pranee_p
อสุรผัด

ตอบ: 1
|
เรียนถามท่านผู้รู้ เึคยอ่านหนังสือหรือได้ยินคำบอกเล่าว่า คำว่า บน จากโรงเรียนราชินีบน มาจาก สมเด็จที่บน แต่จำไม่ได้ว่าอ่านจากแหล่งข้อมูลใด วอนท่านผู้รู้ช่วยให้คำแนะนำด้วยค่ะ
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
|
|
|
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
    
ตอบ: 33424
ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม
|
ความคิดเห็นที่ 1 เมื่อ 03 ก.พ. 14, 14:33
|
|
จากคำบอกเล่าของเด็กนักเรียนราชินีบนค่ะ หลายคนมักจะจำสับสน ระหว่างโรงเรียนของพวกเรา “ราชินีบน” ที่สี่แยกบางกระบือ กับโรงเรียน “ราชินี” ที่อยู่ถนนมหาราช ปากคลองตลาด ว่ามีความเกี่ยวของกันยังไง?? ทำไม๊ทำไมจะต้องมาชื่อคล้ายกันด้วย? จริงๆ แล้วโรงเรียนทั้งสองเป็นโรงเรียนพี่โรงเรียนน้องกัน โรงเรียนราชินี ก่อตั้งก่อน โดยพระราชมารดาของสมเด็จเจ้าฟ้าวไลย์ฯ ค่ะ ส่วนโรงเรียน“ราชินีบน” ของหนูนานั้นก่อตั้งขึ้นทีหลัง แต่ที่ได้ชื่อ “ราชินีบน” เพราะว่าโรงเรียนหนูนาตั้งอยู่ทางเหนือของแม่น้ำเจ้าพระยามากกว่านั่นเองhttp://www.dek-d.com/education/26911/
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
|
|
|
siamese
|
ความคิดเห็นที่ 2 เมื่อ 03 ก.พ. 14, 15:00
|
|
โรงเรียนราชินี ที่ถนนเขียวไข่กา เรียกลำลองว่า "ราชินีบน" โรงเรียนราชินี ที่ปากคลองตลาด เรียกว่า "ราชินีล่าง" โดยเรียกตามถิ่นที่ตั้งของโรงเรียนครับ ไม่มีอะไรมากมายเลย คือ อยู่บน กับ ล่าง แม่น้ำเจ้าพระยา
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
|
|
|
เพ็ญชมพู
|
ความคิดเห็นที่ 3 เมื่อ 03 ก.พ. 14, 15:23
|
|
โรงเรียนราชินี ที่ปากคลองตลาด เรียกว่า "ราชินีล่าง" ดูเหมือนที่นั่นเขาไม่ชอบให้เรียกชื่อโรงเรียนโดยมีฅำว่า "ล่าง" 
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
|
|
|
ลุงไก่
|
ความคิดเห็นที่ 4 เมื่อ 03 ก.พ. 14, 15:30
|
|
เรามักจะเรียกชื่อโรงเรียนราชินีว่า "โรงเรียนราชินีปากคลองตลาด" แต่ด้วยความทะลึ่งของความเป็นนักเรียนโรงเรียนชาย เราเลยเรียกชื่อไปอีกอย่างหนึ่ง และด้วยความไม่ฉลาดของผมในสมัยนั้น จึงมีข้อสงสัยว่า ทำไมเสื้อนักเรียนของโรงเรียนราชินีจึงปักอักษรย่อชื่อโรงเรียนว่า ส.ผ.
