เรือนไทย
ยินดีต้อนรับ ท่านผู้มาเยือน
กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?
ข่าว: การแนบไฟล์ กรุณาใช้ชื่อไฟล์ภาษาอังกฤษเท่านั้นครับ
หน้า: 1 ... 3 4 [5] 6 7 ... 10
  พิมพ์  
อ่าน: 30224 อังกิด อังกี๊ดดดดดดด อังกฤษ
ประกอบ
สุครีพ
******
ตอบ: 1310


ความคิดเห็นที่ 60  เมื่อ 09 ก.ย. 13, 18:06

หนีจากห้องน้ำพาชาวเรือนไทยไปเที่ยวกันบ้าง

ส่วนหนึ่งที่ทำให้อังกฤษเป็นจ้าวโลกในช่วง 100 - 200 ปีที่ผ่านมาคือการมีกองทัพเรือที่ยิ่งใหญ่เกรียงไกรสุดๆ  และถ้าถามว่าเรือรบลำไหนของอังกฤษที่เป็นที่จดจำมากที่สุดก็น่าจะเป็นลำนี้ เรือรบ HMS Victory เรือธงของลอร์ดเนลสันแม่ทัพเรืออังกฤษที่เอาชนะกองทัพเรือฝรั่งเศสอย่างเด็ดขาดเมื่อปี 1805 แม้ว่าท่านลอร์ดเองจะต้องสละชีพในการรบครั้งนี้ด้วยก็ตาม

ปัจจุบันเรือรบวิคตอรีประจำการอยู่ที่ฐานทัพเรือที่ Portsmouth  เรือลำนี้ยังอยู่ในสถานะประจำการอยู่แม้จะออกไปแล่นในทะเลไม่ได้แล้วก็ตาม  น่าสนใจไปเยี่ยมชมมาก เลยเอาภาพมาให้ชมกัน


บันทึกการเข้า

วิรุศฑ์ษมาศร์ อัฐน์อังการจณ์
ประกอบ
สุครีพ
******
ตอบ: 1310


ความคิดเห็นที่ 61  เมื่อ 09 ก.ย. 13, 19:57

บนเรือจะมีการแสดงจุดที่ลอร์ดเนลสันโดนยิงล้มลง ซึ่งเป็นบริเวณดาดฟ้าค่อนไปทางท้ายเรือ  มีป้ายทองเหลืองบอกไว้เด่นชัด

สาเหตุหนึ่งที่ลอร์ดเนลสันถูกยิงขณะบัญชาการรบคือ ท่านลอร์ดเล่นแต่งกายเต็มยศ เหรียญตราต่างๆ ติดเต็มแผงเด่นชัด ทำให้พลแม่นปืนจากเรือรบของฝรั่งเศสสามารถใช้เป็นจุดเล็งได้อย่างง่ายดาย ท่านนายพลของเราเลยต้องเอาชีวิตมาทิ้งโดยไม่น่าเลยบันทึกการเข้า

วิรุศฑ์ษมาศร์ อัฐน์อังการจณ์
ประกอบ
สุครีพ
******
ตอบ: 1310


ความคิดเห็นที่ 62  เมื่อ 09 ก.ย. 13, 20:02

ที่น่าสนใจคือที่หลับที่นอนของลูกเรือในสมัยนั้น เหล่ากลาสีลูกเรือก็มักจะผูกเปลนอนกันในตำแหน่งประจำสถานีรบของตน  ส่วนนายพลก็จะมีที่หลับนอนเป็นส่วนตัวขึ้นมาอีกนิดหน่อย แต่ก็ผูกเปลนอนเหมือนกัน  ภาพบนคือบริวเวณที่ลูกเรือนอนกัน ส่วนภาพล่างคือแถวๆ ที่ลอร์ดเนลสันนอนบันทึกการเข้า

วิรุศฑ์ษมาศร์ อัฐน์อังการจณ์
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 31478

