เรือนไทย
ยินดีต้อนรับ ท่านผู้มาเยือน
กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?
ข่าว: การแนบไฟล์ กรุณาใช้ชื่อไฟล์ภาษาอังกฤษเท่านั้นครับ
หน้า: 1 ... 17 18 [19] 20 21 ... 27
  พิมพ์  
อ่าน: 149213 โครงกระดูกในตู้ โดยคึกฤทธิ์ : ข้อเท็จจริงจากการชันสูตร
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33424

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 270  เมื่อ 01 มี.ค. 14, 21:46

กรุณาทำลิ้งค์ให้ได้ไหมคะ  ดิฉันหาไม่เจอ  อยากอ่านว่าเขียนว่าอะไร
บันทึกการเข้า
natadol
ชมพูพาน
***
ตอบ: 171


ความคิดเห็นที่ 271  เมื่อ 01 มี.ค. 14, 22:27

ขออภัยท่านอาจารย์ครับ พิมพ์ ราชสกุล ปราโมช ครับ แล้วเลือก ม.ร.ว.ดวงใจ ครับ สงสัยเพิ่งแก้ไขครับ เพราะ ครั้งก่อนๆ ไม่พบครับ
บันทึกการเข้า
tita
พาลี
****
ตอบ: 253


ความคิดเห็นที่ 272  เมื่อ 02 มี.ค. 14, 09:45

ดิฉันเข้าใจว่ามีการปรับปรุงแก้ไขข้อมูลของราชสกุลปราโมชในหลายๆ ด้าน  ทั้งในส่วนของข้อมูลสำคัญ  และรายละเอียดที่เสริมเข้ามา

เช่น ในส่วนของ ม.ร.ว. ดวงใจ  ที่มีการเพิ่มชื่อพระบิดา ว่า ม.ร.ว. ดวงใจ "เป็นธิดาของเป็นหม่อมเจ้าสุทัศน์ และเป็นนัดดาในสมเด็จเจ้าฟ้าฯ กรมพระอนุรักษ์เทเวศร์"

ในส่วนของพระองค์เจ้าปรีดา  ที่มีการเพิ่มชื่อพระมารดา คือ หม่อมส้มจีน ปราโมช ณ อยุธยา

รายละเอียดปลีกย่อยที่เพิ่มเข้ามาในส่วนของเจ้าจอม ม.ร.ว. จรวย ปราโมช

และที่สำคัญคือการปรับเปลี่ยนข้อมูลของ ม.ร.ว. ฉวีวาด ปราโมช  โดยเพิ่มเติมว่า

“หม่อมราชวงศ์คึกฤทธิ์ ปราโมช กล่าวอ้างในหนังสือ "โครงกระดูกในตู้" ว่าพระบาทสมเด็จพระนโรดม พรหมบริรักษ์โปรดสถาปนาหม่อมเจ้าฉวีวาด ปราโมช เป็นพระชายา  มีพระอิสริยยศเป็นพระราชเทวี มีพระราชโอรสพระองค์หนึ่งคือ พระองค์เจ้านโรดม พานคุลี

จึงมีการกล่าวถึง "โครงกระดูกในตู้" ว่าให้ข้อมูลเกี่ยวกับหม่อมเจ้าฉวีฉาดผิดจากข้อเท็จจริงทั้งในเว็บพันทิป และเรือนไทย โดยได้ให้ข้อมูลว่าหม่อมเจ้าฉวีวาดมิได้เสกสมรสกับพระบาทสมเด็จพระนโรดม พรหมบริรักษ์ และไม่มีความเกี่ยวข้องกับวิกฤตวังหน้า แท้จริงแล้วหม่อมเจ้าฉวีวาด ปราโมชได้สมรสกับสามัญชนกัมพูชา 5 คน มีบุตรชายเพียงคนเดียวคือ นุด หรือ นุศ"
บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33424

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 273  เมื่อ 02 มี.ค. 14, 10:30

ก็เป็นที่น่ายินดีว่า ประวัติที่มีข้อมูลผิดของม.จ.ฉวีวาดได้รับการแก้ไข  ไม่ได้นิ่งนอนใจ     แต่ต้องเช็คอีกที ว่าชื่อหม่อมเจ้าสุทัศน์มาจากไหน  ทำไมไม่ใช่หม่อมเจ้าทับทิมอย่างม.ร.ว.คึกฤทธิ์ระบุไว้     หรือว่าเป็นอีกเรื่องที่ท่านจำผิด?

