เรือนไทย
ยินดีต้อนรับ ท่านผู้มาเยือน
กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?
ข่าว: การแนบไฟล์ กรุณาใช้ชื่อไฟล์ภาษาอังกฤษเท่านั้นครับ
หน้า: [1]
  พิมพ์  
อ่าน: 5846 นิตยสารบางกอก จะอยู่หรือจะไป ในวัย56ย่างเข้า57
ภูริทัต
อสุรผัด
*
ตอบ: 30


 เมื่อ 24 มี.ค. 14, 15:34

อ่านข่าวจากน.ส.พว่าจะปิดตัวลงสิ้นเดือนนี้
แต่ผู้บริหารนิตยสารยืนยันว่าจะทำต่อไป
ผมเองก็ติดตามมาตั้งแต่รุ่นพ่อซื้อมาอ่าน
น่าเสียดายอ่านจบหนึ่งปีชั่งกิโลขายโละไป
ตอยนี้เลยโหยหาฉบับเก่าๆรุ่นบุกเบิก
ไม่ทราบว่ามีใครสะสมบ้างไหมหนอ


บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33421

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 1  เมื่อ 24 มี.ค. 14, 16:33

        ไม่ได้อ่านบางกอกค่ะ  แต่ติดตามจากข่าวนี้
        http://www.siamdara.com/hotnews/140321_0573.html
        ''คุณแดง'' นวลละออ โรจนประภา ผู้บริหาร ''บางกอก รายสัปดาห์'' ปัดเตรียมปิดตัวนิตยสารชื่อดังระดับตำนาน ยันพร้อมเดินหน้าเข้าสู่ปีที่ 57 ในเดือนมิถุนายนนี้อย่างแข็งแกร่ง และเพิ่มความเข้มข้นของเนื้อหาให้ถูกใจผู้อ่านมากขึ้นต่อเนื่องด้วย

        สืบเนื่องจากกระแสข่าวที่มีออกมาหลายช่องทางว่า นิตยสาร ''บางกอก รายสัปดาห์'' ที่มีอายุ 56  ปี ที่ก่อตั้งโดย ''วิชิต โรจนประภา'' ร่วมกับ ''ศรีชัยพฤกษ์'' ซึ่งปัจจุบันมี ''ธาดา เกิดมงคล'' เป็นบรรณาธิการบริหาร กำลังจะปิดตัวในวันที่ 31 มีนาคม โดยออกฉบับที่ 2917 เป็นฉบับสุดท้าย เพราะได้รับผลกระทบจากยุคสังคมออนไลน์ ทำให้มียอดผู้อ่านลดลง ชวนให้บรรดามิตรรักนักอ่าน เป็นแฟนคลับเหนียวแน่นมาตั้งแต่รุ่นปู่ รุ่นย่าใจหาย

         เกี่ยวกับเรื่องนี้ เมื่อวันที่ 20 มี.ค. 57 สยามดาราได้รับการเปิดเผย ''คุณแดง'' นวลละออ โรจนประภา ผู้บริหารนิตยสารบางกอก รายสัปดาห์ว่า เรื่องดังกล่าวไม่เป็นความจริง และยังไม่เคยมีแผนที่จะปิดตัวนิตยสารระดับตำนานเล่มนี้

         ''ยืนยันว่าเรื่องที่ออกมานั้นไม่เป็นความจริง ปัจจุบันนิตยสารบางกอกออกมาได้ถึงฉบับที่ 2915 แล้ว และในเดือนมิถุนายนนี้ก็จะเข้าสู่ปีที่ 57 ไม่เคยมีความคิดที่จะเลิกทำหนังสือเล่มนี้ ที่สำคัญในฉบับ 2914 นิตยสารบางกอก รายสัปดาห์ เพิ่งนำนิยายอาชญากรรม แอ็กชั่นมันส์ๆ เรื่องใหม่ ชื่อว่า สยบคนพันธุ์เถื่อน เขียนโดย ภูริ ไพรพฤกษ์ ไปเป็นตอนแรก แล้วจะปิดตัวได้อย่างไร ขอให้มิตรรักแฟนๆ ที่ติดตามอ่านกันมาอย่างเหนียวแน่นสบายใจได้เรายังทำต่อ และพร้อมเพิ่มความเข้มข้นของเนื้อหาให้ถูกใจคุณผู้อ่านมากยิ้งขึ้นด้วย''

         ทั้งนี้การเปิดเผยข้อเท็จจริงของ ''คุณแดง-นวลละออ'' ว่าไม่มีแผนนิตยสารระดับตำนานฉบับนี้ นั้นสอดคล้องกับบทบรรณาธิการของธาดา เกิดมงคล ที่ตีพิมพ์ในฉบับที่ 2913 ว่า ยิ่งนานวันบางกอกยิ่งแกร่งกล้า เนื่องจากแฟนบางกอกไม่เคยลอดน้อยถอยลง มีแต่เพิ่มพูนจำนวนผู้อ่านขึ้นเรื่อยๆ เพราะคุณผู้อ่านผู้มีอุปการคุณ ได้แนะนำถ่ายทอดการอ่านบางกอกกันต่อๆ มา จากรุ่นสู่รุ่น จากคุณปู่คุณย่า คุณตาคุณยาย มาสู่คุณพ่อคุณแม่ มาสู่ลูกหลานในปัจจุบัน

