เรือนไทย
ยินดีต้อนรับ ท่านผู้มาเยือน
กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?
ข่าว: การแนบไฟล์ กรุณาใช้ชื่อไฟล์ภาษาอังกฤษเท่านั้นครับ
หน้า: 1 ... 8 9 [10] 11 12 ... 29
  พิมพ์  
อ่าน: 150463 สัตว์ประหลาด 3
เพ็ญชมพู
หนุมาน
********
ตอบ: 10985ความคิดเห็นที่ 135  เมื่อ 29 ก.ค. 14, 14:38

ปลาช่อนเป็น "เอเลี่ยน" ตัวร้ายที่อเมริกาแต่ที่บ้านเรา "เอเลี่ยน" ตัวร้ายคือเจ้าปลาตัวนี้

ปลาซัคเกอร์ หรือ ปลาเทศบาล Hypostomus plecostomus ชาวปลาตู้นิยมเลี้ยงไว้เพื่อทำความสะอาดตู้ปลาตามชื่อ วันดีคืนดีหลุดลงแหล่งน้ำ ไปขยายพันธุ์อย่างรวดเร็วทำลายปลาท้องถิ่น เป็นปัญหาระดับชาติเช่นกัน


เจ้านี่มีถิ่นกำเนิดในอเมริกาใต้ ถูกนำเข้ามาในบ้านเราเมื่อประมาณกว่า ๓๐ ปีมาแล้วคือประมาณ พ.ศ. ๒๕๒๐ จุดประสงค์เพื่อเลี้ยงในตู้ปลาเพื่อเก็บกินพวกตะไคร่น้ำและเศษอาหารที่เหลือ ผู้เลี้ยงปลาส่วนมากไม่ทราบหรอกว่า เจ้าปลาตัวเล็ก ๆ ที่ซื้อมานี้ เมื่อโตเต็มที่จะยาวได้ถึง ๕๐ เซนติเมตร ถึงเวลานั้นเวลานั้นจะฆ่าก็กลัวบาป จึงทำบุญด้วยการปล่อยลงสู่แม่น้ำลำคลอง โดยไม่ทราบซ้ำสองว่านั่นเป็นการทำบาปเสียยิ่งกว่า เอเลี่ยนตัวนี้ขยายพันธุ์เร็ว กินทุกสิ่งที่ขวางหน้า ที่สำคัญคือมันชอบกินไข่ปลาที่เกาะติดตามวัสดุต่าง ๆ เช่นขอนไม้ จนปลาพันธุ์พื้นเมืองลดจำนวนลงอย่างรวดเร็ว

ทุกวันนี้เอเลี่ยนตัวร้ายนี้มีอยู่เต็มไปหมดตามแหล่งน้ำอเมริกาตื่นตัวเร็วมากับปัญหา "ปลาช่อนมหาภัย" แต่ไทยเรายังคงหลับใหลกับปัญหา "ปลาซัคเกอร์มหาภัย" สักวันหนึ่งเมื่อเราตื่นขึ้น อาจจะพบว่าสายไปแล้วก็ได้  ตกใจ


คลิกที่รูปเพื่อขยาย/ย่อ
บันทึกการเข้า
เพ็ญชมพู
หนุมาน
********
ตอบ: 10985ความคิดเห็นที่ 136  เมื่อ 30 ก.ค. 14, 15:06

วิธีแก้ไขปัญหาการระบาดของปลาเอเลี่ยนพวกนี้ วิธีที่ยั่งยืนและน่าจะได้ผลมากที่สุดเห็นจะเป็นการจับมารับประทาน

แก้ปัญหาด้วยการจับมารับประทาน จะดีกว่าไหม   ยิ้มเท่ห์

ส่งเสริมให้รับประทานปลาซัคเกอร์กันเถิด เพื่ออนาคตของปลาพื้นเมืองของไทย

ถึงเนื้อจะน้อยสักหน่อย แต่ก็อร่อยทีเดียว บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 31331

