เรือนไทย
ยินดีต้อนรับ ท่านผู้มาเยือน
กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?
ข่าว: การแนบไฟล์ กรุณาใช้ชื่อไฟล์ภาษาอังกฤษเท่านั้นครับ
หน้า: 1 ... 3 4 [5]
  พิมพ์  
อ่าน: 20848 สิบสี่ตุลาครานั้น กับความทรงจำของแต่ละท่านในเรือนไทย
เพ็ญชมพู
หนุมาน
********
ตอบ: 10847ความคิดเห็นที่ 60  เมื่อ 08 ต.ค. 17, 21:28

ไม่ว่าเหตุการณ์ ๖ ตุลาคม ๒๕๑๙ จะเกิดจากสาเหตุทางการเมืองเช่นใด แต่ความโหดร้ายที่เกิดเป็นเรื่องที่น่าอับอายในสายตาของชาวโลก เพราะมันเกิดจากการบิดเบือนข่าว ใส่ร้ายทำให้เหยื่อในวันนั้นหมดความเป็นมนุษย์อย่างสิ้นเชิง และควรเป็นหน้าที่ของคนในปัจจุบันที่จะคืนความเป็นมนุษย์ในพวกเขา แม้เหตุการณ์จะผ่านมาถึง ๔๑ ปีแล้วก็ตาม

« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 08 ต.ค. 17, 23:01 โดย เทาชมพู » บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 31005

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 61  เมื่อ 08 ต.ค. 17, 21:40

การหยิบเหตุการณ์ขึ้นมาตอกย้ำอยู่จุดเดียว   ไม่รับรู้ที่มาที่ไป  ก็น่าจะหมดไปได้แล้วเหมือนกันนะคะ
ไม่มีใครชื่นชมยินดีกับคลิปข้างบนนี้ที่คุณเพ็ญชมพูนำมาแสดงหรอก   แต่การรับรู้เรื่องราวก็ควรจะรับรู้ให้หมด   ไม่ใช่เลือกมาเฉพาะอย่างที่จะจี้จุดคนอื่นได้     
ส่วนอะไรที่ไม่สอดคล้องกับจุดนั้น  ฉันก็ข้ามไปเลย  ยังงี้ก็ไม่ไหวเหมือนกัน
บันทึกการเข้า
เพ็ญชมพู
หนุมาน
********
ตอบ: 10847ความคิดเห็นที่ 62  เมื่อ 09 ต.ค. 17, 06:35

« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 08 ต.ค. 17, 23:01 โดย เทาชมพู »


ไม่มีใครชื่นชมยินดีกับคลิปข้างบนนี้ที่คุณเพ็ญชมพูนำมาแสดงหรอก   แต่การรับรู้เรื่องราวก็ควรจะรับรู้ให้หมด   ไม่ใช่เลือกมาเฉพาะอย่างที่จะจี้จุดคนอื่นได้    

คลิปที่คุณเทาชมพูกล่าวถึงและตัดออกไปมีความยาวทั้งหมด ๔๘.๔๕ นาที ตอนต้นแสดงเหตุการณ์โหดร้ายใต้ต้นมะขาม และในสนามฟุตบอลธรรมศาสตร์ เป็นเวลา ๒.๔๐ นาที ต่อจากนั้นคลิปนี้ปูความเป็นมาของเหตุการณ์ตั้งแต่การรัฐประหารของเผด็จการสฤษดิ์ ธนะรัชต์ ๒๐ ตุลาคม ๒๕๐๑ จนถึงเหตุการณ์ ๖ ตุลาคม ๒๕๑๙ และหลังจากนั้น

หากใครสนใจต้องการรับรู้เรื่องราวความเป็นมาของเหตุการณ์นี้ ลองหาคลิปที่ชื่อว่า "เหตุการณ์ ๖ ตุลาคม ๒๕๑๙"  ความยาว ๔๘.๔๕ นาที  ยิงฟันยิ้ม
บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 31005

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 63  เมื่อ 09 ต.ค. 17, 09:31

ไปหาอ่านจากที่อื่น ดีแล้วค่ะ
ดิฉันรับผิดชอบเว็บเรือนไทยอยู่  จำต้องกลั่นกรองเพื่อความเหมาะสม
บันทึกการเข้า
paganini
องคต
*****
ตอบ: 436

