เรือนไทย
ยินดีต้อนรับ ท่านผู้มาเยือน
กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?
ข่าว: การแนบไฟล์ กรุณาใช้ชื่อไฟล์ภาษาอังกฤษเท่านั้นครับ
หน้า: 1 2 3 [4] 5
  พิมพ์  
อ่าน: 21313 เมื่อสยามรับเสด็จกษัตริย์ฮาวายในสมัยรัชกาลที่๕
NAVARAT.C
หนุมาน
********
ตอบ: 11294


ความคิดเห็นที่ 45  เมื่อ 26 ก.ย. 13, 10:23

แบบคุณเพ็ญมาอีกแล้ว แปลด้วยซี้

อย่างนี้เลย
His Hawaiian Majesty was received in truly royal style. By a splendid marble staircase flanked by rows of polished granite columns. His Majesty entered an antechamber, some eighty feet in length, with floors in mosaic of marble, and furniture of ebony. Statues, vases, and other products of the highest order of Western art, and paintings by European masters lined the apartment, whilst damasks, hanging richly embroidered in gold, served to conceal the multitude of guards and servants who were in attendance.
กษัตริย์ฮาวายได้รับการรับรองแบบพระราชาอย่างแท้จริง โดยบันไดหินอ่อนสวยงามขนาบข้างด้วยแถวเสาหินแกรนิตขัดมัน พระองค์ได้เสด็จเข้าไปยังมุขโถงยาวประมาณแปดสิบฟุต ปูพื้นด้วยโมเสคหินอ่อนและเฟอร์นิเจอร์ทำจากไม้มะเกลือ รูปปั้น แจกัน และผลิตภัณฑ์อื่นๆตามแนวศิลปะระดับสูงของตะวันตก และภาพวาดฝีมือบรมครูชาวยุโรปเรียงรายเป็นแถวในห้องชุด ในขณะที่ผ้าม่านปักลายทองแขวนอยู่ เพื่อสนองความต้องการปกปิดหน่วยรักษาความปลอดภัยหลายหลากและคนรับใช้ที่เฝ้าระวังหน้าที่อยู่


บันทึกการเข้า
เพ็ญชมพู
หนุมาน
********
ตอบ: 12532ความคิดเห็นที่ 46  เมื่อ 26 ก.ย. 13, 10:23

มีรายละเอียดการเสด็จประพาสสยาม ค.ศ. ๑๘๘๑ ของ King Kalakaua บันทึกไว้ในหนังสือ King Kalakaua's tour round the world : a sketch of incidents of travel (1881)

http://www.archive.org/details/cu31924023252855
ฝีมือในการแปลของคุณนวรัตน

นับถือ นับถือ


บันทึกการเข้า
NAVARAT.C
หนุมาน
********
ตอบ: 11294


ความคิดเห็นที่ 47  เมื่อ 26 ก.ย. 13, 10:50

^
อ่านแล้ว
ใจความก็ซ้ำๆกัน รายละเอียดแล้วแต่คนเขียน มั่วๆเหมือนกัน ไม่ต้องเสียเวลาอ่านทุกฉบับครับ อ่านที่ผมมั่วๆมาในกระทู้นี้ก็เกินพอ
บันทึกการเข้า
siamese
หนุมาน
********
ตอบ: 7165


หนุ่มรัตนะกับภูเขาทอง


ความคิดเห็นที่ 48  เมื่อ 26 ก.ย. 13, 11:14

..ท่านได้พูดเกียดกันไป ...หมายถึงอะไร ฮืม


บันทึกการเข้า
NAVARAT.C
หนุมาน
********
ตอบ: 11294


ความคิดเห็นที่ 49  เมื่อ 26 ก.ย. 13, 11:25

เกียดกัน คือ กีดกัน
แหม ปล่อยออกมาแบบกระปริบกระปรอยจริง จริ๊ง
บันทึกการเข้า
NAVARAT.C
หนุมาน
********
ตอบ: 11294


