เรือนไทย
ยินดีต้อนรับ ท่านผู้มาเยือน
กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?
ข่าว: การแนบไฟล์ กรุณาใช้ชื่อไฟล์ภาษาอังกฤษเท่านั้นครับ
หน้า: 1 ... 4 5 [6] 7 8 ... 10
  พิมพ์  
อ่าน: 30176 อังกิด อังกี๊ดดดดดดด อังกฤษ
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 31499

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 75  เมื่อ 15 ก.ย. 13, 17:22

อีกแห่งที่นักท่องเที่ยวเดินกันขาลากได้ไม่น้อยกว่า Leeds  คือ Warwick Castle  (อ่านว่า วอริค นะคะ ไม่ใช่วอวิค)


บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 31499

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 76  เมื่อ 15 ก.ย. 13, 17:28

ในปราสาทวอริค เขาจัดทำหุ่นขี้ผึ้งของเจ้าของในแต่ละยุคเอาไว้ ในห้องต่างๆที่นักท่องเที่ยวเดินชม  เป็นหุ่นตัวโตเท่าคน(หรืออาจจะใหญ่กว่าคนเล็กน้อย)  อยู่ในอิริยาบถเหมือนกำลังดำเนินชีวิตประจำวัน
ใครเผลอเดินล่าช้าตามขบวนไม่ทัน    เดินเงอะงะ  ชมอยู่คนเดียวเมื่อคนอื่นๆเขาออกจากห้องไปหมดแล้ว    หุ่นอาจจะยิ้มให้ก็ได้ค่ะ


คลิกที่รูปเพื่อขยาย/ย่อ
บันทึกการเข้า
ประกอบ
สุครีพ
******
ตอบ: 1320


ความคิดเห็นที่ 77  เมื่อ 17 ก.ย. 13, 17:07

หายหน้าหายตาไปหลายวัน  ไม่ได้มา update กระทู้เลย ครูบาอาจารย์ส่ายหน้าอิดหนาระอาใจไปตามกัน

ในปราสาทวอวิค  ยิงฟันยิ้ม  นอกจากจะมีหุ่นขี้ผึ้งแล้ว ยังมีคนเป็นๆ แต่งตัวตามยุคสมัยต่างๆ ในแต่ละห้องด้วย  อย่างผมเดินเข้าไปห้องนึง เจอมิสเตอร์เชอร์ชิลเข้ามาทักทายพูดคุย เดินไปอีกห้องเจอสุภาพสตรียุควิคตอเรียนอีกคน เค้าจัดได้น่าชมมาก  น่าเสียดาย ภาพถ่ายทั้งหมดที่ไปเที่ยวที่นี่ผมเผลอลบทิ้งไปหมดด้วยอุบัติเหตุ เลยไม่เหลืออะไรมาอวดเลย


แวะกลับไปที่เรือวิคตอรี่อีกนิด  เพราะเป็นเรือรบที่น่าสนใจ มีประวัติศาสตร์เกรียงไกรที่สุดที่ยังเหลืออยู่ให้เราชม เป็นสถานที่แห่งความทรงจำที่น่าไปเยี่ยมชมมากแห่งหนึ่งในอังกฤษ ใครมาไม่อยากให้พลาดจริงๆ


บันทึกการเข้า

วิรุศฑ์ษมาศร์ อัฐน์อังการจณ์
ประกอบ
สุครีพ
******
ตอบ: 1320


ความคิดเห็นที่ 78  เมื่อ 17 ก.ย. 13, 17:12

เนื่องจากความขีเกียจ  จึงใช้โปรแกรมย่อภาพแบบสั่วๆ หน่อย ดังนั้นความคมชัดของภาพจึงหายไปเยอะ จะทำดีๆ ก็ได้แต่ตามประสาเด็กขี้เกียจก็ผลัดผ่อนไว้วันหลังก็แล้วกันครับ


เวลาทัวร์เรือวิคตอรี่ นอกจากจุดที่เนลสันตาย ยังมีห้องที่เนลสันนอนแบบที่เคยให้ดูรูปไปแล้ว ขาดแต่ถังที่ใช้ดองศพเนลสันกลับเข้าฝั่ง ไม่รู้เค้าเอาไปไว้ที่ไหน ไม่งั้นจะเพิ่มความน่าสนใจได้อีกมาก

