เรือนไทย
ยินดีต้อนรับ ท่านผู้มาเยือน
กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?
ข่าว: การแนบไฟล์ กรุณาใช้ชื่อไฟล์ภาษาอังกฤษเท่านั้นครับ
หน้า: 1 ... 24 25 [26]
  พิมพ์  
อ่าน: 83665 มนุษย์และสัตว์(ประหลาด)ต่างดาว
เพ็ญชมพู
หนุมาน
********
ตอบ: 11547ความคิดเห็นที่ 375  เมื่อ 31 ธ.ค. 20, 11:01

ผลการตรวจสอบเบื้องต้นชี้ว่า สัญญาณนี้ไม่ได้มาจากดาวเทียมหรือเทคโนโลยีที่มนุษย์สร้างขึ้น และมีความเคลื่อนไหวในลักษณะที่สอดคล้องกับการโคจรของดาวเคราะห์อีกด้วย ทำให้น่าสงสัยว่าอาจเป็นสัญญาณที่ส่งมาจากพื้นผิวของดาวเคราะห์พร็อกซิมา บี (Proxima b) บริวารของพร็อกซิมา เซนทอรี ที่เคยเชื่อกันว่ามีสภาพเอื้อต่อการดำรงอยู่ของสิ่งมีชีวิตมากที่สุด

พร็อกซิมา บี เป็นดาวเคราะห์อยู่ในระบบดาวอัลฟา เซ็นทอรี

ระบบดาวอัลฟา เซ็นทอรี อยู่ใน กลุ่มดาวคนครึ่งม้า (Centaurus) อัลฟา เซ็นทอรี ประกอบด้วยดาวฤกษ์ ๓ ดวง ๒ ดวงแรกคือ A และ  B  เป็นดาวคู่  ส่วนดวงที่ ๓ คือ Proxima เป็นดาวแคระแดง ภาพข้างล่างแสดงขนาดเมื่อเทียบกับดวงอาทิตย์


พร็อกซิมา บี ถูกค้นพบเมื่อ พ.ศ. ๒๕๕๙ มีขนาดใกล้เคียงกับโลก มีมวลมากกว่าโลกเพียง ๑๗ เปอร์เซ็นต์ โคจรรอบดาวพร็อกซิมา เซ็นทอรีครบรอบทุก ๑๑.๒ วัน แม้จะอยู่ใกล้ดาวฤกษ์มาก แต่ก็ยังอยู่ในเขตเอื้ออาศัย เพราะดาวพร็อกซิมา เซ็นทอรี เป็นดาวฤกษ์ชนิดดาวแคระแดง ซึ่งมีอุณหภูมิต่ำกว่าดวงอาทิตย์มากพร็อกซิมา เซ็นทอรี อาจมีดาวเคราะห์เป็นบริวารอย่างน้อย ๒-๓ ดวง ดาวเคราะห์ดวงที่สองถูกค้นพบเมื่อ พ.ศ. ๒๕๖๒ คือ พร็อกซิมา ซี มีมวลราวครึ่งหนึ่งของดาวเนปจูน โคจรรอบดาวแม่ครบรอบทุก ๕.๒ ปี หากดาวดวงนี้ไม่มีบรรยากาศ ก็จะมีอุณหภูมิราว -๒๐๐ องศาเซลเซียส และเมื่อเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา นักดาราศาสตร์จากมหาวิทยาลัยเจนีวาได้ศึกษาดาวพร็อกซิมา เซ็นทอรีด้วยสเปกโทรกราฟ พบความผันแปรของสเปกตรัมที่อาจเกิดจากการกระทำของดาวเคราะห์อีกดวงหนึ่ง โดยดาวเคราะห์ดวงนี้จะมีมวลราว ๓๐ เปอร์เซนต์ของโลก โคจรรอบดาวแม่ครบรอบทุก ๕.๑๕ วัน

ข้อมูลจาก สมาคมดาราศาสตร์ไทย
บันทึกการเข้า
เพ็ญชมพู
หนุมาน
********
ตอบ: 11547ความคิดเห็นที่ 376  เมื่อ 11 ก.พ. 21, 21:52

เดือนกุมภาพันธ์ ๒๕๖๔ เป็นช่วงที่ต้องติดตามภารกิจสำรวจดาวอังคารอย่างใกล้ชิด

ยานอวกาศ ๓ ลำมีกำหนดเดินทางถึงดาวเคราะห์สีแดงเพื่อศึกษาชั้นบรรยากาศและธรณีวิทยา นอกจากนี้ยังมีการหาสัญญาณที่เป็นไปได้ของการมีชีวิตอยู่ของแบคทีเรียในสมัยโบราณด้วย

โฮปของสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์เข้าสู่วงโคจรของดาวอังคารแล้วเมื่อ ๙ กุมภาพันธ์ หลังจากเดินทางจากโลกเมื่อ ๗ เดือนก่อน ในวันนี้ (๑๑ กุมภาพันธ์) เทียนเวิ่น-๑ ของจีน เดินทางเข้าสู่วงโคจรของดาวเสาร์แล้วเช่นกัน ส่วนยานเพอร์เซเวียแรนซ์ (Perseverance) ขององค์การนาซา คาดว่าจะเดินทางไปถึงดาวอังคารในวันที่ ๑๘ กุมภาพันธ์

ทั้ง ๓ ภารกิจ ต่างฉวยจังหวะที่โลกและดาวอังคารโคจรเข้าใกล้กันในการเริ่มภารกิจ โดยระยะห่างระหว่างดาวเคราะห์ทั้งสองดวงเปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลา เนื่องจากความเร็วที่แตกต่างกันในการโคจรรอบดวงอาทิตย์ ช่วงเวลาที่สามารถเริ่มภารกิจโดยใช้เชื้อเพลิงน้อยที่สุดจะเกิดขึ้น ๑ ครั้งทุก ๆ ๒๖ เดือน

ภารกิจโฮปของสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์

ภารกิจเดินทางสู่ดาวอังคารภารกิจแรกในประวัติศาสตร์ของสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ หรือ ยูเออี เริ่มขึ้นจากการปล่อยจรวดจากญี่ปุ่นเมื่อเดือนกรกฎาคม ปีที่แล้ว

ยานอวกาศนี้จะสำรวจชั้นบรรยากาศของดาวเคราะห์สีแดงดวงนี้ ซึ่งเป็นภารกิจที่ยังไม่เคยมีใครทำมาก่อน นักวิทยาศาสตร์คิดว่า ภารกิจนี้จะทำให้เราเข้าใจดียิ่งขึ้นว่าดาวอังคารสูญเสียอากาศและน้ำจำนวนมากไปได้อย่างไร ต่างไปจากภารกิจของจีนและสหรัฐฯ โฮปจะไม่ลงจอดบนดาวอังคาร แต่จะโคจรรอบดาวเคราะห์ดวงนี้อย่างน้อย ๑ ปีดาวอังคาร หรือเท่ากับ ๖๘๗ วันบนโลก คาดว่าข้อมูลที่ได้จะเริ่มส่งมายังโลกในช่วงเดือนกันยายนนี้

ภารกิจเทียนเวิ่น-๑ ของจีน

เทียนเวิ่น (天问) แปลว่า "คำถามต่อสวรรค์" ยานเทียนเวิ่น-๑ (天问一号) จะยังไม่แล่นลงจอดในช่วงเวลา ๓ เดือนนี้ เพื่อที่เหล่าวิศวกรจะได้ประเมินสภาพชั้นบรรยากาศบนดาวเคราะห์ดวงนี้ก่อนที่จะพยายามแล่นลงจอดบนพื้นผิวดาวอังคารซึ่งเป็นภารกิจที่อันตราย

ในการแล่นลงจอดบนดาวอังคาร นักวิทยาศาสตร์จำเป็นต้องลดความเร็วของยานอวกาศจากระดับ ๒๐,๐๐๐ กิโลเมตรต่อชั่วโมง ลงมาอยู่ที่ความเร็วเท่ากับคนเดินในตอนที่ "ล้อแตะพื้น" จีนหวังว่าจะนำหุ่นยนต์น้ำหนัก ๒๔๐ กิโลกรัมลงจอดบนพื้นที่ราบในบริเวณแอ่งยูโทเปียที่เกิดจากการพุ่งชุน (Utopia impact basin) ภายในเดือนพฤษภาคมนี้ หุ่นยนต์ที่ใช้พลังงานจากแผงโซลาร์ที่กางออกมา จะศึกษาธรณีวิทยาในภูมิภาคนี้ ทั้งในระดับพื้นผิวและต่ำกว่าระดับพื้นผิวของดาวอังคาร เสาสูงมีกล้องติดตั้งอยู่เพื่อถ่ายภาพและให้ความช่วยเหลือในการนำทาง อุปกรณ์เพิ่มเติมอีก ๕ อย่างจะช่วยประเมินด้านแร่วิทยาของหินในพื้นที่นั้นและตรวจสอบว่ามีน้ำแข็งอยู่หรือไม่

