เรือนไทย
ยินดีต้อนรับ ท่านผู้มาเยือน
กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?
ข่าว: การแนบไฟล์ กรุณาใช้ชื่อไฟล์ภาษาอังกฤษเท่านั้นครับ
หน้า: 1 ... 23 24 [25]
  พิมพ์  
อ่าน: 79763 มนุษย์และสัตว์(ประหลาด)ต่างดาว
เพ็ญชมพู
หนุมาน
********
ตอบ: 11441ความคิดเห็นที่ 360  เมื่อ 17 มิ.ย. 20, 20:36

วันนี้ (๑๗ มิถุนายน ๒๕๖๓) ชาวญี่ปุ่นในเมืองเซนไดต่างประหลาดใจ เมื่อสังเกตเห็นวัตถุปริศนารูปร่างทรงกลมคล้ายบอลลูนสีขาวลอยอยู่เหนือท้องฟ้าเมืองเซนได จังหวัดมิยางิ ภาคเหนือของญี่ปุ่น จึงรีบพากันโทรศัพท์สอบถามสำนักอุตุนิยมวิทยาในเมืองเซนไดเมื่อช่วงเช้าของวันนี้ ด้วยความสงสัยว่าบอลลูนดังกล่าวคืออะไร

ตามรายงานของสำนักอุตุนิยมวิทยาเมืองเซนได ระบุว่า บอลลูนปริศนานี้ลอยมาถึงท้องฟ้าเหนือเมืองเซนไดประมาณ ๗.๐๐ น. โดยด้านล่างบอลลูนยังมีวัตถุลักษณะคล้ายไม้กางเขนห้อยอยู่ด้านล่างด้วย ทำให้การเคลื่อนไหวของบอลลูนเป็นไปค่อนข้างลำบาก ขณะที่เจ้าหน้าที่สำนักงานอุตุนิยมวิทยาเมืองเซนไดคนหนึ่งยังกล่าวว่า บอลลูนนี้มีลักษณะคล้ายกับอุปกรณ์ในการสังเกตการณ์อะไรบางอย่าง

ด้านสำนักงานการท่าอากาศยานของเมืองเซนได สังกัดกระทรวงคมนาคมญี่ปุ่น ระบุว่า ทางสำนักการท่าอากาศยานฯ ไม่ได้รับคำร้องขออนุญาตจากบุคคลใดในการขออนุญาตส่งวัตถุบินได้บินเหนือท้องฟ้าเมืองเซนได ซึ่งถือเป็นหลักการตามกฎหมายการบิน ในขณะที่ บอลลูนดังกล่าวไม่ได้กระทบต่อเส้นทางบินของเครื่องบินโดยสารพาณิชย์แต่อย่างใด

ส่วนผู้ใช้บัญชีทวิตเตอร์คนหนึ่ง ตั้งคำถามว่า ‘มันใช่ UFO ไหม’ ขณะที่อีกคน บอกว่ามันเหมือนบอลลูนอากาศร้อน

https://www.thairath.co.th/news/foreign/1871083วัตถุปริศนานี้คือ UFO แน่นอน

UFO = Unidentified Flying Object (วัตถุบินซึ่งไม่สามารถระบุชนิดได้)
 ยิ้มเท่ห์


บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 32515

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 361  เมื่อ 18 มิ.ย. 20, 11:42

ดูจากการเคลื่อนไหว ลอยมุ่งหน้าไปในทิศทางเดียว   ไม่ลอยเปะปะแกว่งไปแกว่งมา
เหมือนเครื่องมือสื่อสารบังคับได้จากภาคพื้นดิน
บันทึกการเข้า
เพ็ญชมพู
หนุมาน
********
ตอบ: 11441ความคิดเห็นที่ 362  เมื่อ 15 ก.ย. 20, 13:24

