เรือนไทย
ยินดีต้อนรับ ท่านผู้มาเยือน
กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?
ข่าว: การแนบไฟล์ กรุณาใช้ชื่อไฟล์ภาษาอังกฤษเท่านั้นครับ
หน้า: 1 ... 4 5 [6] 7
  พิมพ์  
อ่าน: 74779 ท่านหญิงกำมะลอ
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33479

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 75  เมื่อ 15 ก.ย. 13, 12:42

      เฮลก้าสามารถตบตาเจ้านาย  รับเงินหลวงเข้ากระเป๋ามาใช้จ่ายสบายๆอยู่หลายปี  รวมทั้งเงินจากผู้หลงเชื่ออีกหลายรายด้วย     ทั้งๆที่แผนของหล่อนเองก็ใช่ว่าจะเนียนเสียจนไม่มีช่องโหว่    นายกรัฐมนตรีสวีเดนและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงต่างประเทศไม่เชื่อถือผู้หญิงคนนี้เลย     แต่ก็ยังหาหลักฐานมาหักล้างไม่ได้    จนกระทั่งความแตกขึ้นมาในปี 1870   จากบทความของผู้หลงเชื่อคนหนึ่งชื่อนาย ซี คอร์รี่ที่ตีพิมพ์ลงในหนังสือพิมพ์
      น่าเสียดายที่ดิฉันหารายละเอียดในเน็ตไม่เจอว่าเขาเขียนว่าอะไร   แต่น่าจะเป็นว่าเขาเกิดสงสัยขึ้นมาก็เลยรวบรวมรายละเอียดเอาลงตีพิมพ์ถึงประวัติตามที่องค์หญิงอ้าง      สื่อก็เลยเริ่มหันมามอง เป็นเหตุให้เกิดการขุดคุ้ยสืบหาข้อเท็จจริงกันเป็นการใหญ่      แผนของเฮลก้าก็เลยแตกดังโพละในครั้งนี้เอง
     สื่อตามติดคดีเจ้าหญิงกำมะลออย่างไม่ละลด    ตื้นลึกหนาบางทั้งหลายก็ถูกแฉขึ้นมา   เป็นเหตุให้เฮลก้าถูกนำตัวขึ้นศาล ในข้อหาปลอมแปลงเอกสาร และปลอมแปลงชื่อเสียงเรียงนาม   เงินหลวงที่จ่ายให้หล่อนก็ถูกงดไปในตอนนั้น     ผลที่สุด  ศาลตัดสินว่ามีความผิดตามฟ้อง      แต่โทษของเฮลก้าเบามาก คือถูกปรับเท่านั้นเอง   ไม่ถูกติดคุก
บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33479

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 76  เมื่อ 15 ก.ย. 13, 17:42

    สิ่งที่ตามมาคือการลงโทษทางสังคม  แน่นอนว่าเฮลก้ากับเพื่อนหญิงก็ต้องถูกเฉดหัวออกจากบ้านที่เจ้าของหลงเชื่อหล่อนมาหลายปี    ถูกขับไล่ออกจากสังคมชั้นสูงที่เคยต้อนรับหล่อนในฐานะองค์หญิง       เฮลก้าไปเช่าอพาร์ตเม้นท์เล็กๆอยู่กันสองคนกับเพื่อนคู่หู  ใช้ชีวิตเงียบเชียบ ซ่อนเร้นตัวเองจากเพื่อนบ้าน ไม่คบหากับใคร  แต่ก็แปลกที่เฮลก้ายังมีรายได้พอใช้จ่าย  ว่ากันว่าอื้อฉาวขึ้นมาขนาดนี้  ก็ยังมีคนหลงเชื่อหล่อน  ส่งเงินมาให้อยู่นั่นเอง  แต่มันก็ไม่มากพอที่จะดำเนินชีวิตได้สุขสบายเหมือนก่อน

    ครั้งหนึ่งหล่อนไปเดินเล่นในสวนสาธารณะ เป็นเวลาเดียวกับกับพระเจ้าออสคาร์ที่ 2 เสด็จประพาสสวนพอดี   ก็รับสั่งให้ทหารมาคุมตัวทั้งสองออกไปจากสวนแห่งนั้น    เฮลก้ารีบย้ายที่อยู่ทันที   เพราะกลัวว่าทางการจะส่งคนมาจับกุม

