เรือนไทย
ยินดีต้อนรับ ท่านผู้มาเยือน
กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?
ข่าว: การแนบไฟล์ กรุณาใช้ชื่อไฟล์ภาษาอังกฤษเท่านั้นครับ
หน้า: 1 ... 28 29 [30]
  พิมพ์  
อ่าน: 105830 มนุษย์และสัตว์(ประหลาด)ต่างดาว
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33421

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 435  เมื่อ 18 ก.พ. 23, 09:10

จาก facebook อ๋อ มันเป็นอย่างนี้นี่เอง by อาจารย์เจษฎ์

(รายงานข่าว) อ.เจษฏา แจงแล้ว ภาพมนุษย์ต่างดาว อธิบายไม่ยาก เกิดจากสาเหตุนี้
ไม่ใช่มนุษย์ต่างดาวที่ไหนหรอก ไขที่มา อ.เจษฎาแจงเอง อธิบายไม่ยาก เกิดจากแสงแฟลร์ กล้องถ่ายรูป เลนส์อาจสกปรก จนเกิดแสงสะท้อนขึ้น หักเห จนเป็นภาพดังกล่าว

วันที่ 17 ก.พ.2566 เพจเฟซบุ๊ก ‘อ๋อ มันเป็นอย่างนี้นี่เอง by อาจารย์เจษฎ์’ ของดร.เจษฎา เด่นดวงบริพันธ์ อาจารย์ประจำภาควิชาชีววิทยา คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย กล่าวถึงภาพที่หมอปลาย พรายกระซิบ ได้โพสต์เรื่องราวประสบการณ์พบมนุษย์ต่างดาว โดยมีภาพถ่ายด้วยว่า เกิดจากแสงแฟลร์ ที่เป็นผลจากกล้องถ่ายรูป
โดยทางเพจเขียนคำอธิบายโดยละเอียดไว้ว่า แสงแฟลร์ นั้นเกิดจากเลนส์ถ่ายภาพไม่ว่าจะกล้องเล็ก กล้องใหญ่ หรือกล้องสมาร์ทโฟน ต่างประกอบด้วยชิ้นเลนส์หลายชิ้นเรียงกันอยู่ ส่วนมากแสงแฟลร์ จะเกิดจากแสงที่พุ่งตรงเข้ามาที่เลนส์ในปริมาณมากเกินไปหรือในตำแหน่งที่ไม่เหมาะสม จนเกิดเป็นแสงสะท้อนขึ้น
สำหรับไอโฟน รวมถึงสมาร์ทโฟนบางรุ่น มักจะเกิดแสงแฟลร์ในการถ่ายภาพย้อนแสง และการถ่ายภาพกลางคืน ซึ่งแทนที่จะได้แสงแฟลร์ที่หลายคนมองว่าเป็นสีสันของภาพ กลับกลายเป็นสิ่งแปลกปลอมบนภาพ รวมถึงอาจทำให้รายละเอียดของภาพขาดหายด้วยซ้ำ
นอกจากสาเหตุจากสภาพแสงแล้ว ส่วนของฮาร์ดแวร์ ก็มีผล มีการตั้งข้อสังเกตว่าการเกิดแสงแฟลร์ในไอโฟน จนถึงไอโฟน12 อาจเพราะการตำแหน่งกล้องอยู่ใกล้กันเกินไป จึงเกิดแสงสะท้อนเข้าสู่เลนส์หลัก จนทางแอปเปิ้ล ปรับตำแหน่งของเลนส์ให้ทแยงมุมกัน ทว่าก็ยังพบปัญหาแสงแฟลร์อยู่บ้าง
สาเหตุการเกิดแฟลร์ยังมีอีกหลายปัจจัย ตั้งแต่เลนส์สกปรกทั้งจากฝุ่น รอยนิ้วมือ หรือคราบต่างๆ, รอยร้าวบนหน้าเลนส์, การที่สาร Multi Coated บนหน้าเลนส์หลุดร่อน ไปจนถึงการติดฟิล์มหรือกระจกกันรอยที่หน้าเลนส์ด้วยซ้ำไป เพราะถึงแม้จะมีเงาแต่การที่แสงตกกระทบบนวัตถุอื่นก่อนก็อาจหักเหแสงจนเกิดเป็นแฟลร์ได้เช่นกัน

จาก https://www.khaosod.co.th/special-stories/news_7516177


บันทึกการเข้า
เพ็ญชมพู
หนุมาน
********
ตอบ: 12543



ความคิดเห็นที่ 436  เมื่อ 18 ก.พ. 23, 11:35

อีกตัวอย่างของ lens flare ที่ทำให้เข้าใจผิดว่าเป็น UFO เมื่อ ๔ ปีที่แล้ว (กุมภาพันธ์ ๒๐๑๙)

ณ ลานจอดรถริมชายหาดแห่งหนึ่ง เมือง Broome ทางทิศตะวันตกเฉียงเหนือของออสเตรเลีย ภาพจากวิดีโอวงจรปิดเผยให้เห็น วัตถุทรงกลมเปล่งประกายปรากฏขึ้นในช่วงพายุฝนฟ้าคะนองรุนแรง

แสงไฟจากรถที่อยู่ทางมุมล่างขวาทำให้เกิดแสงแฟลร์ ขณะที่รถยนต์เคลื่อนที่ ภาพที่คล้าย UFO ที่อยู่ทางมุมบนซ้ายก็เคลื่อนที่ไปในทิศทางตรงกันข้าม

คำอธิบายจาก singularfortean.com



บันทึกการเข้า
เพ็ญชมพู
หนุมาน
********
ตอบ: 12543



ความคิดเห็นที่ 437  เมื่อ 17 มี.ค. 23, 10:35

คลิปแสงประหลาดบนท้องฟ้า ถ่ายโดย ราษฎรบ้านหนองแซงอำเภอไชยวาน จังหวัดอุดรธานี วันพุธที่ ๑๕ มีนาคม ๒๕๖๖



ยังมีผู้เห็นเหตุการณ์ประหลาดนี้ในหลายจังหวัด เช่น หนองคาย, กาฬสินธุ์ ชาวบ้านเชื่อว่าเป็น UFO

อย่างไรก็ตามมีข้อมูลข่าวจาก สำนักข่าวไชน่าเดลี่ ได้รายงานเกี่ยวกับความสำเร็จในการปล่อยจรวด Long March 11 พร้อมดาวเทียม Shiyan 19 เมื่อวันพุธที่ ๑๕ มีนาคม ๒๕๖๖ (วันเดียวกับแสงประหลาดที่เห็นในเมืองไทย)

แสงประหลาดบนท้องฟ้าในเมืองไทย น่าจะเกิดจากการปล่อยจรวด Long March 11 ของจีน นั่นแล ยิงฟันยิ้ม
บันทึกการเข้า
หน้า: 1 ... 28 29 [30]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006, Simple Machines
Simple Audio Video Embedder

XHTML | CSS | Aero79 design by Bloc หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.028 วินาที กับ 19 คำสั่ง