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 137  เมื่อ 31 ก.ค. 14, 15:05

กำจัดปัญหาแบบเดียวกับตั๊กแตนปาทังก้ากระมัง หนอ


บันทึกการเข้า
เพ็ญชมพู
หนุมาน
********
ตอบ: 10985ความคิดเห็นที่ 138  เมื่อ 31 ก.ค. 14, 15:57

แม่นแล้ว   ยิงฟันยิ้ม

แต่ต้องเพิ่มเทคนิคการประชาสัมพันธ์เข้าไปหน่อย เริ่มต้นที่ชื่อ ต้องตั้งใหม่ให้ดูดี มีสกุล  ยิ้มเท่ห์

ในบรรดาแมลงกินได้ ตั๊กแตนหรือที่เรียกกันทั่วไปว่า กุ้งฟ้า ได้รับความนิยมมากที่สุด คิดเป็นร้อยละ 44.91ตั๊กแตน เรียกว่า "กุ้งฟ้า"  ปลาเทศบาล ก็ต้องเรียกใหม่ว่า "ปลาเสวย"

ความนิยม "ปลาเสวย" อาจจะพุ่งขึ้นมาสูสีกับ "กุ้งฟ้า" ก็เป็นได้บันทึกการเข้า
เพ็ญชมพู
หนุมาน
********
ตอบ: 10985ความคิดเห็นที่ 139  เมื่อ 07 ส.ค. 14, 10:44

กำจัดปัญหาแบบเดียวกับตั๊กแตนปาทังก้ากระมัง หนอ


ตั๊กแตนปาทังก้า Patanga succinctaเคยระบาดในบ้านเราเมื่อหลายสิบปีมาแล้ว จนเมื่อคนไทยหันมานิยมจับมาทอดเป็นอาหารรับประทาน ทุกวันนี้ในเมื่องไทยหาปาทังก้าตัวเป็น ๆ ยากเต็มที่ ที่เรารับประทานกันอยู่ทุกวันนี้ส่วนใหญ่มาจากเมืองไพลิน ที่เขมรโน่น

 

เป็นข้อพิสูจน์ว่า การจับมารับประทานเป็นวิธีกำจัดศัตรูพืชและสัตว์จากต่างถิ่นที่ได้ผลและยั่งยืนที่สุด  ยิงฟันยิ้ม
บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 31331

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 140  เมื่อ 07 ส.ค. 14, 17:12

ตัวนี้สงสัยจะทอดกินไม่ได้

ฮือฮา! พบแมลงประหลาดที่พะเยา ลำตัวมีสีเขียว ลักษณะเป็นใบไม้ คล้ายใบฝรั่ง เคลื่อนไหวได้เหมือนแมลงทั่วไป เจ้าของวอนผู้รู้ช่วยตรวจสอบ...

เมื่อเวลา 15.45 น. วันที่ 6 สิงหาคม ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งจาก นายเทียนชัย เมืองแก้ว อายุ 57 ปี อดีต ส.ท.เทศบาลตำบลเชียงคำ อยู่บ้านงุ้น เลขที่ 104 หมู่ 9 ต.หย่วน อ.เชียงคำ จ.พะเยา ว่าพบแมลงชนิดหนึ่งลักษณะแปลกประหลาด อยากให้ร่วมตรวจสอบ

โดยพบว่า แมลงดังกล่าวมี 6 ขา ทุกสัดส่วนของร่างกายมีลักษณะเป็นใบไม้ มีสีเขียวทั้งตัว ส่วนหัวมีหนวดงอกออกมาราวครึ่ง ซม. ช่วงท้องมีลายขวางเป็นเส้นตรงเหมือนซี่โครงมนุษย์ ลำตัวด้านในสีขาวยาว 4 ซม. มีเยื่อใบไม้หุ้มเป็นเกราะ มีปีกสีขาวอ่อน 2 ปีก รวมทั้งปีกบนปีกล่าง ลักษณะคล้ายใบฝรั่ง 2 คู่ รวมเป็น 4 ปีก ความยาวจากหัวถึงหาง 9 ซม. เคลื่อนไหวได้เหมือนแมลงทั่วไป

