เรือนไทย
ยินดีต้อนรับ ท่านผู้มาเยือน
กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?
ข่าว: การแนบไฟล์ กรุณาใช้ชื่อไฟล์ภาษาอังกฤษเท่านั้นครับ
หน้า: 1 ... 13 14 [15] 16 17 ... 22
  พิมพ์  
อ่าน: 69293 หม่อมเจ้าฉวีวาด ปราโมช
ประกอบ
สุครีพ
******
ตอบ: 1318


ความคิดเห็นที่ 210  เมื่อ 24 ต.ค. 13, 00:42

กำลังเคลิ้มๆ  โดนเรียกเลย  หลังโดนทักเงียบไปสองสามวัน วันนี้ความเห็นพุ่งเร็วเป็นจรวดเลย  เจ๋ง อ้าาา ที่ท่านอาจารย์ถามว่าว่ายังไง  ผมว่าลูกพีชอร่อยดีครับ ยิงฟันยิ้ม  ยิงฟันยิ้ม  ยิงฟันยิ้ม ท่าทางจะอยู่แถวเมืองฝรั่งอังกฤษซะด้วย  น่าไปแอบขโมยสอยยิ่งนัก


ติดใจนิดนึงเรื่องที่ว่าทำไมหม่อมเจ้าฉวีวาดถูกนายเวรผึ้งหลอกได้ง่ายๆ ในฐานะนักทฤษฏีเสือผู้หญิงเก่า(เก่งแต่ทฤษฏี ปฏิบัติไม่เคยครับ  ยิงฟันยิ้ม) ผมเชื่อว่าการหลอกผู้หญิงนี่ไม่ยากเลย  ยิ่งผู้หญิงที่มีความมั่นใจสูง เชื่อว่าตัวเองเก่งหรือฉลาดนี่ ยิ่งหลอกง่าย ขอให้เข้าถูกทางเถอะ เช่นใครชอบเกียรติก็ล่อด้วยเกียรติ  ใครชอบเงินก็ล่อว่าเป็นเศรษฐี  ใครชอบเครื่องแบบก็อ้างว่าเป็นคนในเครื่องแบบ   เราถึงเห็นข่าวสาวๆ โดนทหารกำมะลอบ้าง ตำรวจกำมะลอบ้างหลอกออกบ่อยไป


อย่างหม่อมเจ้าฉวีวาดสาวๆ นี่ผมว่าท่านน่าจะเป็นคนหัวก้าวหน้าหน่อยเมื่อเทียบกับคนในยุคสมัยเดียวกัน แต่ด้วยการศึกษา ความรู้เท่าทันโลกท่านน่าจะอ่อนด้อยมาก ดังนั้นการจะถูกนายอะไรซักคนอุปโลกตัวหลอกว่าเป็นอุปราชต่างแดนก็เป็นไปได้ ยิ่งคนแรงๆ ด้วยใครทัดทานอะไรท่านก็คงไม่เชื่อ เหตุผลต่างๆ มันถูกบังตาไปหมด อาจจะอยากเชื่อแต่สิ่งที่ถูกจริตท่าน ท่านหญิงเลยเสียท่านายเวรผึ้งได้ไม่ยาก ขนาดผมแค่ขับ taxi ยังหลอกคนโน้นคนนี้ว่าเป็นนักเรียนนอกบ่อยๆ   หรือแม้แต่คนสีเสื้อต่างๆ ตอนนี้ พวกนี้ก็โดนแกนนำหลอกทั้งนั้น  รูดซิบปาก  รูดซิบปาก  รูดซิบปาก
บันทึกการเข้า

วิรุศฑ์ษมาศร์ อัฐน์อังการจณ์
mutita
มัจฉานุ
**
ตอบ: 93


ความคิดเห็นที่ 211  เมื่อ 24 ต.ค. 13, 01:13

รีบมายืนอ่านอย่างเร็วๆ คราวนี้ไม่มาพร้อมเสื่อเดี๋ยวหาว่ามีเสื่อแยะอีก  ยิงฟันยิ้ม ลูกพีชในรูปจากโปรตุเกสค่ะ ไว้โอกาสหน้าจะเอาองุ่นมาฝากนะคะ
 

