เรือนไทย
ยินดีต้อนรับ ท่านผู้มาเยือน
กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?
ข่าว: การแนบไฟล์ กรุณาใช้ชื่อไฟล์ภาษาอังกฤษเท่านั้นครับ
หน้า: 1 ... 24 25 [26]
  พิมพ์  
อ่าน: 81159 มนุษย์และสัตว์(ประหลาด)ต่างดาว
เพ็ญชมพู
หนุมาน
********
ตอบ: 11484ความคิดเห็นที่ 375  เมื่อ 31 ธ.ค. 20, 11:01

ผลการตรวจสอบเบื้องต้นชี้ว่า สัญญาณนี้ไม่ได้มาจากดาวเทียมหรือเทคโนโลยีที่มนุษย์สร้างขึ้น และมีความเคลื่อนไหวในลักษณะที่สอดคล้องกับการโคจรของดาวเคราะห์อีกด้วย ทำให้น่าสงสัยว่าอาจเป็นสัญญาณที่ส่งมาจากพื้นผิวของดาวเคราะห์พร็อกซิมา บี (Proxima b) บริวารของพร็อกซิมา เซนทอรี ที่เคยเชื่อกันว่ามีสภาพเอื้อต่อการดำรงอยู่ของสิ่งมีชีวิตมากที่สุด

พร็อกซิมา บี เป็นดาวเคราะห์อยู่ในระบบดาวอัลฟา เซ็นทอรี

ระบบดาวอัลฟา เซ็นทอรี อยู่ใน กลุ่มดาวคนครึ่งม้า (Centaurus) อัลฟา เซ็นทอรี ประกอบด้วยดาวฤกษ์ ๓ ดวง ๒ ดวงแรกคือ A และ  B  เป็นดาวคู่  ส่วนดวงที่ ๓ คือ Proxima เป็นดาวแคระแดง ภาพข้างล่างแสดงขนาดเมื่อเทียบกับดวงอาทิตย์


พร็อกซิมา บี ถูกค้นพบเมื่อ พ.ศ. ๒๕๕๙ มีขนาดใกล้เคียงกับโลก มีมวลมากกว่าโลกเพียง ๑๗ เปอร์เซ็นต์ โคจรรอบดาวพร็อกซิมา เซ็นทอรีครบรอบทุก ๑๑.๒ วัน แม้จะอยู่ใกล้ดาวฤกษ์มาก แต่ก็ยังอยู่ในเขตเอื้ออาศัย เพราะดาวพร็อกซิมา เซ็นทอรี เป็นดาวฤกษ์ชนิดดาวแคระแดง ซึ่งมีอุณหภูมิต่ำกว่าดวงอาทิตย์มากพร็อกซิมา เซ็นทอรี อาจมีดาวเคราะห์เป็นบริวารอย่างน้อย ๒-๓ ดวง ดาวเคราะห์ดวงที่สองถูกค้นพบเมื่อ พ.ศ. ๒๕๖๒ คือ พร็อกซิมา ซี มีมวลราวครึ่งหนึ่งของดาวเนปจูน โคจรรอบดาวแม่ครบรอบทุก ๕.๒ ปี หากดาวดวงนี้ไม่มีบรรยากาศ ก็จะมีอุณหภูมิราว -๒๐๐ องศาเซลเซียส และเมื่อเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา นักดาราศาสตร์จากมหาวิทยาลัยเจนีวาได้ศึกษาดาวพร็อกซิมา เซ็นทอรีด้วยสเปกโทรกราฟ พบความผันแปรของสเปกตรัมที่อาจเกิดจากการกระทำของดาวเคราะห์อีกดวงหนึ่ง โดยดาวเคราะห์ดวงนี้จะมีมวลราว ๓๐ เปอร์เซนต์ของโลก โคจรรอบดาวแม่ครบรอบทุก ๕.๑๕ วัน

ข้อมูลจาก สมาคมดาราศาสตร์ไทย
บันทึกการเข้า
หน้า: 1 ... 24 25 [26]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006, Simple Machines
Simple Audio Video Embedder

XHTML | CSS | Aero79 design by Bloc หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.026 วินาที กับ 19 คำสั่ง