เรือนไทย
ยินดีต้อนรับ ท่านผู้มาเยือน
กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?
ข่าว: การแนบไฟล์ กรุณาใช้ชื่อไฟล์ภาษาอังกฤษเท่านั้นครับ
หน้า: 1 ... 18 19 [20]
  พิมพ์  
อ่าน: 70720 พืชพันธุ์แปลกประหลาด (2)
เพ็ญชมพู
หนุมาน
********
ตอบ: 10677ความคิดเห็นที่ 285  เมื่อ 28 ส.ค. 17, 09:06

ข่าวไทยรัฐวันศุกร์ที่ ๒๕ สิงหาคมที่ผ่านมา

พบมะเขือยักษ์สูงกว่า ๕ เมตร ขึ้นกลางหมู่บ้านที่มหาสารคาม ชาวบ้านไม่ตื่นเต้นอะไร เพราะเห็นมานาน แต่ถ้าคนที่อื่นมาจะตาโตอุทานโอ้โหกันทุกคน ออกดอกขนาดใหญ่ มีหลายสี แต่ลูกขนาดปกติ กินได้ รสขื่น เชื่อเป็นต้นมะเขือใหญ่ที่สุดในโลก

สำหรับต้นมะเขือขนาดยักษ์นี้ คาดว่าเป็นพืชพันธ์ุต้นไม้ที่ขึ้นอยู่ในดินที่มีความอุดมสมบูรณ์ ส่งผลให้มะเขือเติบโตเป็นต้นขนาดยักษ์ หรืออาจเป็นสายพันธุ์เฉพาะที่มีความสูงของต้นมากกว่า ๕ เมตร  ซึ่งชาวบ้านบางคนบอกว่า น่าจะเป็นต้นมะเขือที่สูงที่สุดในโลกก็ได้ สอบถามคุณยายดม มาลี ยังทราบด้วยว่ามะเขือต้นนี้ปลูกมานานมาก ๔ ปี รับประทานได้เหมือนกับมะเขือทั่วไป แต่จะมีรสขื่น การรับประทานนิยมนำไปตำรวมกับผลไม้

https://www.thairath.co.th/content/1049739


บันทึกการเข้า
เพ็ญชมพู
หนุมาน
********
ตอบ: 10677ความคิดเห็นที่ 286  เมื่อ 28 ส.ค. 17, 09:11

ความจริงมะเขือยักษ์ต้นนี้ก็ไม่ได้แปลกประหลาดอะไรนักหนา ผู้เขียนข่าวของไทยรัฐคนนี้คงไม่ได้ทำการบ้าน เพราะมะเขือต้นนี้เคยลงรายละเอียดในไทยรัฐแล้วเมื่อปี ๒๕๕๗

ผู้อ่านไทยรัฐ จำนวนมากอยากทราบว่า “มะเขือต้น” เป็นอย่างไรและผลสามารถกินได้หรือไม่ ซึ่ง “มะเขือต้น” มีถิ่นกำเนิดจาก ประเทศเปรู ถูกนำเข้ามาปลูกและขยายพันธุ์ในประเทศไทยบ้านเรานานมากแล้ว จนทำให้หลาย ๆ คนเข้าใจผิดคิดว่าเป็นไม้ถิ่นไทย โดยในยุคสมัยที่ถูกนำเข้ามาใหม่ ๆ นิยมปลูกเป็นไม้ประดับในบริเวณบ้านอย่างแพร่หลาย เพราะเวลามีดอกดกและดอกบานพร้อมกันทั้งต้นจะดูสวยงามและต้นสูงเต็มที่จะให้ร่มเงาดีมาก

https://www.thairath.co.th/content/420762

"มะเขือต้น" (Solanum wrightii) อยู่สกุลเดียวกับ มันฝรั่ง (Solanum tuberosu) ฝรั่งจึงเรียกมะเขือต้นว่า giant potato tree หรือ Brazilian potato tree  ต้นสูงใหญ่ ดอกสีม่วงสวยมาก เคยนำมาปลูกบริเวณบ้านต้นหนึ่ง ใบและลูกร่วงหล่นที่โคนต้นมากเหลือเกิน ลูกมะเขือนี้โดยทั่วไปไม่นิยมนำมารับประทาน ในที่สุดก็ต้องโค่นทิ้งไป

บันทึกการเข้า
เพ็ญชมพู
หนุมาน
********
ตอบ: 10677ความคิดเห็นที่ 287  เมื่อ 28 ส.ค. 17, 09:36

เมื่อ ๒ ปีที่แล้วมีข่าวเรื่องมะเขือยักษ์อีกต้นหนึ่ง ต้นนี้ผลรับประทานได้  ยิงฟันยิ้ม

ข่าวจาก ไทยรัฐ

ชาวเชียงใหม่ตื่น! มะเขือประหลาดลูกเท่าแตงโม

เนื้อหาของข่าวกล่าวว่า เมื่อวันที่ ๓ มกราคม ศกนี้ ที่อำเภอสันกำแพง จังหวัดเชียงใหม่ คุณศรีมอญ ตาเทพ เจ้าของร้านขายของชำ ได้ไปซื้อมะเขือกลมขนาดผลเล็ก ๆ ทั่วไปเท่าผลมะนาวที่ตลาดสดมาจิ้มกับน้ำพริก แล้วเอาลูกที่เหลืองสุกแล้วเอาเมล็ดมาหว่านที่ตึกแถวหลังบ้าน ดูแลโดยการรดน้ำและไม่ได้ใส่ปุ๋ยแต่ประการใด เวลาผ่านไป ๒ เดือน มีต้นมะเขือกลมต้นหนึ่งสูงประมาณ ๑ เมตร ออกลูกขนาดเท่าผลแตงโม จำนวน ๓ ลูก ส่วนต้นอื่นออกผลเล็ก ๆ แบบพันธุ์พื้นเมืองทั่วไปมะเขือยักษ์สำหรับชาวบ้านทั่ว ๆ ไปอาจเห็นว่าประหลาด แต่คนในวงการทราบดีว่ามีพันธุ์มะเขือยักษ์ที่ขายเมล็ดพันธุ์ในเชิงพาณิชย์มานานแล้ว

ถามรายละเอียดสำหรับเรื่องนี้ได้ที่ คุณกุ๊ก


บันทึกการเข้า
หน้า: 1 ... 18 19 [20]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006, Simple Machines
Simple Audio Video Embedder

XHTML | CSS | Aero79 design by Bloc หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.048 วินาที กับ 19 คำสั่ง