ทำงาน


ความคิดเห็นที่ 64  เมื่อ 10 ต.ค. 17, 18:12

ไม่ว่าเหตุการณ์ ๖ ตุลาคม ๒๕๑๙ จะเกิดจากสาเหตุทางการเมืองเช่นใด แต่ความโหดร้ายที่เกิดเป็นเรื่องที่น่าอับอายในสายตาของชาวโลก เพราะมันเกิดจากการบิดเบือนข่าว ใส่ร้ายทำให้เหยื่อในวันนั้นหมดความเป็นมนุษย์อย่างสิ้นเชิง และควรเป็นหน้าที่ของคนในปัจจุบันที่จะคืนความเป็นมนุษย์ในพวกเขา แม้เหตุการณ์จะผ่านมาถึง ๔๑ ปีแล้วก็ตามผมอ่านข้อความนี้แล้วงงๆครับ อจ เพ็ญชมพู
อจ บอกว่าคืนความเป็นมนุษย์ให้พวกเขา หมายความในเชิงใด?

1. เชิงชีวภาพ คืนชีวิตให้เหยื่อเหตุการณ์หรือครับ อันนี้คงไม่ใช่ เพราะไม่มีใครคืนชีวิตให้ผู้เสียชีวิตได้ เดาเอาเองว่า อจ เพ็ญฯคงไม่ได้หมายความในแง่นี้

2.เชิงสัญลักษณ์ หรือเชิงศักดิ์ศรี ผมว่าก็คงไม่น่าจะใช่อีกเหมือนกัน เพราะแม้ว่ามีคนใจร้ายกระทำต่อเหยื่อเหล่านั้นอย่างทารุณ แต่หลังจากเหตุการณ์ท่านเหล่านั้นได้รับการกล่าวถึงอย่างเห็นอกเห็นใจและสงสารในชะตากรรม และยกย่องเยี่ยงวีรชน ดังนั้นถ้าจะบอกว่าคืนความเป็นมนุษย์ให้ท่านเหล่านั้น ผมก็ต้องบอกว่าในประวััติศาสตร์ชาติไทย คนรุ่นหลังมิเคยพรากศํกดิ์ศรีความเป็นมนุษย์ของเหยื่อเหล่านั้นเลย
บันทึกการเข้า
paganini
องคต
*****
ตอบ: 436

ทำงาน


ความคิดเห็นที่ 65  เมื่อ 10 ต.ค. 17, 18:35

ขอบพระคุณ อจ เทาชมพูที่ยกบทความของคุณยรรยง มาให้อ่านกันครับ ในแง่ของความเป็นผู้อาวุโสแล้วก็มีเรื่องเล่าที่น่าฟังอยู่ไม่น้อย อย่างบทความนี้ผมเห็นด้วยเลยว่าสังคมไทยตอนนั้นถูกปั้นให้เกลียด กลัวคอมมิวนิสต์อย่างรุนแรง ขนาดตอนผมเด็กๆ ผ่าน 6 ตุลามาหลายปีแล้ว แต่สงครามเย็นยังไม่จบ วันนึงผมค้นเจอนิตยสารของโซเวียตที่เกี่ยวกับการขุดเหมืองแร่ที่พ่อได้มาจากที่ทำงาน มีภาพสีสวยงาม ผมก็เอามานั่งดูตามประสาเด็กน้อยวัยพึ่งเข้าโรงเรียน คุณพ่อผมเห็นผมก็โดนดุแถมบอกว่าห้ามเอาออกไปนอกบ้านเด็ดขาด มิฉะนั้นพ่อผมจะโดนตำรวจจับ ตอนนั้นก็งงๆ มึนๆว่าทำไมต้องกลัวขนาดนี้ พอโตขึ้นมาคิดย้อนกลับไปก็เข้าใจแล้วว่าคนในยุคก่อนหวาดระแวงกับการถูกกล่าวหาว่าเป็นคอมมิวนิสต์อย่างมาก แม้นิตยสารโซเวียตที่ไม่เกี่ยวกับการเมืองสักนิด (พ่อผมทำงานในเรือขุดแร่ดีบุก) แต่หากมีตัวหนังสือรัสเซียแล้วก็อาจจะถูกเพ่งเล็งว่ามีส่วนเกี่ยวข้องกับคอมมิวนิสต์ก็ได้