เมื่อคืนวานนี้ (๑๔ กันยายน ๒๕๖๓) เพจของสถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ ได้รายงานการค้นพบอันน่าตื่นเต้น โดยเฉพาะสำหรับผู้สนใจในเรื่องมนุษย์และสัตว์ประหลาดต่างดาว คือการค้นพบร่องรอยของหลักฐานความเป็นไปได้ของการมีชีวิตบนดาวศุกร์

ทีมนักดาราศาสตร์จากมหาวิทยาลัยคาร์ดีฟ ประเทศสหราชอาณาจักร ได้ตีพิมพ์งานวิจัยในวารสาร Nature Astronomy ประกาศการค้นพบโมเลกุลของสาร "ฟอสฟีน (phosphine)" ในชั้นบรรยากาศของดาวศุกร์ ซึ่งเป็นดาวเคราะห์ที่มีความร้อนมหาศาลมาก เนื่องจากมีชั้นบรรยากาศที่หนาแน่น เกิดภาวะเรือนกระจก และเก็บกักความร้อนไว้จนอุณหภูมิพื้นผิวมากจะหลอมตะกั่วได้ แถมเต็มไปด้วยแก๊สของกรดกำมะถัน จนไม่น่าจะมีสิ่งมีชีวิตอยู่บนดาวศุกร์ได้

แต่การค้นพบสารฟอสฟีนดังกล่าว (ซึ่งปรกติแล้ว มีแหล่งกำเนิดเพียงแค่ ๒ แหล่ง คือ เกิดขึ้นจากอุตสาหกรรมเคมี หรือเกิดจากสิ่งมีชีวิตที่อยู่ในสภาพปราศจากออกซิเจน) จึงอาจจะบ่งชี้ถึงความเป็นไปได้ที่จะสิ่งมีชีวิตที่อาศัยอยู่ในชั้นบรรยากาศของดาวศุกร์

เรื่องนี้ ผู้ที่น่าจะเป็นคนที่น่าจะตื่นเต้นที่สุด คือ  คาร์ล เซแกน (Carl Sagan) เพราะมันตรงกับที่เขาเคยพูดไว้ตั้งแต่เมื่อ ๕๐ ปีที่แล้ว    

คาร์ล เซแกน เป็นนักดาราศาสตร์และนักสื่อสารวิทยาศาสตร์ที่โด่งดังมากที่สุดท่านหนึ่งในยุคสมัยปัจจุบันนี้ เป็นพิธีกรสารคดีอวกาศ Cosmos เป็นผู้เขียนหนังสือที่เป็นที่มาของภาพยนตร์ไซไฟ Contact  และเป็นคนที่ใส่เสียงเพลงของโลกเราไปกับยานอวกาศ Voyager ของนาซา

จากผลงานการศึกษาด้านดาราศาสตร์ของเซแกน เขาเคยทำนายไว้แล้วว่าพื้นผิวของดาวศุกร์นั้นจะร้อนมหาศาลมาก ก่อนที่นาซาส่งยานไปสำรวจยืนยันใน พ.ศ. ๒๕๐๕ และเขายังเป็นนักวิทยาศาสตร์คนแรกที่พูดถึงปรากฏการณ์เรือนกระจกของชั้นบรรยากาศดาวศุกร์ ซึ่งเขาเชื่อว่าโลกเราก็จะเกิดปัญหาเรื่องนี้ได้เช่นกัน

ใน พ.ศ. ๒๕๑๐ เซแกนได้ร่วมเขียนบทความตีพิมพ์ในวารสาร Nature ว่าวันหนึ่งเราอาจจะค้นพบจุลินทรีย์ที่มีชีวิตอยู่บนชั้นบรรยากาศของดาวศุกร์ ถ้ามีแร่ธาตุที่แม้จะมีปริมาณน้อยมากก็ตาม ถูกพัดพาจากพื้นผิวดาวศุกร์ให้ขึ้นไปอยู่บนเมฆ ซึ่งสภาพบนชั้นบรรยากาศที่ระดับความสูงเช่นนั้นมีความแตกต่างจากบนพื้นผิวดวงดาวเป็นอย่างมาก