จากการสอบถาม นายเทียนชัย ทราบว่า แมลงตัวดังกล่าวบินมาเกาะราวตากผ้าในบ้าน ตอนแรกคิดว่าใบไม้หล่น พอจับมาดูปรากฏเป็นแมลงที่มีชีวิต เคลื่อนไหวได้ บินได้ด้วย ซึ่งไม่เคยพบเห็นมาก่อน จึงนำมาให้ช่วยตรวจสอบว่าเป็นแมลงชนิดใด มีพิษหรือไม่

http://www.thairath.co.th/content/441637


บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 31331

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 141  เมื่อ 07 ส.ค. 14, 17:12

บันทึกการเข้า
เพ็ญชมพู
หนุมาน
********
ตอบ: 10985ความคิดเห็นที่ 142  เมื่อ 08 ส.ค. 14, 09:23

ขอสื่อความไปถึง "ไทยรัฐ"  

ในฐานะสื่อมวลชนที่มีเครื่องมืออยู่ทั้งหนังสือพิมพ์ สื่อออนไลน์ และโทรทัศน์ เมื่อเสนอข่าวเกี่ยวกับเรื่องแปลกประหลาดควรเจาะลึกรายละเอียดของเรื่องเหล่านั้น เพื่อเป็นประโยชน์ต่อประชาชน ให้พ้นจากความเชื่อในเรื่องเหนือธรรมชาติ พ้นจากการจุดธูปเทียนบูชาเพื่อขอเลขเด็ดเมื่อพบสัตว์หรือพืชแปลกประหลาด  ยิ้มเท่ห์

ดังตัวอย่างข่าว "แมลงใบไม้" นี้ คุณนักข่าวเพียงแต่ไปสอบถามคุณกุ๊กด้วยคำว่า "leaf insect" ข้อมูลก็จะหลั่งไหลพรั่งพรูมาเหมือนสายน้ำ หรือเข้ามาที่เรือนไทยนี้ ค้นหาคำว่า "แมลงใบไม้" ก็จะพบคำตอบโดยฉับไว  

และนอกจากเรื่องแมลงเลียนแบบใบไม้แล้ว ยังจะทราบเรื่องการเลียนแบบ (mimicry) และการพรางตัว (camouflage) ของสัตว์อื่น ๆ อีกมากมาย  ยิงฟันยิ้ม

แมลงใบไม้  Phyllium giganteum
บันทึกการเข้า
เพ็ญชมพู
หนุมาน
********
ตอบ: 10985ความคิดเห็นที่ 143  เมื่อ 08 ส.ค. 14, 11:04

ประเด็นข่าว "แมลงประหลาด" ของไทยรัฐ เหมือนดั่งบูมเมอแรงที่เหวี่ยงไปแล้วย้อนกลับมาหาตัวเอง กลายเป็นเรื่อง "นักข่าวประหลาด" (ที่ไม่รู้จักแมลงใบไม้) ในโลกออนไลน์เสียแล้ว

https://th-th.facebook.com/DramaAdd/posts/10152623795118291บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 31331

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 144  เมื่อ 08 ส.ค. 14, 11:34

เมื่อพ.ศ. 2553 ไทยรัฐก็เคยลงข่าวเจอตั๊กแตนแบบนี้มาแล้ว     ผ่านมา 4 ปี  ยังไม่เคยหาคำตอบเลย

http://www.thairath.co.th/content/100320

พบแมลงประหลาดรูปร่างเหมือนใบไม้
โดย ไทยรัฐออนไลน์ 31 ก.ค. 2553 17:27


ชาวบ้าน จ.กระบี่ พบแมลงประหลาดรูปร่างเหมือนใบไม้ มี 6 ขา ลำตัวยาวประมาณ 4 นิ้ว คาดตระกูลเดียวกับตั๊กแตน...