คราวนี้ลองไปดูเสากระโดงหน้าตรงหัวเรือกัน ลองดูว่าด้านในของเรือเสามันยึดติดกับเรืออย่างไร  คนอื่นเค้าเดินผ่านๆ แต่ผมลองผลักดูเผื่อจะทำลายเรือได้ แต่ปรากฏว่าแรงไม่พอ  แต่เสาเค้าต้นใหญ่ดีจริงๆ  ภาพบนด้านนอกตัวเรือ ภาพล่างเสาเดียวกันด้านในตัวเรือนะครับบันทึกการเข้า

วิรุศฑ์ษมาศร์ อัฐน์อังการจณ์
ประกอบ
สุครีพ
******
ตอบ: 1320


ความคิดเห็นที่ 79  เมื่อ 17 ก.ย. 13, 17:16

เวลาเห็นท้ายเรือกว้างๆ เราอาจสงสัยว่าห้องท้ายเรือเป็นอย่างไร ก็เป็นห้องที่นายพลใช้รับประทานอาหารกับประชุมครับ เป็นห้องโถงใหญ่  นอกจากนั้นยังมีห้องกินข้าวของกัปตันเรือแยกต่างหากด้วย  ในเรือรบที่เป็นเรือธงแบบเรือวิคตอรีนั้น มีนายพลเป็นผู้บังคับบัญชากองเรืออยู่บนเรือ  แต่นายพลไม่ได้เป็นกับตันเรือ บนเรือจะมีกัปตันเรือทำหน้าที่ควบคุมเรือต่างหาก

ภาพบนเป็นห้องโถงของนายพลเรือ ภาพล่างเป็นห้องกินข้าวของกัปตันเรือบันทึกการเข้า

วิรุศฑ์ษมาศร์ อัฐน์อังการจณ์
ประกอบ
สุครีพ
******
ตอบ: 1320


ความคิดเห็นที่ 80  เมื่อ 17 ก.ย. 13, 17:18

บนเรือจะเห็นมีปืนใหญ่เรียงกันบนดาดฟ้าชั้นต่างๆ เป็นร้อยกระบอก แต่ส่วนใหญ่เป็นปืนพลาสติกทั้งนั้น เท่าที่เดินสำรวจดูจะเจอของจริงที่เป็นเหล็กแค่กระบอกเดียวทางหัวเรือเท่านั้น ตามรูปบนครับ  บอกจากนั้น ในห้องท้องเรือยังมีการโชว์วิธีที่เค้าใช้ปะเรือเวลาโดนยิงหรือรั่วด้วย ก็เลยเอามาให้ดูกันด้วยบันทึกการเข้า

วิรุศฑ์ษมาศร์ อัฐน์อังการจณ์
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 31499

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 81  เมื่อ 25 ก.ย. 13, 09:21

คุณชายประกอบเทพมัวไปขับแท็กซี่ส่งอาจารย์ที่ปรึกษาอีกแล้ว  กระทู้จะตกหน้า  เลยต้องพยายามดึงขึ้นมาอีกครั้ง