บันทึกการเข้า
NAVARAT.C
หนุมาน
********
ตอบ: 11117


ความคิดเห็นที่ 212  เมื่อ 24 ต.ค. 13, 07:15

ลากsofaมาแล้วจะเปิดปิ่นโต เอาทองหยิบฝอยทองออกมาทานไปด้วยก็ได้ครับ
เอ๋ อยู่ปอร์ตุเกสนี่ อ่านกระทู้ปอร์ตุเกสเข้าเมืองหรือยังครับ

http://www.reurnthai.com/index.php?topic=4376.0

ถ้ายังไม่อ่านก็เอาsofaไปตั้งที่โน่นอีกตัวนึงได้เลย
บันทึกการเข้า
NAVARAT.C
หนุมาน
********
ตอบ: 11117


ความคิดเห็นที่ 213  เมื่อ 24 ต.ค. 13, 07:21

อ้างจาก: เทาชมพู
อ้างถึง
อ้างถึง
ริบราชบาตร ตามความหมายในพจนานุกรมฉบับราชบัณฑิตยสถาน หมายความว่า คำสั่งหลวง ริบราชบาตรเป็น โทษริบทรัพย์ มักใช้คู่กับ โทษประหารชีวิต เป็นการริบทรัพย์ของผู้กระทำผิดทุกสิ่งที่มีอยู่ในขณะนั้นรวมทั้งลูกเมียและทรัพย์สิน เงินทอง ให้ตกเป็นของหลวง

         ก็ออกจะงงๆเหมือนกัน ว่าวังหรือตำหนักที่ท่านย่าม.ร.ว.ดวงใจอยู่  ไม่ถูกริบ  ริบแต่ทรัพย์สินส่วนตัวเท่านั้น  ไม่ใช่ "ทุกสิ่งที่มีอยู่ในขณะนั้นรวมลูกเมีย"   เพราะลูกสาวหม่อมย่าทั้ง 4 องค์ก็ไม่ได้ตกเป็นคนหลวง  หรือจะอนุโลมว่าเข้าวังไปถวายการรับใช้พระอรรคชายาถือว่าเป็นคนหลวงแล้ว?
         ไม่เข้าใจกฎเกณฑ์ข้อกำหนดของริบราชบาตรสมัยรัชกาลที่ ๕ ค่ะ ใครทราบกรุณาอธิบายด้วย

ประเด็นสำคัญที่โครงกระดูกในตู้ให้ข้อมูลไว้คือ ม.ร.ว.ดวงใจท่านย่าของผู้เขียนถูกริบราชบาตรสิ้นเนื้อสิ้นตัว ในขณะที่เอกสารอื่นๆกลับระบุว่าท่านยังมีสมบัติเป็นมรดกให้ลูกๆอยู่ และเป็นเงินก้อนใหญ่ด้วยมิฉะนั้นท่านหญิงคอยท่าคงไม่มีเงินสร้างตึกถวายวัดหลังใหญ่เบ่อเริ่มอย่างที่ปรากฏ และพระองค์เจ้าคำรบคงไม่มีวังของพระองค์เหลืออยู่ที่วรจักรแถวคลองถม

อ้างถึง
คุณด้วงหรือ ม.ร.ว.ดวงใจ มารดาหม่อมเจ้าหญิงฉวีวาด หรือคุณย่าม.ร.ว.คึกฤทธิ์ ปราโมช ที่โครงกระดูกในตู้ของท่านเล่าว่า ท่านถูกเฆี่ยนและถูกริบราชบาตรในฐานที่ลูกสาวหนีไปเขมรโดยขนละครเจ้าจอมอำภาไปด้วย