   เฮลก้ามีชีวิตอับเฉา ไร้คนเหลียวแล  ไร้สังคม   ยาวนานต่อมาอีกเกือบ 20 ปีหลังจากถูกเปิดโปง    แล้วถึงแก่กรรมไปในวัย 68 ปี      หล่อนก็ยังปากแข็งยืนกรานว่าหล่อนเป็นเจ้าหญิงอยู่จนวาระสุดท้าย     อาจเป็นได้ว่าเฮลก้าหลอกคนอื่นได้สนิท ก็เพราะหล่อนหลอกตัวเองได้สนิทด้วยเช่นกันค่ะ     
บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33479

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 77  เมื่อ 16 ก.ย. 13, 18:33

รายที่สี่นี้เคยนำเรื่องมาลงในกระทู้เก่าแล้ว     แต่จะเล่าแบบรวบรัดอีกครั้งหนึ่ง
นำรูปมาลงเรียกเรตติ้งไว้ก่อนนะคะ


บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33479

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 78  เมื่อ 17 ก.ย. 13, 08:57

องค์หญิงกำมะลอรายต่อไปนี้ เป็นของเก๊ที่ดังกระจายที่สุดในโลกก็ว่าได้     วัดได้จากความแพร่หลายเรื่องราวหล่อนที่มีผู้คนเอาไปทำหนัง ทำการ์ตูน ทำสารคดี และหนังสือ    อาจเป็นเพราะสีสันของเรื่องเข้มข้นจุดจินตนาการผู้คนที่ชอบเรื่องจักรๆวงศ์ๆฝรั่ง ให้บรรเจิดยิ่งกว่าเรื่องราวขององค์หญิงกำมะลอรายก่อนๆนี้

หล่อนคือแอนนา แอนเดอร์สัน ผู้แอบอ้างว่าตัวเองคือเจ้าฟ้าหญิงแห่งราชวงศ์โรมานอฟ  แกรนด์ดัชเชสอะนัสตาซียา นีคะลายีฟนา แห่งรัสเซีย    อเมริกันออกเสียงว่า อนัสเตชา  ส่วนไทยเรียกแต่เดิมว่า อานัสตาเซีย
เจ้าฟ้าหญิงองค์นี้เป็นพระธิดาของพระเจ้าซาร์นิโคลัสที่ 2 แห่งรัสเซีย     พระเจ้าซาร์ทรงมีสัมพันธ์ไมตรีที่ดีกับสยามมาตั้งแต่ทรงดำรงตำแหน่งซาร์เรวิชหรือมกุฎราชกุมาร    เคยเสด็จมาเยือนถึงสยาม  ต้อนรับกันใหญ่โตมาก    ต่อมาเมื่อพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวเสด็จประพาสยุโรป    พระเจ้าซาร์ก็ทรงรับรองด้วยดี  ถึงกับฉายพระบรมฉายาลักษณ์ด้วยกัน
พระเจ้าซาร์พระองค์นี้เองที่ทรงรับสมเด็จเจ้าฟ้าจักรพงษ์ภูวนาถของสยามไปศึกษาในราชสำนักรัสเซีย จนสำเร็จการศึกษาเป็นนายทหารราชองครักษ์ก่อนเสด็จกลับสยาม 
ความยิ่งใหญ่ของพระเจ้าซาร์มีจุดจบที่น่าเศร้า เมื่อราชบัลลังก์ถูกโค่นด้วยกบฏบอลเชวิค เป็นเลนินเป็นหัวหน้า   พวกกบฏจับพระเจ้าซาร์ พระมเหสีและพระราชโอรสธิดาจับกุมคุมขังไว้เป็นนักโทษทั้งหมด


บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33479

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 79  เมื่อ 17 ก.ย. 13, 09:07