อย่างที่บอกแล้วว่านอกลอนดอน อังกฤษมีปราสาทหรือคฤหาสน์ขุนนางผู้ลากมากดีให้ชมได้มากมายทุกเมือง     จะว่าไปนอกจากชมโบราณสถานและมิวเซียมแล้ว  ก็ยังนึกไม่ออกว่าแวะตามเมืองเล็กเมืองน้อยจะเข้าไปชมอะไรอีก      นอกจากลงทางใต้ไปก็มีทะเลให้ดู   แต่ทะเลเขามีเอาไว้เล่นเรือกัน  ไม่ค่อยจะมีหาดเอาไว้นอนอาบแดด เล่นทราย หรือลงโต้คลื่นอย่างทะเลของเรา (ซึ่งเดี๋ยวนี้ก็ไม่ค่อยมีใครลงโต้กันแล้ว  ว่ายในสระว่ายน้ำกันมากกว่า)  ได้ข่าวว่าน้ำทะเลที่นั่นเย็นเจี๊ยบไม่อุ่นอย่างบ้านเรา   บางแห่งคลื่นก็แรงด้วยซีคะ
เพราะฉะนั้น พาชมปราสาทต่อดีกว่าค่ะ
ปราสาทที่จะพาชมในค.ห.นี้และต่อจากนี้ชื่อว่า Powderham Castle  อ่านว่า "เพาแดรม" ไม่ใช่เพา-เดอร์-แฮม  อยู่ห่างลงไปทางใต้ของ Exeter เมืองที่ดิฉันเอาขนมปังไปเลี้ยงหงส์ ราว 6 ไมล์หรือเกือบ 10 ก.ม.   เส้นทางชนบทที่นี่ในฤดูร้อนเป็นถนนตัดตรงไปในหมู่ไม้  มีกำแพงต้นไม้หนาทึบสองข้างทางแต่เขาตัดเรียบไม่รกรุงรัง  ด้านบนปล่อยให้กิ่งก้านโค้งประสานกันเหนือถนนเป็นตอนๆ    เหมือนรถวิ่งไปในอุโมงค์ต้นไม้
วิ่งไปๆสักพัก ก็จะเห็นปราสาทเพาแดรมอยู่ลึกเข้าไปจากถนน  เลี้ยวเข้าไปจอดที่ลานจอดรถ แล้วก็ลงเดินไปซื้อตั๋วทัวร์  มีไกด์พาชม เหมือนๆกับทุกปราสาทคฤหาสน์   ค่าเข้าชมนี้ก็จะมาเป็นเงินสำหรับเสียภาษี และทะนุบำรุงปราสาทให้อยู่ในสภาพดี    ซึ่งแพงเอาการ  เจ้าของส่วนใหญ่ยอมแพ้ยกให้มูลนิธิหรือทางรัฐเข้ามาดูแลกันเกือบหมดแล้ว  เพาแดรมเป็นปราสาทส่วนน้อยที่เจ้าของยังครอบครองอยู่บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 31499

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 82  เมื่อ 25 ก.ย. 13, 09:24

มองจากมุมด้านหน้า  เจ้าของยังอาศัยอยู่ทางส่วนนี้


บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 31499

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 83  เมื่อ 25 ก.ย. 13, 14:51

คฤหาสน์เหล่านี้อยู่ยั้งยืนยงมาจนน่าตกใจสำหรับคนไทย   เพราะของเราบ้านอายุ 50 ปีเราก็เรียกว่าบ้านเก่ามากแล้ว     ถ้าอายุ 100 ปีเราเรียกว่าบ้านโบราณ     แต่คฤหาสน์อย่างปราสาทเพาแดรมหลังนี้สร้างระหว่างค.ศ. 1390 ถึง 1420  หรือพ.ศ. 1933-1963  ตรงกับสมัยพระราเมศวรของไทยที่ครองราชย์ต่อจากขุนหลวงพะงั่ว       แล้วยังอยู่ยั้งยืนยงมาถึงปัจจุบันแม้ว่าต้องซ่อมแซมและก่อสร้างเพิ่มเติมใหม่หลายครั้งในหลายยุคก็ตาม
เจ้าของคนปัจจุบันคือเอิร์ลแห่งเดวอน  ซึ่งพยายามดิ้นรนรักษาปราสาทของตระกูลไว้สุดความสามารถ     นับตั้งแต่เปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าชม   อนุญาตให้จัดงานเลี้ยงและงานแต่งงานที่นี่   และให้ใช้เป็นสถานที่ถ่ายหนังได้ด้วย

ปราสาทเพาแดรมเป็นปราสาทสวยระดับแถวหน้าของอังกฤษ  เข้ารอบสุดท้ายของการคัดเลือกโดยนักท่องเที่ยวด้วยค่ะ
ห้องที่ลือชื่อมากคือ "ห้องสีฟ้า" ซึ่งเป็นห้องโถงมีบันไดทอดขึ้นไป ทาสีฟ้า สลับลายทอง     ปกติห้องหับเหล่านี้มักจะใช้สียืนพื้นเป็นสีอ่อนๆ เช่นขาวหรือครีม      มีที่นี่แหละเล่นสีฟ้าสด กลายเป็นจุดเด่นไปเลย
 


บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 31499

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 84  เมื่อ 25 ก.ย. 13, 15:01

     ห้องหนึ่งที่ไม่ว่าปราสาทไหนๆก็ต้องมี คือที่เขาเรียกกันว่าแกลเลอรี่     บางแห่งก็เป็นทางเดินยาว  บางแห่งก็เป็นห้องโถงใหญ่   ที่สำคัญคือประดับด้วยรูปวาดของบรรดาเจ้าของในอดีตของปราสาทแห่งนั้นๆ  วาดโดยศิลปินมีชื่อประจำยุคสมัย      คือเขาถือเป็นธรรมเนียมว่าเจ้าของ ภรรยาและลูกๆ จะต้องมีภาพวาดประดับอยู่ในบ้าน    ดังนั้นพอใครรับมรดก  ขึ้นเป็นเจ้าของบ้านเมื่อไหร่  ก็ต้องไปหาศิลปินดังๆมาวาดภาพเอาไว้เมื่อนั้น    จะตายไปโดยไม่ทันมีรูปวาดไม่ได้ 
    ศิลปินดังๆพวกนี้เมื่อสร้างผลงาน ก็รับประกันได้ว่า  ผลงานพวกเขาคืองานศิลปะ     งานศิลปะในอังกฤษนอกจากมีคุณค่าแล้วยังมีราคาอีกด้วย      เมื่อกาลเวลาผ่านไป   ฐานะตระกูลชักจะทรุดลงไม่อู้ฟู่เหมือนเมื่อก่อน    ลูกหลานก็ได้งานศิลปะเหล่านี้แหละเอามาขายพยุงฐานะ


บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 31499

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 85  เมื่อ 25 ก.ย. 13, 15:12

ห้องนี้น่าจะเป็นห้องที่เจ้าของบ้านยังใช้งานอยู่


บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 31499

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 86  เมื่อ 25 ก.ย. 13, 15:15

บางห้องเอาไว้จัดงานเลี้ยง


บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 31499

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 87  เมื่อ 25 ก.ย. 13, 15:32

แต่ทั้งๆท่านเอิร์ลพยายามดิ้นรนหารายได้สุดความสามารถ   รายจ่ายก็ยังมากกว่าจนได้     จึงปรากฏผลว่าเจ้าของปราสาทเพาแดรม ก็ต้องตกลงขายภาพวาด เครื่องเรือนงามๆบางชิ้นให้ห้างโซเธอบีแห่งอังกฤษประมูลขายไป  เพื่อเอาเงินมาใช้ให้พอกับการดูแลรักษาปราสาท
http://elogedelart.canalblog.com/archives/2009/08/26/14851344.html

ภาพล่างนี้คือเอิร์ลแห่งเดวอน เจ้าของปราสาท


บันทึกการเข้า
ประกอบ
สุครีพ
******
ตอบ: 1320


ความคิดเห็นที่ 88  เมื่อ 25 ก.ย. 13, 17:51

หนีหายเหลวไหลไปหลายวัน ท่านอาจารย์มาตามแล้วก็ต้องมา update กระทู้กันหน่อยก่อนถูกลงโทษ  ยิงฟันยิ้ม  ยิงฟันยิ้ม


อย่างที่ท่านอาจารย์ใหญ่ยกมาว่าปราสาทหลายๆ แห่งในอังกฤษตอนนี้ตกเป็นของ trust หรือองค์กรที่ดูแลโบราณสถานไปหมดแล้ว  จะบอกว่าตกเป็นของรัฐบาลก็อาจจะพูดได้ไม่เต็มปาก ส่วนใหญ่จะตกเป็นของกองทุนที่ตั้งขึ้นมาเพื่อเป็นเจ้าของและดูแลรักษาบ้านหรือโบราณสถานเหล่านั้น โดยกองทุนเหล่านั้นจะซื้อบ้านหรือโบราณสถานสำคัญ  ดูแลรักษา และเปิดให้เข้าชม   ในอังกฤษปัจจุบันกองทุนที่เด่นๆ ก็มี English Heritage กับ National Trust  ซึ่งผู้สนใจสามารถสมัครเป็นสมาชิกทั้งรายปีหรือตลอดชีพ ก็จะได้สิทธิ์เข้าชมสถานที่ต่างๆ ที่แต่ละกองทุนดูแลได้ฟรี  ถ้าไม่ได้เป็นสมาชิกก็ต้องเสียค่าเข้าชม  แต่บางแห่งที่เล็กๆ หน่อยหรือไม่ต้องการการดูแลรักษาหรือไม่คุ้มที่จะจ้างคนเฝ้าเช่นซากปราสาทเก่าๆ เราก็เข้าชมฟรีได้