ในกระทู้นี้มีชื่อหม่อมมารดาของพระองค์เจ้าปรีดาอยู่ในหน้าก่อนๆ    ดิฉันหาไม่เจอว่าหน้าไหน  ฝากคุณเพ็ญชมพูช่วยหาด้วยว่าชื่อหม่อมส้มจีนหรือไม่ 

น่าจะมีใครเรียบเรียงกระทู้นี้เป็นหนังสือเล่มเล็กๆสักเล่ม     ถ้าเจ้าของกระทู้ไม่มีเวลาทำ   ดิฉันเห็นจะต้องทำเอง  ไม่อยากให้ข้อมูลอันมีค่านี้สูญหายไป
บันทึกการเข้า
เพ็ญชมพู
หนุมาน
********
ตอบ: 12547ความคิดเห็นที่ 274  เมื่อ 02 มี.ค. 14, 11:55

ในกระทู้นี้มีชื่อหม่อมมารดาของพระองค์เจ้าปรีดาอยู่ในหน้าก่อนๆ    ดิฉันหาไม่เจอว่าหน้าไหน  ฝากคุณเพ็ญชมพูช่วยหาด้วยว่าชื่อหม่อมส้มจีนหรือไม่  

ในหนังสือที่คุณโฮโบนำมาแสดงระบุว่าหม่อมมารดาของพระองค์เจ้าปรีดาคือ "หม่อมพลับ"


บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33424

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 275  เมื่อ 02 มี.ค. 14, 12:32

ขอบคุณค่ะ   สงสัยผู้เขียนจะจำผิด  เรียก "พลับ"  เป็น "ส้มจีน"  เพราะสองอย่างนี้คล้ายๆกัน

ข้างล่าง
ซ้าย-พลับ  ขวา-ส้มจีน


บันทึกการเข้า
เพ็ญชมพู
หนุมาน
********
ตอบ: 12547ความคิดเห็นที่ 276  เมื่อ 02 มี.ค. 14, 14:43

น่าจะมีใครเรียบเรียงกระทู้นี้เป็นหนังสือเล่มเล็กๆสักเล่ม     ถ้าเจ้าของกระทู้ไม่มีเวลาทำ   ดิฉันเห็นจะต้องทำเอง  ไม่อยากให้ข้อมูลอันมีค่านี้สูญหายไป

ลงชื่อจองหนังสือ "ชันสูตรโครงกระดูกในตู้" เป็นคนแรก  ยิงฟันยิ้ม
บันทึกการเข้า
Singing Blue Jay
อสุรผัด
*
ตอบ: 22


