เรือนไทย
ยินดีต้อนรับ ท่านผู้มาเยือน
กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?
ข่าว: การแนบไฟล์ กรุณาใช้ชื่อไฟล์ภาษาอังกฤษเท่านั้นครับ
หน้า: 1 2 3 [4] 5 6 ... 8
  พิมพ์  
อ่าน: 24384 ไอ้เสดฟัน ไอ้กันขวิด ไอ้กิดเฉือน เหตุต่อจาก ร.ศ. ๑๑๒
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33421

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 45  เมื่อ 21 ส.ค. 13, 14:40

ญี่ปุ่น ญี่ปุ๊น ญี่ปุ่น ภาคฝรั่งโหด  ตกใจ  ตกใจ  ตกใจ

ไปข่มขู่เปิดประเทศเค้า   เค้าก็เลยบุกเข้าประเทศตะเอง
ไม่น่าเล๊ย


บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33421

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 46  เมื่อ 23 ส.ค. 13, 09:49

แยกกระทู้เรื่องสถานกงสุลไปแล้วค่ะ   จะได้ไปอภิปรายกันให้จุใจว่าเป็นสถานกงสุลของประเทศไหนกันแน่

สถานกงสุลปริศนา
บันทึกการเข้า
NAVARAT.C
หนุมาน
********
ตอบ: 11294


ความคิดเห็นที่ 47  เมื่อ 23 ส.ค. 13, 10:16

Jalito

กว่าจะเข้าห้องเรียนได้ก็เกือบเป็นคนสุดท้ายทุกที เค้าล้างถ้วยล้างชามกันเรียบร้อยแล้ว

ดูชื่อหัวข้อแล้วเห็นภาพพี่ไทยตัวจ้อยแบบบางลงไปนอนคลุกฝุ่นเลือดอาบร่างบาดแผลเต็มตัวในลานบ้านตัวเอง มี 3 ไอ้หรั่งอาวุธครบมือ ยืนล้อมกรอบกระเหี้ยนกระหือรืออยู่

มีอดีตผบ.ทร.ท่านหนึ่ง ตอนท่านเกิดคุณพ่อได้ตั้งชื่อลูกชายเื่พื่อระลึกถึงเหตุการณ์ครั้งสำคัญของชาติว่า 'ฝรั่ง' ทั้งที่เป็นไทยแท้ ผมไม่แดง ผิวไม่เผือกแต่อย่างใด  พอโตเป็นหนุ่มเข้าเรียนโรงเรียนนายเรือ  นนร.ฝรั่ง ถูกเพื่อนๆล้อเชิงเหยียด ตลอดถึงผบ.โรงเรียนก็ไม่แฮปปี้ที่ต่อไปจะมีนายทหารเรือไทยชื่อนี้ ต่อมาท่านจึงเปลี่ยนชื่อใหม่ค่อนข้างทันสมัยว่า 'ประยูร'  แต่ก็ยังไม่วายซ้ำกับคนอื่น ซึ่งก็ไม่ใช่ใครอื่นไกลเลย ภรรยาของท่านที่เป็นคุณครูโรงเรียนราชินีนั่นเอง เป็นคู่แท้กันซะจริงๆเลย

บ้านของท่านที่ใกล้ๆหัวถนนพระราม4 พระโขนง เลยมีป้ายชื่อติดที่ประตูรั้วบ้านว่า 'บ้านสองประยูร"
บันทึกการเข้า
NAVARAT.C
หนุมาน
********
ตอบ: 11294


ความคิดเห็นที่ 48  เมื่อ 23 ส.ค. 13, 10:18

V_Mee
ขอแก้ไขชื่อผู้แต่งเพลงล้อหมอจิก (หมอชีค) กับมิสซาหลุย (มิสเตอร์หลุย)ครับ
อาจารย์ประสงค์  ปัญญาเพชร เหลนของพญาเทพวณีสอน (หนานสิทธิ)  ได้ให้ข้อมูลไว้ว่า หนานแปง  ญาณวุฒิ  บุตรเขยของพญาเทพวณีสอน คนเลี้ยงช้างของพระเจ้าอินทวิชยานนท์และคนสนิทของเจ้าแก้วนวรัฐฯ และมีศักดิ์เป็นคุณตาของ อาจารย์ประสงค์เป็นผู้แต่งค่าวซอนี้ไว้
บันทึกการเข้า
NAVARAT.C
หนุมาน
********
ตอบ: 11294


