เรือนไทย
ยินดีต้อนรับ ท่านผู้มาเยือน
กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?
ข่าว: การแนบไฟล์ กรุณาใช้ชื่อไฟล์ภาษาอังกฤษเท่านั้นครับ
หน้า: 1 2 [3]
  พิมพ์  
อ่าน: 15873 อาหารการกินใน" บ้านเล็ก"
พวงร้อย
สุครีพ
******
ตอบ: 904


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 30  เมื่อ 03 มิ.ย. 01, 14:06

กลับมาคุยเรื่อง แพนเค้ก อีกที  คือพวกแป้งผสมผงฟู เติมน้ำนม นำ้มัน หรืออาจจะมีไข่ด้วย  แป้งจะเปียกๆ  ปรุงด้วยการหยอดลงบนกะทะแบนๆให้สุกเหมือนเราเจียวไข่  ในอเมริกาเรียกว่า แพนเค้ก บ้าง flapjacks บ้าง (คงมาจากการที่พลิกแผ่นแป้งเร็วที่คนชำนาญบางคนใช้โยนขึ้นจากกะทะ  ไม่ต้องใช้ตะหลิวน่ะค่ะ)  คนกินจุๆก็จะตั้งซ้อนกันสองสามแผ่น ทาเนย ราดนำ้ตาลเมเปิ้ล  บางคนก็ใส่แยมหรือเยลลี่ด้วย  ที่ตั้งสองแผ่น  มักจะเรียกว่า short stack ถ้ามากไปอีกก็เรียก long stack ก็มี  ก็ ตั้งเล็ก ตั้งใหญ่ นั่นแหละค่ะ

แป้งแผ่นที่ปรุงด้วยการเอาแป้งเหลวๆราดบนกะทะให้สุกเป็นแผ่นกลมๆอย่างนี้  มีเห็นกินกันในหลายๆชาติเลยค่ะ  โดยเฉพาะในยุโรป  ต่างกันก็ความหนาบาง  ที่บางก็เพราะแป้งมันเหลวมาก  บางทีบางเหมือนกระดาษอย่างคนฝรั่งเศสเรียกว่า เครป(crepe) หรือคนเยอรมันเรียกว่า บลิ้นท์ซ (blintz) เคยได้ยินที่เรียกว่า บลีนี่ (blini) ไม่ทราบว่าเป็นคำอิตาเลี่ยนหรือเปล่านะคะ  ในยุโรปก็กินกันหลากหลายทั้งคาวหวานต่างกันไปมากมาย  อย่างแบบของคนยิวมี บลีนี่ อย่างนึงที่ใส่ ครีมเปรียวกับปลาแซม่อนรมควันด้วยค่ะ  