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
|
|
|
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
    
ตอบ: 33424
ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม
|
ความคิดเห็นที่ 5 เมื่อ 03 ก.พ. 14, 15:41
|
|
นักเรียนราชินี ถือว่ามีร.ร.ราชินีบน กับร.ร.ราชินี เฉยๆค่ะ ไม่มีคำว่า "ล่าง"
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
|
|
|
CVT
|
ความคิดเห็นที่ 6 เมื่อ 03 ก.พ. 14, 22:54
|
|
ผมเคยสงสัย จนทุกวันนี้ก็ยังไม่หายสงสัยว่าทำไมต้องตั้งชื่อโรงเรียนให้เหมือนกัน
ปัจจุบันก็ยังนิยมมาก เราจึงมีสารพัดเตรียมอุดม สารพัดสวนกุหลาบ สารพัดเทพศิรินทร์ ฯลฯ ทั้งๆที่ไม่มีอะไรเกี่ยวกันเลย ครูก็เป็นคนละคน ผู้บริหารก็คนละคน
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
|
|
|
กะออม
|
ความคิดเห็นที่ 7 เมื่อ 04 ก.พ. 14, 07:38
|
|
เมื่อสมเด็จเจ้าฟ้าฯ กรมหลวงเพชรบุรีราชสิรินธร ทรงก่อตั้งโรงเรียนราชินีบนนั้นอยู่ในรัชสมัยพระบาทสมเด็จพระปกเกล้าเจ้าอยู่หัว ทรงตั้งชื่อว่า ราชินีบน หมายถึง ราชินี (ที่) บน คือ สมเด็จพระศรีพัชรินทร์ฯ ความหมายนี้เป็นที่ทราบกันมาแต่แรก แต่กลับเพี้ยนไปในเวลาต่อมา กลายเป็น บน ล่าง ตามทิศที่ตั้งไป
เมื่อวันที่ ๑๗ มกราคม ที่ผ่านมา อาจารย์หม่อมหลวงประทิ่นทิพย์ ผู้จัดการโรงเรียนราชินี ท่านไปปาฐกถาที่จุฬาฯ ท่านก็พูดถึงความหมายเช่นนี้เหมือนกัน จึงเป็นที่อ้างอิงได้
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
|
|
|
siamese
|
ความคิดเห็นที่ 8 เมื่อ 04 ก.พ. 14, 07:54
|
|
นอกจาก ราชินีบน ราชินี ยังมี โรงเรียนราชินีบูรณะ อีกด้วยครับ 
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
|
|
|
เพ็ญชมพู
|
ความคิดเห็นที่ 9 เมื่อ 04 ก.พ. 14, 09:51
|
|
และด้วยความไม่ฉลาดของผมในสมัยนั้น จึงมีข้อสงสัยว่า ทำไมเสื้อนักเรียนของโรงเรียนราชินีจึงปักอักษรย่อชื่อโรงเรียนว่า ส.ผ.  ราชินีและราชินีบนมีอักษรย่อเดียวกันคือ ส.ผ. มาจากพระนามเดิมของสมเด็จพระศรีพัชรินทราบรมราชินีนาถ พระพันปีหลวง คือ "เสาวภาผ่องศรี" 
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
|
|
|
ลุงไก่
|
ความคิดเห็นที่ 10 เมื่อ 15 ก.พ. 14, 13:28
|
|
ประวัติการก่อตั้งโรงเรียนราชินีบนตามบันทึกลายพระหัตถ์ของ หม่อมเจ้าวงศ์ทิพย์สุดา เทวกุล
พ.ศ. ๒๔๗๒
โรงเรียนนี้เดิมมีนามว่า "โรงเรียนศรีจิตรสง่า" อยู่ในความอุปถัมภ์ของหม่อมเจ้าหญิงพิจิตรจิราภา อาจารย์ใหญ่โรงเรียนราชินี แรกตั้งอยู่ที่ตึกแถวริมถนนอัษฎางค์ เชิงสะพานวัดราชบพิตร เปิดการสอนเมื่อวันที่ ๑๖ พฤษภาคม พ.ศ. ๒๔๕๔ มีตั้งแต่ชั้นเล็กๆ ขึ้นไป สูงสุดเพียงชั้นมัธยมปีที่ ๓ พ.ศ. ๒๔๖๕ ก็ย้ายมาสอนที่ตึกของพระยามหิบาลฯ ถนนนครไชยศรี ใกล้โรงไฟฟ้าหลวง ตำบลสามเสน เมื่อตั้งอยู่ ณ ที่นี้ได้สัก ๓ ปี ได้ขยายการสอนสูงขึ้นเปนลำดับจนถึงชั้นมัธยมปีที่ ๖
