เรือนไทย
ยินดีต้อนรับ ท่านผู้มาเยือน
กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?
ข่าว: การแนบไฟล์ กรุณาใช้ชื่อไฟล์ภาษาอังกฤษเท่านั้นครับ
หน้า: 1 ... 26 27 [28] 29 30
  พิมพ์  
อ่าน: 37724 รูปเก่าเล่าเรื่อง-เมืองบางกอก 3
:D :D
นิลพัท
*******
ตอบ: 2333


ความคิดเห็นที่ 405  เมื่อ 23 ก.ย. 10, 14:50

เลยตามไปดูที่ http://travel.mthai.com/view/39721.travel
มีข้อความของหม่อมอิ้ง(ปิ่นโตเถาเล็ก) เขียนไว้ว่าคุณชายเคยลิ้มลองสมัยหนุ่มๆ
ซึ่งคุณชายในที่นี้น่าจะหมายถึง คุณชายถนัดศรี นะคะ


บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33585

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 406  เมื่อ 23 ก.ย. 10, 14:55

ขอชูนิ้วโป้งให้ทั้งสองข้าง ว่ายอดเยี่ยมจริงๆ ไปหาคำตอบมาจนได้

เห็ดตากแห้งน่ะเอง  คงแข็งน่าดู ถึงต้มกันมโหฬาร
เอ...แต่ทำไมเป็นเม็ด  หรือว่าหมายถึงหั่นเป็นชิ้นเล็กๆมาก่อน


บันทึกการเข้า
เพ็ญชมพู
หนุมาน
********
ตอบ: 12601



ความคิดเห็นที่ 407  เมื่อ 23 ก.ย. 10, 15:06

ยังมีลึกล้ำกว่านั้นอีก

คุณลูกชายว่า ก๊กเซียมบี๊  แต่คุณพ่อว่า ก๊กเซียมอี้

ม.ร.ว.ถนัดศรี สวัสดิวัฒน์ เล่าถึงสมเด็จพระนางเจ้ารำไพพรรณี พระบรมราชินี ในรัชกาลที่ ๗

http://rsampling.multiply.com/journal/item/33


บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33585

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 408  เมื่อ 23 ก.ย. 10, 15:11

เป็นไปได้ไหมว่า คนเขียนบทความจากการถอดเทป อาจฟังไม่ถนัด    บี๊เลยกลายเป็นอี๊ไป แล้วไปสะกดด้วยไม้โท เป็นอี้
บันทึกการเข้า
siamese
หนุมาน
********
ตอบ: 7165


หนุ่มรัตนะกับภูเขาทอง


ความคิดเห็นที่ 409  เมื่อ 23 ก.ย. 10, 15:12

ได้คำตอบแล้วครับ สำหรับเมนูประหลาดนี้ เรียกว่า "มุกหยก" เพื่อนผมจากประเทศจีน ค้นหามาให้รับทราบกัน

ดูรูปกันก่อนนะ


บันทึกการเข้า
siamese
หนุมาน
********
ตอบ: 7165


หนุ่มรัตนะกับภูเขาทอง


ความคิดเห็นที่ 410  เมื่อ 23 ก.ย. 10, 15:17

สิ่งที่เห็นนี้เรียกว่า "เก๋อเซียนมี่" ตามประวัติกล่าวว่า คนแซ่เก๋อ เป็นคนค้นพบแล้วนำไปถวายให้ฮ่องเต้ ซึ่งเกิดทานแล้วบำรุงกำลังดี เลยตั้งชื่อให้เป็นเกียรติแก่คนที่พบ และเป็นเครื่องยาจีน อีกด้วย

เวลาปลูกต้องปลูกในท้องนาเท่านั้น อย่างที่เห็นชาวนาจะช้อนๆๆๆ ขึ้นมาขาย


บันทึกการเข้า
siamese
หนุมาน
********
ตอบ: 7165


หนุ่มรัตนะกับภูเขาทอง


ความคิดเห็นที่ 411  เมื่อ 23 ก.ย. 10, 15:20

เก๋อเซียมี่ อันที่จริงก็เป็นพืช เป็นตระกูลสาหร่ายครับ นำขึ้นมาปริมาณมากๆ จะนำมาตากแห้ง ซึ่งเป็นเหตุผลว่า มีทรายติดมาด้วย