ความคิดเห็นที่ 50  เมื่อ 26 ก.ย. 13, 11:38

เมื่ออ่านกระทู้ของผมถึงตรงนี้ ท่านคงพอจะเห็นได้ว่าภาพที่พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าทรงมองการมาเยือนของกษัตริย์ฮาวาย ถ้าตีความตามเอกสารฝ่ายไทย คือทรงเกรงอยู่อย่างเดียวว่าฮาวายจะมาของตั้งกงสุลในกรุงเทพ แล้วเรียกร้องอภิสิทธิ์เช่นชาติใหญ่ๆ โดยเฉพาะในเรื่องสิทธิสภาพของอาณาเขต ซึ่งเป็นหนามยอกอกฝ่ายไทยอยู่

เรื่องรับกิงกาลากวัว ไม่ได้ทรงเกรงใจอเมริกันเลย และอเมริกาในทศวรรษนั้นก็ยังไม่มีแนวคิดที่จะผนวกฮาวายทั้งสิ้น

ที่พระองค์เชื้อเชิญนายพลแกรนท์เข้ามากรุงเทพก็ทรงหวังปลูกไมตรีกับสหรัฐ ก็เพราะต้องการเพื่อนใหม่ แต่เพื่อนก็อยู่ไกลกันเกินกว่าจะสนิทสนมกันได้ ถ้าใครอ่านกระทู้ที่ผมเขียนเรื่องที่รัฐบาลสหรัฐอเมริกานำเรือรบเข้ามาข่มขู่สยามในรัชกาลนี้นั้น ก็จะเห็นว่าเป็นเพราะอนุโลมตามคำขอของกงสุลใหญ่ที่อ้างว่า คนไทยไม่เกรงอเมริกาเลยเมื่อเทียบกับอังกฤษหรือฝรั่งเศส

เรื่องการรับรองของสยามนี้ ถ้ามองจากฝ่ายฮาวายแล้ว จะเห็นว่าทั้งกษัตริย์และคณะประทับใจในการต้อนรับขับสู้ของเจ้าภาพมาก ถึงขนาดบรรยายว่าอยู่เมืองสยามสุขสบายเหมือนอยู่บ้าน แสดงถึงน้ำพระทัยของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวที่ทรงแสดงต่อมิตร

คือทรงคิดและทำเฉกเช่นพระราชาของประเทศเอกราช ถ้าทรงอยากจะทำอะไรก็ทำอย่างเต็มที่ ไม่มีครึ่งๆกลางๆ กลัวๆกล้าๆ
บันทึกการเข้า
NAVARAT.C
หนุมาน
********
ตอบ: 11294


ความคิดเห็นที่ 51  เมื่อ 26 ก.ย. 13, 11:45

ลิงค์อย่างที่คุณเพ็ญชมพูและคุณหนุ่มสยามเอามาแปะไว้ เป็นภาษาอังกฤษล้วนๆน่าจะหาคนอ่านจนจบยาก ใครที่อดทนอ่านจนจบก็จะไม่ตีความแต่เฉพาะที่อ่านจากเอกสารไทย แต่ผมก็อ่านมาแล้วมากกว่าสองฉบับที่ว่า เพียงแต่เขียนลงกระทู้นี้เท่าที่อยากเขียน และมิได้คล้อยตามความเห็นที่คุณเพ็ญเคยแสดงไว้แต่เก่าก่อน แล้วยกมาแปะในกระทู้นี้อีกตั้งแต่หัววัน
 
