เรือนไทย
ยินดีต้อนรับ ท่านผู้มาเยือน
กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?
ข่าว: การแนบไฟล์ กรุณาใช้ชื่อไฟล์ภาษาอังกฤษเท่านั้นครับ
หน้า: [1] 2 3 ... 13
  พิมพ์  
อ่าน: 97416 ดยุคและดัชเชสแห่งวินด์เซอร์ : รักหลังนิราศบัลลังก์
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33424

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
 เมื่อ 09 เม.ย. 14, 08:58

หลังจากเล่าถึงชีวิตที่แสนอบอุ่นของครอบครัวอิงกัลส์จบลงไปแล้ว   ก็ขอคั่นโปรแกรมด้วยกระทู้เบาๆสั้นๆสักเรื่อง  นึกขึ้นมาได้ว่า เมื่อเขียนเรื่องรักเร้นแห่งวังบัคกิ้งแฮม   คุณประกอบชวนให้เล่าถึงเรื่องของเฟอร์กี้ อดีตดัชเชสแห่งยอร์ค    
แต่ดิฉันบอกว่าไม่มีอะไรน่าเล่า   เพราะจะหาเรื่องดีๆให้คนอ่านฟังจากชีวิตเธอ  ยังนึกไม่ออก

ตอนนี้จึงนึกได้ว่า ในเมื่อเล่าถึงชีวิตคู่แสนดีของชาร์ลส์และแคโรไลน์อิงกัลส์มาแล้ว     ขอเล่าถึงชีวิตฟากตรงข้ามสุดขั้วให้เป็นสีสันตัดกันบ้างดีกว่า
ใครชอบเรื่องซุบซิบไฮโซ ก็เชิญเข้ามาอ่านได้    ใครไม่ชอบนินทาชาวบ้านก็เปิดผ่านไปได้เลย ไม่ต้องเสียเวลาอ่าน  เพราะเรื่องที่จะเล่าต่อไปนี้  ไม่ยืนยันว่าจริง 100% เพราะไม่มีข้อพิสูจน์    แต่บอกได้ว่าไม่ได้นั่งเทียนเขียนเอง  คนอื่นเขาเขียนไว้ก่อนหน้านี้แล้วค่ะ
บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33424

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 1  เมื่อ 09 เม.ย. 14, 08:59

ลงรูปเรียกนักเรียนมาลงทะเบียนเข้าชั้นไว้ก่อนค่ะ  


บันทึกการเข้า
tita
พาลี
****
ตอบ: 253


ความคิดเห็นที่ 2  เมื่อ 09 เม.ย. 14, 09:16

วิชาในห้องเรียนข้างๆ  ตอบคำถามไม่ผ่านสักที  ขอย้ายมานั่งเรียนห้องนี้แล้วกันนะคะ
บันทึกการเข้า
kulapha
มัจฉานุ
**
ตอบ: 96


ความคิดเห็นที่ 3  เมื่อ 09 เม.ย. 14, 09:20

ขอจองโต๊ะหน้าเลยนะค้าาา ยิงฟันยิ้ม
บันทึกการเข้า
SILA
หนุมาน
********
ตอบ: 6355


ความคิดเห็นที่ 4  เมื่อ 09 เม.ย. 14, 11:39

รูปโปสเตอร์นี้อาจเรียกนักเรียนให้มาเข้าชั้นเรียนกันคึกคัก

          จากหนัง W.E. (stylized as W./E.) เมื่อปี 2011
        หนังล้มเหลวทั้งรายได้และคำวิจารณ์ ส่วนที่หลงเหลือให้ระลึกได้ก็คือ ตัวผู้กำกับ นั่นคือ
Madonna ซุปตาร์ระดับโลก


บันทึกการเข้า
ประกอบ
สุครีพ
******
ตอบ: 1331


ความคิดเห็นที่ 5  เมื่อ 09 เม.ย. 14, 13:15

ประกอบก็มาคร้าบบบบบบ รีบรายงานตัวก่อนเลย นั่งเงียบตลอดกระทู้ของขวัญคริสต์มาสในบ้านเล็ก เปรี้ยวปากเต็มทน  จุมพิต  จุมพิต
บันทึกการเข้า

วิรุศฑ์ษมาศร์ อัฐน์อังการจณ์
giggsmay
ชมพูพาน
***
ตอบ: 135


ความคิดเห็นที่ 6  เมื่อ 09 เม.ย. 14, 13:41

 ;Dมาเช็คชื่อคะอาจารย์เจ้าขา ยิงฟันยิ้ม ยิงฟันยิ้ม
บันทึกการเข้า
Mr.Fame
มัจฉานุ
**
ตอบ: 61