ในชั้นบรรยากาศของดาวศุกร์ซึ่งเต็มไปด้วยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์นั้น ถ้าขึ้นถึงระยะยอดเมฆที่ความสูง ๕๐ กิโลเมตร สภาพแวดล้อมตรงนั้นกับคล้ายคลึงกับบนโลก คล้ายกับที่อุทยานแห่งชาติเยลโลว์สโตน ซึ่งแบคทีเรียสามารถอยู่ได้ ในสภาพที่ร้อนจัดและเต็มไปด้วยคาร์บอนไดออกไซด์

คงต้องรอดูการศึกษาวิจัยต่อไปในอนาคต ว่าสิ่งที่เซแกนเคยคิดไว้จะเป็นจริงหรือไม่  ที่จะมี "ชีวิต" อยู่ตรงระหว่างรอยต่อ ของพื้นผิวที่ร้อนจัดของดาวศุกร์ กับบริเวณที่เกือบเป็นสูญญากาศ ของอวกาศที่อยู่รอบดาวเคราะห์นั้น  

ข้อมูลจาก อ๋อ มันเป็นอย่างนี้นี่เอง by อาจารย์เจษฎ์

บันทึกการเข้า
เพ็ญชมพู
หนุมาน
********
ตอบ: 11441ความคิดเห็นที่ 363  เมื่อ 15 ก.ย. 20, 13:56

เรื่องชีวิตบนดาวศุกร์ ครูแก้ว อัจฉริยะกุลได้กล่าวไว้ในเพลง รำวงดาวพระศุกร์ เมื่อนานมาแล้ว อาจก่อนเซแกนก็เป็นได้  ยิงฟันยิ้ม

พริ้งเพราพวกดาวพระศุกร์
สมนาม สมสุข สนุกภิรมย์
อยู่ต่างโลกโชคร่วมรัก
ทุกคนประจักษ์ฝากไมตรี ...


บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 32515

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 364  เมื่อ 15 ก.ย. 20, 17:49

ถามคุณเพ็ญชมพู
มีโอกาสไหมคะ   ที่สิ่งมีชีวิตบนดาวพระศุกร์ จะมีแบบอื่นๆที่ซับซ้อนกว่าจุลินทรีย์
บันทึกการเข้า
เพ็ญชมพู
หนุมาน
********
ตอบ: 11441ความคิดเห็นที่ 365  เมื่อ 16 ก.ย. 20, 12:13

ความคิดที่ว่าสิ่งมีชีวิตบนกลุ่มเมฆเหนือดาวศุกร์น่าจะเป็นจุลินทรีย์ มาจากปรากฏการณ์ที่เกิดบนผืนโลก ซึ่งฟอสฟีนมักเกิดจากสิ่งมีชีวิตพวกแบคทีเรียในสภาวะที่ไม่มีออกซิเจน แต่สิ่งที่เราเรียนรู้บนโลกอาจจะมีวิถีอื่นบนดาวศุกร์ ฟอสฟีนจากสิ่งมีชีวิตรูปแบบอื่นนอกเหนือจากจุลินทรีย์ย่อมเป็นไปได้เสมอ

แต่น่าจะไม่ถึงขั้นเป็นระดับ ซุปเปอร์แมนดาวพระศุกร์ ในบทประพันธ์ของ ป. อินทรปาลิต  ยิงฟันยิ้ม


บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 32515

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 366  เมื่อ 16 ก.ย. 20, 12:50

แุถมให้ค่ะ
บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 32515

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 367  เมื่อ 17 ก.ย. 20, 07:39

กลาโหมสหรัฐยอมรับ คลิปหลุดนักบินทัพเรือขับเจ็ทไล่ตาม UFO เป็นของจริง

เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมากระทรวงกลาโหมสหรัฐ หรือ เพนตากอน ได้เปิดเผยคลิปวิดิโอสามชุด ซึ่งถูกถ่ายโดยนักบินหน่วยนาวิกโยธินขณะขับเครื่องบินไล่ตามอากาศยานลึกลับ (unidentified flying objects - UFOs)