ความคิดเห็นที่ 49  เมื่อ 23 ส.ค. 13, 10:19

เพ็ญชมพู
นายแปง วณีสอน กับ หนานแปง  ญาณวุฒิ  เป็นคนเดียวกันหรือเปล่า  ฮืม
 

 
 
 
บันทึกการเข้า
NAVARAT.C
หนุมาน
********
ตอบ: 11294


ความคิดเห็นที่ 50  เมื่อ 23 ส.ค. 13, 10:21

V_Mee
เป็นคนเดียวกันครับ  แต่นายแปงนั้นนามสกุลญาณวุฒิ  ไม่ใช่วณีสอน  นามสกุลวณีสอนเป็นนามสกุลพญาเทพวณีสอนหรือเพี้ยเทพ (ในเอกสารเก่าจะเรียกบรรดาศักดิ์ "พญา" ของหลวงพระบางและล้านนาว่า "เพี้ย") ผู้เป็นนายช้างประจำหอหลวงตามที่คุณจิรนันท์  พิตรปรีชา กล่าวถึง

หนานแปง  ญาณวุฒินั้น เป็นพี่เขยของท้าวคำวังวณีสอนผู้เป็นคุณตาของอาจารย์ประสงค์  ปัญญาเพชร  และเป็นคุณปู่ของอาจารย์สุรสีห์  ญาณวุฒิ  ซึ่งทั้งสองท่านนี้เป็นชาวเชียงใหม่และเป็นผู้ชี้แจงให้ทราบว่าข้อมูลของคุณจิรนันท์นั้นคลาดเคลื่อน 
บันทึกการเข้า
NAVARAT.C
หนุมาน
********
ตอบ: 11294


ความคิดเห็นที่ 51  เมื่อ 23 ส.ค. 13, 10:42

องก์๓

ท่านได้อ่านบันเทิงคดีที่นายแพทย์วิบูลได้เขียนไว้แล้ว  ถือเป็นการปูพื้นก่อนที่ผมจะนำไปสู่การวิเคราะห์โดยตัวผมเอง ทั้งนี้ โดยอาศัยแหล่งข้อมูลที่พบในอินเทอเน็ททั้งหมด และน่าเสียดายว่าไม่มีข้อมูลที่เป็นทางการของฝ่ายสยามเลย ดังนั้น ผมจะพยายามทิ้งร่องรอยของเอกสารที่ผมค้นมาได้นั้นให้มากที่สุด เพื่อประโยชน์ในการศึกษาหากจะมีนักกฎหมายผู้ใดเข้ามาอ่าน และนำไปขยายผลต่อในทางที่ถูกต้องตามควร

เอกสารแรกคือ บันทึกคดีพิพาทระหว่างประเทศที่นำไปสู่การพิจารณาของอนุญาโตตุลาการ ที่ลงคำพิพากษาคดีนี้


บันทึกการเข้า
NAVARAT.C
หนุมาน
********
ตอบ: 11294


ความคิดเห็นที่ 52  เมื่อ 23 ส.ค. 13, 10:48

ท่านที่ไม่ได้สนใจขนาดหนักก็ไม่ต้องอ่านต้นฉบับก็ได้นะครับ เดี๋ยวจะมีที่ผมแปลมาแล้วตามมา ผมเอามาลงไว้สำหรับบางท่านเท่านั้น จะได้ทุ่นเวลาในการไปแสวงหาเอกสารเบื้องต้น

ถ้าไม่สะใจ ก็ตามสายโยงนี้ครับ

http://books.google.co.th/books?id=eAACk7DmRCkC&pg=PA581&lpg=PA581&dq=dr.marion+cheek+award&source=bl&ots=lGX0UzSqA1&sig=wc-u2U6gdg9dihZVCZyPT8Rkxu0&hl=th&sa=X&ei=d64WUoyVIMfkkAWak4CYBA&ved=0CCwQ6AEwAA#v=onepage&q=dr.marion%20cheek%20award&f=false


บันทึกการเข้า
NAVARAT.C
หนุมาน
********
ตอบ: 11294


ความคิดเห็นที่ 53  เมื่อ 23 ส.ค. 13, 10:52

2


คลิกที่รูปเพื่อขยาย/ย่อ
บันทึกการเข้า
NAVARAT.C
หนุมาน
********
ตอบ: 11294


ความคิดเห็นที่ 54  เมื่อ 23 ส.ค. 13, 10:53

3


บันทึกการเข้า
NAVARAT.C
หนุมาน
********
ตอบ: 11294


ความคิดเห็นที่ 55  เมื่อ 23 ส.ค. 13, 10:53

4


บันทึกการเข้า
NAVARAT.C
หนุมาน
********
ตอบ: 11294


ความคิดเห็นที่ 56  เมื่อ 23 ส.ค. 13, 10:59

ถือเป็นสำนวนคำวินิจฉัยอนุญาโตตุลาการที่สั้นมาก เมื่อเปรียบเทียบกับเอกสารที่ทั้งสองฝ่ายนำมาอ้างเป็นพยานกว่า๒๐๐๐หน้า