ความคิดเห็นที่ 7  เมื่อ 09 เม.ย. 14, 14:12

 ยิ้ม ลงทะเบียนรออ่านด้วยคนครับ

จะติดตามอ่านอย่างสงบเสงี่ยม ตั้งอกตั้งใจครับ ยิ้มเท่ห์

.....
บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33424

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 8  เมื่อ 09 เม.ย. 14, 20:10

เรื่องรักบันลือโลกของพระเจ้าเอ็ดเวิร์ดที่ 8  และนางซิมป์สัน ในกระทู้เก่าของเรือนไทยเคยเล่ารายละเอียดมาแล้ว  จึงไม่ขอเล่าซ้ำ
แต่จะปูพื้นเอาไว้สั้นๆถึงพระประวัติของพระเจ้าเอ็ดเวิร์ดที่ 8  ว่าทรงเป็น "หลานปู่" ของพระเจ้าเอ็ดเวิร์ดที่ 7      พระบิดาคือพระเจ้าจอร์ชที่ 5 
พระเจ้าเอ็ดเวิร์ที่ 7  องค์นี้เองที่เสด็จสวรรคตในปีเดียวกันกับพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว   เมื่อครั้งดาวหางฮัลเล่ย์มาเยือนและจากไปใหม่ๆ    คุณเปรมนำความมาเล่าให้แม่พลอยฟังในตอนท้ายของแผ่นดินที่ 1 ว่าพระเจ้ากรุงอังกฤษสวรรคต     ก็พระเจ้าเอ็ดเวิร์ดที่ 7 องค์นี้เอง
พระเจ้าจอร์ชที่ 5  พระราชโอรสเสด็จขึ้นครองราชย์     ส่วนพระโอรสองค์ใหญ่คือเจ้าชายเอ็ดเวิร์ด ก็ทรงดำรงตำแหน่งปรินซ์ออฟเวลส์หรือรัชทายาทอังกฤษ ตามราชประเพณี     ก็เป็นที่คาดหวังว่าต่อไปจะได้ขึ้นครองราชย์ต่อจากพระราชบิดา     
พระนามที่เรียกกันในหมู่พระญาติ คือ "เดวิด"  จากพระนามอันยาวเหยียดที่ได้รับเมื่อประสูติว่า Edward Albert Christian George Andrew Patrick David


บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33424

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 9  เมื่อ 10 เม.ย. 14, 09:11

      เจ้านายเล็กๆในสมัยโน้น ไม่เหมือนเด็กทั่วไปในเรื่องความสัมพันธ์ใกล้ชิดกับพ่อแม่      เด็กที่วิ่งเกาะมือแม่ไปโน่นมานี่ หรือกระโดดขึ้นขี่หลังพ่อ  มีได้แต่ในหมู่ชาวบ้านเท่านั้น      ถ้าเป็นเจ้านายแล้ว  พระบิดาพระมารดาก็อยู่ส่วนหนึ่งในพระราชวังอันกว้างใหญ่  พระโอรสธิดาก็แยกไปอยู่เป็นสัดส่วน กับพี่เลี้ยงที่ทางพระราชวังจัดหามา       จะพบกันก็ต้องกำหนดเวลาว่าตอนไหนบ้าง    พี่เลี้ยงก็จะแต่งองค์ทรงเครื่องให้สวยงามเรียบร้อย พาไปเข้าเฝ้า   พร้อมกับถูกกำชับสั่งสอนให้รักษามารยาทอย่างเคร่งครัดเวลาอยู่ต่อหน้าพระบิดามารดา      ทักทายหรือเสวยน้ำชา หรือพระกระยาหารเสร็จแล้วก็ทูลลากลับมาที่ห้องของตน   จะเที่ยววิ่งเพ่นพ่านไปเล่นกับพ่อแม่ตามใจชอบไม่ได้
    เจ้าชายเอ็ดเวิร์ดหรือเดวิด ก็ตกอยู่ในชะตากรรมนี้     เคราะห์ร้ายของพระองค์ตรงที่ได้พี่เลี้ยงเจ้าระเบียบและใจร้ายแบบคนรุ่นเก่าที่ไม่รู้จักประนีประนอมกับเด็ก       ก่อนจะเข้าเฝ้า พี่เลี้ยงจะต้องกำชับกำชาเจ้าชายให้วางองค์ดีๆ   โดยหล่อนชอบหยิกเจ้าชายเป็นเชิงเตือนให้เกรงกลัว      ถ้าหากว่าเจ้าชายพยายามจะทำให้พระบิดามารดาเข้าพระทัยถึงความทุกข์ที่ได้รับ ด้วยการร้องไห้กันแสงหรือโยเยออกมา    แทนที่พระเจ้าจอร์ชและพระราชินีจะโอ๋ลูก  หรือซักถามจนได้เรื่องว่าลูกเป็นอะไร    ทั้งสองพระองค์ก็จะทรงมีพระบัญชาให้พี่เลี้ยงพาเจ้าชายออกไปทันที ฐานที่เกเร ไม่รู้จักระเบียบวินัย

บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33424

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 10  เมื่อ 10 เม.ย. 14, 09:22

    ก็ยังดีอยู่หรอกที่ต่อมาพี่เลี้ยงคนนี้ก็ถูกไล่ออกไป   แต่ความสัมพันธ์อันห่างเหินเต็มไปด้วยระเบียบอันดีงามแต่ไร้ความอบอุ่นนี้ก็ติดตัวเจ้าชายมาจนเจริญพระชันษาเป็นหนุ่ม     ทรงรู้สึกขมขื่นถึงความเข้มงวดของพระบิดาและความห่างเหินของพระมารดา   ถึงกับทรงประณามพระราชินีไว้ในไดอารี่ส่วนพระองค์ว่า
   "แม่ฉันเป็นผู้หญิงใจดำ  ไม่รับรู้ทุกข์สุขของลูก"

   แต่สวรรค์ก็ประทานสิ่งชดเชยมาให้เจ้าชายเดวิด    ทรงเติบโตขึ้นมาเป็นชายหนุ่มรูปงาม   ผมสีทอง ตาสีฟ้า  พระพักตร์ใสอ่อนเยาว์กว่าวัย   กิริยาพาทีก็สง่างาม    จึงเป็นที่นิยมของประชาชนชาวอังกฤษอย่างมาก ว่าองค์รัชทายาทของพวกเขาเชิดหน้าชูตาราชอาณาจักรได้อย่างเหมาะสม     
   สมัยนั้นแบบฉบับของผู้ชายรูปหล่อคือแบบของเจ้าชายเดวิด  ดาราละครเวทีของอังกฤษหรือดาราฮอลลีวู้ดของอเมริกาล้วนมาดสะอาดหล่อเหลา  สวมสูทกันโก้เก๋ แม้แต่ในฉากอยู่บ้าน       มาดซกมก หล่อเถื่อนๆดิบๆอย่างคลิ้นท์ อีสต์วู้ดยังไม่เกิด       เจ้าชายเดวิดเสด็จไปไหนสาวๆทั้งประเทศก็แห่กันมารับเสด็จ คลั่งไคล้ใหลหลงยิ่งกว่าเห็นดาราเสียอีก
   ไม่มีใครล่วงรู้เข้าไปถึงชีวิตส่วนพระองค์ว่าเจ้าชายหนุ่มรูปหล่อใสองค์นี้ มีรสนิยมโปรดหญิงที่...ไม่ใช่สาวน้อยหวานๆใสๆเหมาะกับพระองค์  แต่เป็นไก่แก่แม่ปลาช่อน มีฝาละมีแล้วทั้งสิ้น


บันทึกการเข้า
Singing Blue Jay
อสุรผัด
*
ตอบ: 22


ความคิดเห็นที่ 11  เมื่อ 12 เม.ย. 14, 21:58

เข้าห้องเรียนสาย  วิ่งกระหืดกระหอบมาเผื่ออาจารย์จะเห็นใจไม่หักคะแนนจิตพิสัย เพราะมีตวามสนใจในเนื้อหาเต็มร้อยนะคะ
บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33424

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 12  เมื่อ 13 เม.ย. 14, 18:04