ในวิดิโอสั้นๆ3ชุด ซึ่งเพนตากอนระบุว่า "เป็นปรากฏการณ์ทางอากาศที่ไม่สามารถอธิบายได้” โดยพวกเขาเชื่อว่าเป็นภาพของวัตถุบินได้ลึกลับที่ไม่อาจระบุได้ ซึ่งแท้จริงแล้วคลิปวิดิโอทั้ง 3 ชุดนี้ เคยหลุดและถูกนำเสนอข่าวผ่านสื่อไปทั่วช่วงเดือนธันวาคมปี 2017 ถึง มีนาคม 2018 แล้ว แต่ในช่วงนั้นทางเพนตากอนปฏิเสธถึงรายงานข่าวดังกล่าว

อย่างไรก็ดี เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา กลาโหมสหรัฐได้ออกมายอมรับพร้อมเผยคลิปทั้งสามด้วยตนเอง เนื่องจากคลิปดังกล่าวถูก"ลดชั้นความลับ"ตามระเบียบราชการแล้ว โดยจากภาพของคลิปวิดิโอแสดงให้เห็นอากาศยานลึกลับที่สามารถเคลื่อนที่ได้อย่างรวมเร็วซึ่งถูกถ่ายโดยกล้องอินฟาเรดของเครื่องขับไล่ของกองทัพเรือ คลิปวิดิโอในสองคลิปแสดงให้เห็นว่าอากาศยานลึกลับนี้เคลื่อนที่เร็วแค่ไหน โดยนักบินรายหนึ่งถึงกับพูดว่าอากาศยานลึกลับนี้มันกำลังหมุนได้
เพนตากอนระบุว่า การเผยคลิปวิดิโอนี้เป็นไปเพื่อสร้างความชัดเจนให้กับสังคมรวมถึงเพื่อยืนยันว่าที่มีคลิปวิดิโอหลุดไปก่อนหน้านั้นเป็ฯของจริงหรือไม่เช่นเดียวกับคลิปวิดิโออื่นๆ เนื่องจากช่วงปี 2007-2017 มีการเผยแพร่คลิปUFOที่้อ้างว่าถูกถ่ายโดยกองทัพสหรัฐหลายชิ้น ซึ่งเมื่อพิจารณาถึงความสำคัญแล้ว การเปิดเผยคลิปดังกล่าวไม่ได้เป็นการกระทบต่อข้อมูลอ่อนไหวด้านความมั่นคงแต่อย่างใด

ทั้งนี้ สำหรับคลิปวิดิโอทั้งสามชุด ถูกบันทึกโดยนักบินกองทัพขณะกำลังทำการฝึกบินในปี 2004 และ 2015 โดยวิดิโอสองชุดจากทั้งหมดถูกตีแผ่ครั้งแรกโดยสำนักข่าวนิวยอร์กไทมส์เมื่อปี 2017 ขณะที่อีกชุดอื่นๆถูกเผยแพร่ต่อมาโดย กลุ่ม the Stars Academy of Arts and Science group ซึ่งเป็นสื่อและองค์กรวิทยาศาสตร์เอกชนที่เฝ้าติดตามปรากฎการณ์เหนือธรรมชาติ

โดยหลังจากเหตุการณ์ดังกล่าวกองทัพเรือได้ระบุลงในคู่มือกองทัพของกองทัพอย่างเป็นทางการ เพื่อให้นักบินสามารถรายงานสิ่งที่พวกเขาพบเจอในระหว่างปฏิบัติการได้ถูกต้องตามระเบียบ

https://www.posttoday.com/world/622053

บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 32515

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 368  เมื่อ 09 ต.ค. 20, 16:59