ต่อไปนี้เป็นสำนวนแปลของสถาปนิกให้ผู้อ่านส่วนใหญ่ในเรือนไทยนะครับ ผิดถูกก็ขออภัยนักกฏหมายตัวจริงไว้ก่อน และขอขอบคุณหากจะเข้ามาแก้ไขให้
บันทึกการเข้า
NAVARAT.C
หนุมาน
********
ตอบ: 11294


ความคิดเห็นที่ 57  เมื่อ 23 ส.ค. 13, 11:04

คำวินิจฉัยของอนุญาโตตุลาการ นิโคลัส เฮนเนน (Sir Nicholas J. Hennen) ณ วันที่ ๒๑ มีนาคม ๑๘๙๘ ต่อคดีนายแพทย์ชีค ระหว่างสยามและสหรัฐอเมริกา

เนื่องด้วย ข้อตกลงที่กระทำขึ้นระหว่างกรมหมื่นเทววงศ์วโรปกรณ์ เสนาบดีกระทรวงต่างประเทศในรัฐบาลของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวแห่งสยาม กับนายจอห์น บาร์แรตต์ อัครราชทูตและกงสุลใหญ่สหรัฐอเมริกา ให้การพิจารณาทุกสาเหตุแห่งข้อพิพาท ตามประเด็นของข้อกฎหมายและข้อเท็จจริง ซึ่งเป็นกรณีย์ความระหว่างรัฐบาลสยามกับกิจการของนายแพทย์ชีคผู้วายชนม์ อยู่ภายใต้การตัดสินของข้าพเจ้า เซอร์ นิโคลัส จอห์น เฮนเนน หัวหน้าผู้พิพากษาศาลฎีกาในสมเด็จพระบรมราชินีนาถแห่งสหราชอาณาจักร ประจำประเทศจีนและญี่ปุ่น และ

เนื่องด้วย เพื่อปริวรรตให้เป็นไปตามข้อ ๓ แห่งข้อตกลงข้างต้น ข้าพเจ้าได้มานั่งพิจารณาคดีในกรุงเทพในวันที่ ๑ กุมภาพันธุ์ ๑๘๙๘ และใช้เวลาอีกเก้าวันติดต่อกัน ตรวจสอบข้อกล่าวหาและข้อแก้ต่าง เอกสาร การพิสูจน์หลักฐาน และสิ่งอื่นๆที่ยื่นเสนอให้ข้าพเจ้าโดยทั้งสองฝ่าย และรับฟังคำให้การของคู่กรณีย์ที่มีข้อขัดแย้งกัน และ

เนื่องด้วย การเตรียมการในเบื่องต้นทั้งหมดซึ่งคู่กรณีย์พึงปฏิบัติตามระบุในข้อตกลงข้างต้นได้รับจัดทำโดยเรียบร้อย ข้าพเจ้าได้นำมาพินิจพิเคราะห์โดยรอบคอบ ทั้งประเด็นในสัญญา และข้อเท็จจริงต่างๆที่คู่กรณีย์กล่าวหากัน โดยใช้เอกสาร หลักฐาน ข้อโต้แย้ง และการสื่อสารระหว่างข้าพเจ้ากับทั้งสองฝ่ายเสมอกันระหว่างการนั่งพิจารณาคดี  บัดนี้ อาศัยความเป็นกลางและการพิจารณาอย่างเสมอภาค ข้าพเจ้าสามารถบรรลุซึ่งคำตัดสิน ดังนี้

เนื่องด้วย ในวันที่๒๐ สิงหาคม ๑๘๙๒ และหลังจากนั้นมา รัฐบาลสยามได้เข้ายึดและเข้าครอบครองกิจการซึ่งอยู่ภายใต้ความควบคุมของนายแพทย์ชีค และ

เนื่องด้วย ข้าพเจ้ามีความเห็นว่า การเข้ายึดและเข้าครอบครองกิจการดังกล่าว เป็นการละเมิด ข้อสอง แห่งสนธิสัญญาทางพระราชไมตรีระหว่างสหรัฐอเมริกาและราชอาณาจักรสยาม และ