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 63  เมื่อ 09 ก.ย. 13, 20:15

ชุดนี้มั้งคะ คุณประกอบ  เหรียญตราเป็นเป้าชัดเหลือเกิน


บันทึกการเข้า
เพ็ญชมพู
หนุมาน
********
ตอบ: 10970ความคิดเห็นที่ 64  เมื่อ 09 ก.ย. 13, 20:39

ภาพวาด The Fall of Nelson, Battle of Trafalgar โดย Denis Dighton ช่างเขียนชาวอังกฤษ  ยิงฟันยิ้ม


บันทึกการเข้า
ประกอบ
สุครีพ
******
ตอบ: 1310


ความคิดเห็นที่ 65  เมื่อ 09 ก.ย. 13, 22:28

จริงๆ แล้วถ้าใครวางแผนจะมาเรียนต่อที่อังกฤษโดยมองเรื่องเที่ยวเป็นหลัก เรียนเป็นรองแล้วหละก็  ควรจะเลือกมหาวิทยาลัยแถวๆ โซนใต้ๆ หรือใกล้ลอนดอนหน่อยจะดีมาก เนื่องจากสถานที่ท่องเที่ยวเด็ดๆ มักจะอยู่แถวใต้ๆ มากกว่าเหนือๆ  อย่างกระผมเองมาอยู่เมืองไกลปืนเที่ยง  เทียบกับเมืองไทยก็ราวๆ จังหวัดตาก ปรากฏว่ามันไม่ค่อยมีสถานที่น่าสนใจให้ไปเยี่ยมชมเท่าไหร่  จะไปไหนทีก็ไกลเหลือหลาย  ถ้าเลือกไปเมืองใต้ๆ หน่อย เช่น Bath, Bristol, Exeter, Southampton, Kent, etc. พวกนี้ใกล้แหล่งท่องเที่ยว เดินทางไปสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ สะดวก  ข้ามไปฝรั่งเศสก็ไม่ไกล เล่นมาอยู่จังหวัดตากของอังกฤษแบบผมนี่ต้องตีหน้าเบ้ส่ายหัวเดี๊ยะ แหล่งท่องเที่ยวเด่นๆ มันน้อยจริงๆ   ในหนังสือท่องเที่ยวอังกฤษทุกเล่มทุกภาษาจะผ่านเลยเมืองไกลปืนเที่ยงของผมไปอย่างไม่ใยดี  ร้องไห้  ร้องไห้


ถ้าโซนใต้ๆ ไม่สะดวก จะเลื่อนไปทางอิสานของอังกฤษก็ยังพอไหว เช่นเมือง York, Leeds, Durham  อะไรพวกนี้  สถานที่ท่องเที่ยวทางประวัติศาสตร์น่าสนใจมีไม่น้อย แถมหน้าหนาวยังมีหิมะให้เล่นอีก  ไม่งั้นก็ขึ้นเหนือไปสกอตแลนด์เลย  อย่างเอดินเบิร์กนี่เมืองสวยมาก  โรแมนติคสุดๆ  ใครกำลังจีบๆ กันรับรองมาแล้วกลับไปกลายเป็นแฟน   ใครเพิ่งเป็นแฟนกันมานี่ก่อนกลับไปมีหวังได้เสียกันก่อน 95%   ใครรักกันมานานชักจืดแล้วมาเติมไฟรักใหม่ได้ ส่วนใครยังไม่มีคู่ หัวใจผมยังว่างนะคร้าบบบบ