   หลังจากตกเป็นนักโทษอยู่ระยะหนึ่ง ในย่านยีคาทีรินบูร์ก (Ekaterinburg)  ถึงคืนวันที่ 17 กรกฎาคม 1918 พระราชวงศ์โรมานอฟทั้งเจ็ดพระองค์ก็ถูกพวกกบฏเรียกลงไปที่ห้องใต้ดิน  แล้วกราดยิงทั้งผู้หญิงและเด็กไม่นับ  แบบโหดเหี้ยมอมนุษย์ที่สุด  จากนั้นก็เอาพระศพไปทิ้งง่ายๆลวกๆ ราวกับทิ้งสัตว์เลี้ยง ในสถานที่ไม่เปิดเผย
    ในตอนแรกเมื่อมีข่าวแพร่ออกมาเพียงว่าพระราชวงศ์ท้ั่งหมดหายสาบสูญไป      โลกภายนอกก็ได้แต่เดาว่าคงถูกปลงพระชนม์พร้อมกันไปแล้ว     ต่อมาเมื่อมีข่าวว่าฝ่ายคอมมิวนิสต์ค้นไม่พบที่ฝังพระศพของเจ้าฟ้าหญิงอะนัสตาซียา   ทำให้มีข่าวลือขึ้นมาใหม่ว่าพระองค์อาจทรงรอดพ้นจากถูกสังหารหมู่  และหลบหนีมาได้     บรรดาพระญาติและพระสหายแห่งราชสำนักที่หลบหนีออกจากรัสเซียได้ทันเวลา ไปอยู่ในยุโรปก็เริ่มตั้งความหวังว่า เจ้าฟ้าหญิงอาจรอดตายมาได้     เป็นเหตุให้เกิดสิบแปดมงกุฎมองเห็นหนทาง ปลอมแปลงตนแอบอ้างเป็นเจ้าหญิงกันหลายคนด้วยกัน
    แต่ไม่มีคนไหนได้รับความสนใจมากเท่าแอนนา แอนเดอร์สัน
  
    รูปข้างล่างนี้คือเจ้าฟ้าหญิงอะนัสตาซียา  เป็นพระรูปท้ายๆที่ทรงฉายก่อนเกิดกบฏ
    
    


บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33479

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 80  เมื่อ 17 ก.ย. 13, 09:28

    จากการค้นคว้าหลักฐานในภายหลัง ระบุว่าพวกกบฏที่ยิงกราดสังหารหมู่ ห่อพระศพที่เลือดแดงฉานด้วยผ้าปูที่นอนอย่างลวกๆ  แล้วแบกขึ้นบรรทุกไปโยนลงในบ่อของเหมืองแร่แห่งหนึ่งชื่อว่า หลุมกานิน ( Ganin's Pit)  แต่ก่อนจะเอาไปทิ้ง  พวกนั้นก็เข้าไปปลดเครื่องเพชรนิลจินดาจากพระศพออกจนหมด   รวมแล้วเป็นน้ำหนักเพชรถึงสิบแปดปอนด์
    เมื่อโยนพระศพทิ้งลงไปกลบด้วยดินแล้ว   ต่อมา พวกนี้ได้ยินชาวบ้านลือกันให้แซ่ดเรื่องมีคนไปพบร่องรอยศพถูกสังหารหมู่   พวกนี้ก็เลยย้อนกลับไปขุดพระศพขึ้นมาแล้วเผาให้สิ้นซาก   แล้วราดด้วยกรดกำมะถันซ้ำเพื่อทำลายหลักฐาน   ทางเข้าเหมืองก็ปิดตาย เอาดินกลบ ไถซ้ำเพื่อไม่ให้เหลือร่องรอยหลักฐานที่กระทำต่อราชวงศ์โรมานอฟอีก