ความคิดเห็นที่ 277  เมื่อ 02 มี.ค. 14, 16:04

จองด้วยคนนะคะ   ยิ้มกว้างๆ
บันทึกการเข้า
NAVARAT.C
หนุมาน
********
ตอบ: 11294


ความคิดเห็นที่ 278  เมื่อ 03 มี.ค. 14, 15:18

แต่เดิมนั้น หมวดหมู่ราชสกุลปราโมช ปรากฏในวิกิพีเดีย  มีใจความตอนหนึ่งดังนี้

หม่อมเจ้าฉวีวาด ปราโมช ประสูติระหว่างปี 2397-2399 เป็นพระธิดาของพระเจ้าบรมวงศ์เธอ พระองค์เจ้าปราโมช กรมขุนวรจักรธรานุภาพ (พระราชโอรสในพระบาทสมเด็จพระพุทธเลิศหล้านภาลัย) กับหม่อมราชวงศ์ดวงใจ ปราโมช (หลานปู่ในกรมพระราชวังบวรสถานพิมุข) [1] เมื่อทรงเจริญวัยทรงได้รับการหมั้นหมายกับพระเจ้าบรมวงศ์เธอ พระองค์เจ้าคัคณางคยุคล กรมหลวงพิชิตปรีชากร พระราชโอรสในพระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว แต่มารู้ภายหลังว่าท่านทรงมีหม่อมชื่อหม่อมสุ่น คัคณางค์ ณ อยุธยา อยู่ในวังแล้วคนหนึ่ง ด้วยทรงมีความคิดแนวก้าวหน้า ท่านจึงไม่ทรงยินยอม ทรงบังคับให้กรมหลวงพิชิตปรีชากรทรงเลิกรากับหม่อมสุ่น แต่กรมหลวงพิชิตปรีชากรทรงไม่ยินยอม นอกจากหม่อมเจ้าฉวีวาดไม่ทรงยินยอมด้วยแล้ว ทั้งยังแสดงพระอาการเอาแต่พระทัยผิดวิสัยกุลสตรีในสมัยนั้น คือทรงโยนพระของหมั้นทิ้งทางพระบัญชรตำหนักเรี่ยราดกับพื้น จนกรมหลวงพิชิตปรีชากร ทรงต้องให้มหาดเล็กมาเก็บคืนไป
หม่อมเจ้าฉวีวาด ปราโมช เสกสมรสกับพระเจ้าราชวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าเฉลิมลักษณวงศ์ กรมหมื่นวรวัฒน์สุภากร พระโอรสในพระบาทสมเด็จพระปิ่นเกล้าเจ้าอยู่หัว และทรงมีความสนิทสนมกับครอบครัวนายโทมัส น็อกซ์ กงสุลอังกฤษ ในเวลาต่อมาท่านได้ทรงก้าวเข้าไปพัวพันกับความขัดแย้งระหว่างวังหลวงและวังหน้า โดยในวันรุ่งขึ้นหลังเหตุระเบิดที่ตึกดินในวังหลวง [2] ท่านทรงว่าจ้างเรือสำเภาขนสมบัติและผู้ติดตามหนีไปยังเขมร พร้อมคณะละครของเจ้าจอมมารดาอัมพา ในรัชกาลที่ 2 ซึ่งถือเป็นคณะละครที่มีชื่อเสียงที่สุดในราชสำนักสยาม จนเรือถึงราชสำนักเขมร ซึ่งได้รับการตอบรับอย่างดีจากพระบาทสมเด็จพระนโรดม พรหมบริรักษ์ (พระนามเดิม คือ นักองค์ราชาวดี) ด้วยความพอพระทัยในหม่อมเจ้าฉวีวาด ปราโมชและคณะละครที่ท่านนำมา โรงละครโรงใหญ่ของเจ้าจอมมารดาอำภา ไกรฤกษ์ ได้กลายเป็นต้นแบบของละครในประเทศเขมรปัจจุบันนี้


เรื่องของหม่อมเจ้าฉวีวาดดังขึ้นมาเพราะหนังสือ “โครงกระดูกในตู้” ที่เขียนโดยหม่อมราชวงศ์คึกฤทธิ์ ปราโมช  มีผู้นำไปอ้างอิงกันมากมายในข้อเขียนต่างๆ รวมทั้งในกระทู้เรื่อง “หม่อมเจ้าฉวีวาด ปราโมช”  ในเรือนไทยแห่งนี้ ซึ่งในกระทู้ดังกล่าวผมได้เข้าไปเขียนไว้ว่า

อ้างถึง
มีผู้มักจะพยายามจะโยงเรื่องหม่อมเจ้าฉวีวาดหนีไปเมืองเขมรเข้ากับเหตุระเบิดที่โรงผลิตแกสของวังหลวง เพื่อกล่าวโทษวังหน้า เพราะบังเอิญว่าพระสามี(ที่เลิกกันไปแล้ว)ของหม่อมเจ้าฉวีวาดเป็นพระองค์เจ้าวังหน้า ทำให้คืนนั้นวังหลวงเตรียมทหารราวกับจะประกาศสงครามกลางเมืองกับวังหน้า ทั้งที่กรมพระราชวังบวรท่านนอนป่วยอยู่มิได้ทรงทราบอะไรด้วยเลย เมื่อฉุกละหุกเข้าก็ต้องพาพระมารดากับน้องหนีบ้าง ท่านก็ไม่ได้ไปเขมรแต่ไปกงสุลอังกฤษเพื่อขอลี้ภัยการเมือง ตามกฎหมายสากล ท่านเลือกที่นั่นเพราะตัวกงสุลใหญ่ คือนายน๊อกซ์ เคยเป็นครูฝึกทหารวังหน้าสมัยสมเด็จพระปิ่นเกล้าฯ ถือเป็นเพื่อนกับท่าน

เท่านี้เลยเป็นเรื่องใหญ่ขึ้นมาจนพูดกันไม่จบถึงปัจจุบัน เพ่งโทษลงที่ท่าน โดยเฉพาะโครงกระดูกในตู้ ยังเอาความผิดของหม่อมเจ้าฉวีวาด มาป้ายวังหน้าเสียจนเละเทะ

เมื่อไรประวัติศาสตร์ช่วงนี้จะได้รับการชำระเสียที
บันทึกการเข้า
NAVARAT.C
หนุมาน
********
ตอบ: 11294


