เรือนไทย
ยินดีต้อนรับ ท่านผู้มาเยือน
กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?
ข่าว: การแนบไฟล์ กรุณาใช้ชื่อไฟล์ภาษาอังกฤษเท่านั้นครับ
หน้า: 1 ... 15 16 [17] 18 19 ... 30
  พิมพ์  
อ่าน: 108960 เรื่องเล่าชาวกรุงเทพรุ่นทวด
NAVARAT.C
หนุมาน
********
ตอบ: 11294


ความคิดเห็นที่ 240  เมื่อ 10 ก.ย. 13, 17:29

เอาเรื่องนี้ดีกว่า จารย์ดมศรีของผมเขียนเกี่ยวกับสิ่งลึกลับไว้ด้วย จะลงในกระทู้โน้นของคุณประกอบก็คงพอได้ แต่กั๊กไว้ลงที่นี่ดีกว่า เพราะเกี่ยวกับถนนสุขุมวิทด้วย
คุณทวดเขียนเองไว้ดังนี้ครับ

เรื่องจริง “เรื่องผีผี”

เมื่อ 2-3 วันมานี้ผมได้ดูโทรทัศน์ช่อง 9 เวลาประมาณ 23.00 น. ได้ฟังเรื่อง“ทรงเจ้าเข้าผี” ซึ่ง“ร่างทรง”หลายคนตอบคำถามอย่างไรผมไม่ขอกล่าว แต่นึกถึงเรื่อง“ผีเข้า”ที่ผมประสบมาด้วยตัวเองสัก 2 เรื่อง

ผมเวลานี้อายุ 82 ปีแล้ว ขอเล่าเรื่องที่ผมพบมาจริงๆ ให้คุณฟังว่ามันเป็นอะไร? เมื่อ พ.ศ. 2495 ผมอยู่กับคุณแม่ อยู่บ้านคนละหลังในบริเวณเดียวกัน (บ้านเลขที่ 16 ถนนสุขุมวิท ซอย 12) บ้านคุณแม่ปลูกในสระบัวทั้งหลัง หน้าบ้านมีร้านไม้เลื้อยร่มเย็นดี รอบๆ สระบัวและรอบๆ บ้านปลูกต้นไม้ใบสีต่างๆ กัน แต่จัดให้น่าเอ็นดู คนในบ้านทั้งสองหลังจึงชอบมานั่งเล่นที่เรือนต้นไม้นี้เสมอ แต่บ้านผมไม่ได้ตั้งศาลพระภูมิ

อยู่มาวันหนี่งราวๆบ่ายโมง คนที่เสร็จจากอาหารกลางวันก็มานั่งคุยกันที่นี่ ผมก็ยืนคุยอยู่ด้วย อยู่ๆก็มีเด็กผู้หญิงแถวบ้านอายุราวๆ 12-13 ปี ที่นั่งฟังผู้ใหญ่คุยกัน ก็กระโจนลงในสระบัว ลักษณะนอนหงายมือกางเท้ากางลอยอยู่ในสระ แต่ไม่ลอยอย่างคนธรรมดาลอย เช่น “แม่ชีลอยน้ำ”(ลอยปริ่มๆ ตัว) แต่เด็กคนนี้ลอยอย่างตุ๊กตาที่เด็กเล่นตกน้ำ คือลอยบนน้ำ คนสวนรีบเอาไม้ที่ใช้ช้อนใบไม้เขี่ยเข้ามา ก็ลอยมาเบาๆ เหมือนเขี่ยตุ๊กตา
   