         ฝ่ายผู้บริหารของนิตยสารบางกอกรู้สึกซาบซึ้งในพระคุณของผู้อ่านทุกท่านดี เราจึงมีทีมงานที่รู้ใจผู้อ่านของเราดี และถ่ายทอดการบริหารจัดการให้ถูกอกถูกใจคุณผู้อ่านมาทุกยุคทุกสมัย และแน่นอนทีมงานบางกอกจะจัดสรรทุกเรื่องราวทั้งนวนิยาย และสารคดีตลอดจนคอลัมน์ต่างๆ ได้อย่างลงตัวเป็นที่พออกพอใจของแฟนก็ต้องได้รับความร่วมมือจากผู้อ่านส่งคำขอ คำแนะนำ ตลอดจนคำติติงว่าเรื่องไหนชอบ-ไม่ชอบมายังกองบรรณาธิการ

         อีกไม่กี่เดือน บางกอก ก็จะก้าวขึ้นสู่ปีที่ 57 แล้ว ทีมงานอยากจะจัดทำฉบับนั้นให้ถูกใจคุณคุณมากที่สุด จึงใคร่ขอความกรุณาติ-ชม และแนะนำบอกในสิ่งที่คุณต้องการมาเพื่อปรับปรุงให้ถูกใจกันยิ่งขึ้นสำหรับนิตยสารบางกอก รายสัปดาห์ เด็กรุ่นใหม่อาจไม่คุ้นหูมากนัก แต่ถ้าเป็นนักอ่านรุ่น ปู่ ย่า ตา ยาย ลุง ป้า น้า อา รุ่นคุณพ่อคุณแม่ เชื่อว่ามีน้อยคนที่ไม่รู้จัก โดยเฉพาะคอวรรณกรรมประภทนิยาย

         นิตยสารบางกอกเกิดขึ้นจากการก่อตั้งของ วิชิต โรจนประภา และ ศรี ชัยพฤกษ์ หรือเจ้าของนามปากกา ''อรชร'' ฉบับแรกวางแผงเมื่อวันที่ 20 มิถุนายน พ.ศ. 2501 หรือเมื่อ 56 ปีที่แล้ว เนื้อหาเป็นนวนิยายที่จับกลุ่มวัยรุ่นชาย ออกไปในทางบรรเลงเพลงบู๊ ต่อสู้ผจญภัย อาชญากรรม มากกว่ารักโรแมนติก ต่อมาเปลี่ยนมาเอาใจสาวๆ ด้วยการนำรูปสวยๆ เรื่องความรัก และความงาม การแต่งตัว เข้ามาเพิ่มเติม แต่ความเข้มข้นของนิยายยังมีอยู่ครบถ้วน ถือเป็นต้นแบบของนิตยสารที่นำ ดารา นางงาม นางแบบ มาถ่ายแบบขึ้นปก ทำให้นิตยสารบางกอกได้รับความนิยมเพิ่มมากขึ้นไปอีก โดยมีการสำรวจว่า เป็นนิตยสารที่มียอดพิมพ์สูงที่สุดในประเทศไทย

         กว่า 60 ปีที่ผ่านมานิตยสารที่มีผู้อ่านจำนวนมากติดกันงอมแงม มีการผลัดเปลี่ยนผู้บริหารไปหลายรุ่น ส่วนใหญ่เป็นนักเขียนมือฉมังที่คร่ำหวอดอยู่ในแวดวงนิยาย กระทั่งล่าสุดบรรณาธิการ  คือ ธาดา เกิดมงคล และจำหน่ายในราคา 20 บาท
บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33421

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 2  เมื่อ 24 มี.ค. 14, 17:06

 ไม่รู้ว่าบางกอกในปัจจุบันราคาเท่าไหร่    แต่ถ้ายังปักหลักอยู่ที่ 20 บาทก็น่าจะขึ้นราคาได้แล้วนะคะ   20 บาท ซื้อก๋วยเตี๋ยว 1 ชามไม่ได้ด้วยซ้ำ ขณะที่ต้นทุนสินค้าก็สูงขึ้นเรื่อยๆ
บันทึกการเข้า
CVT
องคต
*****
ตอบ: 451


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 3  เมื่อ 24 มี.ค. 14, 19:37

สมัยผมยังเป็นเด็ก เป็นแฟนบางกอก เพราะพ่อรับประจำ
จำชื่อ วิชิต โรจนประภา, สีน้ำ (มานิต ศณีสาคร), อรชร, อรวรรณ ฯลฯ ได้เพราะอ่านนวนิยายในบางกอก
บันทึกการเข้า
natadol
ชมพูพาน
***
ตอบ: 171


