เรือนไทย
ยินดีต้อนรับ ท่านผู้มาเยือน
กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?
ข่าว: การแนบไฟล์ กรุณาใช้ชื่อไฟล์ภาษาอังกฤษเท่านั้นครับ
หน้า: 1 2 3 [4] 5 6 7
  พิมพ์  
อ่าน: 74199 ท่านหญิงกำมะลอ
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33416

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 45  เมื่อ 06 ก.ย. 13, 09:53

   หลังจากสอบสวนกันถี่ถ้วนจนรู้เรื่องตั้งแต่ต้นจนปลาย    ตำรวจและธนาคารก็ดูออกว่าโจเซฟ แลมป์เป็นเหยื่อของสิบแปดมงกุฎหญิง  มิใช่ผู้ร่วมก่อการ    จึงปล่อยตัวเขาไปโดยไม่ตั้งข้อหา   เล่นงานแต่แคสซี่คนเดียว   เธอก็เลยถูกศาลของรัฐสั่งจำคุกตามความผิดเป็นเวลาเก้าปีครึ่ง
   แคสซี่ใช้เวลาในคุกเขียนจดหมายร้องเรียนไปยังคณะกรรมการพิจารณาบรรเทาโทษ    รำพันสารภาพผิดและสัญญิงสัญญาว่าจะกลับตัวใหม่         จนในที่สุดก็เป็นผลสำเร็จ  คณะกรรมการส่งเรื่องให้ผู้ว่าการรัฐลงนามลดหย่อนโทษเหลือ 4 ปี     เธอก็เลยมีโอกาสออกมาก่อกรรมทำเข็ญกับชาวบ้านได้อีก

แคสซี่กลับไปอยู่ในคลีฟแลนด์โดยใช้ชื่อใหม่ว่าแคสซี่ ฮูเวอร์    ไม่มีใครรู้ว่าเธอประกอบอาชีพอะไร แต่มีเสียงซุบซิบภายหลังว่าเธอกลายเป็นแม่เล้าเปิดสำนักโสเภณีโดยใช้ชื่อหอพักสตรีบังหน้า     เสียงกระซิบแว่วมาอีกว่า หนึ่งในบรรดาลูกค้าของเธอเป็นพ่อม่ายสามีตายชื่อนายแพทย์ลีรอย แช็ดวิค   ซึ่งนอกจากจะฐานะมั่งคั่งแล้วยังเป็นผู้ดีตระกูลเก่าแก่ที่สุดตระกูลหนึ่งในคลีฟแลนด์  
บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33416

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 46  เมื่อ 06 ก.ย. 13, 09:56

จริงๆแล้ว  ทั้งสองพบกันแบบไหนยังไง ก็ยังคลุมเครืออยู่   เพราะคุณหมอยอมเปิดปากบอกเพียงว่า เขาเป็นโรคปวดหลังอันเกิดจากรูมาติซั่ม  และคุณนายฮูเวอร์คนนี้ก็รู้ศิลปะการนวดหลัง จนกระทั่งหาย     เขาซาบซึ้งในเมตตาจิตของเธอจนกระทั่งกลายเป็นหลงรักถอนตัวไม่ขึ้น
จริงหรือเท็จก็ตาม   ลงเอยว่าแคสซี่จับนายแพทย์พ่อม่ายอยู่หมัดจนกระทั่งได้สมรสกับเขาตามกฎหมาย  แล้วย้ายเข้าไปอยู่ในคฤหาสน์ในถิ่นหรูหราของเมือง    เอาลูกชายที่ส่งให้พ่อแม่เลี้ยงในแคนาดา มาอยู่ในบ้านใหม่นี้ด้วย

คุณนายแช็ดวิคคนใหม่ เล่นเอาเพื่อนฝูงพวกพ้องของนายแพทย์งงงวยกันไปหมด      เพราะไม่เคยมีใครรู้จักผู้หญิงคนนี้  หัวนอนปลายเท้ามาจากไหน  พบคุณหมอได้ยังไงจนถึงขั้นแต่งงานกันก็ยังไม่มีใครรู้    แต่จะรู้หรือไม่รู้ก็ไม่แปลก    แคสซี่กลายเป็นคุณนายเศรษฐินีอย่างถูกต้องในสังคมไปเรียบร้อย