คณะของกษัตริย์ฮาวายมิได้มาแบบฟอร์มใหญ่เช่นเจ้านายยุโรปที่มักจะเสด็จโดยเรือรบทันสมัยล่าสุด หรือเรือยอร์ชลำหมึมาที่มีเรือปืนคุ้มกัน แต่ทรงตีตั๋วเรือโดยสารมาทีละระยะๆ หลังจากเสด็จไปนครซานฟรานซิสโก สหรัฐอเมริกา กลับมาฮอนโนลูลูแล้ว จึงเริ่มต้นทัวร์โดยมาญี่ปุ่น ขึ้นบกที่โยโกฮามา เข้าเฝ้าพระจักรพรรดิ์แล้วเสด็จเที่ยวหลายเมือง แล้วจึงลงเรือโดยสารของญี่ปุ่นไปขึ้นที่เซี่ยงไฮ้ ต่อไปเทียนสินโดยเรือจีน ที่นั่นพระองค์ไม่ได้อะไรเป็นชิ้นเป็นอันหลังทรงได้พบกับอุปราชกับนายกรัฐมนตรี ทรงเลยไปฮ่องกงของอังกฤษ ซึ่งถวายการต้อนรับดีกว่าหน่อยนึง ที่นั่นทรงพบกับกงสุลสยามแล้วแจ้งกำหนดนัดหมายที่เรือโดยสารที่ทรงจองตั๋วไว้จะแวะกรุงเทพ
 
จึงเป็นไปไม่ได้ที่จะวางกำหนดการไว้ล่วงหน้าเป็นปี นอกจากจะแจ้งข่าวโดยลอยๆ เพราะจะจับเรือลำไหนต่อก็ต้องว่ากันทีละจุดๆไป เผลอๆ ผู้ที่อ้างตนเป็นตัวแทนติดต่อในกรุงเทพ กษัตริย์ฮาวายจะไม่ทรงทราบด้วยซ้ำไปว่าได้ทำอะไรไปบ้างอย่างไร อย่างเช่น เมื่อทรงมาถึงนอกสันดอนที่ปากน้ำ ก็จะลงจากเรือโดยสาร ขออาศัยเรือลากจูงของสยามเข้ากรุงเทพเลย เพราะไม่มีใครแจ้งให้ทรงทราบว่าพระเจ้าอยู่หัวจะส่งเรือพระที่นั่งมารับ และขากลับ ยังทรงอนุเคราะห์เรือของทางราชการสยามไปส่งเสด็จถึงสิงคโปรอีกต่างหาก
บันทึกการเข้า
NAVARAT.C
หนุมาน
********
ตอบ: 11294


ความคิดเห็นที่ 52  เมื่อ 26 ก.ย. 13, 11:53

จากประสบการณ์ของพระองค์ที่ผ่านมาจึงทำให้ทรงประหลาดใจมาก ทรงคาดไม่ถึงจริงๆที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวจะทรงแสดงน้ำพระทัยถึงเพียงนี้ ทั้งที่บางประโยคจะฟังพระราชดำรัสเหมือนต่อว่า เช่น ทรงรู้ว่าจะเสด็จมาแบบกระชั้นชิดเหลือเกิน ทำให้การรับรองชุลมุนไปหน่อยไม่ดีเท่าที่ควร  ดังนั้น กษัตริย์กาลากวัวจึงทรงแฮปปี้กลับไปเหมือนทัวริสต์ที่มาหลงเสน่ห์เมืองไทย แม้จะไม่โปรดให้เข้าเฝ้าเป็นการส่วนพระองค์สองต่อสองก็ไม่เป็นเรื่องใหญ่ เอกสารทุกฉบับของฝ่ายฮาวายมิได้กล่าวถึง สัญญาค้าขายไม่ทำก็ไม่ทำ เพราะไทยก็ผลิตน้ำตาลส่งออกเหมือนกัน อย่างอื่นก็ไม่รู้จะค้าขายอะไรต่อกัน ค่าขนส่งกินหมด

ผมว่าคณะของกษัตริย์ฮาวายมาทั้งทีก็ต้องพูดเรื่องงานเรื่องการบ้าง อย่างเรื่องตั้งกงสุลอะไรนั่น มิฉะนั้นเจ้าภาพจะคิดว่ามาแบบเป็นนักท่องเที่ยว แต่พูดแล้วไปต่อไม่ถูกก็จบ เลิกแล้วกันไป
บันทึกการเข้า
NAVARAT.C
หนุมาน
********
ตอบ: 11294


