เรือนไทย
ยินดีต้อนรับ ท่านผู้มาเยือน
กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?
ข่าว: การแนบไฟล์ กรุณาใช้ชื่อไฟล์ภาษาอังกฤษเท่านั้นครับ
หน้า: 1 [2]
  พิมพ์  
อ่าน: 5297 บางกอกแต่เก่าก่อน
สตาร์
บุคคลทั่วไป
ความคิดเห็นที่ 15  เมื่อ 20 พ.ค. 01, 23:29

ขอยืนยันข้อมูลคุณอักกาว่า มีการศึกษาจริงว่ายุคนี้เป็นยุคของการกัดเซาะชายฝั่ง เนื่องจากตะกอนที่ไหลมากับน้ำออกสู่ทะเลมีน้อยเกินไป  ลำน้ำจากตอนบนกว่าจะออกมาเจ้าพระยาก็มีเขื่อนใหญ่ๆ หลายเขื่อนมาก เช่นเขื่อนแม่งัด เขื่อนแม่กวง เขื่อนภูมิพล เขื่อนสิริกิติ์ เขื่อนเจ้าพระยา ฯลฯ ดังนั้นอัตราการวัดแผ่นดินงอกคงได้ค่าน้อย แล้วยุคนี้ยังเป็นช่วงที่น้ำทะเลมีทีท่าขึ้นสูงมาเรื่อยๆ ด้วย


กรุงเทพฯ เมื่อหลายพันปีก่อนคงยังไม่มี โดยเฉพาะก่อน 5000 ปี ตอนนั้นทางปทุมธานียังมีน้ำทะเลท่วมถึง หลักฐานคือทรากหอย ซึ่งนำมาสร้างเจดีย์หอย
บันทึกการเข้า
นกข.
บุคคลทั่วไป
ความคิดเห็นที่ 16  เมื่อ 20 พ.ค. 01, 23:48

....อืมม์...

อ่านของคุณวรนัยและคุณสตาร์แล้วเกิดความคิดต่อไปได้หลายอย่าง

ประเด็นว่า วัฒนธรรมขอม ไม่จำเป็นต้องเท่ากับ อำนาจปกครองของขอม นี่ผมเห็นด้วยเลยครับ มิฉะนั้นอินเดียก็จะอ้างได้บ้างว่า สุวรรณภูมิแถวนี้ทั้งหมดเคยอยู่ใต้การปกครองของอินเดีย - อ้าว ก็เห็นนับถือพุทธศาสนากันไม่ใช่เหรอ?

(แต่ที่จริงท่านบัณฑิตเนห์รูอดีตนายกอินเดีย เคยพูดไว้จริงๆ ว่า สุวรรณภูมิทั้งหมดอยู่ใต้อิทธิพลของอารยธรรมอินเดีย จำคำท่านไม่ได้แน่ แต่จำได้คร่าวๆ ว่าเมื่อท่านไปเยี่ยมกัมพูชาหรือที่ไหนสักแห่งนั้น ถึงกับรำพึงว่า แม้แต่ใบหญ้าทุกใบก็หายใจออกมาเป็นอารยธรรมอินเดีย- หรืออะไรประมาณนั้น ซึ่งคุณสุจิตต์ วงศ์เทศ และท่านอื่นที่สนใจรากเดิมอารยธรรมอุษาคเนย์ที่มีอยู่ตรงนี้เดิม คงรู้สึกว่า - อีนี่เนห์รูพูดเว่อร์ไปมั่กมากน่ะนาย)

นอกเรื่องครับ เชิญกลับเข้าประเด็นต่อครับ
บันทึกการเข้า
สยามดึกดำบรรพ์
บุคคลทั่วไป
ความคิดเห็นที่ 17  เมื่อ 21 พ.ค. 01, 00:35

ภาพจากดาวเทียม LANDSAT TM พบว่าบริเวณที่ราบเจ้าพระยาตอนล่าง จากอ่าวไทยขึ้นไปจนถึงชัยนาท ภูมิประเทศเคยเป็นทะเลมาก่อน และจากแผนที่แสดงความสัมพันธ์ระหว่างแหล่งที่ตั้งชุมชนโบราณและแนวชายฝังทะเลเดิมบริเวณที่ราบเจ้าพระยาแสดงให้เห็นว่า ทั้งกรุงเทพฯและอยุธยาเป็นทะเลสมัยทวาราวดี และ บริเวณที่มหานครทั้ง 2ตั้งอยู่เพิ่งแปรเปลี่ยนเป็นที่ดอนพอสร้างบ้านแปลงเมืองได้เพียงแค่ประมาณ 600-700 ปี มานี่เอง
บันทึกการเข้า
สตาร์
บุคคลทั่วไป
ความคิดเห็นที่ 18  เมื่อ 21 พ.ค. 01, 14:22