จากนั้นเธอก็เริ่มละครฉากใหม่ในฐานะลูกสาวนอกสมรสของมหาเศรษฐีคาเนกีขึ้นมา
บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33416

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 47  เมื่อ 06 ก.ย. 13, 10:22

  ผู้อ่านที่เป็นสุจริตชนทั้งหลายคงจะถามงงๆว่า ในเมื่อตกถังข้าวสาลีได้เป็นภรรยาเศรษฐีขึ้นมาแล้ว  คุณนายแคสซี่ แช็ดวิค จะประกอบมิจฉาชีพต่อไปหาอะไร     เสี่ยงกับคุกตะรางเปล่าๆ    คำตอบก็น่าจะมีได้ 2 ทางคือ คนที่เป็นมิจฉาชีพสิบแปดมงกุฎโดยเนื้อแท้ หรือเรียกว่าเกิดมาเพื่อจะเป็นคนชั่ว  ยังไงก็สลัดความชั่วจากใจไม่พ้น     ไม่ว่าจะอยู่สบายยังไงใจมันก็วิ่งไปในทางประกอบความชั่วเพิ่มพูนขึ้นจนได้   และอย่างที่สองคือ มีนิสัยไม่รู้จักพอ ไม่รู้จักอิ่มในความทะยานอยากของตน   

  แม้ว่าสามีคุณนายแคสซี่เป็นเศรษฐี  แต่เงินทองของเขาก็รองรับความกระหายของภรรยาไม่ได้หมด    แคสซี่ไม่ได้อยากเป็นเศรษฐินี   เธออยากเป็น "อภิมหาเศรษฐินี" แห่งคลีฟแลนด์    ไปไหนมีผู้คนก้มหัวนอบน้อม  ยกย่องนับหน้าถือตากว่าคนอื่นๆ   ไม่ใช่แค่เท่ากับเศรษฐินีอื่นๆ     
   เธอมีโอกาสสมาคมกับผู้ดีมีเงินแห่งคลีฟแลนด์ในฐานะเพื่อนบ้านละแวกเดียวกัน    เธอก็ยิ่งกระหายอยากจะสูงเด่นขึ้น   ในเมื่อเธอขาดทั้งภูมิหลังแบคกราวน์ และอาชีพการงานที่จะอวดใครได้    ก็เหลืออีกอย่างเดียวคือต้องร่ำรวยหรูหราอวดคน
    ด้วยเหตุนี้ หลังจากแต่งงาน  เธอก็ลุกขึ้นผลาญเงินสามีเป็นว่าเล่น    บ้านช่องของเขาโอ่อ่าอยู่ดีๆเธอก็เข้าไปจัดการรื้อของเก่าทิ้ง ใส่เฟอร์นิเจอร์ของใหม่  ของประดับประดาบ้านราคาแพงๆ ตามรสนิยมของเธอ      วันๆเธอเที่ยวช็อปปิ้งไปตามร้านแพงๆ  ซื้อหามาแต่ของแพงลิบ โดยเอาราคาเป็นหลัก ไม่ได้เอารสนิยม   
บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33416

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 48  เมื่อ 06 ก.ย. 13, 10:32

แคสซี่ แต่งกายหรูหราในมาดคุณนาย


บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33416

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 49  เมื่อ 07 ก.ย. 13, 20:03

      แคสซี่เริ่มประดังประเดจ่ายเงินค่าเครื่องแต่งบ้านหรูหรา เช่นออร์แกนราคา 9,000 ดอลล่าร์ เก้าอี้ดนตรีที่พอนั่งลงก็จะมีเสียงเพลงดังออกมาจากใต้เบาะ      ส่วนเพชรนิลจินดานั้นไม่ต้องพูดถึง  ในหีบเครื่องประดับ มีถาดใส่เพชรและไข่มุกถึง 8 ถาด รวมราคา $98,000 ดอลล่าร์  นี่ยังไม่นับสร้อยไข่มุกราคา $40,000  ส่วนเสื้อผ้าก็สั่งตัดมาจากนิวยอร์ค   ตุ๊กตาปั้นประดับบ้านสั่งมาจากตะวันออกไกล และเครื่องเรือนจากยุโรป    เอาเป็นว่ามหาเศรษฐีมีอะไรกันเธอเป็นต้องมีหมด   