ถ้าตีความตามที่พระองค์หญิงมาลิกาเขียน และกรมพระยาดำรงท่านมิได้ทักท้วงแก้ไข หรือเอ่ยถึงแต่ประการใด คือ นอกจากว่าไม่มีใครกล่าวถึงม.ร.ว.ดวงใจ ถูกริบราชบาตรแล้ว ในนี้ยังกล่าวถึงมรดก ถ้าถูกริบราชบาตรไปแล้วจริงๆ ก็ป่วยการที่จะเอ่ยถึงเรื่องมรดก

และเผลอๆ ที่เขียนว่าไม่มรฎกคุณด้วงผู้มารดาอาจจะเขียนพลาดไป  ถ้าเปลี่ยนจากไม่เป็นได้ ข้อความจะสมบูรณ์ เป็นว่า ภายหลังหม่อมเจ้าหญิงฉวีวาด ได้มรฎกคุณด้วงผู้มารดา จึง(มีเงินมีทอง)ใช้มือให้คนเขมรซึ่งคุ้นเคยเข้าออกในกรุงเทพไปพูดชักชวนเจ้านุด ให้หนีออกจากคุกแล้วพาเจ้านุดเข้ามาในกรุงเทพ

คนไม่มีเงิน จะใช้ใครทำอะไรถึงอย่างนั้นก็คงยาก

ตรงนี้ตีความได้ว่า หม่อมเจ้าฉวีวาด ครั้นรู้ว่ามารดาถึงแก่กรรม ก็เดินทางมาขอแบ่งมรดก และคงได้อะไรติดมือไปบ้าง จึงได้ยืมมือคนไปจัดการนำนายนุดออกจากคุกแล้วมาเมืองไทย(เอกสารลำดับต่อมาพระองค์มาลิกาเขียนมาว่า ได้สอบเอกสารทางราชทัณฑ์เขมรแล้ว นายนุดได้รับการปลดปล่อยออกมาจากคุก ไม่ได้หนี) อย่างไรก็ดี น้ำหนักอยู่ที่พระองค์มาลิกาทราบว่าม.ร.ว.ดวงใจมีมรดก และไม่ได้ท้าวความว่าท่านเคยได้รับเคราะห์กรรมใดๆอันเกิดจากหม่อมเจ้าฉวีวาดเลย


บันทึกการเข้า
NAVARAT.C
หนุมาน
********
ตอบ: 11117


ความคิดเห็นที่ 214  เมื่อ 24 ต.ค. 13, 07:27

อ้างถึง
เทาชมพู
"วังกรมขุนวรจักรนั้นเดิมอยู่บริเวณสวนเจ้าเชต  ใกล้พระบรมมหาราชวัง   ต่อมาท่านโปรดทำเรือกสวนและอยากประทับอยู่อย่างสงบ  จึงถวายวังเดิมซึ่งเป็นวังของพระเจ้าลูกยาเธอคืนหลวง   และขอเงินคุณแม่ของท่าน(เจ้าจอมมารดาอำภา)  ออกไปซื้อที่ใหญ่โตทำวังอยู่นอกกำแพงพระนคร   คือที่ถนนวรจักรเดี๋ยวนี้    ที่ถนนนั้นใช้พระนามกรมว่า ถนนวรจักร  ก็เพราะตัดผ่านวัง    ที่สองข้างถนนนั้นเคยเป็นวังกรมขุนวรจักรฯ  และพระองค์เจ้าปรีดาได้ครอบครองวังต่อมา

เมื่อพระองค์เจ้าปรีดาสิ้นพระชนม์  ได้ยกวังนั้นให้เจ้าพี่เจ้าน้องทุกองค์    ในเมื่อไม่มีทางจะแบ่งกันให้ถูกต้องได้  หม่อมเจ้าในกรมขุนวรจักรฯจึงตกลงขายวังแก่พระคลัง  แล้วรับพระราชทานเงินมาแบ่งปันกัน"

นี่ก็อีกหลักฐานหนึ่งที่หม่อมเจ้าฉวีวาดมีสิทธิ์ตามกฏหมายที่จะได้รับแบ่งมรดกที่พ่อแม่ทิ้งไว้ให้ด้วย
บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 31239

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 215  เมื่อ 24 ต.ค. 13, 12:29