เมื่อวันที่ 31 ก.ค. 2553 ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งจากนางละม้าย ทองเคร็ง อายุ 48 ปี อยู่บ้านเลขที่ 114 หมู่ 6 ต.อ่าวลึกเหนือ อ.อ่าวลึก จ.กระบี่ ว่า พบแมลงประหลาดรูปร่างเหมือนใบไม้ จึงเดินทางไปตรวจสอบ

ที่บ้านของนางละม้าย พบต้นมะม่วงหิมพานสูงประมาณ 2 ฟุต ปลูกอยู่ข้างบ้าน สังเกตบนต้นไม้มีแมลงตัวสีเขียวตัวแบนเรียบ เหมือนกับใบไม้ เกาะอยู่ที่ใต้ใบมะม่วงหิมมะพานท์ ลำตัวยาวประมาณ 4 นิ้ว มี 6 ขา มีปีกด้านหลังซ้อนทับกัน 2 ชั้น ส่วนหัวมีลักษณะกลม มีหนวด 2 เส้น ชาวบ้านที่ทราบข่าวแมลงประหลาดพากันมามุงดูเป็นจำนวนมาก

นางละม้าย เล่าว่า ประมาณ 3 วันก่อน ขณะที่ตนยืนอยู่หน้าบ้าน แมลงตัวดังกล่าวตกลงมาบนฝาถังใส่น้ำแข็ง ตอนแรกคิดว่าเป็นใบไม้ แต่พอเห็นมันเคลื่อนไหวจึงหยิบขึ้นมาดู ก็ต้องตกใจเมื่อพบว่าเป็นแมลง นำไปให้ใครดูก็ไม่มีใครเคยเห็นมาก่อน

นายบุญส่ง ยวนเศษ อายุ 58 ปี ชาวบ้านหมู่ 2 ต.อ่าวลึกเหนือ กล่าวว่า คาดว่าแมลงชนิดนี้น่าจะเป็นแมลงตระกูลเดียวกับตั๊กแตน เคยเห็นตอนสมัยเด็กๆ หลังจากนั้นก็ไม่เห็นอีกเลย แต่แมลงตัวที่นางละม้ายพบนั้น มีลักษณะเหมือนใบไม้มาก ถ้าเกาะบนใบไม้จะแยกไม่ออกเลยว่าเป็นแมลงหรือใบไม้.


บันทึกการเข้า
เพ็ญชมพู
หนุมาน
********
ตอบ: 10985ความคิดเห็นที่ 145  เมื่อ 08 ส.ค. 14, 11:42

หากไทยรัฐลงข่าวอย่างนี้ตั้งแต่ครั้งแรก ก็คงไม่ถูกต่อว่าในโลกออนไลน์รุนแรงอย่างนี้

http://www.thairath.co.th/content/441916

จากการตรวจสอบข้อมูลเบื้องต้น ประกอบกับได้เปรียบเทียบภาพแมลงดังกล่าวและสอบถามความคิดเห็นจากนักวิชาการด้านกีฏวิทยาสามารถบ่งชี้ได้ว่า แมลงที่พบในครั้งนี้ น่าจะเป็นตั๊กแตนใบไม้ชนิดหนึ่ง แต่ไม่ได้พบเห็นได้ในพื้นที่ทั่วไป  