      หลังจากทนายความดิลลอนตกเป็นหน้าม้าแพร่ข่าวซุบซิบว่าเธอเป็นลูกสาวของมหาเศรษฐีคาเนกี    แคสซี่ก็ทำให้ข่าวนั้นน่าเชื่อถือหนักขึ้นด้วยการสั่งซื้อเปียโนถึง 8 หลังพร้อมกัน  แล้วแจกจ่ายให้เป็นของขวัญคริสต์มาสให้บรรดาเพื่อนฝูง 
    แม้ว่านายแพทย์แชดวิคสามีเธอเป็นเศรษฐี  แต่พอเจอภรรยาจ่ายเงินแบบนี้เข้า เศรษฐีก็เศรษฐีเถอะ   เขาก็ทนไม่ไหวเหมือนกัน  เมื่อสามีเริ่มต่อต้านไม่ให้เธอซื้อแหลกแจกแถมแบบนี้   แคสซี่ก็หันไปหาแหล่งเงินของตัวเองได้สำเร็จ   
บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33416

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 50  เมื่อ 07 ก.ย. 13, 20:06

     แหล่งเงินของแคสซี่ไม่ใช่ที่ไหนอื่นนอกจากธนาคารที่เธอวางตั๋วสัญญาใช้เงินของคาเนกีไว้ค้ำประกัน   ด้วยการยอมเสียดอกเบี้ยแพง และใช้ชีวิตฟู่ฟ่าเกินหน้าคนธรรมดาเขาทำกัน   ในเมื่อเห็นฉากหน้าแบบนี้    เครดิตเธอก็ดีพอที่นายธนาคารจะยอมให้กู้เงินได้ตามสบาย
    วิธีหมุนเงินของแคสซี่ทำง่ายๆแต่ว่าได้ผล   คือกู้เงินจากนายแบงค์คนแรกที่ยอมให้กู้  แล้วเอาเครดิตจากการกู้แบงค์แรกไปอ้างกับแบงค์ที่สอง    จากแบงค์ที่สองไปแบงค์ที่สาม   ต่อไปอีกไม่รู้จบ       ในเมื่อวงการธนาคารถือว่าลูกหนี้ชั้นดีคือลูกหนี้ที่แบงค์อื่นๆรับรองให้กู้เงิน        แคสซี่ก็กู้เงินขยายวงไปได้เรื่อยๆ ตั้งแต่ธนาคารใหญ่ไปจนธนาคารเล็กๆที่ยินดีจะได้ดอกเบี้ยแพงๆจากลูกค้าเครดิตดีเลิศอย่างเธอ
     ส่วนการชำระดอกเบี้ยก็ไม่ยาก  เธอก็เอาเงินจากธนาคารหนึ่งไปจ่ายดอกเบี้ยให้อีกธนาคารหนึ่ง  เป็นลูกโซ่ต่อกันไป    ถ้าฝืดขึ้นมาเมื่อไหร่  ก็ไปกู้ธนาคารใหม่ต่อไปอีกไม่อั้น   มันก็คล้ายๆแชร์ลูกโซ่ที่เงินยังหมุนเวียนต่อไปได้  ตราบใดที่ยังไม่มีห่วงไหนสะดุดขึ้นมาจนล้มครืนลงไปทั้งหมด
บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33416

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 51  เมื่อ 08 ก.ย. 13, 14:16

