เรือนไทย
ยินดีต้อนรับ ท่านผู้มาเยือน
กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?
ข่าว: การแนบไฟล์ กรุณาใช้ชื่อไฟล์ภาษาอังกฤษเท่านั้นครับ
หน้า: 1 [2]
  พิมพ์  
อ่าน: 11069 Pearl Harbor
เปี้ยว
พาลี
****
ตอบ: 321

วิชาการ.คอม, อาจารย์ภาคฟิสิกส์ มหิดล


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 15  เมื่อ 29 พ.ค. 01, 09:50

ผมก็จำมาจากในหนังอย่างเดียวครับคุณ นกข. เรือบรรทุกเครื่องบินที่เป็นเป้าหมายสำคัญที่ญี่ปุ่นต้องการโจมตีรู้สึกจะชื่อ Enterprise ครับ แต่ตอนถล่มนั้นไม่ได้อยู่ในอ่าวด้วย

ผมก็ชอบ Platoon แหะ  ดูไปแล้วประมาณ 5 รอบ หึๆ มันชอบเอามาฉายซ้ำในทีวี ผมก็บ้าดูอยู่เรื่อย มีหนังเรื่องค่ายกักกันเหมือนกันของคนญี่ปุ่นในอเมริกา เหมือนกันครับ ในเรื่องเกิดขึ้นที่หมู่บ้านชาวประมงในอเมริกา..... ชื่อเรื่องและรายละเอียดนอกเหนือนกว่านี้จำไม่ได้ครับ

เรื่องหนังอเมริกัน ผมมองคล้ายๆจะออกไปทางสงครามเผยแพร่วัฒนธรรมเหมือนกัน ใครมีอำนาจและ Media ก็เป็นฝ่ายพระเอกไป หนังติดตลาดที่ไหนก็เผยแพร่ความคิดตัวเองไปถึงที่นั่น
บันทึกการเข้า
พวงร้อย
สุครีพ
******
ตอบ: 904


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 16  เมื่อ 29 พ.ค. 01, 12:56

เพิ่งไปดูมาค่ะ  Ben Aflek หล่อมากกกกก  เลยคิดอย่างอื่นไม่ออกเลยค่ะ คิกๆๆ
บันทึกการเข้า
Agent Smith
บุคคลทั่วไป
ความคิดเห็นที่ 17  เมื่อ 29 พ.ค. 01, 13:35

อเมริกา โจมตี ญี่ปุ่นก่อนครับ
ก่อน Pearl Habor  ถูกบอมส์
เรือของอเมริกา ทิ้งระเบิมน้ำลึกใส่เรือดำน้ำ
ญี่ปุ่นขนาดเล็กที่มาดูลาดเลา (รายงานไปแล้วเรื่องเงียบ)   เรดาที่พึ่งตั้งที่ Pearl Habor ก็ตรวจพบฝูงบินที่มาบอมส์ แต่คนเฝ้าตีความผิด  อีกทั้งอเมริกายังสามารถดักการสื่อสารของกงศุลญี่ปุ่นและถอดรหัส พบว่า
ญี่ปุ่นจะโจมตีอเมริกาได้ล่วงหน้า แต่ ไม่เชื่อ
บางคนก็เชื่อว่า ผู้นำอเมริกายอมให้โดนบอมส์เพื่อจะได้เข้าสงครามได้   เรือบรรทุกเครื่องบิน (4 ลำ?) ไม่ได้อยู่ที่ Pearl  Habor ในวันที่ถูกบอมส์เลย   ลำหนึ่งออกจากท่าเรือโดยไม่มีจุดมุ่งหมาย
บันทึกการเข้า
ใบพลู
บุคคลทั่วไป
ความคิดเห็นที่ 18  เมื่อ 29 พ.ค. 01, 20:27

คุณทิดคะ ลองดูหนังเรื่อง Raftsody in August ของ อากิระ คุโรซาวา สิคะ
สะท้อนภาพและความรู้สึกของคนญี่ปุ่นที่มีชีวิตรอดจากสงครามโลกและระเบิด
นิวเคลียร์ได้สุดความรู้สึกตามสไตล์ของคุโรซาวาเลยล่ะค่ะ
บันทึกการเข้า
นกข.
บุคคลทั่วไป
ความคิดเห็นที่ 19  เมื่อ 29 พ.ค. 01, 21:01

ใครดูหนังคลาสสิกเรื่อง คาซาบลังก้า บ้างครับ เรื่องนั้นพระเอกเป็นอเมริกัน ชื่อนิค (ไม่ได้เป็นเพื่อนเต้) เป็นเจ้าของบาร์ที่คาซาบลังก้า ซึ่งในระหว่างสงครามโลกครั้งที่สองเป็นดินแดนของฝรั่งเศส (ฝ่ายรัฐบาลวิชี) ที่อยู่ใต้อิทธิพลการยึดครองของนาซีเยอรมัน