มีเพื่อนคนนึงชอบกินอาหารเอธิโอเปียมาก  เค้าบอกว่าคล้ายสตูแต่เข้าเครื่องเทศมาก  กินกับ "ขนมปัง" อย่างหนึ่งที่เรียกว่า อินเจรา (Injera)  ก็เพิ่งไปลองกินมาเมื่อสองสามเดือนก่อนนี้เองค่ะ  เค้าเอาถาดใบใหญ่  ปูด้วย อินเจรา ที่ว่า  แล้วกองๆกับข้าวที่ดูเหมือนแกงต้มเขละๆ  แป้งอินเจราที่ว่านี่เป็นแป้งบางๆและใหญ่มาก  ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางสัก ๑๕ นิ้วได้มังคะ  เค้ากินโดยฉีกแป้งแล้วใช้ชิ้นแป้งนี้  ไปหยิบกับข้าวใส่แป้งมาหน่อยหนึ่ง  แล้วห่อกินด้วยกัน  พอเข้าปากก็รู้เลยว่านี่เป็นพวกแกงคล้ายๆของแขกเลยค่ะ  คือคล้ายๆพวกมัสมั่น  ไม่ค่อยจะเผ็ด  แต่ถึงเครื่องเทศเหมือนแกงแขก  แล้วอินเจรานี่  เหมือนเครปยังไงยังงั้นเลยค่ะ  ก็ทึ่งเป็นอันมาก  ถามเจ้าของร้านซึ่งเป็นคนชาวเอธิโอเปียแท้ๆ  มาทำร้านกันทั้งครอบครัว  ก็บอกว่า  เค้าผสมแป้งแล้วทิ้งหมักไว้หลายๆชั่วโมง  ส่วนผสมฟังดูแล้วคล้ายๆแพนเค้กนั่นแหละค่ะ  แต่เค้ากินเป็นอาหารหลัก  เหมือนฝรั่งกินขนมปังต่างข้าวเลยค่ะ  ฟังแล้วก็ทึ่ง  คิดว่าการทำแป้งแพนเค้กนี่คนตกทอดมาแต่โบราณ  เพราะการทอดแป้งสุกเร็วๆบนเตาอย่างนี้  ใช้เชื้อเพลิงน้อย  ไม่ต้องหาเตาอบให้ยุ่งยากสำหรับคนอยู่เมืองร้อน  และดูความที่เป็นทีแพร่หลายในทุกๆชาติแถวยุโรป  พอๆกับขนมปังอบเลยทีเดียว  ก็คิดว่าคงเป็นอาหารหลักของคนในวงกว้างกันมานานแล้วค่ะ

เด็กๆมักจะชอบกินแพนเค้ก  เพราะทำอันเล็กๆมากๆเหมือนเล่นบ้านกัน  ด้วยการหยอดแป้งนิดเดียว  แพนเค้กออกมาอันเล็กๆนี้เค้าเรียกว่า  silver dollar pancake  มีเพื่อนคนหนึ่ง  เค้าครีเอทีฟมาก  หลอกให้ลูก(ซึ่งเป็นเด็กกินยากสุดๆ) ให้กินแพนเค้ก  ด้วยการหยอดแป้งเป็นตัวหนังสือตามชื่อ  ให้ลูกสะกดเป็นชื่อเค้าออกมา  เด็กคนนี้มาพักที่บ้านก็ขอให้ดิฉันทำแพนเค้กตัวหนังสืออย่างนั้นด้วย  ทำยากจริงๆเลยค่ะ หึหึ

เรื่องเอาผลไม้มาทำเป็นของคาวนี่  ของเราก็มี  ก็อย่างแกงเผ็ดเป็ดย่างไงคะ  ใส่สับปะรดด้วย  สองสามปีก่อนมีบุญได้กินแกงเป็ดที่คนไทยที่นี่คนหนึ่งทำ  นอกจากจะมีสับปะรดแล้ว  เค้ายังใส่ลูกองุ่นไร้เมล็ด กับลิ้นจี่กระป๋องด้วย  อร่อยซ้าาาไม่มีเลยค่ะ  นึกไม่ถึงเลยว่าเอาผลไม้มาทำแบบนั้นได้  แต่ออกมาแล้วเป็นแกงเป็ดที่อร่อยที่สุดเท่าที่เคยกินมาเลยค่ะ
บันทึกการเข้า
เย็นจันทร์
บุคคลทั่วไป
ความคิดเห็นที่ 31  เมื่อ 08 มิ.ย. 01, 02:30