จากข้อมูลข้างบนที่อภิปรายกันมา และกลับไปดู กระทู้ RW357 : ทวาราวดี

http://vcharkarn.com/snippets/board/show_message.php?dtn=dtn5&number=357' target='_blank'>http://vcharkarn.com/snippets/board/show_message.php?dtn=dtn5&number=357

ซึ่งมีการพยายามอธิบายสภาพเมื่อประมาณ 2000 ปี มาแล้ว จะเห็นว่าอยุธยานั้นอยู่ริมหรือใกล้ทะเล ทำให้นึกถึงสิ่งที่เคยมีผู้ศึกษา(ในพื้นที่อื่น) คือแม่น้ำสายใหญ่ โดยเฉพาะทางน้ำบนดินดอนสามเหลี่ยมปากแม่น้ำ (Delta) นี้ จะมีการเปลี่ยนแปลงอยู่เสมอ คือย้ายทางน้ำไปไหลทางอื่นราวทุก 1500-2000 ปี เป็นต้น  จุดที่หักเหลำน้ำจะอยู่ตอนเหนือน้ำขึ้นไป ในกรณีนี้บริเวณหักเหทางน้ำเด่นๆ ของลำน้ำบนดินดอนสามเหลี่ยมเจ้าพระยาสมัยหนึ่ง คงอยู่แถวชัยนาทภูมิศาสตร์เดิมตอนน้ำทะเลสูงกว่านี้ อยุธยาอาจเป็นเมืองปากน้ำของอาณาจักรทางแม่น้ำป่าสัก เช่นลพบุรี สระบุรี ที่มีพื้นที่บางส่วนอยู่เหนือระดับน้ำทะเลในตอนนั้นด้วย ไม่มีความเกี่ยวพันกับแม่น้ำเจ้าพระยาเมื่อก่อน 2000 ปีมาเลย เพิ่งมีเมื่อลำน้ำที่เกิดย้ายทางใหม่ไหลมาบรรจบกับลำน้ำป่าสัก แล้วออกสู่ทะเลร่วมกัน มาเป็นเจ้าพระยาในปัจจุบันสมมุติฐานนี้ยังไม่มีเวลารวบรวมข้อมูล และท่านผู้สนใจจะค้นคว้าล่วงหน้าได้หมายเหตุ: ภาพข้อมูลจากจากข้างบนฟ้าในความเห็นที่ 17 มีประโยชน์ในการแบ่งขอบเขตภูมิประเทศและการเกิดต่างๆ อันโยงถึงสภาพภูมิศาสตร์โบราณได้ ไม่ขออภิปรายละเอียด
บันทึกการเข้า
สตาร์
บุคคลทั่วไป
ความคิดเห็นที่ 19  เมื่อ 21 พ.ค. 01, 14:50

ขอยืมรูปในกระทู้เก่ามาเติมความคิดเห็นใหม่ ลงไปคือทางภาคตะวันตกก็เป็นดินดอนของทางน้ำแควโบราณ ดูจากภูมิศาสตร์ปัจจุบันที่น้ำจะไหลกระจายออกจากทางกาญจนบุรี และข้อมูลจากบนฟ้า พวกทางน้ำเก่าๆ ใช้เป็นระบบส่งน้ำชลประทานจากเขื่อนที่ อ. ท่าม่วง ของแม่น้ำแม่กลองด้วยสมมติฐานส่วนตัวคือลำน้ำจรเข้สามพันที่เคยกล่าวในประวัติก่อนพระเจ้าอู่ทองย้ายเมือง ที่มีการเปลี่ยนแปลงทางน้ำไปนั้น เป็นการเปลี่ยนทางน้ำปกติบนดินดอนสามเหลี่ยมด้านใต้อยุธยาเคยอ่านรายงานมาว่ามีร่องรอยของสันทรายชายทะเลเก่า
http://vcharkarn.com/reurnthai/uploaded_pics/RW592x019.jpg'>
บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33477

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 20  เมื่อ 21 พ.ค. 01, 15:06

