เรือนไทย
ยินดีต้อนรับ ท่านผู้มาเยือน
กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?
ข่าว: การแนบไฟล์ กรุณาใช้ชื่อไฟล์ภาษาอังกฤษเท่านั้นครับ
หน้า: 1 ... 15 16 [17] 18 19 ... 28
  พิมพ์  
อ่าน: 50966 ญี่ปุ่น ญี่ปุ๊น ญี่ปุ่น
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 30824

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 240  เมื่อ 15 ส.ค. 13, 19:29

ข้าวหน้าปลาไหลกับซุปหนึ่งชุด รับประทานได้ตั้งแต่บ่ายถึงเย็น
เมนูนี้คุ้ม   แหะ  แหะ   ยิงฟันยิ้ม

เดี๋ยวจะว่าเรือนไทยขี้เหนียวอาหาร   เลยเอาดินเนอร์มาเสิฟ ให้เล่าเรื่องต่อไปทั้งเจ้าของกระทู้และแขกค่ะ

สงสัยต้องหาสัตวแพทย์มาวิเคราะห์หน่อย ไอ้ที่จมอยู่ในน้ำซุปมันอวัยวะใดของปลาไหลมั่ง

ฝากการบ้านให้ท่านนวรัตนพ่วงท้ายไปอีกข้อนะคะ    หอยในภาพซ้ายมันหอยชนิดไหนชื่ออะไร    เห็นเขาแงะจากเปลือกมาใส่จานสลัด เหลือชิ้นกลมๆสีครีม    กินกันสดๆเลย


บันทึกการเข้า
เพ็ญชมพู
หนุมาน
********
ตอบ: 10784



ความคิดเห็นที่ 241  เมื่อ 15 ส.ค. 13, 20:06

๑.
สงสัยต้องหาสัตวแพทย์มาวิเคราะห์หน่อย ไอ้ที่จมอยู่ในน้ำซุปมันอวัยวะใดของปลาไหลมั่ง


จากการวิเคราะห์มีส่วนผสมดังนี้

๑. ตับปลาไหล (うなぎ肝 - อุนาหงิคิโมะ)

๒. ผักชีญี่ปุ่น (ミツバ, 三つ葉 - มิทสึบะ)

๓. เหล้าหวานญี่ปุ่น (みりん, 味醂 - มิริง)

๔. ซีอิ๊วญี่ปุ่น (醤油 - โชยุ)

๒.
ฝากการบ้านให้ท่านนวรัตนพ่วงท้ายไปอีกข้อนะคะ    หอยในภาพซ้ายมันหอยชนิดไหนชื่ออะไร    เห็นเขาแงะจากเปลือกมาใส่จานสลัด เหลือชิ้นกลมๆสีครีม    กินกันสดๆเลย



น่าจะเป็นหอยเชลล์ (Scallop, 元貝 - โมโตะไค)

บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 30824

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 242  เมื่อ 15 ส.ค. 13, 20:16

^
วิเคราะห์ปานประหนึ่งเชฟมืออาชีพ


บันทึกการเข้า
NAVARAT.C
หนุมาน
********
ตอบ: 10997


ความคิดเห็นที่ 243  เมื่อ 15 ส.ค. 13, 20:24

มัวออกจากบ้านไปกินข้าวต้มปลา กลับมาโมโตะไคเกลี้ยงซะแล้ว
บันทึกการเข้า
เพ็ญชมพู
หนุมาน
********
ตอบ: 10784



ความคิดเห็นที่ 244  เมื่อ 15 ส.ค. 13, 20:29

วันนี้เอาเมนูใหม่ที่ชัวร์กว่ามาเสิฟเซ็นเซเพ็ญ  เซ็นเซรับเชิญและบรรดาผู้เข้าฟังเลกเชอร์ค่ะ



เมนูใหม่ของคุณเทาชมพู คิดว่าเคยลองรับประทานในงานเลี้ยง ตอนแรกเข้าใจว่าเป็น "อุนาหงิ" (ปลาไหลญี่ปุ่น) แต่ว่าไม่ใช่ คนญี่ปุ่นบอกว่าเป็นปลาชนิดชนึ่งคล้าย ๆ กับปลาไหล ชื่ออะไรก็จำไม่ได้แล้ว  มื้อนี้ไม่มี "อูหนิ" ของโปรดของนวรัตนเซนเซ

ปลาที่คล้าย "อุนาหงิ" (うなぎ)  คือ "อะหนะโหงะ" (アナゴ, 穴子)  ตัวแรกอยู่น้ำจืด ตัวหลังอยู่น้ำเค็ม  ยิงฟันยิ้ม
บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 30824

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 245  เมื่อ 15 ส.ค. 13, 20:35


ปลาที่คล้าย "อุนาหงิ" (うなぎ)  คือ "อะหนะโหงะ" (アナゴ, 穴子)  ตัวแรกอยู่น้ำจืด ตัวหลังอยู่น้ำเค็ม  ยิงฟันยิ้ม
พอจะเรียกว่าปลาไหลน้ำเค็มได้ไหมคะ

มัวออกจากบ้านไปกินข้าวต้มปลา กลับมาโมโตะไคเกลี้ยงซะแล้ว

อย่าห่วง   ยังมีอีกหลายจานค่ะ


บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 30824

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 246  เมื่อ 15 ส.ค. 13, 20:42

