้านโบราณ เวลาเขาจะรื้อบ้าน หรือลูกหลานเก็บรักษาไม่ไหว อยากให้คนที่ใจรักจริงๆ ไปดูแลมากกว่า
เขาก็จะบอกต่อๆ กันว่าจะขาย มักจะมีคนเสนอซื้อค่ะ
ตามบ้านเก่า อย่างในกรุงเทพก็แถวศรีย่าน เทเวศน์ สามเสน จะมีป้ายไปติด และมีแผ่นพับใส่ในตู้ไปรษณีย์อยู่บ่อยๆ ว่า รับซื้อบ้านไม้เก่า ของเก่า หนังสือเก่า
กับบางที ร้านหนังสือเขาก็ซื้อขายกันไปมา มูลค่าเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ
หนังสือที่ห้องสมุดคัดออก เอามาขายก็มีเหมือนกันค่ะ
บันทึกการเข้า
เทพกร
ชมพูพาน
***
ตอบ: 142ความคิดเห็นที่ 4  เมื่อ 26 เม.ย. 14, 23:53

อยากให้อ่านบทความนี้ครับ

จากเมรุสู่แผง การเดินทางของหนังสืองานศพ  ยิงฟันยิ้ม

http://goo.gl/2X1ENC
บันทึกการเข้า
NAVARAT.C
หนุมาน
********
ตอบ: 11294


ความคิดเห็นที่ 5  เมื่อ 27 เม.ย. 14, 06:36

เรื่องข้างบนนี้ ^ ต้องมองเป็นกุศลให้ตลอดครับ

การพิมพ์หนังสือที่ระลึกงานศพแจก ก็เพื่อจะเผยแพร่ประวัติ คุณงามความดีของผู้วายชนม์ครั้งมีชีวิตอยู่แก่บุคคลทั้งหลายให้ทราบกันโดยกว้างขวาง หากประกอบด้วยเนื้อหาที่เป็นความรู้ ไม่ว่าทางโลกหรือทางธรรม จักถือว่าเป็นทานอันประเสริฐ เพราะเป็นการทำให้ผู้อ่านฉลาดขึ้น นับเป็นกุศลยิ่งแก่เจ้าภาพที่อุทิศให้แก่ผู้วายชนม์อยู่แล้ว
ส่วนขบวนการของผู้หากินกับหนังสือแจกงานศพ เรื่องนี้ก็รู้ๆกันอยู่ บางวัดก็ขนกันเป็นห่อๆซึ่งๆหน้า และพวกทำเนียนเข้ามาเผาเพื่อจะเอาหนังสืองานศพไปขายแก่ผู้ซื้อประจำที่รออยู่ข้างนอก ถ้าเราทำใจได้ว่า นี่ก็เป็นทานอีกแบบหนึ่งที่บริจาคให้คนได้เงินไปเลี้ยงปากเลี้ยงท้อง ตั้งแต่คนรับหนังสือแจก คนซื้อขายต่อ จนถึงเจ้าของแผง รวมครอบครัวด้วยแล้วหลายปากหลายท้องทีเดียว แค่นี้กุศลก็บังเกิดแล้ว

แต่ถ้าทำใจตรงนี้ไม่ได้จริงๆก็ควรจะมองในด้านบวกอื่นๆ ขบวนการของพวกเอาหนังสืองานศพไปขาย แม้จะถือเป็นการลักลอบโดยมิชอบก็จริง แต่ก็ทำให้หนังสืองานศพนั้นตกไปถึงมือผู้ที่อยากได้โดยแท้ เท่ากับวัตถุประสงค์หลักของเจ้าภาพผู้พิมพ์หนังสือได้บรรลุผลบริบูรณ์ ดีกว่าตกไปถึงมือของตัวจริงที่มาเผาศพรับหนังสือไปแล้วแต่ไม่อ่าน เอาเก็บๆไว้เฉยๆรอปลวกกิน ซึ่งนั่นมิได้ทำให้กุศลเกิดเลย
ผมเป็นอีกพวกหนึ่งที่เห็นประโยชน์ของขบวนการนี้ งานเผาศพของบางท่านนั้น ไม่รู้จักเป็นการส่วนตัวแต่อยากได้หนังสือที่ระลึกมาก ครั้นจะไปเผาเพราะหวังแก่หนังสือแจกก็ใจไม่ด้านพอ ยอมซื้อจากแผงดีกว่า ถึงแพงอย่างไรก็ยังถูกกว่าหนังสือที่สำนักพิมพ์พิมพ์ขายในเชิงธุรกิจอยู่ดี

บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33424

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 6  เมื่อ 27 เม.ย. 14, 09:43

ความเห็นของท่าน NAVARAT.C เป็นกุศล    ความเห็นของดิฉันเป็นฝ่ายอกุศล ขอยอมรับไว้ก่อน
เพราะยังตะขิดตะขวงใจในเรื่องการผิดศีลข้ออทินนาอยู่   และอย่างที่สอง หนังสือที่เจ้าของพิมพ์แจกฟรีเหล่านี้  เมื่อนำไปขาย ราคาไม่ได้ถูกไปกว่าหนังสือที่พิมพ์เชิงธุรกิจเลยนะคะ   ยิ่งเล่มเก่าๆหายาก  ราคาแพงจนจับไม่ลง
บันทึกการเข้า
NAVARAT.C
หนุมาน
********
ตอบ: 11294


ความคิดเห็นที่ 7  เมื่อ 27 เม.ย. 14, 09:56

เขาจะอทินนาหรือไม่ อยู่ที่ใจเราส่วนหนึ่ง ถ้าคิดว่าให้เป็นทานไป เขาก็พ้นไปเปลาะนึง เหลืออยู่ที่ใจของเขาเอง ถ้าเขาคิดว่าเขากำลังกระทำอทินนาเป็นมิจฉาอาชีวะ ก็จะเป็นปาบติดใจเขาไปตลอดจนกว่าจะเลิกอาชีพนี้ได้
ส่วนเรามีแต่ได้(กุศล)ไม่เกี่ยวกับเขา

ผมยอมรับครับว่าหนังสืองานศพที่กลายเป็นหนังสือหายาก หรือเป็นหนังสือโบราณล้ำค่าไปแล้วจะราคาแพงลิบ แต่หนังสือที่ออกใหม่สดๆหลังวันเผาศพ ราคายังพอทำใจได้(ถ้าเราต้องการมันจริงๆ) อย่าเอาราคาในงานสัปดาห์หนังสือมาเป็นเกณฑ์นะครับ ที่นั่นน่ะผมยอมแพ้ ได้ยินราคาแล้วใจเหือดหาย
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006, Simple Machines
Simple Audio Video Embedder

XHTML | CSS | Aero79 design by Bloc หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.042 วินาที กับ 19 คำสั่ง