ครั้น พ.ศ. ๒๔๖๙ สมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอ เจ้าฟ้ากรมหลวงเพ็ชรบุรีราชสิรินธร ทรงพระศรัทธาบริจาคทุนทรัพย์อุดหนุนการศึกษาเปนจำนวนมาก โปรดให้จัดซื้อที่ดินณที่นี้มีเนื้อที่ ๒ ไร่ - งาน ๗๔ ตรางวา เปนจำนวนเงิน ๒๕๓๖๐- บาท - สตางค์ กับทรงขอประทานที่ของสมเด็จพระศรีสวรินทิราบรมราชเทวี พระพันวัสสามาตุจฉาเจ้า ริมถนนเขียวไข่กามาสมทบ ขอพระราชทานพระบรมราชานุญาตถมคูที่คั่นอยู่กลางนั้นเสีย จึงเปนเนื้อที่ติดต่อกันรวมราว ๔ ไร่ ๑๙๗ ตรางวา และโปรดให้กองช่างสุขาภิบาลอำนวยการสร้างสถานที่ศึกษาสำหรับสตรีลงณที่นี้เปนจำนวนเงิน ๑๑๗,๘๔๗ บาท ๔๑ สตางค์ ประทานเครื่องเรือนด้วยพร้อม สั่งที่โรงเรียนเพาะช่างเปนราคา ๑๑๐๒๔ บาท ๓๕ สตางค์ ทรงพระดำริว่านักเรียนชั้น ๗ ชั้น ๘ ของโรงเรียนราชินีที่ปากคลองตลาด เปนชั้นสูงซึ่งจวนสำเร็จโรงเรียนอยู่แล้ว สมควรจะให้คุ้นเคยกับสถานที่ซึ่งถูกต้องตามแบบสุขาภิบาลเสียบ้าง เมื่อออกไปอยู่บ้านจะได้จัดแต่งบ้านรักษาอนามัยได้เปนอันดี จึงโปรดให้ย้ายมาเล่าเรียนณโรงเรียนนี้ สมทบกับนักเรียนที่มีอยู่เดิม ตัดชั้นเล็กๆออกเพื่อมิให้มีนักเรียนเกินจำนวนสถานที่ๆจะรับ จัดการสอนตั้งแต่ชั้นมัธยมปีที่ ๓ ขึ้นไป กับได้ประทานนามใหม่นี้ว่า "โรงเรียนราชินีบน" เพื่อเฉลิมพระเกียรติ์สมเด็จพระศรีพัชรินทราบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวงสืบไป
ที่มา - หนังสือ ๑๐๐ ปีท่านอาจารย์วงศ์ทิพย์สุดา เทวกุล ๑๒ พฤศจิกายน ๒๕๓๗
ที่สะกิดใจคือสถานที่ตั้ง "ตึกแถวริมถนนอัษฎางค์ เชิงสะพานวัดราชบพิตร" (คำสะกดที่ถูกต้องคือ วัดราชบพิธ)
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
|
|
|
ลุงไก่
|
ความคิดเห็นที่ 11 เมื่อ 15 ก.พ. 14, 17:17
|
|
ย้ายนางสาว พี. เอน. กวินน์ นางสาวสำนวน อมาตยกุล นางสาวพร คำสัตย์ จากโรงเรียนราชินีล่างมาเปนผู้สอนอยู่ที่นี่ นางสาวดารา ไกรฤกษ์ นางสาวน้อม นิลกำแหง เข้าเปนครูผู้ช่วย แต่นางสาวดารา ไกรฤกษ์ ยังป่วยอยู่มาสอนไม่ได้ พระยาเทววงศ์ฯ เจ้ากรม ให้นาฬิกาตั้งเรือนใหญ่เปนสมบัติของโรงเรียน ๑ เรือน ครูผู้รับหน้าที่สอนโรงเรียนนี้คือ :- หม่อมเจ้าหญิงวงศ์ทิพสุดา เปนผู้ช่วยอาจารย์ใหญ่ นางสาว พี. เอน. กวินน์ สอนชั้นวิสามัญปี่ที่ ๒ (ชั้น ๘) นางสาว สำนวน อมาตยกุล สอนชั้นวิสามัญปีที่ ๑ (ชั้น ๗) นางสาว สารภี โรจนประดิษฐ์ ประจำชั้น ๖ นางสาว ปุก เรืองพานิช ประจำชั้น ๕ นางสาวจรัสสี โลหะนันท์ ประจำชั้น ๔ นางสาว ผจง ตามรภาค ประจำชั้น ๓ นางสาวพร คำสัตย์ นางสาวดารา ไกรฤกษ์ นางสาวน้อม นิลกำแหง เปนครูผู้ช่วย สอนวิชชาบางอย่างดังมีแจ้งในตรางสอนแล้ว.