ความคิดเห็นที่ 4  เมื่อ 24 มี.ค. 14, 19:50

ราคายังคงอยู่ที่20บาทครับ บางกอกมีหลายเวอร์ชั่นนะครับ ตั้งแต่ บางกอก บางกอกสแควร์  ทานตะวัน ตะวันสแควร์ และปัจจุบัน เป็น บางกอก ทูอินวัน  ฉบับที่ออกล่าสุดวันนี้คือฉบับที่2916 ครับ
บันทึกการเข้า
natadol
ชมพูพาน
***
ตอบ: 171


ความคิดเห็นที่ 5  เมื่อ 24 มี.ค. 14, 19:57

เคยเห็นขายอยู่ข้างอาคารศรีวรจักร นะครับ ผมเคยไปตามซื้อช่วงเรื่อง มือปราบสิบแผ่นดิน เก่ากว่านั้นอย่างที่เห็นในรูปยังพอมีเหลือเให้เห็นอยู่ครับ
บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33421

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 6  เมื่อ 24 มี.ค. 14, 19:58

ถ้าผู้บริหารออกมายืนยันเองก็คงไม่ปิดมั้งคะ    แต่ไม่เข้าใจว่าข่าวเรื่องปิดกิจการ  กระจายออกมาได้ยังไง   มันต้องมาจากแหล่งข่าวที่เชื่อถือได้ หนังสือพิมพ์ต่างๆจึงนำไปลงข่าว

หน้าปกบางกอก


บันทึกการเข้า
Naris
องคต
*****
ตอบ: 421


ความคิดเห็นที่ 7  เมื่อ 26 มี.ค. 14, 11:41

ผมก็เคยอ่านอยู่ระยะหนึ่งนะครับ ชอบนิยายทหารเรือของ คุณพันทิวา (ต่อมาได้พบตัวจริงท่านอยู่หลายครั้ง) กับสารคดีท่องเที่ยว ของ อ.ชัยชนะ
ตอนหลังพอมาทำงานอยู่กรุงเทพก็ไม่ได้อ่านแล้วครับ 
บันทึกการเข้า
SILA
หนุมาน
********
ตอบ: 6355


ความคิดเห็นที่ 8  เมื่อ 17 มิ.ย. 16, 11:47

ในที่สุด "งานเลี้ยงย่อมมีวันเลิกรา" ฉันใด “บางกอก รายสัปดาห์  ก็จำต้องอำลาเเผงฉันนั้น”

http://deep.tnews.co.th/contents/192439/

แต่  ทั้งนี้ยังระบุทิ้งท้ายด้วยว่า “บางกอกรายสัปดาห์” ย่อมไม่ดับสูญ รอคอยวันให้คนรุ่นใหม่มา
ปัดฝุ่นแต่งโฉมออกมาเฉิดฉายอีกครั้ง ในรูปแบบที่ทุกคนชื่นชอบ  จนกว่าวันนั้นจะมาถึง !!!

(ภาพ matichon.co.th)


บันทึกการเข้า
นางมารน้อย
พาลี
****
ตอบ: 306


ทำงานแล้วค่ะ


ความคิดเห็นที่ 9  เมื่อ 17 มิ.ย. 16, 13:35

ตอนแรกคิดว่าข่าวจะปิดตัวเป็นการสร้างกระแสให้คนหันมาสนใจนิตยสารบางกอกแต่เห็นข่าวว่าจะปิดจริงๆเสียแล้ว อาจจะมีการปรับปรุงออกรูปแบบใหม่ก็ได้นะคะ
บันทึกการเข้า

สวัสดีทุกๆท่านค่ะ
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33421

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 10  เมื่อ 17 มิ.ย. 16, 18:04

ถ้ามี บางกอก E-book ออกมาแทน ก็น่าจะเป็นโฉมใหม่ได้นะคะ ยิ้มเท่ห์
นิตยสารทยอยปิดตัวกันไปหลายเล่มแล้ว    หลังจากอินเทอร์เน็ตก้าวเข้ามาเป็นโลกไร้ขอบเขต  ให้หนอนหนังสือได้มีพื้นที่อ่าน เขียน และวิจารณ์กันได้จุใจ
คนยุคใหม่ใช้ปลายนิ้วสัมผัสแทนเปิดหน้ากระดาษอย่างคนรุ่นพ่อแม่    ผลที่ตามมาคือรูปแบบหนังสือในลักษณะรูปเล่ม ก็มีคนอ่านน้อยลง   หนังสือเล่มอาจจะยังอยู่ได้นาน   แต่นิตยสารจะถอยลงเวทีไปก่อนค่ะ
บันทึกการเข้า
superboy
พาลี
****
ตอบ: 219


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 11  เมื่อ 18 มิ.ย. 16, 22:31

ไม่ว่ายังไงหนังสือพิมพ์ก็ยังอยู่นะครับ ยิงฟันยิ้ม
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006, Simple Machines
Simple Audio Video Embedder

XHTML | CSS | Aero79 design by Bloc หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.038 วินาที กับ 19 คำสั่ง