อย่างพิพิธภันฑ์ทหารเรือที่ Portsmouth นี่ก็อยู่ซะใต้เลย เป็นที่ที่น่าสนใจมาก ได้ข่าวว่าตอนนี้เปิดส่วนของเรือ Mary Rose เรือรบยักษ์สมัยพระเจ้าเฮนรี่ที่ 8 ที่จมลงแถวๆ Portsmouth เมื่อราวห้าร้อยปีก่อน แล้วเค้าขุดกู้มาแสดงโชว์ให้ดูในพิพิธภัณฑ์   ใครไปที่นี่นอกจากจะได้ชมเรือ Victory แล้ว ยังได้ชมเรือ Mary Rose พ่วงด้วย  ถ้าใครชอบประวัติศาสตร์จริงๆ บอกได้เลยว่าหนึ่งวันนี่ไม่พอ ค่าตั๋วแพงหน่อยแต่ของเค้าคุ้มจริงๆ


บันทึกการเข้า

วิรุศฑ์ษมาศร์ อัฐน์อังการจณ์
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 31478

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 66  เมื่อ 09 ก.ย. 13, 22:46

มาฟังเรื่องเรือต่อ ค่ะ

เที่ยวมากก็จบช้านะ   คุณประกอบ    ไปอยู่เมืองไม่มีที่เที่ยวก็ดีแล้ว  ได้ก้มหน้าก้มตาเรียนจบเร็วๆไงล่ะคะ
เคยลงใต้ไปถึง Land's End หรือยังคะ   ไม่มีอะไรมาก ไปยืนถ่ายรูปกับป้ายว่าลงใต้สุดของประเทศได้แล้ว ก็เดินทางกลับ


บันทึกการเข้า
hobo
พาลี
****
ตอบ: 324


ความคิดเห็นที่ 67  เมื่อ 13 ก.ย. 13, 06:42

เข้ามาขัดจังหวะครับ วันนี้พึ่งได้ภาพจาก Daily Mail เป็นภาพหน้าบ้าน หลังบ้านของคนอังกฤษ หวังว่าคงจะมีประโยชน์บ้าง


บันทึกการเข้า
hobo
พาลี
****
ตอบ: 324


ความคิดเห็นที่ 68  เมื่อ 13 ก.ย. 13, 06:42

ต่อครับ


บันทึกการเข้า
ประกอบ
สุครีพ
******
ตอบ: 1310


ความคิดเห็นที่ 69  เมื่อ 13 ก.ย. 13, 15:32

ฮิฮิ ขอบคุณคุณ hobo ครับ  บ้านคนอังกฤษทั่วๆ ไปเป็นแบบนี้จริงๆ  เพียงแต่ขนาดบ้านไม่ได้ใหญ่โตแบบบ้านในภาพแต่ลักษณะการวางผังจะแบบนี้  ข้างหน้ามีที่นิดเดียวจนอาจจะไม่มีที่สำหรับจอดรถเลยก็มี แต่หลังบ้านมีที่เหลือเฟือแบบในภาพ   สวนหลังบ้านเป็นเสมือนอาณาเขตส่วนตัวสำหรับเจ้าของบ้านชาวอังกฤษจริงๆ ที่ถ้าคุณไม่ใช่แขกได้รับเชิญจะไม่มีโอกาสได้เห็น   บางบ้านอาจจะมีทางเดินแคบๆ จากหน้าบ้านเข้าสวนหลังบ้านได้  แต่หลายๆ บ้านไม่มีแม้แต่ทางเข้าสวนหลังบ้านจากหน้าบ้าน  คือต้องเดินเข้าบ้านก่อนแล้วถึงจะเปิดประตูทะลุออกไปสวนหลังบ้านได้ 


ว่าจะพาไปเที่ยวชมเรือต่อ มัวแต่ยุ่งๆ หลายเรื่องแวะเข้ามาแว่บๆ   ไม่ทันลงภาพเลย แค่ตามอ่านเรื่องเล่ารุ่นทวดก็ตามไม่ทันแล้นนนนน  ร้องไห้  ร้องไห้  ร้องไห้
บันทึกการเข้า

วิรุศฑ์ษมาศร์ อัฐน์อังการจณ์
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 31478

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 70  เมื่อ 13 ก.ย. 13, 17:23

