เรือนไทย
ยินดีต้อนรับ ท่านผู้มาเยือน
กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?
ข่าว: การแนบไฟล์ กรุณาใช้ชื่อไฟล์ภาษาอังกฤษเท่านั้นครับ
หน้า: [1]
  พิมพ์  
อ่าน: 4074 พระอิสริยยศของเจ้านาย
ตูมตั้งบังใบ
อสุรผัด
*
ตอบ: 15


 เมื่อ 10 ต.ค. 13, 12:10

ในสมัยของรัชกาลที่ 1-5 มีเจ้านายที่ทรงพระอิสริยยศที่มีการออกคำนำพระนามเป็น พระเจ้าหลานเธอ แบบเช่นในรัชกาลปัจจุบันหรือไม่ครับ
บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33477

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 1  เมื่อ 10 ต.ค. 13, 12:50

ส่งไม้ต่อให้คุณ V_Mee หรือคุณ siamese ค่ะ
ดิฉันว่าไม่มีนะคะ 
บันทึกการเข้า
V_Mee
สุครีพ
******
ตอบ: 1436


ความคิดเห็นที่ 2  เมื่อ 10 ต.ค. 13, 16:55

ไม่เคยเห็นเหมือนที่ท่านอาจารย์ใหญ่กล่าวไว้ครับ
เจ้านายที่ทรงเป็นหลานเธอในรัชกาลที่ ๕ ที่พอจะบุพระองค์ได้ฏ้มีเพียง พระองค์เจ้าอาทิตย์ทิพอาภา  พระโอรสในพระเจ้าลูกยาเธอ กรมหมื่นชุมพรเขตรอุดมศักดิ์ (พระอิสริยยศในขณะนั้น) กับหม่อมเจ้าทิพยสัมพันธ์  แต่ก็โปรดให้เป็นเพียงพระวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าอาทิตย์ทิพอาภา
อีกพระองค์ คือ พระองค์เจ้าจุลจักรพงษ์  พระโอรสในสมเด็จพระเจ้าลูกยาเธอ เจ้าฟ้าฯ กรมขุนพิษณุโลกประชานาถ (พระอิสริยยศในขณะนั้น) กับหม่อมคัธริน  แต่เนื่องจากทรงเป็นหลานเธอที่ประสูติแต่พระชนกชนนีที่มิได้เสกสมรสด้วยชอบด้วยพระราชประเพณี  ในรัชกาลที่ ๕ จึงโปรดให้มีพระอิสริยยศเป็นเพียงหม่อมเจ้าพงษ์จักร  มาเฉลิมพระยศเป็นพระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าจุลจักรพงษ์ ในรัชกาลที่ ๖
บันทึกการเข้า
siamese
หนุมาน
********
ตอบ: 7165


หนุ่มรัตนะกับภูเขาทอง


ความคิดเห็นที่ 3  เมื่อ 10 ต.ค. 13, 18:30

มีในสมัยรัชกาลที่ ๑

เมื่อพระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกมหาราช ได้ทรงปราบดาภิเษกแล้ว ได้สถาปนาแต่งตั้งสมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอทั้งสองพระองค์ขึ้นทรงกรม คือ กรมสมเด็จพระเทพสุดาวดี และ กรมสมเด็นพระศรีสุดารักษ์

และโปรดเกล้าฯ ให้พระโอรสกรมสมเด็จพระเทพสุดาวดี เป็น "สมเด็จพระเจ้าหลานเธอ เจ้าฟ้ากรมพระอนุรักษเทเวศร์"

ทรงสถาปนากรมพระราชวังบวรสถานพิมุขฝ่ายหลัง โปรดเกล้าให้ "เจ้าตัน" พระโอรสองค์ใหญ่ของกรมพระศรีสุดารักษ์ เป็น "สมเด็จพระเจ้าหลานเธอ เจ้าฟ้ากรมหลวงเทพหริรักษ์"