ภารกิจเพอร์เซเวียแรนซ์ของสหรัฐฯ

ภารกิจเพอร์เซเวียแรนซ์ขององค์การนาซาคือการหาหลักฐานการมีชีวิตอยู่ของแบคทีเรียในสมัยดึกดำบรรพ์บนดาวอังคาร โดยจะเก็บตัวอย่างหินที่อาจจะให้เบาะแสอันประเมินค่าไม่ได้ว่า เคยมีสิ่งมีชีวิตอยู่บนดาวเคราะห์สีแดงดวงนี้หรือไม่

คาดว่าเพอร์เซเวียแรนซ์จะแตะพื้นผิวดาวอังคารบริเวณปล่องที่อยู่ใกล้กับเส้นศูนย์สูตรซึ่งมีชื่อว่า เยเซโร (Jezero) ในเวลาประมาณ ๒๑.๐๐ น. ตามมาตรฐานกรีนิช ของวันที่ ๑๘ กุมภาพันธ์ หรือตรงกับเวลาประมาณ ๔.๐๐ น. ของวันที่ ๑๙ กุมภาพันธ์ ตามเวลาในประเทศไทย

ยานลำนี้มีขนาดไม่ต่างจากรถเอสยูวีขนาดเล็ก และมีน้ำหนัก ๑ ตัน ยานสามารถเคลื่อนที่ได้ด้วยตัวเองราว ๒๐๐ เมตรต่อวัน มีกล้อง ๑๙ ตัวและไมโครโฟน ๒ ตัวติดตั้งอยู่ ซึ่งนักวิทยาศาสตร์หวังว่า จะใช้บันทึกเสียงแรกบนดาวอังคารไว้ นอกจากนี้ ภารกิจนี้ก็จะพยายามส่งโดรนที่มีน้ำหนัก ๑.๘ กิโลกรัมขึ้นไปบินบนดาวเคราะห์ดวงอื่นเป็นครั้งแรกด้วย

แม้ว่าจะมีโอกาสที่จะประสบความสำเร็จ แต่เราจะค้นพบคำตอบของภารกิจเพียร์เซเวียแรนซ์ได้อย่างเต็มที่ก็ต่อเมื่อตัวอย่างที่เก็บมาจากดาวเคราะห์สีแดงดวงนี้ถูกส่งกลับมาบนพื้นโลก นั่นหมายถึงหลังจากภารกิจนี้สิ้นสุดลง หรือ ๒ ปีนับจากนี้

ข้อมูลจาก บีบีซีไทย

บันทึกการเข้า
เพ็ญชมพู
หนุมาน
********
ตอบ: 11547ความคิดเห็นที่ 377  เมื่อ 19 ก.พ. 21, 08:24

คาดว่าเพอร์เซเวียแรนซ์จะแตะพื้นผิวดาวอังคารบริเวณปล่องที่อยู่ใกล้กับเส้นศูนย์สูตรซึ่งมีชื่อว่า เยเซโร (Jezero) ในเวลาประมาณ ๒๑.๐๐ น. ตามมาตรฐานกรีนิช ของวันที่ ๑๘ กุมภาพันธ์ หรือตรงกับเวลาประมาณ ๔.๐๐ น. ของวันที่ ๑๙ กุมภาพันธ์ ตามเวลาในประเทศไทย

ยานสำรวจ Perseverance ลงจอดบนพื้นผิวดาวอังคารเมื่อเวลา ๑๕.๕๕ น.วันพฤหัสบดี หรือ ๐๓.๕๕ น. วันนี้ (๑๙ กุมภาพันธ์ ๒๕๖๔) ตามเวลาประเทศไทย เรียบร้อยแล้ว Perseverance และเพื่อนร่วมทาง คือโดรนเฮลิคอปเตอร์ Ingenuity  จะร่วมกันหาร่องรอยของสิ่งมีชีวิตดึกดำบรรพ์บนดาวอังคาร

หากพบร่องรอยดังกล่าวจะเป็นข่าวใหญ่ทีเดียวเชียว  ยิงฟันยิ้ม

๒ ภาพแรกที่ Perseverance ส่งมาจากดาวอังคาร


บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 32601

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 378  เมื่อ 19 ก.พ. 21, 10:37

บันทึกการเข้า
หน้า: 1 ... 24 25 [26]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006, Simple Machines
Simple Audio Video Embedder

XHTML | CSS | Aero79 design by Bloc หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.031 วินาที กับ 19 คำสั่ง