แกงเป็ด สูตรที่ได้มาใส่สัปปะรดกับลิ้นจี่ค่ะ เครื่องแกงก็ผสมน้ำพริกมัสหมั่นไปนิดนึง อร่อยมาก ทำทานที่นี่ฝรั่งกินกันประมาณว่าแทบจะขอดจาน เคยทำให้ป๊ากับแม่ทานตอนไปเมืองไทย ได้กะทิคั้นเอง น้ำพริกแกงสดๆคนขายทำให้ใหม่ๆ ผักสด เป็ดสด ทุกอย่างดีหมดค่ะ ป๊ากับแม่ตอนแรกไม่กล้ากิน พอได้เข้าปากทีเดียว กินกันเรียบ อิอิ
หมูเค็ม เคยทำหมูเค็มสดสูตรคิดเองน่ะค่ะ อร่อยดีเหมือนกัน ทำให้หลายคนทาน ก็ติดใจกันมาเยอะแล้ว ทำก็คล้ายๆิเนื้อเค็มสด เปลี่ยนเนื้อเป็นหมู สันคอหมูจะดีที่สุดน่ะค่ะ สับชิ้นใหญ่ๆหน่อย หมักกับเครื่อง มีเกลือกระเทียม พริกไทยเม็ด ขมิ้น แล้วก็ตะใคร้ ตำให้ละเอียด เคล้ากับหมู ใส่ซีิอิ๊วขาวไปนิด หมักไว้ประมาณชั่วโมงนึงก่อนเติมน้ำให้ท่วมแล้วเอาตั้งไฟ เคี่ยวไฟอ่อนๆไปเรื่อยๆจนน้ำแห้งงวด น้ำมันจากหมูจะออกมา ก็ผัดหมูด้วยน้ำมันหมูนั่นแหละค่ะ จนหอม ก็เสริฟไำด้ ปกติจะทำเอาไว้เยอะ แล้วแบ่งแพคแช่ฟรีสเอาไว้ จะกินก็เอามาอุ่นที กินกำน้ำพริกผักต้ม อืมมมมมม อร่อยค่ะ
บันทึกการเข้า
พวงร้อย
สุครีพ
******
ตอบ: 904


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 32  เมื่อ 15 มิ.ย. 01, 23:04

กลับมาใช้กระทู้นี้อ้างอิงสูตรอบเป็ดอบไก่  เพิ่งสังเกตว่าเขียนผิดไปค่ะ  ในความเห็นที่ ๑๘ แป้งรู  ซึ่ง ได้จากการคั่วแป้งสาลีในนำ้มัน หรือเนยสด  ต้องสะกดอย่างนี้ค่ะ Roux  ไม่ใช่ Rue

Rue เป็นพืชสมุนไพรชนิดหนึ่ง  มีกลิ่นที่ดิฉันคิดว่า เหม็น หาใดเปรียบเลยค่ะ  กลิ่นเหมือนถุงเท้าเก่าๆไม่ซักแล้วหมักไว้สามเดือน  เคยผลูกด้วยความอยากรู้อยากเห็น  เจอดีเลยค่ะ หึหึ  ในยุโรปยุคกลางที่ยาสมุนไพรเป็นสิ่งที่แพร่หลายมากก็ใช้กัน  สำหรับแก้อะไรดิฉันจำไม่ได้แล้วค่ะ

แล้วสูตร บิสกิต ที่ให้ไว้  ผงฟู สามช้อนโต๊ะ ต่อแป้งสองถ้วย  รู้สึกจะมาก  น่าจะเป็น "ช้อนชา" มากกว่า  ไปเช็คดูก็เป็น ๓ ช้อนชา จริงๆด้วยค่ะ  ใครไปใช้สามช้อนโต๊ะเดี๋ยวอบออกมาเป็นลูกโป่งแน่ เอิ๊กๆๆ
บันทึกการเข้า
ดพจร
บุคคลทั่วไป
ความคิดเห็นที่ 33  เมื่อ 15 ธ.ค. 01, 11:57

เคยอ่านชุดบ้านเล็กฯสมัยนานมาก
อยากซื้อเก็บไว้เหมือนกันคับ
จำได้ว่า
อ่านแล้วหิวๆๆ
เอิ๊ก
บันทึกการเข้า
หน้า: 1 2 [3]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006, Simple Machines
Simple Audio Video Embedder

XHTML | CSS | Aero79 design by Bloc หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.029 วินาที กับ 19 คำสั่ง