นอกจากเงินจากกองทุนแล้ว ยังมีเงินสนับสนุนในการอนุรักษ์โบราณสถานหรือสถานที่ตามธรรมชาติโดยใช้เงินจากล็อตตารี่ด้วย ที่อังกฤษนี่คอหวยคงชอบเพราะมีให้เลือกเล่นเยอะ ออกรางวัลบ่อย แถมรางวัลก็ใหญ่ๆ ทั้งน้น  ถูกกันทีเรียกได้ว่าเลิกทำงานทำงานนอนกินดอกเบี้ยไปทั้งชาติได้เลย


แต่ก็ยังมีบ้านโบราณหรือปราสาทหลายแห่งที่มีเศรษฐีเป็นเจ้าของ  บางแห่งเปิดให้เข้าชมด้วย   ผมจะพาไปเที่ยวซักปราสาทนึง ชื่อปราสาท Hornby อยู่ใน Lancashire เป็นปราสาทเก่าตั้งแต่สมัยศตวรรษที่ 13 ปัจจุบันครอบครองโดยเอกชน เป็นคนธรรมดาไม่ใช่ชนชั้นสูงท่านลอร์ดแต่อย่างใดแต่คงต้องรวยมาก เจ้าของปัจจุบันจะเปิดให้คนภายนอกเข้าชมปราสาทได้ปีละ 2 วัน ในช่วงเดือนกุมภาและมิถุนายน    ปีนี้ผมเลยแวะไปชมปราสาท  ทีแรกนึกว่าใช้คนสวนมาเฝ้าประตูเก็บค่าเข้าชม  ปรากฏว่าที่แท้เจ้าของออกมายืนเก็บตั๋วเอง  มิน่า แต่งตัวดี


ภาพด้านบนช่วงเช้าตอนตีตั๋วเป็นหลานชายกับสามีคนเจ้าของเป็นเด็กเดินตั๋วเอง     ภาพด้านล่างภาพที่สองเป็นภรรยาเจ้าของกับหลานชายมายืนส่งตอนเย็นก่อนปิดปราสาท  ภรรยาจะเป็นคนพาชมแล้วก็บรรยายประวัติของปราสาทให้ผู้เข้าชม  ส่วนเด็กเสื้อเขียวๆ ด้านหลังคาดว่าอาจได้เป็นเจ้าของปราสาทในรุ่นถัดไป  ยิ้มกว้างๆ  ยิ้มกว้างๆ  ยิ้มกว้างๆ


คลิกที่รูปเพื่อขยาย/ย่อ

บันทึกการเข้า

วิรุศฑ์ษมาศร์ อัฐน์อังการจณ์
ประกอบ
สุครีพ
******
ตอบ: 1320


ความคิดเห็นที่ 89  เมื่อ 25 ก.ย. 13, 18:12

เอารูปปราสาทมาให้ชมเพิ่มเติม


ระหว่างการชมปราสาท เจ้าของได้เล่าประวัติของปราสาท และเล่าเรื่องราวการฆษตกรรมที่เกิดขึ้นในปราสาทรวมทั้งความเชื่อเรื่องผีๆ ด้วยว่ามีผีผู้หญิง  แต่ตัวเจ้าของบอกว่าไม่เคยเจอ  เศร้าเลย  นึกว่าจะมีอะไรตื่นเต้นๆ


บันทึกการเข้า

วิรุศฑ์ษมาศร์ อัฐน์อังการจณ์
หน้า: 1 ... 4 5 [6] 7 8 ... 10
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006, Simple Machines
Simple Audio Video Embedder

XHTML | CSS | Aero79 design by Bloc หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.038 วินาที กับ 19 คำสั่ง