ความคิดเห็นที่ 53  เมื่อ 26 ก.ย. 13, 11:57

League of Asian Countries เป็นเรื่องเพ้อฝันที่ญี่ปุ่นปฏิเสธไปแบบนุ่มๆ จะเป็นไปได้อย่างไรที่จะให้ประเทศเอกราชในเอเซียทำสัญญากันเพื่อต่อต้านลัทธิล่าเมืองขึ้น นอกจากญี่ปุ่นซึ่งเป็นนักล่าเมืองขึ้นเองแล้ว จีนก็ลูกผีลูกคน สยามก็โดนหั่นส่วนหนึ่งไปแล้วยังพักฟื้นอยู่ พม่าโดนอังกฤษเล่นท่อนล่างไปเรียบร้อย กำลังจะเอาท่อนบนต่อให้ถึงตาย แล้วข้ามไปโน่นเลย ตุรกียังพอเอาตัวรอด แต่ไม่มีปัญญามายุ่งกับโลกซีกนี้ ถามว่า ใครจะสามารถไปช่วยฮาวายได้ถ้ามะกันจะเขมือบ ช่วยสำเร็จแล้วได้รางวัลเป็นน้ำตาลทรายกี่กิโล นี่ยังไม่ได้ออกคำถามแบบกลับกันนะ ถ้าสยามโดนฝรั่งเศสรุกราน ฮาวายจะส่งทหารมาช่วยกี่คน หรือจะส่งได้แค่ระบำฮูล่ามาปลุกขวัญกำลังใจทหารในแนวหน้า

ความคิดของกษัตริย์ฮาวายจึงคนละหลักการกับ The Greater East Asia Co-Prosperity Sphere อย่างน้อยญี่ปุ่นก็จำกัดแค่จะร่วมวงศ์ไพบูลย์ในเอเชียบูรพา ไม่เลยเถิดไปถึงตุรกีโน่น แต่เน้นประเทศที่เป็นเมืองขึ้นฝรั่งทั้งหลาย สุดแค่อินเดีย ให้จับอาวุธที่ญี่ปุ่นจะส่งส่วยไปให้ เข่นฆ่าขับไล่นายเก่าไป(ให้ญี่ปุ่นเป็นนายใหม่แทน)
สยามนั้นญี่ปุ่นถือเป็นเพื่อนแบบเป็นตัวโชว์ ถ้าทำกับไทยไม่ดี ขบวนการใต้ดินชาติอื่นๆเขาจับตาดูอยู่ ก็จะไม่เอาด้วยกับญี่ปุ่น ถือเป็นโชคดีของพี่ไทยแท้ๆ
บันทึกการเข้า
เพ็ญชมพู
หนุมาน
********
ตอบ: 12532ความคิดเห็นที่ 54  เมื่อ 26 ก.ย. 13, 13:39

เห  ^ของดี  ทำไมไม่เอามาให้อ่านเต็มๆล่ะท่าน กั๊กไว้ทำมาย ฮืม

คุณนวรัตนสามารถเข้าไปอ่านรายละเอียดได้ที่ จดหมายเหตุพระราชกิจรายวัน ภาค ๑๑ พระราชนิพนธ์ในพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ตั้งแต่หน้า ๑๕๔ - ๑๖๖
บันทึกการเข้า
เพ็ญชมพู
หนุมาน
********
ตอบ: 12532ความคิดเห็นที่ 55  เมื่อ 26 ก.ย. 13, 14:15