ภาพสนามหลังบ้านของฝรั่งค่ะ  อเมริกาก็มีสนามหลังบ้านเหมือนกัน เป็นที่พักผ่อนเป็นสัดส่วนของเจ้าของบ้านที่คนภายนอกจะสอดส่ายเข้าไปดูไม่ได้   จะปลูกดอกไม้ ปูหญ้า ตั้งเก้าอี้สนาม ประดับประดาสวยๆ ก็สนามหลังบ้านนี่แหละ    ไม่ได้ปล่อยไว้รกๆ อย่างที่เราอาจจะคิดว่าหลังบ้านมักเป็นเช่นนั้น
โดยมากสนามหลังบ้านแม้จะเล็กขนาดไหน ก็ยังกว้างกว่าสนามหน้าบ้าน   บ้านบางแห่งไม่มีเนื้อที่ว่างด้านหน้าเลย  อยู่ติดรั้วหรือไม่ก็ติดถนน


บันทึกการเข้า
mrpzone
มัจฉานุ
**
ตอบ: 89


ความคิดเห็นที่ 71  เมื่อ 15 ก.ย. 13, 02:26

รออ่านเรื่องเรือรบอังกฤษอยู่เหมือนกันครับ  ยิงฟันยิ้ม

ในระหว่างนี้ ขออนุญาตเสริมกระทู้เนื้อหาที่เกี่ยวกับพิพิธภัณฑ์เรือรบหลวงแมรีโรสนิดนึงครับ
เป็น CGI จากยูทูป แนะนำพิพิธภัณฑ์ที่น่าสนใจครับ

4Qw-qN2dt10

จากข่าว อังกฤษเปิดพิพิธภัณฑ์เรือรบหลวงโบราณ ระบุเอาไว้ว่าใช้งบประมาณในการสร้างประมาณ 1,200 ล้านบาท และจากคลิปยูทูป ที่เผยแพร่เมื่อ 7 ก.ย. 2011 ก่อนวันเปิดพิพิธภัณฑ์สองปี (เปิดใช้เมื่อ 31 พ.ค. 2013) ซึ่งจะมีการสร้างปรับปรุงเพิ่มเติมอีกหลายส่วนโดยเฉพาะการนำเสนอตัวเรือพร้อมพื้นที่ใช้สอยอื่นๆ คาดว่าจะเปิดใช้งานเต็มรูปแบบในปี 2016

รูปข้างล่างใช้โปรแกรม MTN Screenshot จับภาพจากคลิป CGI จากยูทูปข้างต้นมาให้ชมในภาพรวมครับ


บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 31478

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 72  เมื่อ 15 ก.ย. 13, 16:59

จริงๆ แล้วถ้าใครวางแผนจะมาเรียนต่อที่อังกฤษโดยมองเรื่องเที่ยวเป็นหลัก เรียนเป็นรองแล้วหละก็  ควรจะเลือกมหาวิทยาลัยแถวๆ โซนใต้ๆ หรือใกล้ลอนดอนหน่อยจะดีมาก เนื่องจากสถานที่ท่องเที่ยวเด็ดๆ มักจะอยู่แถวใต้ๆ มากกว่าเหนือๆ  อย่างกระผมเองมาอยู่เมืองไกลปืนเที่ยง  เทียบกับเมืองไทยก็ราวๆ จังหวัดตาก ปรากฏว่ามันไม่ค่อยมีสถานที่น่าสนใจให้ไปเยี่ยมชมเท่าไหร่  จะไปไหนทีก็ไกลเหลือหลาย  ถ้าเลือกไปเมืองใต้ๆ หน่อย เช่น Bath, Bristol, Exeter, Southampton, Kent, etc. พวกนี้ใกล้แหล่งท่องเที่ยว เดินทางไปสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ สะดวก  ข้ามไปฝรั่งเศสก็ไม่ไกล เล่นมาอยู่จังหวัดตากของอังกฤษแบบผมนี่ต้องตีหน้าเบ้ส่ายหัวเดี๊ยะ แหล่งท่องเที่ยวเด่นๆ มันน้อยจริงๆ   ในหนังสือท่องเที่ยวอังกฤษทุกเล่มทุกภาษาจะผ่านเลยเมืองไกลปืนเที่ยงของผมไปอย่างไม่ใยดี  ร้องไห้  ร้องไห้  