   สองปีต่อมา ในกรุงเบอร์ลิน  มีหญิงสาวนิรนามคนหนึ่งพยายามฆ่าตัวตาย แต่ว่าถูกช่วยเอาไว้ได้   ตอนแรกหล่อนก็ไม่ยอมบอกว่าตัวเองเป็นใคร  ท่าทางเลอะเลือน จึงถูกส่งเข้าไปอยู่ในโรงพยาบาลประสาท       มาถึงตรงนี้   ก็เกิดจุดหักเหขึ้นมาเมื่อมีคนทึกทักว่าหล่อนเหมือนเจ้าฟ้าหญิงองค์หนึ่งของราชวงศ์โรมานอฟ     จากนั้นข่าวก็ลือกันปากต่อปากไปอย่างรวดเร็ว    ในที่สุดหล่อนเองก็ตอบรับว่าหล่อนคือเจ้าฟ้าหญิงอะนัสตาซียา    
   เรื่องราวที่หล่อนเล่าก็คือ  หล่อนถูกสังหารพร้อมกับพระบิดาพระมารดาและเจ้าพี่เจ้าน้องก็จริง  แต่ถูกยิงเข้าที่ไม่สำคัญ เพียงแต่สลบไป    เมื่อถูกยกร่างไปเพื่อไปทำลายหลักฐานพร้อมพระศพอื่นๆ   นายทหารหนุ่มคนหนึ่งในจำนวนพวกบอลเชวิคที่ลงมือสังหารเกิดเวทนาขึ้นมา     ก็เลยแอบพาไปซ่อนไว้ในสถานที่ลับตา    จากนั้นทั้งสองก็ได้ใช้ชีวิตร่วมกันระยะหนึ่งจนมีบุตรชายด้วยกันหนึ่งคน
   ต่อมาสามีหล่อนตายลงในการสู้รบ   ลูกชายคนเดียวก็ถูกพรากส่งไปตัวไปสถานเลี้ยงเด็กกำพร้า   ความสิ้นหวังทำให้เจ้าฟ้าหญิงพยายามจะปลงพระชนม์ตนเอง ด้วยการโดดน้ำตาย    แต่ถูกช่วยไว้ได้ทัน


บันทึกการเข้า
นางมารน้อย
พาลี
****
ตอบ: 306


ทำงานแล้วค่ะ


ความคิดเห็นที่ 81  เมื่อ 18 ก.ย. 13, 11:49

มาติดตามเรื่องราวเจ้าหญิงอนาสตาเซียปลอมเจ้าค่ะ
บันทึกการเข้า

สวัสดีทุกๆท่านค่ะ
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33479

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 82  เมื่อ 18 ก.ย. 13, 17:37

    เรื่องของเจ้าหญิงอะนัสตาซียาปลอม เป็นเรื่องแตกต่างจากท่านหญิงกำมะลอคนก่อนๆที่เล่ามาในกระทู้นี้นะคะ       เพราะดูรูปการณ์แล้ว  ในตอนแรกที่สาวนิรนามเป็นคนไข้โรคจิตประสาทอยู่นั้น   หล่อนไม่ได้ตั้งใจจะปลอมตัวเป็นใคร     แต่คนที่เห็นหล่อนนี่สิ ไม่รู้ว่าตาฟางหรือตาฝาดขนาดหนัก   ไปเหมาเอาว่าหล่อนคือเจ้าหญิง   ทึกทักกันไปมาสักพัก  สาวนิรนามคนนี้อาจตกกระไดพลอยโจน  หรือไม่ก็คงจะสบช่องทางเห็นโอกาส   ว่ามีแต่ได้ ไม่มีเสีย   ก็เลยเอออวยไปว่าหล่อนคือแกรนด์ดัชเชส อะนัสตาซียา  
     ทีนี้ ข่าวก็ฮือฮากันใหญ่ในยุโรป      เพราะว่ามีพระญาติพระวงศ์ตลอดจนข้าราชสำนักจำนวนมากที่หนีรอดจากปฏิวัติครั้งใหญ่ในรัสเซียออกมาได้ทันเวลา      พวกนี้แหละที่พอได้ข่าวว่าเจ้านายชั้นสูงองค์ไหนรอดชีวิตมาได้ ก็จะติดตามเสาะหาจนกว่าจะพบ      ข่าวของเจ้าฟ้าหญิงไปถึงหูพวกนี้  รวมทั้งสมเด็จย่า และพระอาจารย์ในราชสำนักที่เคยสอนหนังสือเจ้าหญิง พวกนี้ก็แห่กันมาหา     พอมาเจอก็ส่ายหน้าไปตามๆกัน  ลงความเห็นว่า
    " แม่คนนี้ไม่ใช่เจ้าหญิงอะนัสตาซียาซักหน่อย"
    แต่คนที่ออกมายืนยันนั่งยันว่าหล่อนคือเจ้าหญิงตัวจริง ก็มีอิทธิพลสูงอยู่เหมือนกัน    อย่างน้อยก็อิทธิพลในทางให้ประชาชนหลงเชื่อได้  เช่นมาเรีย รัสปูติน ลูกสาวของรัสปูตินนักบวชอุบาทว์ ผู้เคยดำรงตำแหน่งที่ปรึกษาของพระเจ้าซาร์และพระราชินี  
    นักบวชรัสปูตินเคยกุมอำนาจสูงสุดอยู่ในราชสำนัก  เป็นที่เกลียดชังของชาวราชสำนักจนถูกลวงไปสังหารด้วยกลุ่มพระญาติของพระเจ้าซาร์เอง     ว่ากันว่าความพินาศของราชวงศ์โรมานอฟก็เกิดจากคำสาปแช่งของนักบวชทุศีลผู้นี้
    ในเมื่อมาเรีย รัสปูตินรับรองว่านี่คือเจ้าฟ้าหญิง    ประชาชนจำนวนมากก็เชื่อตามหล่อน  เพราะพ่อหล่อนเคยเป็นคนสำคัญใกล้ชิดเจ้านาย ลูกสาวก็คงจะรู้จักเจ้าฟ้าทุกพระองค์ดี   ไม่ยักมีใครคิดว่ามาเรียก็หลอกคนได้เหมือนกัน
บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33479