เมื่อเอาขึ้นมาจากน้ำ เด็กคนนั้นก็มองดูพวกเราทุกคนไม่พูดอะไร เมื่อเขามองตัวเองก็พูดขึ้นว่า “ใครเอาผ้าถุงมาให้กูนุ่ง” แต่เสียงนั้นเป็นเสียงผู้ชาย(เพราะเด็กผู้หญิงคนนั้นนุ่งผ้าซิ่น) ก็ไม่มีใครตอบ แต่มีคนหนึ่งถามขึ้นว่า “คุณเป็นใคร มาทำไม”
“กูผ่านมาก็แวะเข้ามาเที่ยว”
ต่อมาสักครู่หนึ่งก็มีคนพูดขึ้นมาว่า “มาเที่ยวแล้วก็กลับไปซิ” เด็กคนนั้นก็ตอบทันทีว่า “กูยังไม่กลับ” ต่อมาก็ไม่มีใครพูดด้วยอีกเลย สักครู่หนึ่งเขาก็พูดขึ้นว่า “กลับก็กลับวะ” แล้วเด็กคนนั้นก็ล้มหงายลงไป
พอเด็กลุกขึ้นมาก็ถามขึ้นว่า “ทำไมตัวหนูเปียก”
“ก็แกโดน้ำลงไปนี่”
“หนูไม่ได้โดด หนูว่ายน้ำไม่เป็น”
พวกเราซักอย่างไรๆ เด็กก็ไม่รู้เรื่องอะไรเลย

เป็นอะไรกันแน่ครับ เรื่องจริงเรื่องนี้
เวลานี้บ้านหลังนี้และสระบัวก็ยังอยู่ที่เดิมครับ ใครอยากมาดูก็เชิญเลยครับ แต่จะมีคนโดดน้ำให้ดูหรือเปล่า ผมตอบไม่ได้ครับ
บันทึกการเข้า
NAVARAT.C
หนุมาน
********
ตอบ: 11294


ความคิดเห็นที่ 241  เมื่อ 10 ก.ย. 13, 17:34

เรื่องจริงเรื่องที่ 2 (เรื่องผีผี)
   
เรื่องจริงเรื่องที่ 2 นี้เกิดขึ้นในบริเวณบ้านหลังนั้น 16 สุขุมวิท ซอย 12) เวลาผ่านมาจากเรื่องแรกประมาณ10 ปี(ราว พ.ศ. 2505)
ผมเลี้ยงน้ำชาให้มิสเตอร์จิมมี่ โกว์ และภรรยา ที่มาจากปีนังที่ลานใต้ต้นประดู่ ริมสระว่ายน้ำของลูกๆ 5 คนของผม ผู้ที่มาวันนั้นมี 4 คน คือ มิสเตอร์ จิมมี่ โกว์ ภรรยา เพื่อนของจิมมี่ที่เป็นหมอ และ พล.ร.ต. แชน ปัจจุสานนท์ ซึ่งสนิทกับผมและจิมมี่ด้วย

ราวๆ 6 โมงเย็นแขกก็กลับ เดินมาขึ้นรถ ภรรยาของจิมมี่ก็ล้มลงที่ถนนคอนกรีตในบ้าน พวกเราก็รีบอุ้มขึ้นมา คุณจิมมี่ก็บอกทันที่ว่า “ผีเข้าแล้ว” เราก็พาเธอไปนั่งเก้าอี้ยาวที่ห้องอาหาร คุณจิมมี่ก็โทรศัพท์ถึงพระที่วัดมหาธาตุให้เอาหวายมาด้วย (แสดงว่าผีเข้าเธอที่กรุงเทพฯ หลายครั้งแล้ว) คุณจิตต์ภรรยาของผมก็ไปเอาน้ำมนต์มาให้เธอดื่ม เมื่อดื่มเข้าไปเล็กน้อยก็ร้องไห้และปัดขวดน้ำมนต์ คุณพิจิตต์เลยเอาน้ำมนต์ราดศรีษะเธอและถามว่า เธอเป็นใคร มาทำไม? เธอก็ตอบว่าเป็นทวดของผู้หญิงคนนี้ เวลานี้ลำบากมาก ไม่มีที่อยู่ ไม่มีที่กิน มาบอกลูกหลานทีไร ก็ถูกไล่ ถูกทุบตีทุกครั้ง คุณพิจิตต์ก็ตอบว่าจะส่งส่วนบุญไปให้ตามที่เธอต้องการ ตกลงไหม? เท่านั้นเองเธอก็ลืมตาเป็นปกติทันที ทุกๆคนดีใจแต่คุณจิมมี่แปลกใจมากที่ “ผีออก” เร็วเช่นนี้ ส่วนภรรยาคุณจิมมี่เมื่อได้สติแล้วเธอไม่รู้อะไรเลยในเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นทั้งสิ้น