      พวกสิบแปดมงกุฎอย่างแคสซี่ ไม่ได้เป็นกันง่ายๆ   เพราะฉะนั้นคนที่นึกว่าไอ้เรื่องต้มตุ๋นเป็นกันง่ายๆ  แค่หัดตีหน้าตาย  อยากหลอกใครก็หลอก  จึงเป็นความคิดประมาทโดยแท้      พวกมือสมัครเล่นที่คิดง่ายๆแบบนี้ทำได้หนสองหนก็ถูกจับได้อยู่ดี     ต้องมือระดับโปรอย่างแคสซี่  ที่มีพรนรกติดตัวมาแต่กำเนิด    พวกนี้มีมันสมองเฉลียวฉลาดในทางสร้างแผนตบตาคนได้อย่างที่คนนึกไม่ถึง    และที่สำคัญต้องมีคารมดี ไหวพริบดี เกลี้ยกล่อมเหยื่อให้หลงเชื่อหัวปักหัวปำ    
      พวกนี้ไม่เคยเลือกเหยื่อโง่ๆเซ่อๆ ไร้การศึกษา เพราะคนประเภทนั้นไม่มีอะไรจูงใจสิบแปดมงกุฎได้      เหยื่อที่ถูกเล็งไว้คือพวกเศรษฐี หรือคนมีหน้ามีตา   ก็ด้วยเหตุผลง่ายๆคือมีอะไรให้กอบโกยได้เยอะ  ไม่ว่าจะเป็นเงินทองหรือเครดิตทางสังคม
     ก็ด้วยเหตุผลนี้แหละ  คุณนายเศรษฐินีไฮโซจึงสามารถเกลี้ยกล่อมให้นายแบงค์ผู้โชกโชนและช่ำชองในธุรกิจ กลายเป็นหมูในหม้อตุ๋นของเธอได้หลายคน ไม่ใช่คนเดียว   ถูกตุ๋นเปื่อยอยู่ในหม้อเป็นเวลายาวนานถึง 7 ปี  
บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33416

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 52  เมื่อ 08 ก.ย. 13, 14:17

รายชื่อธนาคารที่ตกเป็นเหยื่อเธอ ก็ขอลอกมาให้ทั้งหมดดีกว่า ขี้เกียจทับศัพท์เป็นภาษาไทยค่ะ
       - Citizen’s National Bank       
       - Ohio Citizen’s Bank
       - Cleveland’s Wade Park  Banking Company
       - New York’s Lincoln National Bank
      และธนาคารเล็กธนาคารน้อยอีกประมาณ 1 โหล

       เธอสามารถจะหลอกให้ประธานของ Citizen’s National Bank ยอมเซ็นให้เธอกู้เงินถึง  $240,000, บวกกับอีก $ 100,000 เธอดึงหมับจากบัญชีส่วนตัวของเขา    นอกจากนี้ยังไปหลอกเจ้าสัวรายใหญ่ในวงการเหล็กที่พิตสเบิร์กอีกรายหนึ่งให้เธอกู้เงิน ถึง  $800,000. มาถลุงตามสบาย     
      โปรดอย่าลืมว่านี่คือเหตุการณ์สมัยปลายศตวรรษที่ 19 ต่อกับต้นศตวรรษที่ 20 ที่ค่าของเงินยังน้อยกว่าสมัยนี้มาก    ถ้าเป็นเดี๋ยวนี้ก็คงจะต้องเอาสิบยี่สิบเท่าคูณเข้าไป   
บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33416

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 53  เมื่อ 08 ก.ย. 13, 14:33

     นอกจากเล่นบทเศรษฐินีลูกสาว(ลับๆ)ของมหาเศรษฐี   มีเงินโปรยราวกับใบปลิว      แคสซี่ยังเล่นบทอุบาสิกาใจบุญธรรมะธัมโม เพราะเธอรู้ว่าคนรวยเขาชอบไปวัดกันเป็นประจำ แถมยังใจป้ำบริจาคกันคนละมากๆ       ด้วยบทบาทเศรษฐินีใจบุญอยู่ในศีลในธรรม   แถมยังชอบบริจาคเงินให้วัด     เธอก็สร้างคอนเนคชั่นกับเหยื่อเศรษฐีหลายคนผ่านทางโบสถ์ดังๆ เหล่านี้ ให้เขาเลื่อมใสเกิดความเชื่อถือในตัวเธอได้สำเร็จ    
    