มีฉากหนึ่งที่ผมชอบมาก คือฉากที่นายทหารนาซี (ผู้ชนะ...ผู้ยึดครอง) มากินเหล้าที่บาร์ของนิคแล้วก็ร้องเพลง กร่างตามประสาผู้ชนะ คนฝรั่งเศสอื่นๆ ตามโต๊ะรอบห้องก็เงียบกริบ ก้มหน้าก้มตากินกันไป จนร้องมาถึงเพลงหนึ่ง คือ เพลงชาติเยอรมัน ดอยช์ลันด์อือเบอร์อัลเลส (Germany Above All) พอถึงตรงนี้ ก็เริ่มมีคนฝรั่งเศสทนไม่ได้ ร้องเพลงลา มาร์แซยแยส (เพลงชาติฝรั่งเศส) แข่ง เยอรมันก็โมโห ตะเบ็งเสียงร้องดังขึ้นจะให้กลบ คราวนี้คนทั้งร้านพร้อมใจกันโดยไม่ได้นัดหมายลุกขึ้นยืนตะโกนร้องเพลงชาติฝรั่งเศสดังกึกก้องจนกลบเสียงเพลงชาติเยอรมันหมด หลายคนร้องทั้งน้ำตา

เป็นสัญลักษณ์ ถึงการต่อสู้เพื่อเสรีภาพ ที่ไม่ยอมแพ้ ไม่มีวันยอมสยบ แม้จะอยู่ภายใต้การยึดครองก็ตาม

กลับมาประเด็นเรื่องหนัง ที่ว่าขึ้นอยู่กับมุมมองคนสร้าง ผมชอบฉากนี้มากๆ ก็จริง แต่อดรู้สึกตามประสาคนขวางโลกไม่ได้ว่า เรื่องนี้อเมริกันสร้างให้ฝรั่งเศสเป็นว่าโหยหาเสรีและเยอรมันนาซีเป็นผู้ร้าย ถ้าผมนึกสนุก (และมีสตางค์สร้างหนัง) ผมอาจจะเอาฉากเดียวกันนี้แหละไปพลิกเสีย เปลี่ยนเป็นเหตุเกิดที่เดียน เบียน ฟู เจ้าฝรั่งที่โอหัง กร่าง ดูถูกผู้ถูกยึดครอง เดินเข้ามาในร้านนั้น ไม่ใช่นาซีเยอรมัน แต่กลายเป็นทหารของเจ้าอาณานิคมฝรั่งเศส ร้องเพลงชาติฝรั่งเศสเหยียบย่ำหัวใจคนเวียดนาม ส่วนผู้ที่ทนไม่ไหวลุกขึ้นมาทั้งร้านมาร้องเพลงกลบเสียงเพลงชาติฝรั่งเศส กลายเป็นพลพรรคกู้ชาติของลุงโฮจิมินห์แทน...
บันทึกการเข้า
นกข.
บุคคลทั่วไป
ความคิดเห็นที่ 20  เมื่อ 29 พ.ค. 01, 21:04

ขอโทษครับ พระเอกเรื่องนั้นชื่อ ริค ครับ ไม่ใช่ นิค
บันทึกการเข้า
little sun
บุคคลทั่วไป
ความคิดเห็นที่ 21  เมื่อ 30 พ.ค. 01, 08:12

ชอบเรื่อง The  killing field ซาวด?แทรคเรื่องนี้เพราะดี
บันทึกการเข้า
สมชาย
บุคคลทั่วไป
ความคิดเห็นที่ 22  เมื่อ 30 พ.ค. 01, 12:13

เชื่อไหมครับนี่ ผมยังไม่มีโอกาสได้ดู          คาซา บลังก้า เลย จะดูทาง ยูบีซีก็ต้องติดธุระ ลืมอัด vcr อีกต่างหาก ได้ฟังแต่เพลง
ตอนที่ญี่ปุ่นถูกบอมบ์ไปสองลูก พวกทหารยังไม่อยากยอมแพ้กันเลย ตั้งใจจะสู้จนเลือดหยาดสุดท้าย พวกชาวบ้านก็ว่าไปตามกัน ถึงขั้นแจกหลาว ไว้สู้กับพวกฝรั่ง แต่จักรพรรดิเห็นด้วยกับฝ่ายที่อยากยุติสงคราม ในช่วงนั้นมีการจลาจลยึดอำนาจ แต่ไม่สำเร็จก้เลยสามารถยุติสงครามได้
จักรพรรดิตรัสว่า ถ้าตายกันหมดแล้วใครจะมาสืบราชสมบัติต่อล่ะ
บันทึกการเข้า
หน้า: 1 [2]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006, Simple Machines
Simple Audio Video Embedder

XHTML | CSS | Aero79 design by Bloc หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.029 วินาที กับ 19 คำสั่ง