เช้าวันรุ่งขึ้นเราก็เอาข้าวเหลืองถาดหนึ่ง ผ้าขาวพับหนึ่ง พระพุทธรูปองค์หนึ่ง และศาลพระภูมิไม้ไปถวายท่านเจ้าคุณวัดธาตุทอง และเล่าให้ท่านทราบ ท่านก็บอกให้จิมมี่เอาพระไปไว้ที่บ้านปีนัง และเอาศาลพระภูมิไปไว้ที่บ้านหรือวัดก็ได้ คุณจิมมี่รีบบอกทันทีว่าเอาศาลพระภูมิไว้ที่วัดดีกว่า (คงจะกลัวมาก)

เมื่อเราเดินออกจากวัด เราก็คุยกันว่าเรื่องคงเสร็จเรียบร้อยแล้ว คุณจิมมี่บอกว่า ไม่อยากเชื่อเพราะเรื่องก็เกิดขึ้นอย่างนี้ทุกที คุณจิมมี่ไปปีนังก็เอาพระพุทธรูปไปไว้ที่บ้าน แต่เอาศาลพระภูมิไปไว้ที่วัด

จนบัดนี้ก็ไม่มีข่าวว่า“ผีเข้า”ภรรยาคุณจิมมี่อีก เรื่องนี้ทำให้ผมคิดว่า ผีมีจริง แต่ไม่น่ากลัวอะไรเลย พูดกันเข้าใจได้ การทำบุญ ผีก็รับได้จริง ผีก็มีสัจจะเหมือนกัน ได้รับบุญได้ที่อยู่ที่กินและได้บารมีของพระพุทธรูปแล้วก็ไม่มาขออะไรอีก เรื่องจริงเรื่องนี้ท่านเห็นอย่างไรครับ?

ผมขออุทิศส่วนกุศลให้ “ท่านที่อยู่ที่ใดก็ตาม” จงได้รับส่วนกุศลที่ท่านต้องการทุก ๆ อย่าง สมความปรารถนาตลอดไปเถิด

อุดมศรี บุรณศิริ
พฤษภาคม 2547
บันทึกการเข้า
NAVARAT.C
หนุมาน
********
ตอบ: 11294


ความคิดเห็นที่ 242  เมื่อ 10 ก.ย. 13, 17:36

แหม กระทู้นี้มีทุกเรื่องทุกรสจริงๆ แต่คุณเพ็ญไปไหน ทำไมยังไม่เข้ามา
บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 32945

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 243  เมื่อ 10 ก.ย. 13, 17:39

 รูดซิบปาก


บันทึกการเข้า
ลุงไก่
สุครีพ
******
ตอบ: 1281ความคิดเห็นที่ 244  เมื่อ 10 ก.ย. 13, 17:51

ตามไม่ทันแล้ว มาติดน้ำท่วมถนนอยู่หน้าโรงพักพระโขนงนี้เอง

(เหตุการณ์น้ำท่วมกรุงเทพฯ พ.ศ. ๒๕๑๔)
บันทึกการเข้า
ลุงไก่
สุครีพ
******
ตอบ: 1281ความคิดเห็นที่ 245  เมื่อ 10 ก.ย. 13, 17:56
เรียนถามคุณณล - ถนนบางนาตราดในภาพอยู่ในช่วง กม ที่เท่าไหร่ พอจะพิกัดให้แคบลงได้ไหม

ผมผ่านถนนบางนาตราดตั้งแต่กำลังก่อสร้าง จนก่อสร้างเสร็จเป็นถนน ๔ เลน แล้วขยายเป็น ๘ เลน จนกระทั่งมีทางยกระดับลอยฟ้าบูรพาวิถีที่ยาวที่สุดในประเทศ
แต่ผมมั่นใจว่าผมไม่เคยเห็นถนนบางนาตราดช่วงหักโค้งขึ้นสะพานดังในภาพเลย และถนนบางนาตราดที่ก่อสร้างในช่วงแรกเป็นถนนลาดยางแอสฟัลท์ มีร่องน้ำอยู่ช่วงกลางถนนแยกผิวทางจราจรขาเข้าและขาออกจากกัน
ไม่ใช่ผิวถนนคอนกรีตที่มีเกาะกลางถนนอย่างในภาพบันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 32945