     แถวหน้ายังว่างค่ะ เชิญเลย

     ความสัมพันธ์ของเจ้าชายเดวิดรัชทายาทของอังกฤษกับหญิงสาวเหล่านี้อธิบายยากอยู่สักหน่อย    เพราะจะเรียกว่าลับก็ลับ  เนื่องจากไม่เปิดเผยต่อสาธารณะ     พวกหล่อนไม่อาจจะปรากฏตัวตนอย่างเป็นทางการ  ไม่ว่าในพระราชภารกิจใดๆที่เกี่ยวข้องกับเจ้าชาย       แต่จะเรียกว่าเปิดเผยก็เปิดเผย   เพราะหล่อนไม่จำเป็นต้องซุกซ่อนตัวอยู่ในเงามืด   หรือจะพบกันทีก็ต้องแอบพบปะไม่ให้ใครรู้    หากแต่ปรากฏตัวในงานไฮโซทั้งหลายได้อย่างเปิดเผย   จะไปเที่ยวไปเตร่กันที่ไหน หรือจัดงานเลี้ยงพบปะสังสรรค์  แม้แต่เป็นแขกรับเชิญเข้ามาในที่ประทับของเจ้าชายก็ทำได้     เป็นเรื่องที่ชาวบ้านเขาปิดกันให้แซ่ด..ว่างั้นเถอะ

    เจ้าชายเดวิดทรงคลั่งไคล้ใหลหลงสาวงามอยู่นางหนึ่ง  ตั้งแต่แรกพบกันเมื่อค.ศ.1918   หล่อนเป็นลูกครึ่งพ่ออังกฤษแม่อเมริกันชื่อมิสซิสวินิเฟรด หรือมีชื่อเล่นๆว่า เฟรด้า   สามีของหล่อนชื่อวิลเลียม ดัดลีย์-วอร์ด มีตำแหน่ง "ออนเนอระเบิล" นำหน้าซึ่งหมายว่าเป็นบุตรคนรองของขุนนาง  อาชีพเขาคือเป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรในรัฐสภา
    เจ้าชายและเฟรด้าพบกันในงานปาร์ตี้แห่งหนึ่งในลอนดอน   ทั้งสองอายุ 23 เท่ากัน   เฟรด้าแต่งงานตั้งแต่อายุ 18  มีลูกแล้วถึงสองคน  แต่ก็มิได้ทำให้เจ้าชายตะขิดตะขวงแต่อย่างใด   ตรงกันข้าม กลับตกหลุมรักหล่อนอย่างถอนตัวไม่ขึ้น   


บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33424

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 13  เมื่อ 14 เม.ย. 14, 19:56

     เจ้าชายทรงเขียนจดหมายนับพันฉบับ พร่ำรำพันความรักที่มีต่อเฟรด้า     ในจำนวนนั้นมีจดหมายที่เหลือรอดมาประมูลได้เงินถึง 5,100 ปอนด์ในฐานะเอกสารสำคัญทางประวัติศาสตร์    เป็นจดหมายที่ทรงเขียนนัดพบกับเฟรด้า เพื่อจะไปตีท้ายครัวสามีของหล่อน  หลังงานโอเปร่าเรื่องหนึ่งที่ไม่ทรงอยากไปชม
    ที่สำคัญก็คือความสัมพันธ์ลับนี้ไม่ได้ลับสำหรับนายวิลเลียม ดัดลีย์-วอร์ดผู้สามี      เขารู้อยู่เต็มอกว่าถูกสวมเขาโดยรัชทายาทแห่งอังกฤษ    แต่จะด้วยอะไรก็ตาม  นายดัดลีย์-วอร์ดรู้ก็ทำเป็นไม่รู้เสียเฉยๆ    เขากับภรรยาก็ต้อนรับเจ้าชายในฐานะพระสหาย  ไปไหนมาไหนเจอกันก็ถวายคำนับทักทายด้วยดี    แม้แต่ไปต่างเมืองด้วยกัน โดยภรรยาก็ดอดไปเป็นแขกพิเศษของเจ้าชาย    สามีก็ไม่ยักว่าอะไร

   รูปนี้คือเจ้าชาย(ซ้าย) ตรงกลางคือเฟรด้าและทางขวาคือสามีของหล่อน   ถ่ายรูปร่วมกันแบบสามคนไม่อลเวง


บันทึกการเข้า
Jalito
องคต
*****
ตอบ: 478


ความคิดเห็นที่ 14  เมื่อ 14 เม.ย. 14, 21:58

ยังมีนักเรียนอยู่ในห้องครับอาจารย์ ไม่ได้ไปไหน
บันทึกการเข้า
หน้า: [1] 2 3 ... 13
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006, Simple Machines
Simple Audio Video Embedder

XHTML | CSS | Aero79 design by Bloc หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.036 วินาที กับ 19 คำสั่ง