ในสมัยสุโขทัยและต้นอยุธยา   แม่น้ำเจ้าพระยาอย่างที่เห็นหน้ามหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์อย่างทุกวันนี้ ยังไม่มี   มีแต่คลองบางกอกใหญ่และคลองบางกอกน้อย
หนังสือ  Bangkok Recorder ระบุถึงหลักฐานเรื่องนี้ว่า
" ที่เรียก " บางกอก" คือแต่เดิมลำน้ำใหญ่   ไหลลงมาถึงบริเวณหน้าวังหน้า แล้วเลี้ยวไปที่วัดขี้เหล็กที่ตลิ่งชัน แล้วเลี้ยวมาตรงวังของกรมหลวงวงษาธิราชสนิทที่พระราชวังเดิม"
ในสมัยสมเด็จพระไชยราชา โปรดให้ขุดคลองลัดบางกอกใหญ่   ทำให้ผ่าที่ดินเป็น ๒ ฝั่ง ฝั่งหนึ่งคือธนบุรี อีกฝั่งคือกรุงเทพ   ก็กลายมาเป็นแม่น้ำเจ้าพระยาอย่างทุกวันนี้
************************************
บันทึกของลาลูแบร์ กล่าวถึงบางกอกว่า
" ตามลำแม่น้ำนี้   พ้นจากทะเลขึ้นมา ๒๘๐ เส้น  เป็นที่ตั้งเมืองบางกอก( บริเวณที่เป็นธนบุรี)....ราษฎรอยู่ตามฝั่งทะเลน้อยมาก  ส่วนใหญ่อยู่ริมแม่น้ำลำคลอง
ชาวสยามเรียกบางกอกว่าเมืองธน  แต่ชาวต่างประเทศไม่มีใครรู้ชื่อเมืองธนเหมือนบางกอก

ลาลูแบร์ระบุว่าบางกอกอยู่ห่างจากทะเล ๒๘๐ เส้นในสมัยสมเด็จพระนารายณ์  
ดังนั้น เราอาจจะพอคำนวณย้อนหลังตามหลักแผ่นดินงอก ว่า แผ่นดินตรงนี้ ถือกำเนิดขึ้นมาถึง ๑๐๐๐ ปีแล้วหรือยัง ******************************************
ส่วนชื่อ "บางกอก" มีผู้สันนิษฐานไว้หลายทาง
๑) หมอสมิธ อ้างไว้ในหนังสือ   A Physician at the Court of Siam  ว่า  บาง = หมู่บ้าน  กอก = ชื่อผลไม้ป่าชนิดหนึ่ง (มะกอก?)  ชาวโปรตุเกสซึ่งเข้ามาค้าขายตั้งแต่คริสต์ศตวรรษที่ ๑๖ เป็นผู้เรียก
๒) ในจดหมายเหตุของบาทหลวงเดอชัวสี (ฉบับแปลของหลวงสันธานวิทยาสิทธิ์) อธิบายว่า  บาง = บึง กอก =  น้ำ
๓) มาจากภาษามลายูว่า Benkok = โค้งงอ
๔) คำที่แท้จริงคือ Bangkon = บางเกาะ

หมายเหตุ  เก็บความจาก " เล่าเรื่องบางกอก "ของ ส.พลายน้อย ค่ะ
บันทึกการเข้า
สตาร์
บุคคลทั่วไป
ความคิดเห็นที่ 21  เมื่อ 21 พ.ค. 01, 23:10

ดูภาพอยุธยา หรือ Siam ในสมัยก่อนได้ที่นี่

http://std.cpc.ku.ac.th/delta/deltacp/features/feature2.htm' target='_blank'>http://std.cpc.ku.ac.th/delta/deltacp/features/feature2.htm

บางภาพเป็นภาพใหญ่ เห็นตัวหนังสือเป็นชื่อชัดเจน แต่ถ้านำภาพมาย่อเพื่อแปะแล้วจะอ่านตัวหนังสือไม่ได้
บันทึกการเข้า
สตาร์
บุคคลทั่วไป
ความคิดเห็นที่ 22  เมื่อ 21 พ.ค. 01, 23:13

ลองแปะรูปเล็กๆ จากในเว็บนั้น
http://vcharkarn.com/reurnthai/uploaded_pics/RW592x022.jpg'>
บันทึกการเข้า
หน้า: 1 [2]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006, Simple Machines
Simple Audio Video Embedder

XHTML | CSS | Aero79 design by Bloc หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.032 วินาที กับ 19 คำสั่ง