    เหยื่อคนหนึ่งที่เข้ามาฮุบเบ็ดเป็นนายธนาคารในบอสตันที่ปล่อยเงินกู้ให้นักลงทุนในอุตสาหกรรม     แคสซี่สามารถใช้วาจาเกลี้ยกล่อมให้เขายอมจ่ายเช็คเงินกู้ให้เธอถึง $79,000 พ่วงด้วยเงินส่วนตัวอีกหลายครั้ง ระหว่าง $25,000—$104,000   ส่วนตัวเธอก็ทำหน้าตาเฉย  เซ็นตั๋วสัญญาจ่ายเงินคืนกลับให้เขาเป็นเงินถึง $190,800 อย่างใจป้ำกับค่าดอกเบี้ยสูงลิบที่เป็นส่วนต่าง   ทำเอานายธนาคารยิ้มแก้มแทบปริกับกำไรส่วนนี้
   แคสซี่ลอยละล่องอยู่บนความสำเร็จ      มีกองเงินกองทองรองรับ  เป็นไฮโซชั้นหรูเริ่ดของสังคมจนได้สมญาว่า "นางพญาแห่งโอไฮโอ"    ไม่มีใครสักคนเดียวที่สงสัยว่าเงินมหาศาลในครอบครอง หาใช่สมบัติของคาเนกีไม่   แต่เป็นเงินที่ต้มตุ๋นหลอกลวงมาทั้งหมด    เธอดำรงตำแหน่งสตรีชั้นนำของสังคมผู้ดีมีเงินอยู่ได้ยาวนานถึง 7 ปี    


บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33416

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 54  เมื่อ 09 ก.ย. 13, 10:18

   ในเมื่อความลับไม่มีในโลก  นิวตันก็เริ่มรู้ทีละเล็กทีละน้อยจากนายธนาคารด้วยกัน ว่าแคสซี่เป็นลูกค้า-หรือเรียกให้ตรงกว่านี้ว่าลูกหนี้-รายใหญ่ของเพื่อนๆธนาคารด้วยกัน  จำนวนเงินที่ปล่อยกู้สูงเสียจนนิวตันแทบช็อค เพราะมันพุ่งยอดขึ้นไปประมาณ 5,000,000 ดอลล่าร์  มากเกินกว่าเอกชนรายไหนจะมีปัญญาชำระหนี้  อย่าว่าแต่ต้นเลย แม้แต่ดอกก็ยังน่าสงสัย
   เขาเริ่มทวงเงินต้นบางส่วนกลับจากแคสซี่   แต่ก็พบว่าเธอบ่ายเบี่ยงเลี่ยงหลีกเสียจนเขาแน่ใจว่า โดนเบี้ยวหนี้แน่แล้ว    เขาก็ตัดสินใจฟ้องศาลขอยึดทรัพย์สิน      แต่เพื่อป้องกันมิให้แคสซี่ยักยอกเงินทองข้าวของหนี  เขาก็ยื่นคำร้องต่อศาลให้ผู้บริหารระดับสูงของ  Wade Park Banking Company ที่เป็นเจ้าหนี้รายใหญ่ของแคสซี่ยึด "ตั๋วสัญญาใช้เงิน" ที่มีลายเซ็นของคาเนกี  เอาไว้  อย่างน้อยก็เพื่อเอามาประกันหากว่าแคสซี่หนีหนี้
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 10 ก.ย. 13, 12:10 โดย เทาชมพู » บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33416

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 55  เมื่อ 09 ก.ย. 13, 10:20