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 246  เมื่อ 10 ก.ย. 13, 20:12

ระหว่างรอคุณหนุ่มสยามมาตอบคุณลุงไก่  ก็ขอชวนท่านอื่นๆที่หายขวัญหนีดีฝ่อเรียบร้อยแล้ว   เดินกลับไปในอดีตเมื่อครั้งสุขุมวิทยังเป็นถนนกว้าง มีรถวิ่งฉิวผ่านไปมา  ทางเท้าริมถนนสะอาดเรียบ   สองข้างถนนมีตึกที่อยู่อาศัยหลังงามๆ อย่างในภาพนี้


บันทึกการเข้า
samun007
องคต
*****
ตอบ: 446


ความคิดเห็นที่ 247  เมื่อ 10 ก.ย. 13, 20:39

อ้างถึง
รบกวนสอบถามครับ ไม่ทราบว่าท่านใดพอจะทราบตำแหน่งของสนามมวยของราชกรีฑาสโมสรบ้างไหมครับ
ตอนเป็นนิสิตจุฬาตั้งแต่ปี๒๕๐๙ ผมก็เข้าไปที่นั่นบ่อยอยู่ จบแล้วเข้าเป็นสมาชิก จนถึงบัดนี้ ไม่เคยทราบ หรือได้ยินใครพูดถึงสนามมวยของราชกรีฑาสโมสรเลยครับ

ขอบพระคุณครับ พอดี ผมอ่านจากหนังสือปริทัศน์มวยไทย ที่ครูเขตร์ ศรียาภัย ท่านแต่งไว้ครับ ท่านเล่าไว้ว่า ตอนสมัยครูสุนทร (กิมเส็ง) ทวีสิทธิ์ เริ่มชกมวยใหม่ ๆ ได้มาเปรียบมวยที่สนามมวยที่ปัจจุบันมีพื้นที่อยู่ในราชกรีฑาสโมสรครับ  ถ้าเป็นอย่างที่คุณ NAVARAT บอกมา สงสัยถ้ามีสนามมวยนี้จริง คงจะยกเลิกไปนานแล้วก็เป็นได้ครับ
บันทึกการเข้า
เพ็ญชมพู
หนุมาน
********
ตอบ: 11917ความคิดเห็นที่ 248  เมื่อ 10 ก.ย. 13, 22:14

แหม กระทู้นี้มีทุกเรื่องทุกรสจริงๆ แต่คุณเพ็ญไปไหน ทำไมยังไม่เข้ามา

ติดตามอยู่เสมอ              ยังไม่เจอที่คุ้นเคย
หากทราบไม่ทำเฉย         มาตอบแน่แม้ไม่เชิญ
       

บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 32945

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 249  เมื่อ 10 ก.ย. 13, 22:21

สุขุมวิทเป็นถนนสายแรกที่มี KFC ขาย ตั้งแต่สมัยใช้ชื่อว่า Kentucky Fried Chicken  มีป้ายเล็กๆรูปถังไก่ทอดสีแดงสลับขาวและหน้าของผู้พันแซนเดอส์ประทับอยู่    ในร้านแถวๆซอยวัฒนา   ประมาณพ.ศ. 2510 ปลายๆ   
ใครจำได้บ้างคะ
บันทึกการเข้า
Jalito
องคต
*****
ตอบ: 477


ความคิดเห็นที่ 250  เมื่อ 10 ก.ย. 13, 23:09

จำได้ครับอาจารย์ ตอนที่ใช้ชื่อเต็มยศจำได้แม่นขึ้นใจ แต่พอเปลี่ยนเป็นชื่อย่อ มักจะสับๆสนๆกับ JFK
บันทึกการเข้า
ลุงไก่
สุครีพ
******
ตอบ: 1281ความคิดเห็นที่ 251  เมื่อ 11 ก.ย. 13, 05:49

จำได้ครับอาจารย์ ตอนที่ใช้ชื่อเต็มยศจำได้แม่นขึ้นใจ แต่พอเปลี่ยนเป็นชื่อย่อ มักจะสับๆสนๆกับ JFK