พระโอรสองค์กลาง เป็น "สมเด็จพระเจ้าหลานเธอ เจ้าฟ้ากรมขุนพิทักษ์มนตรี"
บันทึกการเข้า
siamese
หนุมาน
********
ตอบ: 7165


หนุ่มรัตนะกับภูเขาทอง


ความคิดเห็นที่ 4  เมื่อ 11 ต.ค. 13, 07:19

มีในสมัยรัชกาลที่ ๑ (ต่อ)

โปรดเกล้าให้สถาปนา "สมเด็จพระเจ้าหลานเธอ เจ้าฟ้าสุพันธุวงศ์" ต่อมาเป็นกรมขุนกษัตรานุชิต

โปรดเกล้าให้สถาปนา "สมเด็จพระเจ้าหลานเธอ เจ้าฟ้าเกศ" ต่อมาเป็นกรมขุนอิศรานุรักษ์

โปรดเกล้าให้สถาปนา "พระเจ้าหลานเธอ พระเจ้าบัว" ในกรมพระราชวังหลัง ต่อมาเป็นกรมหมื่นนเรศโยธี

โปรดเกล้าให้สถาปนา "พระเจ้าหลานเธอ พระเจ้าองค์เจ้าแตง" ในกรมพระราชวังหลัง ต่อมาเป็นกรมหมื่นเสนีบริรักษ์
บันทึกการเข้า
siamese
หนุมาน
********
ตอบ: 7165


หนุ่มรัตนะกับภูเขาทอง


ความคิดเห็นที่ 5  เมื่อ 11 ต.ค. 13, 07:29

"สมเด็จพระเจ้าหลานเธอ เจ้าฟ้าเกศ" ต่อมาเป็นกรมขุนอิศรานุรักษ์ และ"สมเด็จพระเจ้าหลานเธอ เจ้าฟ้าสุพันธุวงศ์" ต่อมาเป็นกรมขุนกษัตรานุชิต โปรดเกล้าให้จารึกพระนามในพระสุพรรณบัตรด้วยทองคำเนื้อ ๘ ยาว ๑๒ นิ้ว กว้าง ๒ นิ้ว (ถ้าเทียบก็ยาวเท่ากับไม้บรรทัดหนึ่ง กว้างสองนิ้ว ประมาณใบลานได้)
บันทึกการเข้า
ตูมตั้งบังใบ
อสุรผัด
*
ตอบ: 15


ความคิดเห็นที่ 6  เมื่อ 11 ต.ค. 13, 08:56

พระโอรสพระธิดาในเจ้านายที่เป็นสมเด็จพระเจ้าน้องยาเเธอของรัชกาลที่ 5 รวมไปถึงพระโอรสพระธิดาที่ประสูติแต่สมเด็จพระเจ้าลูกยาเธอ พระเจ้าลูกยาเธอในรัชกาลที่ 5  ธรรมเนียมพระราชวงศ์ไม่ถือว่าเป็นหลานอย่างเป็นทางการอย่างเช่นในปัจจุบันหรือครับ
บันทึกการเข้า
werachaisubhong
องคต
*****
ตอบ: 449เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 7  เมื่อ 12 ต.ค. 13, 13:13

เจ้านายหลานเธอชั้นพระองค์เจ้า  จะใช้คำนำหน้าพระนามต่างกันออกไปตามพระเกียรติยศ  ดังนี้

พระจ้าวรวงศ์เธอ  พระองค์เจ้า  และ  พระเจ้าหลานเธอ  พระองค์เจ้า

พระราชนัดดาที่จะใช้คำนำหน้าพระนามว่า  พระเจ้าหลานเธอ  หรือ  พระเจ้าวรวงศ์เธอ  นั้น  มีกฎเกณฑ์ดังนี้