คห. ๑๙๐  แผนที่ฉบับปัจจุบัน  ถนนขวางเส้นบน ชื่อ เจ้าคำรพ หรือคะ?
เอาแผนที่ถนนเจ้าคำรพในปัจจุบันมาให้ดูค่ะ  จะเห็นได้ว่าตัดกับถนนวรจักร
ถ้าถนนนี้ตั้งตามชื่อวังพระองค์เจ้าคำรบ  ท่านก็ต้องมีวังอยู่ที่นี่ตั้งแต่ในรัชกาลที่ 5   ก่อนพ.ศ.  2459 ซึ่งเป็นปีพระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัวพระราชทานที่ดินและอาคารแก่ท่านที่ถนนพระอาทิตย์ ชื่อบ้านเจ้าพระยา ซึ่งยังเป็นสมบัติของทายาทมาถึงทุกวันนี้
ถ้าจะถามว่าพระองค์เจ้าคำรบได้วังถนนเจ้าคำรพจากส่วนแบ่งมรดกของพระองค์เจ้าปรีดา พระเชษฐาหรือไม่   พระองค์เจ้าปรีดาสิ้นพระชนม์พ.ศ. 2457   กว่าจะพระราชทานเพลิงก็อีก 6 ปี ต่อมาคือพ.ศ. 2463    แต่พระองค์เจ้าคำรบได้รับพระราชทานวังใหม่ที่ถนนพระอาทิตย์เมื่อพ.ศ. 2459    ถ้าวังพระองค์เจ้าคำรบใกล้วังวรจักรเป็นมรดกจริงๆท่านก็อยู่ได้แค่ 2 ปีเอง


คลิกที่รูปเพื่อขยาย/ย่อ
บันทึกการเข้า
NAVARAT.C
หนุมาน
********
ตอบ: 11117


ความคิดเห็นที่ 216  เมื่อ 24 ต.ค. 13, 14:10

อยากถามคุณวีหมี(หากเข้ามาเห็นนะครับ)ว่าทำไมพระบาทสมเด็จพระมงกุฏเกล้าจึงได้พระราชทานวังถนนพระอาทิตย์ให้เป็นกรรมสิทธิ์พระองค์เจ้าคำรบ ทราบละว่าท่านเป็นอธิบดีตำรวจช่วงนั้น แต่ก็ไม่น่าจะเป็นเหตุผลแท้จริงที่ได้รับพระราชทาน คล้ายๆจะแลกที่กันหรือเปล่า แล้วเอาวังวรจักรของท่านไปทำสถานที่ราชการ (นี่เดาล้วนๆนะครับ เพราะไม่ทราบว่าวังที่วรจักรของท่านอยู่ตำแหน่งใด)
บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 31239

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 217  เมื่อ 24 ต.ค. 13, 14:43

วังวรจักรตกเป็นของพระองค์เจ้าปรีดาตั้งแต่พ.ศ. 2415  อันเป็นปีสิ้นพระชนม์ของกรมขุนวรจักรธรานุภาพ   เมื่อเสด็จพ่อสิ้นพระชนม์  พระองค์เจ้าคำรบยังพระชันษาไม่ครบ 1 ขวบด้วยซ้ำ  ท่านมีเจ้าน้องอีก 13 องค์ที่ยังเป็นทารก
เรื่องจำนวนพระโอรสในกรมขุนวรจักร เป็นเรื่องเล็กๆอีกเรื่องที่คลาดเคลื่อนใน "โครงกระดูกในตู้"   ม.ร.ว.คึกฤทธิ์เขียนไว้ว่าท่านพ่อของท่านมีพระอนุชาต่างมารดาอีกองค์เดียวชื่อท่านชายเล็ก เมื่อเจริญพระชันษาขึ้นเป็นครูสอนวาดเขียนในร.ร.นายร้อยทหารบก   แต่ตามหลักฐานในหนังสือ "พระอนุวงศ์ชั้นหม่อมเจ้าในพระราชวงศ์จักรี" ที่พลตรีม.ร.ว.ศุภวัฒน์ เกษมศรีและน.ส.รัชนี ทรัพย์วิจิตรรวบรวมไว้   ระบุว่าพระโอรสธิดาลำดับรองลงไปจากพระองค์เจ้าคำรบมีอีกถึง 13 องค์    แต่ส่วนใหญ่สิ้นชีพิตักษัยไปเมื่อพระชันษาไม่มากนัก 
กลับมาเรื่องวัง  ขอเดาต่อเช่นกัน ว่าเมื่อพระองค์เจ้าคำรบเจริญพระชันษาขึ้นพอสมควรจะมีครอบครัวของท่านเอง    ก็คงสร้างวังอยู่เป็นสัดส่วน ไม่ห่างจากวังวรจักรที่พระเชษฐาครอบครองอยู่     ถ้าใครมีหนังสือชีวประวัติของม.ร.ว.เสนีย์ ปราโมช อาจจะพบหลักฐานเรื่องวังนี้ก็ได้ ว่าท่านเกิดที่ไหนและตอนเล็กๆอยู่ที่ไหน
บันทึกการเข้า
NAVARAT.C
หนุมาน
********
ตอบ: 11117


