เรือนไทย
ยินดีต้อนรับ ท่านผู้มาเยือน
กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?
ข่าว: การแนบไฟล์ กรุณาใช้ชื่อไฟล์ภาษาอังกฤษเท่านั้นครับ
หน้า: 1 [2]
  พิมพ์  
อ่าน: 8401 พระธาดาอำนวยเดช (พรม สุวรรณธาดา)
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33424

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 15  เมื่อ 15 ส.ค. 13, 12:09

   เมื่อพ.ศ. 2425  ในรัชกาลที่ 5    พระรัตนวงษา(คำสิงห์)เจ้าเมืองสุวรรณภูมิ มีใบบอก  กราบบังคมทูลขอยกบ้านเมืองหงส์ขึ้นเป็นเมือง    และขอหลวงพรหมพิทักษ์ (พรม สุวรรณธาดา)ซึ่งช่วยราชการเมืองสุวรรณภูมิอยู่ ให้ดำรงตำแหน่งเจ้าเมือง  และขอพระศรีวราช (สอน) ผู้น้องเป็นอุปฮาด 
   พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าฯทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้ยกเมืองหงส์เป็นเมือง  พระราชทานนามใหม่ว่า "จตุรพักตรพิมาน" และแต่งตั้งหลวงพรหมพิทักษ์ (พรม) เป็นพระธาดาอำนวยเดช เจ้าเมือง พระราชทานเครื่องยศตามบรรดาศักดิ์
    พระธาดาอำนวยเดชได้อพยพครอบครัวไปตั้งที่ว่าการเมืองอยู่ที่บ้านเปือยหัวช้าง ทางห่างกันกับบ้านเมืองหงส์ ประมาณ 90 เส้น   หาได้ไปตั้งที่ว่าการเมืองอยู่ที่บ้านเมืองหงส์ตามพระกระแสตราโปรดเกล้าฯไม่
    เมืองจตุรพักตรพิมาน  ต่อมาได้ยุบลงเป็นอำเภอ   ขึ้นกับจังหวัดร้อยเอ็ด เรียกชื่อว่าอำเภอหัวช้างอยู่ระยะหนึ่ง  ต่อมาได้เปลี่ยนชื่อกลับมาเป็นอำเภอจตุรพักตรพิมาน จนทุกวันนี้

   พระธาดาอำนวยเดชต่อมาได้มียศเป็นรองอำมาตย์โท   มีตำแหน่งเป็นกรมการพิเศษจังหวัดร้อยเอ็ด   ท่านถึงแก่กรรมวันเดือนปีใดไม่ปรากฏ   แต่ในราชกิจจานุเบกษา  บันทึกในวันที่ 29 ตุลาคม พ.ศ.2471   ว่า
    ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯให้เจ้าพนักงานจัดหีบเพลิงส่งไปพระราชทานเพลิงศพข้าราชการ ณ จังหวัดต่างๆ คือศพรองอำมาตย์โท พระธาดาอำนวยเดช (พรม สุวรรณธาดา) สังกัดกระทรวงมหาดไทย ที่วัดสุทัศน์  จังหวัดร้อยเอ็ด  พระราชทานเงิน 1000 สตางค์  ผ้าขาว 2 พับ
บันทึกการเข้า
หน้า: 1 [2]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006, Simple Machines
Simple Audio Video Embedder

XHTML | CSS | Aero79 design by Bloc หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.026 วินาที กับ 19 คำสั่ง