1.  เป็นพระราชนัดดาของพระเจ้าแผ่นดิน  ซึ่งพระบิดาเป็นสมเด็จพระอนุชาธิราชร่วมพระบรมราชชนกแลพระบรมราชชนนีเดียวกันกับพระเจ้าแผ่นดิน  ประสูติจากพระชายาเอก  ซึ่งพระราชทานให้เป็นสะใภ้หลวง  เช่น  พระโอรสธิดาในสมเด็จเจ้าฟ้าฯ  กรมพระจักรพรรดิพงศ์  กับหม่อมราชวงศ์สว่าง  และพระโอรสธิดาในสมเด็จเจ้าฟ้าฯ  กรมพระยาภาณุพันธุ์วงศ์วรเดช  กับหม่อมแม้น  ซึ่งทั้ง  2  พระองค์  เป็นพระอนุชาร่วมพระครรโภทรเดียวกับรัชกาลที่  5

2.  พระราชนัดดาของพระเจ้าแผ่นดิน  ซึ่งมีพระบิดาเป็นเจ้าฟ้า  และพระมารดาเป็นพระองค์เจ้าหรือหม่อมเจ้า  เช่น พระเจ้าหลานเธอ  พระองค์เจ้าพัชรกิติยาภา  พระธิดาในสมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ  สยามมกุฎราชกุมาร  กับพระเจ้าวรวงศ์เธอ  พระองค์เจ้าโสมสวลี  พระวรราชาทินัดดามาตุ  พระเจ้าวรวงศ์เธอ  พระองค์เจ้าจุมภฏพงศบริพัตร  พระโอรสในสมเด็จเจ้าฟ้าบริพัตรสุขุมพันธ์  กับหม่อมเจ้าประสงค์สม

3.  พระราชนัดดา  (หลานตา)  ของพระเจ้าแผ่นดิน  ซึ่งได้รับพระมหากรุณาธิคุณพระราชทานพระเกียรติยศเป็นพิเศษ  เช่น พระเจ้าหลานเธอ  พระองค์เจ้าสิริภาจุฑาภรณ์  พระธิดาในสมเด็จพระลูกเธอ  เจ้าฟ้าจุฬาภรณ์วลัยลักษณ์  อัครราชกุมารี  กับ  น.อ.วีระยุทธ ดิษยะศริน

4.  หม่อมเจ้า  ซึ่งได้รับพระมหากรุณาธิคุณยกขึ้นเป็นพระองค์เจ้า  เช่น พระเจ้าวรวงศ์เธอ  พระองค์เจ้าจุลจักรพงศ์  พระโอรสในสมเด็จฯ  เจ้าฟ้าจักรพงษ์ภูวนาถ  กับหม่อมคัทริน  เนื่องจากรัชกาลที่  6  ทรงพระเมตตาโปรดปรานว่าเป็นพระราชภาติยะ (หลานลุง) เพียงพระองค์เดียวในสมเด็จพระอนุชาธิราชร่วมพระครรโภทร
พระเจ้าวรวงศ์เธอ  พระองค์เจ้าอาทิตย์ทิพอาภา  พระโอรสในพระเจ้าบรมวงศ์เธอฯ  กรมหลวงชุมพรเขตรอุดมศักดิ์  และหม่อมเจ้าทิพยสัมพันธ์ ซึ่งทั้งสองพระองค์นี้ได้รับพระเกียรติยศเป็นพิเศษเฉพาะพระองค์  มิได้สืบไปถึงพระทายาท  โอรสธิดาที่ยังคงเป็นหม่อมราชวงศ์  ซึ่งตามปกติเจ้านายชั้นนี้ทรงมีพระทายาทเป็นหม่อมเจ้า

พระวรวงศ์เธอ  พระองค์เจ้า
                พระราชนัดดาที่ทรงใช้คำหน้าพระนามว่า  พระวรวงศ์เธอ   นั้น  เป็นพระราชนัดดาของพระเจ้าแผ่นดิน  ซึ่งพระบิดาเป็นเจ้าฟ้าชั้นเอก  แต่พระมารดาเป็นสามัญชนที่เป็นสะใภ้หลวง  ซึ่งได้เลื่อนขึ้นจากหม่อมเจ้าในสมัยรัชกาลที่  6  -  7   และทำให้พระโอรสธิดาที่ประสูติหลังจากประกาศนี้  มีพระยศเป็นพระวรวงศ์เธอ  พระองค์เจ้า   ทุกพระองค์ตั้งแต่แรกประสูติ  เช่น

พระวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าสุขุมาภินันท์  (หม่อมเจ้าสุขุมาภินันท์) ในสมเด็จพระเจ้าบรมวงศ์เธอ เจ้าฟ้าบริพัตรสุขุมพันธ์ กรมพระนครสวรรค์วรพินิต

พระวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าวรานนท์ธวัช  (หม่อมเจ้าวรานนท์ธวัช) ใน สมเด็จพระเจ้าบรมวงศ์เธอ เจ้าฟ้าจุฑาธุชธราดิลก กรมขุนเพชรบูรณ์อินทราชัย

พระวรวงศ์เธอ  พระองค์เจ้าภูมิพลอดุลยเดช  ในสมเด็จเจ้าฟ้าฯ  กรมหลวงสงขลานครินทร์  กับหม่อมสังวาลย์

นอกจากนี้พระราชนัดดาที่มีพระบิดาเป็นพระองค์เจ้า  และพระมารดาเป็นพระองค์เจ้า  ก็ใช้คำนำหน้าพระนามว่า  พระวรวงศ์เธอ  พระองค์เจ้า  ด้วย  เช่น  พระวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าวิมลฉัตร พระธิดาในพระเจ้าบรมวงศ์เธอ พระองค์เจ้าบุรฉัตรไชยากร  กรมพระกำแพงเพชรอัครโยธิน และพระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าประภาวสิทธิ์นฤมล


หม่อมเจ้าหลานเธอ
พระราชนัดดาในสมเด็จเจ้าฟ้า  เจ้าต่างกรม  พระองค์เจ้า  ที่พระมารดาเป็นสามัญชนตั้งแต่หม่อมราชวงศ์ลงไป  เจ้านายหลานเธอชั้นนี้ทรงมีพระทายาทเป็นหม่อมราชวงศ์  เช่น หม่อมเจ้าสิริวัณวรี  มหิดล  พระธิดาในสมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ  สยามมกุฎราชกุมาร  กับหม่อมสุจาริณี

ที่มาครับ http://stat05.diaryclub.com/20071122/%A1%D2%C3%C5%D3%B4%D1%BA%AA%D1%E9%B9%BE%C3%D0%CD%D4%CA%C3%D4%C2%C2%C8%BE%C3%D0%C1%E0%CB%CA%D5-%E3%B9%CA%C1%D1%C2%C3%D1%AA%A1%D2%C5%B7%D5%E8-%F5-%E1%C5%D0-%C7%E8%D2%B4%E9%C7%C2%E0%C3%D7%E8%CD%A7-%BE%C3%D0%C2%C8%A2%CD%A7%BE%C3%D0%C3%D2%AA%B9%D1%B4%B4%D2-%E1%C5%D0-%CA%C1%E0%B4%E7%A8%BE%C3%D0%BA%C3%C1%C3%D2%AA%A1%D8%C1%D2%C3%D5
บันทึกการเข้า

ฅนเมียงแป้ มาอยู่ เจียงฮาย
ตูมตั้งบังใบ
อสุรผัด
*
ตอบ: 15


ความคิดเห็นที่ 8  เมื่อ 12 ต.ค. 13, 15:05

แสดงว่ากฎเกณฑ์ต่างๆ ที่มีนี้เกิดขึ้นภายหลังจากที่เหล่าเจ้านายที่เอ่ยพระนามมาทั้งหมดประสูติแล้วใช่มั้ยคนับ
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006, Simple Machines
Simple Audio Video Embedder

XHTML | CSS | Aero79 design by Bloc หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.043 วินาที กับ 19 คำสั่ง