แล้วคำย่อ JPS นี่มีที่มาอย่างไรครับ
บันทึกการเข้า
NAVARAT.C
หนุมาน
********
ตอบ: 11294


ความคิดเห็นที่ 252  เมื่อ 11 ก.ย. 13, 06:36

โฆษณาแฝงหน่อย

ร้านนี้หรือเปล่าครับ บรรยายภาพว่าถ่ายปี ๒๕๑๓ อีตานายพันยังไม่ลงพุงเท่าไหร่


บันทึกการเข้า
NAVARAT.C
หนุมาน
********
ตอบ: 11294


ความคิดเห็นที่ 253  เมื่อ 11 ก.ย. 13, 06:44

[quote]" หัวมุมถนนเพลินจิตฝั่งเดียวกับสถานทูตนั้น ปัจจุบันเป็นโรงแรม และติดกันคืออาคารสำนักงานมี HomePro เป็นที่สังเกต ส่วนเพลินจิตอาเขตกลายเป็นที่ว่างติดกับบ้านของคุณบุญชิต เกตุรายนาค ใช่ไหมคะ ฝั่งตรงข้ามหัวมุมคือ มหาทุนพลาซ่า เจ้าของที่ดินคือ ท่านผู้หญิงสุประภาดา ที่นักเรียนเตรียมรุ่นพี่สาวคนรอง(ห่างกัน 4 ปี)เรียกว่า "อาจารย์หญิง"....เพลินจิตอาเขตเดิ้นมากสมัยนั้นเพราะมี Foodland Supermarket ที่ทุกคนชอบมาซื้อของ"[/quote]

ย้อนไปเก็บตก


บันทึกการเข้า
NAVARAT.C
หนุมาน
********
ตอบ: 11294


ความคิดเห็นที่ 254  เมื่อ 11 ก.ย. 13, 07:00

แล้วก็ไปกันต่อ

เมื่อผ่าน”ศรีราชา” ก็ทำให้เกิดที่ตากอากาศชายทะเลขึ้นอีกแห่งหนึ่งที่มาทางรถยนต์ได้สะดวก เมื่อก่อนมีเกาะเล็กๆ หน้าอ่าว แต่เดี๋ยวนี้ทำถนนเชื่อมกับถนนริมฝั่งแล้ว ในสมัยนั้นมีเหตุน่าเสียใจอย่างมากคือ ฝรั่งคู่หนึ่งเพิ่งแต่งงานใหม่มาเล่นน้ำทะเลที่ “แหลมแท่น” ถูกฉลามกัด และกัดนายแฉล้ม (ชาวบ้าน)ที่หาดใกล้ที่ว่าการอำเภอ (เมื่อก่อนนี้อยู่ติดถนนเลียบชายหาด) ทำให้คนไม่กล้าลงเล่นน้ำกันพักหนึ่ง

คุณเพ็ญมีอะไรจะเล่าเรื่องฉลามในเมืองไทยไหมครับ ส่วนมากเป็นพันธุ์ไหน

เมื่อก่อนผมเคยอ่านในหนังสือพิมพ์ ขนาดเดินข้ามสะพานไปเกาะลอยยังมีคนเห็นฉลาม สยามรัฐสัปดาห์วิจารย์เคยลงปกเป็นรูปฉลามว่ายอยู่บนผิวๆน้ำ บอกว่าเป็นภาพฉลามเสือถ่ายที่ใต้ถุนร้านอาหารที่ยื่นออกไปในทะเลที่ศรีราชา มีข่าวคนถูกฉลามกัดที่นั่นบ่อยๆจนไม่มีใครกล้าลงเล่นน้ำ นัยว่าแถวนั้นเป็นทะเลน้ำลึก ในขณะที่แถวหัวหินไม่เคยมีข่าวเรื่องฉลามเลย


บันทึกการเข้า
หน้า: 1 ... 15 16 [17] 18 19 ... 30
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006, Simple Machines
Simple Audio Video Embedder

XHTML | CSS | Aero79 design by Bloc หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.042 วินาที กับ 19 คำสั่ง