ผมก็เลยได้ความคิดว่าบางทีถ้าจะศึกษาประวัติศาสตร์ก็ต้องพยายามเข้าใจสภาพเศรษฐกิจ การเมือง และจิตวิทยารวมหมู่ของสังคม ในยุคนั้นด้วย เหตุการณ์ 6 ตุลา มีผู้กระทำ และผู้ถูกกระทำ แต่ทั้งหมดเป็นเหยื่อของสถานการณ์ ก็เป็นที่น่าเสียดายที่ผู้กระทำผิดกระทำทารุณกรรมต่อนิสิตนักศึกษาไม่ถูกลงโทษ แต่เราได้บทเรียนแล้วว่าการเล่นการเมือง การแผ้วทางสู่อำนาจด้วยการสร้างความเกลียดชังจะทำให้สังคมระเบิดออกมาเป็นความรุนแรงที่ควบคุมไม่ได้
บันทึกการเข้า
paganini
องคต
*****
ตอบ: 436

ทำงาน


ความคิดเห็นที่ 66  เมื่อ 10 ต.ค. 17, 19:02

บทความตามลิ้งค์ข้างล่างที่ อจ เทาชมพูเอามาโพสต้ไว้ เป็นบทความที่น่าอ่านมาก ผมอ่านถึงตรงนี้แล้วหัวเราะกลิ้งเลย มันย้อนแย้งสิ้นดี
******************************************************************************************


ที่เป็นเรื่องตลกไม่ออก กลับตาลปัตย์ ที่ นักศึกษาเรียกร้องประชาธิปไตยกลับได้การหนุนหลังจาก “จีนและคอมมิวนิสต์” ขณะที่ผู้นำทหารเผด็จการ กลับได้รับการสนับสนุนจากฝ่าย “เสรีนิยม(จอมปลอม) อเมริกา”6 ตุลาคม ในภาพกว้าง กระฎุมพีครองโลกจนถึงปัจจุบัน

… นักประวัติศาสตร์ไทยส่วนใหญ่มักจะอธิบายและตีกรอบการบอกเล่าเรื่องราวของเหตุการณ์เดือน ตุลาคม ทั้งสองครั้งในแวดวงที่แคบเกินไป จนคนไทยด้วยกันเองยังไม่เห็นภาพที่กว้าง จนนำมาซึ่งความเข้าใจผิดได้

… ในตอนนั้นภาพรวมของโลกของเกิด “สงครามเย็น” หลังสงครามโลกครั้งที่ 2 ที่ผู้ชนะสงครามแบ่งแยกเป็นสองฝ่ายและเกิด “ความขัดแย้งทางแนวคิด” ที่ทั้งสองฝ่ายจึงมีแนวคิดที่ต้องการหาเพื่อน สหาย แนวร่วม ลูกน้องมาเข้าเป็นพวกมากมาย ทั้งวิธีการที่ถูกต้อง ใช้เงิน ใช้กำลังหนุนการปฏิวัติในประเทศนั้นๆเลย โดยตามเนื้อผ้าแล้ว ทั้งสองฝ่ายทั้งฝ่าย “เสรีนิยมประชาธิปไตย” ที่นำโดย “อเมริกา” และฝ่าย “สังคมนิยมคอมมิวนิสต์” ก็เลวร้ายและป่าเถื่อนพอกัน

อ่านต่อได้ที่
http://www.siammanussati.com/6-%E0%B8%95%E0%B8%B8%E0%B8%A5%E0%B8%B2%E0%B8%84%E0%B8%A1-%E0%B9%83%E0%B8%99%E0%B8%A0%E0%B8%B2%E0%B8%9E%E0%B8%81%E0%B8%A7%E0%B9%89%E0%B8%B2%E0%B8%87-%E0%B8%81%E0%B8%A3%E0%B8%B0%E0%B8%8E%E0%B8%B8/

บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 31005

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 67  เมื่อ 10 ต.ค. 17, 20:45

ย้อนแย้งกว่านี้ก็มีอีก   เมื่อออกจากป่าแล้ว  นักศึกษาที่รับทุนไปเรียนต่อที่อเมริกาก็มีหลายคนค่ะ
ทำให้นึกถึงคำที่ว่า การเมืองไม่มีมิตรและศัตรูถาวร
บันทึกการเข้า
หน้า: 1 ... 3 4 [5]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006, Simple Machines
Simple Audio Video Embedder

XHTML | CSS | Aero79 design by Bloc หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.042 วินาที กับ 19 คำสั่ง