วันรุ่งขึ้น กิงกาลกวัวได้เสด็จไปยังพระบรมมหาราชวังอีกครั้งหนึ่ง ในการพระราชทานเลี้ยงอำลาเพื่อถวายพระเกียรติยศ  เมื่อเข้ามายังพระราชฐานแล้วก็พบแถวทหารทั้งกองพันยืนเรียงรายพร้อมคบเพลิงหลายร้อยอันชูไว้ในมือ เพื่อให้แสงสว่างนำไปสู่ประตูทางเข้าสู่พระราชฐานชั้นใน  
พระองค์ทรงได้รับการต้อนรับอีกครั้งจากพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าฯ แล้วเสด็จพระราชดำเนินนำไปยังท้องพระโรง ในขณะที่วงดนตรีบรรเลงเพลงชาติของฮาวาย  เพลงนี้กิงกาลกวัวได้ทรงปิอาโนเมื่อวันก่อนเพื่อให้นายวงดนตรีของชาวสยามได้รับฟังด้วยพระองค์เอง

พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าฯได้ถวายเครื่องราชอิสริยาภรณ์มงกุฎสยามชั้นที่๑ มหาสุราภรณ์ แด่กิงกาลกวัว เสร็จแล้วกิงกาลกวัวได้ถวายเครื่องราชอิสริยาภรณ์ The Order of Kamehameha แด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว

หลังจากนั้น งานเลี้ยงอย่างหรูหราก็ได้เริ่มต้น กิงกาลกวัวทรงขอให้วงดุริยางค์เล่นเพลงไทยถวาย ซึ่งหลังจากทรงฟังแล้ว ตรัสว่าทำนองคล้ายๆกับเพลงฮาวายเหมือนกัน

ผมสงสัยเองว่าจะเป็นเพลงคลื่นกระทบฝั่ง
บันทึกการเข้า
NAVARAT.C
หนุมาน
********
ตอบ: 11294


ความคิดเห็นที่ 56  เมื่อ 26 ก.ย. 13, 15:23

กั๊กไว้ทำมาย....เดี๋ยวคุณเพ็ญกินเรียบวุธทั้งวง เห็นม้าย ย  ย   ย


สะจาย
ขอบคุณนะครับคุณเพ็ญ
บันทึกการเข้า
siamese
หนุมาน
********
ตอบ: 7165


หนุ่มรัตนะกับภูเขาทอง


ความคิดเห็นที่ 57  เมื่อ 26 ก.ย. 13, 16:04

กั๊กไว้ทำมาย....เดี๋ยวคุณเพ็ญกินเรียบวุธทั้งวง เห็นม้าย ย  ย   ย


สะจาย
ขอบคุณนะครับคุณเพ็ญ

หามิได้ ๆ คุณเพ็ญฯ น้้นเก่งเรื่องอินทรเนตรอยู่แล้ว และเรื่องพระราชกิจรายวัน ก็ไม่มีอะไรน่าตื่นเต้นเท่าใด จึงไม่ได้สำแดงให้ทราบเท่านั้นเอง  ยิงฟันยิ้ม ยิงฟันยิ้ม

คุณเพ็ญน่ารักเสมอ จุ๊บ ๆ
บันทึกการเข้า
NAVARAT.C
หนุมาน
********
ตอบ: 11294


ความคิดเห็นที่ 58  เมื่อ 26 ก.ย. 13, 16:17

^


บันทึกการเข้า
NAVARAT.C
หนุมาน
********
ตอบ: 11294


ความคิดเห็นที่ 59  เมื่อ 26 ก.ย. 13, 16:26

อ้างถึง
เจ้าชายน้อยที่ประทับที่โต๊ะเสวย  ติดกับพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว น่าจะเป็นสมเด็จเจ้าฟ้า………………
ภาณุรังสีสว่างวงศ์ครับ

ตามหลักฐานที่เก็บเกี่ยวจากสายระโยงของคุณเพ็ญ
vบันทึกการเข้า
หน้า: 1 2 3 [4] 5
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006, Simple Machines
Simple Audio Video Embedder

XHTML | CSS | Aero79 design by Bloc หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.036 วินาที กับ 19 คำสั่ง