น.ส.เบญจคุณ แสงทองพราว ผู้ช่วยหัวหน้าภาควิชากีฏวิทยา คณะเกษตร มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ เปิดเผยว่า ตั๊กแตนใบไม้กลุ่มใหญ่ ๆ ในอันดับพาสมาโตเดีย (Phasmatodea) จากนั้นแยกออกเป็น ๒ กลุ่มคือ กลุ่มของตั๊กแตนใบไม้กับกลุ่มตั๊กแตนกิ่งไม้ ตั๊กแตนใบไม้ สามารถพบได้ทั่วไปทุกภาคของประเทศไทย สถานที่จะพบจะต้องมีความอุดมสมบูรณ์ ไม่ใช่เป็นป่าละเมาะที่ถูกบุกรุก

ทั้งนี้ ตามปกติแล้วตั๊กแตนกลุ่มนี้จะกินพืชเป็นอาหาร โดยเฉพาะใบฝรั่งหรือตะแบก รูปร่างจะคล้ายกับใบฝรั่ง อายุที่พัฒนาจากไข่เป็นตัวเต็มวัยจะไม่ถึงปี ปกติแล้วจะเป็นอาหารของสัตว์อื่น เมื่อหายไป ก็จะสูญเสียแหล่งอาหารของสัตว์ไป แต่ที่ตั๊กแตนพรางตัวนั้น ลักษณะมีการเคลื่อนที่ช้ามาก ไม่สามารถกระโดดได้แบบตั๊กแตนทั่วไป เพราะฉะนั้นจึงต้องมีการพรางตัวเหมือนใบไม้ จะได้ไม่ถูกศัตรูกินไปในระบบนิเวศ

ด้าน นายสมชาย ธนสินชยกุล จากศูนย์วิจัยและพัฒนากีฏวิทยาอุตสาหกรรม สถาบันวิจัยและพัฒนาแห่งมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ กล่าวว่า ศึกษานิเวศวิทยาของแมลงหายากจำพวกตั๊กแตนกิ่งไม้ ตั๊กแตนใบไม้ รู้จักในชื่อของแมลงกลุ่ม "Phasmids" พบกระจายอยู่ทั่วโลก พบมากในเขตร้อน และเขตอบอุ่น ยกเว้นตั๊กแตนใบไม้ที่จัดว่าเป็นแมลงหายากในประเทศไทย และ พบกระจายอยู่เฉพาะแถบเอเชียตะวันออกเฉียงเหนือ และใน New Guinea เท่านั้น

แมลงกลุ่มนี้มีความสำคัญในแง่ของการศึกษากระบวนการวิวัฒนาการของสิ่งมีชีวิต ที่ใช้เทคนิคการพรางตัว เพื่อความอยู่รอด คำว่า Phasma มาจากภาษาละติน แปลว่า ผี ซึ่งมาจากกลไกที่ใช้ในการหลบหลีกศัตรูของแมลงกลุ่มนี้ การศึกษาแมลงกลุ่มนี้มีมาตั้งแต่ ศตวรรษ ที่ ๑๘ จนถึงปัจจุบันมีรายงานว่า พบชนิดพันธุ์ทั้งสิ้นประมาณ ๓,๐๐๐ ชนิด

นายสมชาย กล่าวต่อว่า ในประเทศไทยมีข้อมูลพื้นฐานเกี่ยวกับตั๊กแตนกิ่งไม้ และตั๊กแตนใบไม้น้อยมาก พฤติกรรมของตั๊กแตนกิ่งไม้ จะวางไข่ในดิน บนใบพืช ลักษณะของไข่แตกต่างกันตามชนิด ตัวอ่อนในระยะแรกจะอาศัยการพรางตัวโดยใช้สีที่กลมกลืนกับกิ่งไม้แห้ง การเปลี่ยนสีของตั๊กแตนกิ่งไม้ และตั๊กแตนใบไม้ขึ้นกับอุณหภูมิ ความชื้น และความเข้มของแสง โดยเซลล์ epidermis ที่อยู่เหนือผิว cuticle จะมีเม็ดสี (pigment granules) เคลื่อนที่เข้าในเซลล์เพื่อตอบสนองกับสิ่งแวดล้อม จากการศึกษานี้จะพัฒนาเพื่อนำไปใช้สู่กระบวนการเรียนรู้วิทยาศาสตร์โดยใช้แมลงเป็นต้นแบบ อีกทั้งมูลของตั๊กแตนกิ่งไม้บางชนิดสามารถนำมาใช้เป็นยาแผนโบราณในการรักษาโรคกระเพาะอาหาร สมานแผลในระบบทางเดินอาหาร