ความคิดเห็นที่ 218  เมื่อ 24 ต.ค. 13, 15:17

ไม่เป็นไรครับ ไม่ใช่เรื่องรีบร้อนที่จะหาว่าพระองค์คำรบได้วังมาอย่างไร เอาเป็นว่าท่านมิใช่คนสิ้นไร้ไม้ตอกจนพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่๖ทรงสงสาร และพระราชทานวังให้เป็นการชดเชยที่รัชกาลก่อนตระกูลเคยถูกริบราชบาตร(ตามที่ผมเคยเข้าใจ)ก็แล้วกัน

มาติดตามเรื่องของม.จ.ฉวีวาดกับนช.พานดูรี พระองค์เจ้ากำมะลอต่อดีกว่า

พระองค์หญิงมาลิกาท่านทรงย้ำแค้นว่า นายพานดูรีแทนที่จะตั้งต้วเป็นเจ้า ระดับพระโอรสของสมเด็จพระนโรดมหลอกหากินกับคนโง่เขลา แต่กลับบังอาจไปทำหนังสือให้คนระดับเจ้าเมืองพิจิตรส่งมาถวายสมเด็จกรมพระยาดำรงฯ ท่านบอกว่าควรที่จะคาดโทษให้ถึงข้อสาหัส
ท่านบอกอีกว่า เมื่อคราวมากรุงเทพนั้นได้พบหญิงเขมรคนหนึ่ง ทูลว่าเป็นเมียคนชื่อนุดลูกชายหม่อมเจ้าฉวีวาด ทนไม่ได้อยากกลับบ้านเมือง พระเขมรที่วัดราชนัดดาได้แนะนำว่า เที่ยวเรือนั้นพระองค์มาลิกาจะกลับเขมร จึงมาทูลขอโดยสารกลับไปด้วย


บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 31239

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 219  เมื่อ 24 ต.ค. 13, 15:30

ไม่เป็นไรครับ ไม่ใช่เรื่องรีบร้อนที่จะหาว่าพระองค์คำรบได้วังมาอย่างไร เอาเป็นว่าท่านมิใช่คนสิ้นไร้ไม้ตอกจนพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่๖ทรงสงสาร และพระราชทานวังให้เป็นการชดเชยที่รัชกาลก่อนตระกูลเคยถูกริบราชบาตร(ตามที่ผมเคยเข้าใจ)ก็แล้วกัน
คิดว่าไม่เกี่ยวกับริบราชบาตรค่ะ     ถ้าริบตั้งแต่พ.ศ. 2422 แต่พระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 6  มาพระราชทานชดเชยเอาเมื่อพ.ศ. 2459  ก็ห่างกันตั้ง 37 ปีเชียวนะนั่น
แต่ถ้าการตัดถนนวรจักรที่ยืดเยื้อมานาน  ทำให้พระองค์เจ้าคำรบต้องออกจากวังของท่าน แล้วไม่มีที่อยู่  พระเจ้าอยู่หัวจึงพระราชทานบ้านแถวถนนพระอาทิตย์ให้ก็น่าจะเป็นไปได้   ส่วนวังเดิมที่ถูกเวนคืนไป ก็เหลืออนุสรณ์ไว้ที่ชื่อถนนตัดผ่านว่า ถนนวังเจ้าคำรพ
บันทึกการเข้า
NAVARAT.C
หนุมาน
********
ตอบ: 11117