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 83  เมื่อ 18 ก.ย. 13, 21:36

      องค์หญิงกำมะลอใช้ชื่อว่า แอนนา ไชคอฟสกี้   ซึ่งหล่อนอ้างว่าใช้นามสกุลของอเลกซานเดอร์ ไชคอฟสกี้ นายทหารหนุ่มที่ช่วยให้หล่อนรอดตายมาได้จนได้อยู่กินเป็นสามีภรรยากัน      แต่ถึงหล่อนจะอ้างยังไงก็ตาม  หรือใครจะออกมายืนกรานว่าหล่อนเป็นของแท้ขนาดไหน     หนึ่งในบรรดาพระญาติสนิทที่ไม่เชื่อเด็ดขาดคือเจ้าชายเออเนสต์ หลุยส์  แกรนด์ดยุคแห่งเฮสส์    เจ้าชายพระองค์นี้เป็นพระเชษฐาแท้ๆของพระราชินีหรือซารีน่าแห่งรัสเซีย   พูดอีกทีคือเป็นพระปิตุลาหรือสมเด็จลุงของเจ้าหญิงอะนัสตาซียานั่นเอง  
 
      เจ้าชายลงทุนจ้างนักสืบมาสืบที่มาของผู้หญิงคนนี้ว่าเป็นใคร      นักสืบที่ทรงจ้างก็เก่งเอาการเหมือนกัน   หาคำตอบมาให้จนได้ว่าชื่อจริงของหล่อนคือฟรานซิสก้า  ซานคอสก้า  เป็นคนงานหญิงในโรงงานอุตสาหกรรมแห่งหนึ่ง  ซึ่งมีประวัติว่าสติสตังไม่สู้ดีนัก     มีรายงานว่าหล่อนหายตัวไปในวันเดียวกับที่มีผู้พบคนช่วยหญิงสาวนิรนามขึ้นมาจากโดดน้ำตาย  
     แต่ผลการสืบก็ไม่เป็นที่ยอมรับในสายตาประชาชน   เพราะอะไรน่ะหรือ?    
      
บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33479

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 84  เมื่อ 18 ก.ย. 13, 21:42

    คำตอบก็คือ...
    พร้อมกับข่าวสับสนกันไปมาว่าผู้หญิงคนนี้คือตัวจริงหรือตัวปลอม    ข่าวใหม่ที่แพร่สะพัดขึ้นมาก็คือข่าวว่าเมื่อพระเจ้าซาร์ยังทรงครองราชย์อยู่   ทรงฝากเงินก้อนใหญ่ไว้ในธนาคารนอกประเทศ      แอนนาตอบรับข่าวนี้อย่างเต็มที่   บอกใครต่อใครว่าเป็นเรื่องจริง  พระบิดาฝากเงินจำนวน 20 ล้านรูเบิลส์ไว้ในธนาคารอังกฤษไว้สำหรับพระธิดาทุกพระองค์