บันทึกการเข้า
siamese
หนุมาน
********
ตอบ: 7165


หนุ่มรัตนะกับภูเขาทอง


ความคิดเห็นที่ 412  เมื่อ 23 ก.ย. 10, 15:21

ตอนช้อนมาจากท้องนา จะเป็นแบบนี้


บันทึกการเข้า
siamese
หนุมาน
********
ตอบ: 7165


หนุ่มรัตนะกับภูเขาทอง


ความคิดเห็นที่ 413  เมื่อ 23 ก.ย. 10, 15:24

ต้องต้มหลายๆน้ำ ตามที่เขาบอก เพื่อไล่ทรายออกไป ยิ่งต้มนาน ยิ่งพอง
นี่เอง ทำให้ในตลาดก็มีขาย หากไม่ต้องการที่จะต้มเอง มีสีดำ สีใส ครับ
ขายปัจจุบัน 2 ขีด 150 บาท (เม็ดเล็กๆเท่าถั่วเขียว) สมัยก่อนคงแพงมาก


บันทึกการเข้า
siamese
หนุมาน
********
ตอบ: 7165


หนุ่มรัตนะกับภูเขาทอง


ความคิดเห็นที่ 414  เมื่อ 23 ก.ย. 10, 15:26

คงรับประทานกันอร่อยแล้วนะครับ สำหรับเมนูนี้


บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33585

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 415  เมื่อ 23 ก.ย. 10, 15:30

ในที่สุดก็ไขปริศนาออก   ขอบคุณคุณ siamese ที่ออนไลน์ไปหาถึงเมืองจีน  ช่วยเหลือให้หลายคนไม่หลอนกันคืนนี้
ดูวิธีการทำที่แสนจะเปลืองเวลา ข้ามวันข้ามคืน  (สงสัยมันจะเหนียว)   ต้องมีคนเห็นคุณค่าของเจ้าสาหร่ายนามาก   ถึงปรุงกันขึ้นโต๊ะเป็นของเสวย
เป็นของหวานกินไม่กี่นาทีก็หมดถ้วย
และ...เป็นเม็ดจริงๆด้วย  ยิงฟันยิ้ม
บันทึกการเข้า
เพ็ญชมพู
หนุมาน
********
ตอบ: 12601



ความคิดเห็นที่ 416  เมื่อ 23 ก.ย. 10, 15:31

จากข้าวเหนียว  ----> โกฐเชียง ----> เห็ด ----> สาหร่าย

เรื่องนี้ถ้าเป็นนิยายสืบสวนสอบสวนก็หักมุม ๓-๔ ชั้น

 ยิงฟันยิ้ม
บันทึกการเข้า
:D :D
นิลพัท
*******
ตอบ: 2333


ความคิดเห็นที่ 417  เมื่อ 23 ก.ย. 10, 15:40

น่าทานมากเลยค่ะ อยากรู้จังรสชาติจะเป็นอย่างไร
อาจารย์เทาชมพู ลองยุ อาจารย์วันดี ซิคะ อนุรักษ์อาหารไทยชาววังนะคะ
ขีดละ 75 บาทเอง แต่เสียค่าต้มนานหน่อย...... ยิงฟันยิ้ม
บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33585

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 418  เมื่อ 23 ก.ย. 10, 15:43

จะมีเมนูอื่นๆในหนังสือเก่าของคุณวันดีบ้างไหมนะ?
ถ้ามันเป็นสาหร่าย  รสคงจืดๆ
มาปรบมือให้นักสืบเรือนไทยค่ะ


บันทึกการเข้า
เพ็ญชมพู
หนุมาน
********
ตอบ: 12601



ความคิดเห็นที่ 419  เมื่อ 23 ก.ย. 10, 15:44

สาหร่ายชนิดนี้ในเมืองไทยก็มีเรียกว่า สาหร่ายเห็ดลาบ - สาหร่ายไข่หิน Nostoc commune Voucher, Cyanophyta

http://en.wikipedia.org/wiki/Nostoc

http://opac.tistr.or.th/Multimedia/STJN/4901/4901-15.pdf

เอามาทำอาหารได้หลายชนิด



http://www.tistr-foodprocess.net/research_tistr/research8.htm

หน้าตาคล้ายไข่ปลาคาเวียร์

 ยิงฟันยิ้ม


บันทึกการเข้า
หน้า: 1 ... 26 27 [28] 29 30
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006, Simple Machines
Simple Audio Video Embedder

XHTML | CSS | Aero79 design by Bloc หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.108 วินาที กับ 19 คำสั่ง