ความคิดเห็นที่ 279  เมื่อ 03 มี.ค. 14, 15:25

ปรากฏว่ามีหลายท่านได้ช่วยกันเข้ามาชำระ เริ่มด้วยคุณหนุ่มสยามที่ได้ชี้ช่องให้ผมไปค้นหาข้อมูลหลักฐานจากหอจดหมายเหตุแห่งชาติ มาเบิกนำ ทำให้ข้อเท็จจริงต่างๆพรั่งพรูออกมา จนในที่สุด ท่อนท้ายในบทหม่อมเจ้าฉวีวาดที่บันทึกในวิกิพีเดีย  ในหมวดหมู่ราชสกุลปราโมช ได้แก้ไขเพิ่มเติมข้อความใหม่เป็นดังนี้

หม่อมราชวงศ์คึกฤทธิ์ ปราโมช กล่าวอ้างในหนังสือ "โครงกระดูกในตู้" ว่าพระบาทสมเด็จพระนโรดม พรหมบริรักษ์โปรดสถาปนาหม่อมเจ้าฉวีวาด ปราโมช เป็นพระชายามีพระอิสริยยศเป็นพระราชเทวี มีพระราชโอรสพระองค์หนึ่งคือ พระองค์เจ้านโรดม พานคุลี
จึงมีการกล่าวถึง "โครงกระดูกในตู้" ว่าให้ข้อมูลเกี่ยวกับหม่อมเจ้าฉวีฉาดผิดจากข้อเท็จจริงทั้งในเว็บพันทิป และเรือนไทย โดยได้ให้ข้อมูลว่าหม่อมเจ้าฉวีวาดมิได้เสกสมรสกับพระบาทสมเด็จพระนโรดม พรหมบริรักษ์ และไม่มีความเกี่ยวข้องกับวิกฤตวังหน้า แท้จริงแล้วหม่อมเจ้าฉวีวาด ปราโมชได้สมรสกับสามัญชนกัมพูชา5 คน มีบุตรชายเพียงคนเดียวคือ นุด หรือ นุศ

อ้างอิง
ประชุมพงศาวดาร ภาคที่ ๗๐ พิมพ์แจกในงานพระราชทานเพลิงพระศพ หม่อมเจ้าหญิงคอยท่า ปราโมช ณ เมรุวัดเทพศิรินทราวาส วันที่ ๒๖ มีนาคม พ.ศ. ๒๔๘๔
วิบูล วิจิตรวาทการ. สตรีสยามในอดีต. กรุงเทพ : สำนักพิมพ์สร้างสรรค์บุ๊คส์, พิมพ์ครั้งที่ 3 พ.ศ. 2542. 359 หน้า. หน้า หน้าที่. ISBN 974-7377-29-2
ศันสนีย์ วีระศิลป์ชัย. ลูกท่านหลานเธอ ที่อยู่เบื้องหลังความสำเร็จในราชสำนัก. กรุงเทพฯ : สำนักพิมพ์มติชน, พิมพ์ครั้งที่ 3 พ.ศ. 2550. 360 หน้า. หน้า หน้าที่ 287. ISBN 978-974-323-989-2
"ความรู้คือประทีป". Esso. สืบค้นเมื่อ 23 ธันวาคม 2556.  
ศันสนีย์ วีระศิลป์ชัย. ลูกท่านหลานเธอ ที่อยู่เบื้องหลังความสำเร็จในราชสำนัก. กรุงเทพฯ : สำนักพิมพ์มติชน, พิมพ์ครั้งที่ 3 พ.ศ. 2550. 360 หน้า. หน้า หน้าที่ 286. ISBN 978-974-323-989-2
"โครงกระดูกในตู้ โดยคึกฤทธิ์ : ข้อเท็จจริงจากการชันสูตร". พันทิป. สืบค้นเมื่อ 23 ธันวาคม 2556.
www.reurnthai.com "โครงกระดูกในตู้ โดยคึกฤทธิ์ : ข้อเท็จจริงจากการชันสูตร". เรือนไทย. สืบค้นเมื่อ 23 ธันวาคม 2556.


เมื่อเป็นดังนี้ก็เป็นอันว่าหน้าที่อันพึงมีต่อบรรพบุรุษของผมได้จบลงแล้ว ผมมีความยินดีที่ได้ทราบว่าท่านอาจารย์เทาชมพูรับจะเป็นผู้เรียบเรียงเรื่องราวที่ถูกต้องของหม่อมเจ้าฉวีวาดเสียใหม่ ก็ใครเล่าจะทำได้ดีกว่าท่านในการเปลี่ยนรูปแบบของการเสนอเนื้อหาในเชิงกระทู้ไปเป็นหนังสือสารคดีประวัติศาสตร์ ที่ชำระแล้วโดยปราศจากอคติ
ผมเชื่อว่าหนังสือเล่มนี้จะได้รับการต้อนรับอย่างดีในบรรณพิภพแน่นอนครับ
บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33424