NARIT สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ

ตามที่มีคลิปวีดีโอเผยแพร่เกี่ยวกับวัตถุปริศนาลอยอยู่ฟ้าเมืองเชียงใหม่ เมื่อช่วงบ่ายของวันที่ 8 ตุลาคม 2563 นั้น
จากภาพ สังเกตได้ว่าวัตถุดังกล่าวไม่ได้ถูกเมฆบัง และยังมีสีดำสนิท ไม่ได้มีสีออกไปทางสีฟ้าตามสีของท้องฟ้า ซึ่งจะพบได้ในวัตถุที่ลอยอยู่ไกลออกไปบนท้องฟ้า จึงสามารถบอกได้ว่าวัตถุดังกล่าวนั้นลอยอยู่ค่อนข้างต่ำ เหนือจากพื้นดินขึ้นไปไม่ไกลมากนัก บ่งชี้ว่าวัตถุนี้มีอัตราการเคลื่อนที่ค่อนข้างช้า สอดคล้องกับความสูงและอัตราการเคลื่อนที่ของโคมลอยที่มีการปล่อยตามประเพณีทั่วไปในจังหวัดเชียงใหม่
ดังนั้น คำอธิบายที่มีความเป็นไปได้มากที่สุดในปัจจุบัน จึงน่าจะเป็นภาพของวัตถุจำพวกโคม ซึ่งอาจจะเป็นเรื่องบังเอิญว่ารูปร่างที่ปรากฏจากมุมมองของผู้ถ่ายมีความคล้ายคลึงกับวัตถุที่เราคุ้นเคยกันว่าเป็น “จานบิน” จึงทำให้ได้รับความสนใจเป็นพิเศษ
อย่างไรก็ตาม จากหลักฐานที่มีอยู่ปัจจุบัน คาดว่าข่าวเรื่องของวัตถุปริศนาเหนือฟ้าเชียงใหม่นี้ น่าจะไม่ได้เป็นอะไรมากไปกว่า #ข่าวโคมลอย

เรียบเรียง : ดร. มติพล ตั้งมติธรรม - ผู้เชี่ยวชาญด้านดาราศาสตร์

https://www.facebook.com/NARITpage/


บันทึกการเข้า
ดาวกระจ่าง
อสุรผัด
*
ตอบ: 48


ความคิดเห็นที่ 369  เมื่อ 09 ต.ค. 20, 21:28

ขออนุญาตถามค่ะว่าไทยเคยมีข่าวพบUFOแบบน่าเชื่อถือบ้างไหมคะดิฉันค้นหาตามกูเกิ้ลดูก็พบแต่มีคนว่าไม่น่าเชื่อถือ
บันทึกการเข้า
เพ็ญชมพู
หนุมาน
********
ตอบ: 11441ความคิดเห็นที่ 370  เมื่อ 27 พ.ย. 20, 08:15

เรื่องราวจึงเข้าสู่ประเด็นที่เป็นปริศนา"ดำมืด "ที่ไขไม่ออก  เมื่อจู่ ๆ วันหนึ่งฝูงลิงก็ต้องแตกตื่น เพราะอยู่ดี ๆ ก็มีแท่งหิน "ดำมืด"  มาโผล่ขึ้นกลางชุมชนลิง โดยไม่เห็นที่มาที่ไป  และไม่รู้ว่าอะไรคืออะไร  ขอเรียกว่าลิงก็แล้วกัน เพราะสั้นดี  ฝูงลิงนั้นทำได้ก็แต่เพียงสำรวจโดย "ลูบคลำ" อย่างกล้า ๆ กลัว ๆ ตามประสาลิง  ไม่แตกต่างอะไรกับภาพของลิงในปัจจุบันเลย  แล้วจริง ๆ แล้ว สิ่งนี้มันคืออะไรกันเล่า...  