อาหารญี่ปุ่นอย่างข้างบน  รวมทั้งในภาพข้างล่าง จะว่าอร่อยก็อร่อย  เพราะว่ามันเป็นของสด   ก็เลยหวานในเนื้ออย่างของสด   ไม่ต้องผัดให้สุก  ไม่ต้องยำให้มีหลายรส     
แต่ก็ไม่ถึงกับติดใจ เพราะเขาปรุงด้วยซอสเค็ม   เลยออกมาเค็มแบบเดียวกันเป็นส่วนใหญ่ค่ะ
   


บันทึกการเข้า
naitang
หนุมาน
********
ตอบ: 4077


ความคิดเห็นที่ 247  เมื่อ 15 ส.ค. 13, 20:42

ปลาไหลย่างไฟใช้ปลา Unagi (น้ำจืด) ปลาไหลทำซูชิใช้ปลา Anago (น้ำเค็ม)
 
ปลาไหลที่ขายกันอยู่ตามร้านอาหารทั่วไป ส่วนมากจะเป็นปลาเลี้ยง  แต่หากเป็นร้านขายปลาไหลย่างโดยเฉพาะ จะมีให้เลือกปลาเลี้ยงหรือปลาที่จับได้ในธรรมชาติ  ปลาธรรมชาติจะมีราคาอย่างน้อยสองเท่าของปลาเลี้ยง  แถมยังมีปลาเลี้ยงที่จีนส่งเข้ามาตีตลาดอีกด้วย (ประเภทเนื้อหนาแน่น) ที่ราคาถูกมาก

ผมเคยไปเที่ยวในชนบท อยู่เหนือสนามบินนาริตะขึ้นไป เข้าร้านอาหารปลาไหล จึงได้รู้ความต่างของความอร่อย และทำให้รู้ราคาเปรียบเทียบว่าข้าวหน้าปลาเลี้ยง จะถูกกว่าประมาณครึ่งหนึ่ง (ปลาเลี่ยงราคาประมาณ 1300 เยน ปลาธรรมชาติประมาณ 3000 เยน)  อร่อยสมราคาที่ต่างกันจริงๆ

แถวที่ไปนี้แหละครับ เลยได้ลองกินตั๊กแตนคั่วหวานด้วย ชาวบ้านทำขายนักท่องเที่ยวกัน
บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 30824

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 248  เมื่อ 15 ส.ค. 13, 20:53


แถวที่ไปนี้แหละครับ เลยได้ลองกินตั๊กแตนคั่วหวานด้วย ชาวบ้านทำขายนักท่องเที่ยวกัน

อย่างภาพซ้ายหรือภาพขวาข้างล่างนี้คะ คุณตั้ง


บันทึกการเข้า
NAVARAT.C
หนุมาน
********
ตอบ: 10997


ความคิดเห็นที่ 249  เมื่อ 15 ส.ค. 13, 20:55

รึอย่างนี้


บันทึกการเข้า
NAVARAT.C
หนุมาน
********
ตอบ: 10997


ความคิดเห็นที่ 250  เมื่อ 15 ส.ค. 13, 20:56

อย่างนี้ก็ไม่ต้องยกมาเสริฟนะครับ ซาโยนาระ


บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 30824

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 251  เมื่อ 15 ส.ค. 13, 21:01

ยังทำใจให้รับแมลงเป็นอาหารไม่ได้ค่ะ   ขนาดรถด่วนก็ยังกินไม่ลง

ข้างล่างนี้คือ Anago sushi  ใช่ไหมคะ


บันทึกการเข้า
naitang
หนุมาน
********
ตอบ: 4077


ความคิดเห็นที่ 252  เมื่อ 15 ส.ค. 13, 21:13

แม่นแล้วครับ  เป็นข้อสังเกตของผมเพิ่มเติม..ญี่ปุ่นเองก็ไม่กินสัตว์น้ำจืดแบบสดหรือสุกๆดิบๆ คงจะกลัวพยาธิเหมือนกัน

สำหรับตั๊กแตนนั้นเป็นถาดทางขวา ตัวเล็กครับ เสียบไม้ไม่ได้

แล้วก็ขอเสนอ side dish อร่อยๆอย่างนึง จะกินเล่นก็ได้    ปลาหมึกหมักครับ (Ikano Shiokara) ของโปรดอย่างหนึ่งของผม
บันทึกการเข้า
เพ็ญชมพู
หนุมาน
********
ตอบ: 10784



ความคิดเห็นที่ 253  เมื่อ 15 ส.ค. 13, 21:40

สำหรับตั๊กแตนนั้นเป็นถาดทางขวา ตัวเล็กครับ เสียบไม้ไม่ได้

ตั๊กแตนคั่วหวาน ( いなごの佃煮 - อินาโกะ โนะ ทสึกุดานิ) ยิงฟันยิ้ม


บันทึกการเข้า
เพ็ญชมพู
หนุมาน
********
ตอบ: 10784



ความคิดเห็นที่ 254  เมื่อ 15 ส.ค. 13, 21:46

แล้วก็ขอเสนอ side dish อร่อยๆอย่างนึง จะกินเล่นก็ได้    ปลาหมึกหมักครับ (Ikano Shiokara) ของโปรดอย่างหนึ่งของผม

หมึกร้า (イカの塩辛 - อิกะ โนะ ชิโอะคะระ)  ยิงฟันยิ้ม


บันทึกการเข้า
หน้า: 1 ... 15 16 [17] 18 19 ... 28
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006, Simple Machines
Simple Audio Video Embedder

XHTML | CSS | Aero79 design by Bloc หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.063 วินาที กับ 19 คำสั่ง