นายสมชาย กล่าวอีกว่า จากการศึกษานิเวศวิทยาและความหลากชนิดของตั๊กแตนกิ่งไม้ และตั๊กแตนใบไม้ในประเทศไทย ภายใต้โครงการอุทยานแมลงเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว สถาบันวิจัยและพัฒนา แห่งมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ผลการศึกษาแสดงในตารางที่ ๑ พบว่าตั๊กแตนกิ่งไม้และใบไม้มีจำนวนชนิดทั้งหมด ๓๒ ชนิด มีความสัมพันธ์กับพืชอาหาร ในกลุ่มของพืชสกุลกุหลาบ ตั๊กแตนใบไม้มีชนิดพันธุ์เพิ่มขึ้น ๑ ชนิดพันธุ์ และพืชอาหารคือ มะยมป่า และมะม่วง ซึ่งจากจำนวนทั้งหมดนี้ทำการเพาะเลี้ยงขยายพันธุ์ได้แล้วกว่า ๑๕ ชนิด


อ้างอิง: http://www.rdi.ku.ac.th/exhibition/Year2548/01-KasetNational/Project/index_87.htm

ลงข่าวเสียยาวเชียว   ยิงฟันยิ้ม
บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 31331

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 146  เมื่อ 08 ส.ค. 14, 12:08

เป็นวิธีเขียนข่าวที่ได้ผล  2 ข้อคือ
1 ข่าวแรกที่เน้นความแปลกประหลาดโดยยังไม่มีคำเฉลย  จะดึงความสนใจของคนอ่านได้ดีกว่าเฉลยในคราวเดียวกัน 
เพราะถ้าเฉลยแต่แรก  มันก็ไม่เป็นข่าว เพราะตั๊กแตนก็กลายเป็นแมลงธรรมดาๆไป

2 เล่นข่าวนี้ได้ถึง 2 วัน แทนที่จะเป็นวันเดียว     
อาจเป็นเพราะตอนนี้หาข่าวน่าสนใจได้ยากมั้ง
บันทึกการเข้า
เพ็ญชมพู
หนุมาน
********
ตอบ: 10985ความคิดเห็นที่ 147  เมื่อ 08 ส.ค. 14, 12:17

ตัวอย่างการเสนอข่าวของ เดลิเมล ที่ ไทยรัฐควรนำมาใช้

Unbe-leaf-able! The insect master of disguise that transform itself to look like a rotten dead leaf... but can you tell where it is?

คำเฉลยอยู่ในเนื้อข่าวเดียวกัน เมื่อมองจากภาพก็คงทายได้ไม่ยาก แต่หากเมื่อพบในธรรมชาติจริง ๆ ก็คงยากที่จะบอกได้เหมือนกัน  ยิงฟันยิ้ม


บันทึกการเข้า
konkao
ชมพูพาน
***
ตอบ: 125


ความคิดเห็นที่ 148  เมื่อ 10 ส.ค. 14, 19:53

ตื่น! นกยักษ์โผล่กลางตลาด  ยิงฟันยิ้ม

บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 31331

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 149  เมื่อ 12 ส.ค. 14, 19:28

หน้าตาเหมือนเครื่องปั้นดินเผา
บันทึกการเข้า
หน้า: 1 ... 8 9 [10] 11 12 ... 29
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006, Simple Machines
Simple Audio Video Embedder

XHTML | CSS | Aero79 design by Bloc หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.042 วินาที กับ 19 คำสั่ง