เนื่องด้วย ในการพิจารณาเหตุผลด้านความเป็นธรรมของการเข้ายึดและการเข้าครอบครองกิจการดังกล่าว ด้วยข้อกล่าวหาว่านายแพทย์ชีคผิดสัญญาที่ต้องปฏิบัติตามเงื่อนไงนั้นๆ ของสัญญานั้นๆ ซึ่งกระทำขึ้นระหว่างนายแพทย์ชีคและรัฐบาลสยาม หนึ่งในนั้นก็คือ นายแพทย์ชีคไม่สามารถจ่ายดอกเบี้ยที่รัฐบาลสยามให้เงินกู้แก่นายแพทย์ชีค ซึ่งมีกำหนดจ่ายทุกวันที่ ๓๑ มีนาคมของแต่ละปี และ

เนื่องด้วย เป็นสิ่งจำเป็นที่การผิดสัญญาในการกระทำตามเงื่อนไขใดๆ จะต้องสามารถพิสูจน์ได้ ด้วยการมีจริงของเงื่อนไขของสัญญาดังกล่าว ซึ่งต้องนำมาแสดงให้ประจักษ์ตั้งแต่แรก และ

เนื่องด้วย ข้าพเจ้ามีความเห็นว่า ข้าพเจ้ามิได้รับการพิสูจน์ให้ประจักษ์จนเป็นที่พอใจ ว่าสัญญาดังกล่าวมีข้อความหรือถ้อยคำที่มีนัยยะ ให้ทุกฝ่ายเข้าใจว่ามีเงื่อนไขดังกล่าวอยู่ ดังที่มีการกล่าวหาว่าไม่ได้รับการปฏิบัติตามนั้น และ

เนื่องด้วย ข้าพเจ้ามิได้รับการพิสูจน์ให้ประจักษ์จนเป็นที่พอใจว่า นายแพทย์ชีคได้กระทำผิดสัญญา ในการกระทำอื่นๆตามเงื่อนไขต่างๆ ซึ่งกล่าวหาว่าได้ระบุไว้ในสัญญา ซึ่งรัฐบาลสยามนำมาบังคับใช้ และ

เนื่องด้วย ในวันที่๑๕ มิถุนายน ๑๘๙๓ รัฐบาลสยามได้ออกคำสั่ง หรืออนุญาตให้ออกคำสั่ง ดังปรากฏในเอกสารและคำให้การว่า “คำสั่งนครเชียงใหม่” ซึ่งตามความเห็นของข้าพเจ้าว่าไม่มีความเป็นธรรม ซึ่งคำสั่งดังกล่าวสามารถคำนวณได้ว่าจะสร้างความเสียหายร้ายแรงต่อนายแพทย์ชีคเพียงใด และได้เกิดขึ้นไปแล้วจริงๆเท่าไหร่ และ

เนื่องด้วย ข้าพเจ้ามีความเห็นว่า กิจการของนายแพทย์ชีคผู้วายชนม์ น่าจะดำรงสถานภาพอยู่นานเท่านานอย่างที่ควรจะเป็น หากรัฐบาลสยามมิได้เข้าไปยึดทรัพย์สินและเข้าครอบครองกิจการของนายแพทย์ชีคในเดือนสิงหาคม ๑๘๙๒ และไม่ได้ออกออกคำสั่ง หรืออนุญาตให้ออกคำสั่งนครเชียงใหม่  
ข้าพเจ้า ณ บัดนี้ จึงตัดสินให้กิจการของนายแพทย์ชีคได้รับเงินชดเชยจำนวน ๗๐๖,๗๒๑(เจ็ดแสนหกพันเจ็ดร้อยยี่สิบเอ็ด)บาท จากรัฐบาลสยาม เพื่อความพึงพอใจของผู้เรียกร้องดังที่ข้าพเจ้าพิจารณาแล้ว และ
ตัดสินให้ “หนังสือยินยอมให้ขายจำนองทรัพย์สิน” ลงวันที่ ๒๓ เมษายน ๑๘๘๙ ไม่มีผลใช้บังคับอีกต่อไป เงินที่ให้กู้ทั้งหมด รวมทั้งดอกเบี้ย ข้าพเจ้าได้นำมาหักกลบลบกันแล้วกับจำนวนเงินที่รัฐบาลสยามต้องชดเชยข้างต้น กับกิจการของนายแพทย์ชีค และหนังสือยินยอมให้ขายจำนองทรัพย์สินดังกล่าว และ

