พระเจ้าอยู่หัวทรงตรัสเป็นภาษาอังกฤษกับคนโน้นคนนี้ไปตลอดทางพระราชดำเนินผ่านห้องต่างๆไปยังท้องพระโรงที่อยู่ลึกเข้าไปในพระที่นั่ง ทุกห้องได้รับการตกแต่งภายในอย่างวิจิตรตามแบบยุโรปด้วยพรม โต๊ะและเก้าอี้ บนผนังห้องแขวนพระบรมสาทิศลักษณ์จำนวนมากของพระมหากษัตริย์ในอดีต
ขอเบรคอย่างแรงเรื่องสถานที่ท้องพระโรงเข้าเฝ้า 
การมาถึงของกิงกาลกวัว นั้นล่องเรือมาขึ้นที่ศาลต่างประเทศ ท่าเตียนมีแตรวงรับ ๑๐๐ คน เมื่อปีมะเส็ง ศก ๑๒๔๓ (ตรงกับ พ.ศ. ๒๔๒๔) และได้เข้าเฝ้า
พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวเมื่อวันพฤหัส ขึ้น ๑ ค่ำเดือน ๖ มีมะเส็งศก จศ. ๑๒๔๓ เจ้าพระยาภาณุวงศ์นำเสด็จเข้าประตูพรหม พระบาทสมเด็จ
พระเจ้าอยู่หัวก็ทรงนำกิงกาลกวัวขึ้นบน
พระที่นั่งบรมราชสถิตย์มโหฬาร เข้าไปที่ห้องน้ำเงิน เข้าเฝ้าอยู่ในที่นั่น ... และทรงไปส่งที่พระทวารชั้นล่าง แล้วเสด็จ
ขึ้นประทับที่พระที่นั่งเขียว และรับสั่งเรื่องกิงกาลกวัวและอื่น ๆ จนเกือบย่ำค่ำเสด็จขึ้น
ที่มา พระราชกิจรายวันฯ
ทั้งนี้การก่อสร้างพระที่นั่งจักรีมหาปราสาทยังไม่แล้วเสร็จครับ จึงได้เข้าเฝ้าที่พระที่นั่งบรมราชสถิตย์มโหฬาร