วันนี้ครูบางคนที่มาสอนวิชชาบางอย่างจากโรงเรียนราชินีล่าง มีหม่อมเจ้าหญิงพิมพ์ภักตร์พาณี นาง นิล เสนีวงศ์ ณ อยุธยา นางสาว เป้า วิมุกตกุล นางสาว สายใจ ณ มหาชัย เปนต้น ส่วนครูผู้ชายที่จะมาสอนวิชชาต่างๆ คือ :- พระเรี่ยม วิรัชพากย์ สอนภาษาฝรั่งเศส นางจำนงพิทยประสาท สอนวิทยาศาสตร์ เฆมิสตรี ขุนวิรุฬจรรยา สอนพิชคณิต หลวงอิงคศรีกสิการ สอนพฤกษศาสตร์ ขุนอาจดรุณวุฒิ สอนการคำนวณ หลวงชวลักษณ์ สอนชวเลข
สังเกตว่าในบันทึกใช้คำว่า โรงเรียนราชินีล่าง
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
|
|
|
ลุงไก่
|
ความคิดเห็นที่ 12 เมื่อ 15 ก.พ. 14, 17:26
|
|
๒๖/๕/๗๒ เวลา ๑๒ นาฬิกา ครูพานักเรียนไปโรงเรียนราชินีปากคลองตลาดเพื่อประชุมรื่นเริงและฟังเทศน์ในวันประสูติของท่านอาจารย์ เสร็จงานเวลา ๑๖ นาฬิกา วันนี้เป็นวันปิดโรงเรียนเทอมต้น ภาควิสาขะบูชา
๑๔/๓/๗๓ เวลา ๑๒.๓๐ นาฬิกา ครูและนักเรียนไปการรื่นเริงในวันประชุมนักเรียนเก่าที่โรงเรียนราชินีปากคลองตลาด
๑๒/๔/๗๓ ทุกวันเสาร์ตั้งแต่ ๙ นาฬิกาเปนต้นไป หลวงประดิษฐ์ไพเราะ จะมาสอนดนตรีแก่นักเรียนที่สมัครจะเรียน และทุกวันพุธตอนบ่าย เวลา ๑๕-๑๗ นาฬิกา ถ้าคราวใด หลวงประดิษฐืไพเราะมีราชการมาไม่ได้ นางสาวชิ้น ศิลปบรรเลง จะมาแทนตัว
สังเกตว่าในบันทึกจะใช้คำว่า โรงเรียนราชินีปากคลองตลาด
ในบันทึกช่วงหลังๆ จะมีการใช้คำ โรงเรียนราชินีล่าง และโรงเรียนราชินีปากคลองตลาด
๓๐ ก.ย. ๘๕ น้ำเริ่มท่วม ๑ ต.ค. ๘๕ น้ำท่วมมากขึ้น ๒ ต.ค. ๘๕ น้ำท่วมมากขึ้น ๓ ต.ค. ๘๕ วันนี้ (วันเสาร์) โรงเรียนปิดตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป เนื่องในเหตุน้ำท่วมมากขึ้น การไปมาไม่สดวกยิ่งขี้นเป็นลำดับ (เปิดเรียน ๓๐ ต.ค. ๘๕)
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
|
|
|
ลุงไก่
|
ความคิดเห็นที่ 13 เมื่อ 16 ก.พ. 14, 12:17
|
|
"ตึกแถวริมถนนอัษฎางค์ เชิงสะพานวัดราชบพิธ" ตามความเข้าใจของผม จะอยู่ที่ปากซอยพระยาศรีด้านถนนอัษฎางค์ หลังตึกหันลงคลองหลอดวัดราชบพิธ
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
|
|
|
ลุงไก่
|
ความคิดเห็นที่ 14 เมื่อ 16 ก.พ. 14, 12:19
|
|
แต่ในเวปของโรงเรียนราชินี บอกว่าเป็นตึกแถวที่หัวมุมถนนอัษฎางคืตัดกับถนนพระพิพิธ คือใกล้ๆ กับวังบ้านหม้อ (ภาพบน) เชิงสะพานอุบลรัตน์ที่ทอดข้ามคลองคูเมืองชั้นใน (ภาพล่าง)
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
|
|
|
|