    ก็จริงอย่างที่คาดไว้  แคสซี่หนีคดีเอาจริงๆ  เธอหลบออกจากคลีฟแลนด์ไปกบดานในนิวยอร์ค  แต่ว่าตำรวจและนักสืบก็เก่ง แกะรอยเจอ  เธอจึงถูกตามจับตัวเอากลับมาคลีฟแลนด์ได้    พบว่าเจ้าตัวซุกซ่อนเงินไว้ในตัวถึงหนึ่งแสนดอลล่าร์  เตรียมพร้อมจะไปใช้ชีวิตใหม่ในชื่อใหม่ต่อไป
   บัดนี้ห่วงลูกโซ่ขาดแล้ว   เจ้าหนี้ก็ผุดขึ้นเป็นดอกเห็ด    กลายเป็นข่าวอื้อฉาวไปทั่วเมือง  ว่าเศรษฐินีคนดังที่สุดในเมืองล้มลงแล้วด้วยหนี้สินล้นพ้นตัว   
   นายแพทย์แช็ดวิคจองทัวร์ด่วนไปเที่ยวยุโรป เพื่อหนีหน้าสังคม   เขาไปกับลูกสาวที่เกิดกับภรรยาคนเดิม   แต่ก่อนเดินทางเขาก็ยื่นฟ้องหย่าขาดจากแคสซี่ เพื่อจะได้ไม่ต้องมารับใช้หนี้สิน และแสดงตัวว่าไม่เกี่ยวข้องกับเรื่องที่ภรรยาไปก่อไว้แต่แรก
    นายแบงค์ผู้สิ้นเนื้อประดาตัวทั้งจากบัญชีธนาคารและบัญชีส่วนตัวมาชุมนุมกัน   จึงพบว่าทุกคนเคยอยู่ในหมอตุ๋นเปื่อยของลูกสาวนอกกฎหมายของมหาเศรษฐีคาเนกีทั้งสิ้น     ดังนั้นจะช่วยกันปิดความลับไม่เอ่ยให้ท่านมหาเศรษฐีกระดากกระเดื่องว่าแอบไปมีลูกนอกสมรส ก็ไม่ได้อีกแล้ว    เพราะพ่อจะต้องรับผิดชอบแทนลูกละคราวนี้
    พวกเราก็คงเดากันออกนะคะว่า  เมื่อเรื่องนี้ถูกแฉขึ้นมา  คาเนกีตอบว่ายังไง
บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33416

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 56  เมื่อ 09 ก.ย. 13, 13:03

   คำตอบของมหาเศรษฐีคาเนกีทำให้นายธนาคารเคราะห์ร้ายทั้งหลายหงายหลังตกเก้าอี้ไปตามๆกัน    คาเนกีผู้ชรายืนยันว่านอกจากไม่เคยมีลูกนอกสมรสแล้ว   เขายังไม่เคยเห็นหน้าค่าตาของแคสซี่มาก่อนเลยแม้แต่ครั้งเดียว      ส่วนตั๋วสัญญาใช้เงินที่มีลายเซ็น ก็เป็นของปลอม   เพราะคาเนกียืนยันว่าเขาไม่เคยลงนามในเช็คหรือสัญญา หรืออะไรทั้งสิ้นมา 30 ปีแล้ว
   สรุปว่า  ทุกคนก็พบว่าเงินทองของตัวเองละลายหายสูญไปกับผู้หญิงคนนี้ตลอดเวลา 7 ปี    ไม่ใช่เงินของลูกค้าเท่านั้นที่หมดไป แต่เงินส่วนตัวของนายธนาคารบางคนก็พลอยเกลี้ยงกระเป๋าไปด้วย   ธนาคารแห่งหนึ่งถึงกับล้มไปเพราะหนี้สูญเรื่องนี้  ส่วนนายแบงค์ที่ล้มพังพาบลงไปด้วยก็มีเช่นกัน
   จนทุกวันนี้ก็ยังไม่มีใครคำนวณได้ว่าเงินต้นที่แคสซี่ผลาญไปนั้นมียอดรวมเท่าใดกันแน่     เพราะเชื่อกันว่าเจ้าหนี้บางคนก็ไม่ยอมออกหน้ามาเปิดเผย  อาจด้วยเกรงว่าจะเสียเครดิตต่อลูกค้าอื่นหรืออะไรก็ตาม  แต่รวมแล้วเธอผลาญระบบการเงินของคลีฟแลนด์ไปอย่างมหาศาล    
    ในค.ศ. 1905 คือปีต่อมาจากที่ความแตก  แคสซี่ถูกตัดสินจำคุก 14 ปี โดนปรับ 70,000 ดอลล่าร์ ในบรรดาผู้มาฟังการตัดสินของศาล มีแอนดรูว์ คาเนกีรวมอยู่ด้วย  
    คาเนกีพูดสั้นๆตอนหนึ่งว่า  ความเสียหายมหาศาลทั้งหมดนี้จะไม่เกิดขึ้นเลย   ถ้าใครสักคนจะกล้าไปถามความจริงกับเขาตั้งแต่แรก  ว่าผู้หญิงคนนี้เป็นลูกสาวเขาจริงหรือเปล่า 
  
บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33416

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 57  เมื่อ 09 ก.ย. 13, 13:15

  บั้นปลายชีวิต  แคสซี่ไม่มีโอกาสได้ใช้เงินทองที่ฉ้อโกงมาให้สมอยาก        หลังจากถูกจำคุกอยู่ปีกว่า   เธอล้มป่วยลงด้วยอาการทางเส้นประสาท ทำให้ดวงตาบอดสนิท      ในปลายปี 1907 เธอมีอาการแทรกซ้อนทางหัวใจและกระเพาะอาหารจนป่วยหนัก   เสียชีวิตเมื่อวันที่ 10 ตุลาคมนั้นเอง  อายุได้ 50  ปี
บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33416

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 58  เมื่อ 10 ก.ย. 13, 11:05

แผนหนึ่งที่สิบแปดมงกุฎนิยมใช้กันมากก็คือแอบอ้างเป็นวีไอพี หรือบุคคลสำคัญ ประเภทลับๆ   อย่างแรกคือเพื่อสร้างเครดิตความน่าเชื่อถือให้กับคนที่หลงเชื่อ ว่าเขาหรือหล่อนมิใช่คนเดินดินข้างถนนทั่วไป   อย่างที่สองคือต้องเป็นวีไอพีลับ  เพราะถ้าเป็นวีไอพีสว่างๆ อย่างคนสำคัญทั่วไปเขาเป็นกัน ก็มีแต่จะถูกสอบสวนซักไซ้ไล่เลียงจนถูกจับได้ว่าปั้นเรื่องขึ้นมาเท่านั้นเอง

ก็อย่างแคสซี่อ้างตัวเป็นลูกสาวของมหาเศรษฐีคาเนกี  หล่อนก็อ้างว่าเป็นลูกสาวลับๆนอกกฎหมาย    พ่อไม่เปิดเผย   เพราะทำให้หล่อนไม่ต้องมีบทออกงานคู่กับคุณพ่อ    ไม่ต้องมีบทอาศัยอยู่ในบ้านเดียวกับพ่อ หรือไปมาหาสู่ประจำ   และข้อสุดท้ายคือปลอดภัย  ไม่มีญาติคนไหนมายืนยันได้ด้วยว่าแม่คนนี้ไม่ใช่ลูกหลานฉันสักหน่อย  

แคสซี่เพียงแต่อ้างว่าเป็นลูกสาวมหาเศรษฐีเพื่อหลอกธนาคาร เอาเงินมาละเลง    แต่สิบแปดมงกุฎรายที่สามที่จะเล่าต่อไปนี้   กระโดดสูงกว่านั้น   หล่อนอ้างตัวว่าเป็นองค์หญิงพระธิดาพระเจ้าแผ่นดินแห่งสวีเดนเลยทีเดียวค่ะ
หล่อนชื่อเฮลก้า เดอ ลา บราช  (คำหลังนี้ออกเสียงบราช แล้วมีเสียงคล้ายๆ เออะ ตามหลังมาอีกที)


บันทึกการเข้า
นางมารน้อย
พาลี
****
ตอบ: 306


ทำงานแล้วค่ะ


ความคิดเห็นที่ 59  เมื่อ 10 ก.ย. 13, 12:06

มาลงชื่อติดตามค่ะ สนุกมาก แต่สมัยนี้มีเยอะนะคะพวกเจ้าเก๊ กำมะลอ
บันทึกการเข้า

สวัสดีทุกๆท่านค่ะ
หน้า: 1 2 3 [4] 5 6 7
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006, Simple Machines
Simple Audio Video Embedder

XHTML | CSS | Aero79 design by Bloc หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.037 วินาที กับ 19 คำสั่ง