    เงินจำนวนนี้ตกอยู่ในมือของพระญาติในฐานะผู้ดูแลกองมรดกหลังจากพระเจ้าซาร์และซารีน่าหายสาบสูญไป     ในเมื่ออะนัสตาซียารอดตายมาได้  ก็จะทรงกลายเป็นทายาทแต่ผู้เดียว   ดังนั้นพระญาติผู้จ้องจะฮุบมรดกอยู่จึงต้องยืนกรานว่า นี่ไม่ใช่เจ้าฟ้าหญิง  เพื่อมิให้เงินมหาศาลนี้หลุดไปจากมือ
    ข่าวนี้ถ้าพิจารณาให้ดีก็จะเห็นว่า มันเข้าทางขององค์หญิงกำมะลอเอามากๆ       คือเงินทองนี่มีจริงหรือไม่จริงก็ไม่รู้     ถ้ามีจริงหล่อนจะพิสูจน์ได้หรือไม่ก็ไม่รู้อีกเหมือนกัน      แต่ยังไม่ทันจะรู้อะไรเป็นอะไร  หล่อนก็สามารถสาดโคลนพระญาติให้ดำปิี๊ดปี๋ได้สำเร็จ    ทำเอาชาวบ้านซึ่งชอบดราม่าอยู่แล้ว  หันมาคล้อยตามแอนนา    และไม่เชื่อเจ้านายผู้พยายามแทบล้มประดาตาย ที่จะบอกชาวบ้านว่า...ยัยนี่เก๊นะท่าน
   วิธีแบบนี้สิบแปดมงกุฎชอบกันนัก    คือปั้นน้ำเป็นตัวขึ้นมาให้ดำเป็นขาว และขาวเป็นดำ   โดยเฉพาะปั้นข่าวว่าตัวเองเป็นผู้บริสุทธิ์ถูกใส่ร้าย
บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33479

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 85  เมื่อ 19 ก.ย. 13, 11:10

   เหตุผลอีกอย่างที่แอนนาได้รับแรงสนับสนุนว่าหล่อนคือเจ้าฟ้าหญิงอะนัสตาซียา ก็คือภายในยุโรปขณะนั้น  เจ้านายและขุนนางรัสเซียที่ลี้ภัยการเมืองมาได้ หวังว่าในอนาคต พวกเขาอาจจะระดมกำลังตั้ง"รัฐบาลพลัดถิ่น" ขึ้น  ตามแบบที่เคยมีก่อนรัสเซียปฏิวัติ   เพื่อคงระบอบราชาธิปไตยเอาไว้         ดังนั้นก็ไม่มีใครเหมาะจะเป็นตัวเชิดทางการเมืองได้ดียิ่งไปกว่าพระธิดาของพระเจ้าซาร์    พวกนี้จึงเป็นหัวเรือใหญ่อีกพวกหนึ่งที่ออกมาเชียร์  แสดงความเชื่อมั่นว่าแอนนาคืออะนัสตาซียา     
   ส่วนเรื่องที่ว่าแอนนาคืออะนัสตาซียาตัวจริงหรือไม่นั้น   กลุ่มสนับสนุนกลุ่มนี้คำนึงถึงน้อยกว่าความคิดที่ว่า...ถ้าทำให้โลกเชื่อได้ว่าผู้หญิงคนนี้คือเจ้าฟ้าหญิงโรมานอฟ  จะมีผลดีกับเหล่ารัสเซียพลัดถิ่นมากกว่า

  ด้วยเหตุนี้แหละ   ทำให้แอนนาอยู่ยงคงกระพันท้าทายพระญาติพระวงศ์และข้าราชบริพารใกล้ชิดซึ่งส่ายหน้าว่าหล่อนเป็นองค์หญิงกำมะลอ
  ไปๆมาๆตัวหล่อนเองก็พบว่า  การยืนกรานว่าหล่อนคือเจ้าฟ้าอะนัสตาซียา มีผลดีกว่าออกมายอมรับความจริงเป็นไหนๆ     อย่างน้อยหล่อนก็ได้รับการยกย่อง  ช่วยเหลือเกื้อกูลอย่างดีจากเจ้านายและขุนนางรัสเซียกลุ่มหนึ่งละเอ้าบันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33479

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 86  เมื่อ 20 ก.ย. 13, 20:52