เนื่องจาก มีข้อกล่าวหาจากฝ่ายของนายแพทย์ชีค โดยตัวแทนของเขา ว่ารัฐบาลสยามให้คำมั่นว่าจะให้นายแพทย์ชีคได้สัมปทานในป่าหลายแปลงดังเอกสารและคำให้การ ระบุว่า “ป่าเมืองน่าน” โดยค่าชดเชยสำหรับการไม่ปฏิบัติตามคำมั่นดังกล่าว ฝ่ายนายแพทย์ชีคได้เรียกร้องมาด้วย และ

เนื่องจาก ข้าพเจ้ามิได้รับการพิสูจน์ให้ประจักษ์จนเป็นที่พอใจว่า มีการให้คำมั่นเช่นนั้นจริง ข้าพเจ้า ณ บัดนี้ตัดสินว่า ธุรกิจของนายแพทย์ชีคจะไม่ได้รับชดเชยใดๆจากรัฐบาลสยาม เฉพาะในส่วนที่เรียกร้องดังกล่าวนี้

บันทึกคำให้การ ความเห็นและคำตัดสินได้ทำขึ้นเหมือนกันสองชุดและลงนามโดยข้าพเจ้า ณ วันที่ ๒๑ มีนาคม ๑๘๙๘ ที่นครเซี่ยงไฮ้ แห่งอาณาจักรจีน
บันทึกการเข้า
NAVARAT.C
หนุมาน
********
ตอบ: 11294


ความคิดเห็นที่ 58  เมื่อ 23 ส.ค. 13, 11:12

พักให้คิดสักครู่ครับ ใครจะมีความเห็นอย่างไรก็เชิญนะครับ
บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33421

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 59  เมื่อ 23 ส.ค. 13, 11:51

อยากจะขอเชิญท่านสมาชิกเรือนไทยที่มีความรู้ทางกฎหมาย ไม่ว่าโดยอาชีพหรือโดยสมัครเล่นมาออกความเห็นนะคะ

ดิฉันไม่รู้ภาษากฎหมาย     เท่าที่อ่านจากคุณนวรัตนแปลมา   เหมือนกับว่าข้อเท็จจริงที่หมอชี้คผิดสัญญาไม่จ่ายดอกเบี้ยไปกู้จากรัฐบาลสยาม ซึ่งมีกำหนดจ่ายทุกวันที่ ๓๑ มีนาคมของแต่ละปี  เป็นเรื่องที่อนุญาโตคนนี้ตัดสินว่า สัญญานั้นไม่มีจริง  หรือต่อให้มีจริง ทางฝ่ายสยามก็ไม่ได้นำมาแสดงเป็นหลักฐานในสำนวน   ทำให้ยกมาอ้างไม่ได้ที่ไปยึดทรัพย์เขา
แต่เรื่องฝ่ายสยามไปยึดทรัพย์สินของหมอชี้ค เป็นเรื่องมีจริง เห็นกันจริง  ก็เลยพิจารณาเฉพาะประเด็นนี้เป็นหลัก

ฟังๆคล้ายกับหมอชี้คเป็นหนี้นอกระบบ     ฝ่ายเจ้าหนี้ไม่มีหลักฐานว่าลูกหนี้มากู้เงินจริง    แต่ลูกหนี้มีหลักฐานว่าเขาโดนยึดบ้านยึดรถ   เพราะงั้นต้องคืนของให้เขาพร้อมค่าปรับด้วย
มันจะเป็นไปได้ละหรือที่รัฐบาลไม่เคยทำสัญญาอะไรกับหมอชี้ค   พูดกันแค่ปากเท่านั้น   หรือมีสัญญาจริงแต่ในนั้นไม่ได้ระบุชัดเจน

"ข้าพเจ้ามีความเห็นว่า ข้าพเจ้ามิได้รับการพิสูจน์ให้ประจักษ์จนเป็นที่พอใจ"
แปลว่า ไม่มีหลักฐาน  หรือมีแล้วแต่เท่าไหร่ๆข้าพเจ้าก็ยังไม่เชื่ออยู่นั่นเอง
บันทึกการเข้า
หน้า: 1 2 3 [4] 5 6 ... 8
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006, Simple Machines
Simple Audio Video Embedder

XHTML | CSS | Aero79 design by Bloc หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.04 วินาที กับ 19 คำสั่ง