เรื่องราวตอนต้นของภาพยนตร์เรื่อง 2001 Space Odyssey
http://www.oknation.net/blog/print.php?id=316364

แท่งปริศนาปรากฏขึ้นอีกครั้งในเขตทะเลทราย รัฐยูทาห์ สหรัฐอเมริกา

คราวนี้แท่งปริศนาปรากฏในรูปของ เสาโลหะสูงประมาณ ๓ เมตร ในภูมิประเทศที่เต็มไปด้วยก้อนหินสีส้มอิฐตะปุ่มตะป่ำกลางทะเลทรายที่แห้งแล้ง  พบครั้งแรกเมื่อ ๑๘ พฤศจิกายนที่ผ่านมาโดยทีมเจ้าหน้าที่หน่วยอนุรักษ์พันธุ์สัตว์ป่าในรัฐยูทาห์ (แต่เพิ่งนำมาเผยแพร่ต่อสาธารณชนในวันที่ ๒๔ พฤศจิกายน ๒๕๖๓) ขณะใช้เฮลิคอปเตอร์บินสำรวจประจำปีเพื่อนับจำนวนกวางเขาใหญ่ในเขตทะเลทราย ทางตะวันออกเฉียงใต้ของรัฐยูทาห์

เบร็ต ฮัตซิงส์ นักบิน เผยกับสถานีข่าวท้องถิ่น KSLTV เรายังคิดว่านี่เป็นสิ่งที่นาซาทำ หรืออะไรบางอย่างสำหรับใช้เป็นที่สะท้อนสัญญาณดาวเทียม’ แต่ตามความเห็นของเขานั้น เขาคิดว่าเสาโลหะนี้อาจเป็นผลงานของศิลปินคลื่นลูกใหม่ หรือบางอย่างอะไรทำนองนี้ หรือคนทำน่าจะเป็นแฟนภาพยนตร์แนวไซไฟเรื่องดัง “2001: A Space Odyssey” ที่ลงโรงฉายในปี ๒๕๑๑ เพราะมันคล้ายแท่งสีดำที่สร้างโดยเผ่าพันธุ์เอเลี่ยน มนุษย์ต่างดาวจากนอกโลก ที่ปรากฏในฉากหนึ่งของหนัง ที่สร้างขึ้นจากนิยายของ อาร์เธอร์ ซี. คลาร์ก นักเขียนนิยายวิทยาศาสตร์ชาวอังกฤษ

มีการนำเสาโลหะปริศนาที่พบนี้มาเปรียบเทียบกับผลงานประติมากรรมจำนวนมากของศิลปิน John McCracken ที่เสียชีวิตไปแล้วเมื่อปี ๒๕๕๔ อย่างไรก็ตาม เดวิด ซเวอร์เนอร์ โฆษกประจำ แกลเลอรีของจอห์น แมคแครคเคน กล่าวกับนักข่าวเดอะ การ์เดียนว่า เสาโลหะปริศนานี่ไม่ใช่หนึ่งในผลงานของแมคแครคเคน แต่พวกเราคาดว่า อาจเป็นงานของศิลปินรุ่นหลังที่ชื่นชม และต้องการแสดงความอาลัยแด่แมคแครคเคน

ด้านสำนักงานความปลอดภัยสาธารณรัฐยูทาห์ (DPS) ออกแถลงการณ์เกี่ยวกับเสาโลหะปริศนาว่า ถึงแม้ขณะนี้ยังไม่ทราบแน่ชัดว่าใครเป็นคนนำเสาโลหะนี้ไปวางตั้งที่ทะเลทรายในรัฐยูทาห์ แต่ก็ถือว่าเป็นการกระทำที่ผิดกฎหมายที่จะไปตั้งวัตถุหรืองานศิลปะในพื้นที่สาธารณะ ‘นี่คือความจริง ไม่ว่าคุณจะมาจากดาวเคราะห์ดวงไหนก็ตามเถอะ’ สำนักงาน DPS ออกแถลงการณ์อย่างขึงขัง

https://www.thairath.co.th/news/foreign/1983496

บันทึกการเข้า
เพ็ญชมพู
หนุมาน
********
ตอบ: 11441ความคิดเห็นที่ 371  เมื่อ 27 พ.ย. 20, 11:02

ยิงฟันยิ้ม

บันทึกการเข้า
หน้า: 1 ... 23 24 [25]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006, Simple Machines
Simple Audio Video Embedder

XHTML | CSS | Aero79 design by Bloc หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.04 วินาที กับ 19 คำสั่ง