    สิบแปดมงกุฎไม่ได้ต้องการถึงขั้นหลอกคนทั้งโลกให้เชื่อ    เวลาหลอกต้มชาวบ้าน  ถึงมีคนอื่นๆไม่เชื่อ พวกนี้ก็ไม่แคร์    ขอแต่เพียงให้กลุ่มเป้าหมายของพวกเขาเชื่อเท่านั้นก็พอ   แอนนาก็คิดเช่นนี้    ถึงเจ้านายและขุนนางส่วนหนึ่งรู้เท่าทันว่าหล่อนเป็นตัวปลอม  หล่อนก็ไม่สะท้านสะเทือน  เพราะคนที่เชื่อยังมีอยู่      แล้วคนพวกนี้แหละที่แอนนาตั้งใจจะตบตาให้หลงเชื่อหัวปักหัวปำ
    เขาว่ากันว่าอย่างหนึ่งที่ทำให้ผู้คนหลงเชื่อเอามาก  คือแอนนาเผอิญมีเค้าหน้าใกล้เคียงกับเจ้าฟ้าหญิงอะนัสตาซียา   ถึงไม่เหมือนกันเป๊ะ   หล่อนก็อ้างว่าเพราะอายุที่มากขึ้น บวกกับตกระกำลำบากกลายเป็นคนยากจนเข็ญใจ  ทำให้ดูเปลี่ยนแปลงไปจากเดิม
    มันก็น่าคิดเหมือนกันว่าแอนนาอาจไม่ได้ทำการอยู่คนเดียว  แต่มีขบวนการหนุนหลัง    เพราะบางเรื่องที่เป็นเรื่องลับเฉพาะรู้กันแต่ในพระราชวงศ์  หล่อนก็รู้กับเขาด้วย     แต่บางเรื่องที่ขบวนการไม่สามารถกรอกข้อมูล   เช่นไม่สามารถฝึกให้หล่อนพูดภาษารัสเซียได้    แอนนาก็หาทางออกด้วยการทำเป็นซึมเซาไม่ยอมพูดไม่ยอมจา   เวลามีพระญาติจากราชวงศ์มาเยี่ยม


บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33479

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 87  เมื่อ 20 ก.ย. 13, 21:09

    ลูกไม้ของแอนนาที่ทำเป็นคนป่วยซึมเซา- หรือซึมเศร้า  ได้ผล  เพราะทำให้พระญาติที่มาเยี่ยมเกิดความสับสน  บอกไม่ได้ว่าผู้หญิงคนนี้เป็นเจ้าหญิงที่เจ้านายเหล่านั้นรู้จักมาแต่ทรงพระเยาว์หรือไม่        มีแต่พระญาติสนิทๆเท่านั้นที่ยืนยันว่า "ไม่ใช่"  แต่พวกที่อยู่ห่างๆออกมาก็ลังเล พูดไม่ออกบอกไม่ถูก      หล่อนก็เอาความลังเลนี่แหละไปใช้ประโยชน์ฝ่ายตน ทำให้บางองค์ที่หลงเชื่อ ก็ออกเงินจุนเจือหล่อนด้วยความเวทนา

   แอนนาทำเรื่องยื่นต่อศาลขอให้ศาลตัดสินว่าหล่อนเป็นทายาท มีสิทธิ์ได้รับเงินฝากที่พระเจ้าซาร์ทรงฝากไว้ในธนาคาร    แต่หล่อนไม่สามารถหาหลักฐานมาพิสูจน์ได้ว่าหล่อนคือพระธิดาตัวจริง   หลังจากยืดเยื้อมานาน  ในค.ศ. 1970 ศาลตัดสินให้หล่อนไม่มีสิทธิ์ในเงินจำนวนนี้   ถึงกระนั้น   คดีความกล้าหาญของแอนนาที่นำคดีขึ้นสู่ศาล ก็ทำให้หล่อนกลายเป็นวีรสตรี  ได้คะแนนเสียงอยู่กลายๆ   ในสายตาประชาชนส่วนหนึ่งที่ชอบดราม่า   พวกนี้เห็นว่า
   "ถ้าไม่จริงละก็    องค์หญิงจะกล้าทำเรื่องถึงศาลได้ยังไง"

    เวลาผ่านไปนานหลายปี   ในเมื่อแอนนาไม่สามารถจะมีหลักฐานอะไรใหม่ๆมาทำให้คนเชื่อถือได้มากกว่านี้   เรื่องราวของหล่อนก็ชักจะซาลงไป      หล่อนก็เลยเปลี่ยนนามสกุลใหม่เป็น "แอนเดอร์สัน"  ย้ายจากยุโรปมาอยู่อเมริกา 
บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33479

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 88  เมื่อ 21 ก.ย. 13, 19:05