ขอบรรยายต่อจากคุณประกอบว่า ถ้าจะเที่ยวอังกฤษแบบอังกี๊ด อังกฤษ   อย่าหวังว่าจะได้ไปแต่แหล่งช็อปปิ้งเหมือนเราไปเที่ยวฮ่องกง   หรือไปเดินเล่นตามชายหาดอย่างไปชายทะเลบ้านเรา     อังกฤษมีสถานที่ท่องเที่ยวเชิดหน้าชูตาอยู่ทุกแคว้นในประเทศเขา คือเที่ยวปราสาทหรือคฤหาสน์โบราณ

มันมีเกลื่อนไปทุกเมืองจริงๆบ้านหลังโอฬารพวกนี้   แม้แต่เมืองเล็กเมืองน้อยก็ต้องมีคฤหาสน์ใหญ่ตั้งเป็นสง่าอยู่สักแห่ง   ทุกแห่งเปิดให้เข้าชม เสียเงินค่อนข้างแพงเพื่อจะไปเอาไปเป็นค่าซ่อมบำรุงคฤหาสน์    เจ้าของจริงๆมักขายหรือยกให้องค์กรในท้องถิ่นประเภทมูลนิธิดูแล    
แต่ก็มีบางแห่งเหมือนกัน เจ้าของยังอาศัยอยู่  แต่ความที่บ้านมันใหญ่เหลือเกิน ตรงข้ามกับครอบครัวที่เล็กลงทุกวัน บางทีก็มีพ่อแม่และลูกคนเดียวรวมกันสามคนนั่งอยู่ในบ้านขนาดสามสิบแปดห้อง     เขาก็เลยอาศัยอยู่ปีกเดียวของคฤหาสน์ และเปิดส่วนอื่นให้นักท่องเที่ยวเข้าชม

รูปข้างล่างนี้คือ Leeds Castle อยู่ใน Kent   เจ้าของคนสุดท้ายเป็นมหาเศรษฐินีเชื้อสายอเมริกัน-อังกฤษ   ลงทุนสร้างและซ่อมขึ้นมาจากซากปราสาทโบราณในยุคกลาง เพื่อจะอยู่อาศัยอย่างโอ่อ่าเหมือนเดินย้อนกลับไปอยู่ในยุคอัศวินไอแวนโฮ        ก่อนตายยกให้มูลนิธิดูแลไป    เพราะมันล่วงเข้ายุคที่ลูกๆเธอคงรับภาระค่าใช้จ่ายไม่ไหว   ถึงไหวก็ไม่คุ้ม
ปราสาทลีดส์เปิดให้เข้าชม และให้เช่าบางส่วนจัดงานเลี้ยง และงานอีเว้นท์ด้วยค่ะ    คุณชายประกอบเทพจะเข้าสู่พิธีวิวาห์กับท่านหญิงแต้วเมื่อไหร่ก็เช่าที่นี่ได้เลย


บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 31478

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 73  เมื่อ 15 ก.ย. 13, 17:06

บางส่วนของห้องที่้เปิดให้เข้าชม


บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 31478

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 74  เมื่อ 15 ก.ย. 13, 17:09

ยิงฟันยิ้ม


คลิกที่รูปเพื่อขยาย/ย่อ
บันทึกการเข้า
หน้า: 1 ... 3 4 [5] 6 7 ... 10
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006, Simple Machines
Simple Audio Video Embedder

XHTML | CSS | Aero79 design by Bloc หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.036 วินาที กับ 19 คำสั่ง