ความคิดเห็นที่ 220  เมื่อ 24 ต.ค. 13, 15:32

^
อาจจะเป็นแบบ"แลกกัน"กระมัง
บันทึกการเข้า
NAVARAT.C
หนุมาน
********
ตอบ: 11117


ความคิดเห็นที่ 221  เมื่อ 24 ต.ค. 13, 15:33

ทรงถามว่าม.จ.ฉวีวาดอยู่ที่ใด หญิงดังกล่าวทูลว่าไปอุดรแล้วกลับมาอยู่บางโพธิ์ และทูลแถมอีกว่าที่พระองค์หญิงมาลิกาเรียกให้ไปพบแล้วท่านไม่ไปนั้น ท่านบอกว่าเพราะพระองค์มาลิกาเป็นเด็กกว่า ควรจะไปหาท่านก่อน เจ้านุดได้ยินเข้าก็ตวาดด่ามารดาด้วยถ้อยคำหยาบคาย

ทรงย้ำว่าม.จ.ฉวีวาดมีลูกชายคนเดียวคือนายนุด บิดาเป็นเจ้าเมืองรลาเปือยชื่อปัล เป็นเชื้อเจ๊กไม่ใช่เชื้อเจ้า


บันทึกการเข้า
NAVARAT.C
หนุมาน
********
ตอบ: 11117


ความคิดเห็นที่ 222  เมื่อ 24 ต.ค. 13, 15:54

นายนุดติดคุกครั้งแรกด้วยข้อหาโจรกรรมในปลายรัชสมัยสมเด็จพระนโรดม และได้รับการปลดปล่อยเมื่อขึ้นรัชกาลใหม่ ในแผ่นดินสมเด็จพระศรีสวัสดิ์ นายนุดติดอีกครั้งดูเหมือนจะด้วยข้อหาว่าตั้งตนเป็นเจ้า
พระองค์หญิงมาลิกาทรงได้รับลายพระหัตถ์ที่สมเด็จกรมพระยาดำรงฯทรงสอบถามไปเมื่อวันวาน กระชั้นกับเทศกาลคริตสมาศ กระทรวงหยุดทำการ คงจะไม่ทัน ต้องรอให้ถึงวันทำงานก่อน


บันทึกการเข้า
NAVARAT.C
หนุมาน
********
ตอบ: 11117


ความคิดเห็นที่ 223  เมื่อ 24 ต.ค. 13, 16:00

จะทรงไปขออนุญาตกระทรวงยุติธรรม ค้นหนังสือคุกประวัติพระองค์เจ้าพานดูรี ได้ความแน่ก็จะส่งมาถวายภายหลัง

หมายเหตุ ทรงถวายรายงานในหนังสือที่ทรงได้มาถวายแล้ว ตามที่ลงในกระทู้ตอนต้นๆ


บันทึกการเข้า
NAVARAT.C
หนุมาน
********
ตอบ: 11117


ความคิดเห็นที่ 224  เมื่อ 24 ต.ค. 13, 16:05

ยังมีใบเสร็จเหลืออีกสี่ห้าแผ่น แต่เท่าที่ลงไปก็คงพอเชคบิลได้แล้ว เนื้อๆทั้งนั้น ขอให้สมาชิกผู้มีเกียรติได้พิจารณากันเองตามอัธยาศัย
บันทึกการเข้า
หน้า: 1 ... 13 14 [15] 16 17 ... 22
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006, Simple Machines
Simple Audio Video Embedder

XHTML | CSS | Aero79 design by Bloc หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.049 วินาที กับ 19 คำสั่ง