   เรื่องราวของแอนนา มีสีสันน่าตื่นเต้นถูกใจนักเขียนมาก  จึงมีผู้นำไปเขียนเป็นพื้นฐานนิยายออจากนั้นฮอลลีวู้ดก็ยื่นมือเข้ามาเอาไปทำเป็นหนังในปี 1956 เรื่อง Anastasia   มีดารานำระดับห้าดาวคืออิงกริด เบิร์กแมน    ยูล บรินเนอร์และดาราอาวุโสเฮเลน เฮย์ส์    เนื้อหามีสีสันดราม่ามาก ประกอบกับดาราเล่นกันเก่ง  เรื่องนี้ก็เลยกลายเป็นหนังดังประจำปี    ส่งให้อิงกริดได้ตุ๊กตาทองดารานำฝ่ายหญิงไปในปี 1957
   แม้ว่าบทหนังเขียนขึ้นจากจินตนาการของนักเขียน 2 คน คือGuy Bolton และ Arthur Laurents   ซึ่งก็ถือว่าเขียนเป็นบันเทิงคดี มิได้ตั้งใจจะถอดข้อเท็จจริงทางประวัติศาสตร์ลงมาเป็นสารคดี      แต่มันก็จุดประกายให้คนจำนวนมากในอเมริกา "อิน" กับหนัง จนทึกทักกันไปว่า ฟ้าหญิงอะนัสตาซียายังมีตัวตนจริงอยู่ในยุโรป   


บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33479

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 89  เมื่อ 21 ก.ย. 13, 20:02

     แอนนาเดินทางไปตั้งหลักแหล่งอยู่ที่เมืองชาร์ล็อตส์วิลล์ รัฐเวอร์จิเนีย      ที่นี่เอง  หล่อนได้พบปลาตัวโตที่สุดที่มาฮุบเบ็ดของหล่อน    เขาผู้นั้นชื่อแจ๊ค มานาแฮนเป็นอาจารย์สอนวิชาประวัติศาสตร์อยู่ในมหาวิทยาลัย
      แจ๊คเป็นหนึ่งในผู้ที่สนใจชีวิตของแอนนามาก   จนเกิดประทับใจในฐานันดรศักดิ์ของหล่อน   ดังนั้นเมื่อมีโอกาสใกล้ชิดหล่อนซักถามกันแอนนาก็ยืนกรานว่าหล่อนคือตัวจริง   แจ๊คก็หลงเชื่อโดยสุจริตใจว่าผู้หญิงคนนี้คือพระธิดาของพระเจ้าซาร์            อาจเป็นได้ว่าแจ๊คออกจะเพี้ยนๆอยู่บ้างตามที่เพื่อนฝูงว่ากัน  หรือไม่เขาก็ "อิน" จนถอนตัวไม่ขึ้น    เขาจึงขอแต่งงานกับหล่อน   ทั้งนี้หลังจากซักแล้วซักอีกให้แน่ใจ      เมื่อหล่อนยืนยันว่าหล่อนคือเจ้าหญิงตัวจริง เขาก็ตัดสินใจแต่งงานกับหล่อน  โดยเรียกชื่อหล่อนว่า "อานัสเตเชีย"ตามสำเนียงอเมริกัน    และบอกใครต่อใครว่า เขานี่แหละเป็นพระราชบุตรเขยของพระเจ้าซาร์
    แจ๊คเพี้ยนจริงหรือไม่ ไม่มีใครรู้แน่ๆ   แต่ที่แน่ๆคือเขาเป็นคนฐานะดี  ก็เรียกว่ารวยน่ะแหละ    แอนนาจึงไม่เดือดร้อนว่าสามีเพี้ยนหรือไม่เพี้ยน    ตอนอพยพมาอยู่อเมริกา หล่อนก็กำลังถังแตก  ได้อาศัยเงินช่วยจากผู้หลงเชื่อคนละนิดละหน่อย      ดังนั้น  เมื่อมีโอกาสเป็นคุณนายเศรษฐี     ก็คงโง่เต็มทีถ้าจะไม่เอา


บันทึกการเข้า
หน้า: 1 ... 4 5 [6] 7
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006, Simple Machines
Simple Audio Video Embedder

XHTML | CSS | Aero79 design by Bloc หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.038 วินาที กับ 20 คำสั่ง