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 280  เมื่อ 03 มี.ค. 14, 15:37

อ้างถึง
ผมมีความยินดีที่ได้ทราบว่าท่านอาจารย์เทาชมพูรับจะเป็นผู้เรียบเรียงเรื่องราวที่ถูกต้องของหม่อมเจ้าฉวีวาดเสียใหม่ ก็ใครเล่าจะทำได้ดีกว่าท่านในการเปลี่ยนรูปแบบของการเสนอเนื้อหาในเชิงกระทู้ไปเป็นหนังสือสารคดีประวัติศาสตร์ ที่ชำระแล้วโดยปราศจากอคติ
ผมเชื่อว่าหนังสือเล่มนี้จะได้รับการต้อนรับอย่างดีในบรรณพิภพแน่นอนครับ

เขาเรียกว่า "เชียร์ให้เหนื่อยลิ้นห้อย" แต่ผู้เดียว

คุณนวรัตนเป็นคนเขียนกระทู้  หนังสือเล่มนี้ก็ต้องใช้ชื่อคุณในฐานะผู้เขียนอยู่ดีละค่ะ   ดิฉันทำหน้าที่เป็นเพียงช่างเรียง

ขออนุญาตแสดงความเห็นว่าดิฉันไม่อยากพิมพ์ขาย   มันเหมือนเอาชื่อเสียงม.ร.ว.คึกฤทธิ์ ปราโมช ผู้ที่ดิฉันให้ความเคารพนับถือมาตั้งแต่เด็กมาเป็นผลประโยชน์   เพราะฉะนั้นถ้าไม่พิมพ์แจกฟรี  (ข้อนี้สามารถหาคนรับแจกได้ 2 คนแล้ว)   ก็จะพิมพ์เป็นแฟ้มข้อมูลไว้ในตู้หนังสือเรือนไทย  ให้คนใช้อินเทอร์เน็ตอ่านได้ทั่วถึงกันค่ะ
บันทึกการเข้า
ประกอบ
สุครีพ
******
ตอบ: 1331


ความคิดเห็นที่ 281  เมื่อ 03 มี.ค. 14, 17:58

กลับเข้าชั้นเรียนมาจองด้วยอีกคนครับ  ฮิฮิ แต่อยากได้ของฟรีมากกว่า สนับสนุนอีกเสียงครับ  ยิงฟันยิ้ม
บันทึกการเข้า

วิรุศฑ์ษมาศร์ อัฐน์อังการจณ์
natadol
ชมพูพาน
***
ตอบ: 171


ความคิดเห็นที่ 282  เมื่อ 03 มี.ค. 14, 22:01

ท่านอาจาร์ย นวรัตน์ มาสรุปตอนจบ ทำให้ต้องย้อนกลับไปอ่านอีก2เรื่อง เริ่มจาก นิราศ กรมหมื่นสถิตย์ มายัง ม.จ.ฉวีวาด ปราโมช และ ข้อเท็จจริงจากการชันสูตร 3เรื่องนี้ต่อออกมาเป็นเรื่องเดียวกันได้เลยนะครับ สนับสนุนอีกเสียงครับ โดยเฉพาะนิราศกรมหมื่นสถิตย์น่าจะเป็นนิราศที่เป็นที่รู้จักของบุคคลทั่วไปที่สนใจครับ
บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33424

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 283  เมื่อ 03 มี.ค. 14, 22:19

คุณ  natadol     ดิฉันก็ว่าเป็นความคิดที่ดีค่ะ
โปรเจคชักจะใหญ่ขึ้นทุกที
บันทึกการเข้า
Diwali
มัจฉานุ
**
ตอบ: 96


ความคิดเห็นที่ 284  เมื่อ 05 มี.ค. 14, 23:03

คุณครูทุกๆท่านครับ
แม้ผมจะขาดเรียนบ่อยๆ แต่ผมก็ยังไม่ลืมที่จะเข้ามานั่งนอกห้องนะครับ


สำหรับโปรเจคนี้
ผมขอลงชื่อสนับสนุนอีกคนครับ

ยกสองแขน เชียรเต็มที่
 ยิงฟันยิ้ม ยิงฟันยิ้ม ยิงฟันยิ้ม
บันทึกการเข้า
หน้า: 1 ... 17 18 [19] 20 21 ... 27
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006, Simple Machines
Simple Audio Video Embedder

XHTML | CSS | Aero79 design by Bloc หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.041 วินาที กับ 19 คำสั่ง