เรือนไทย
ยินดีต้อนรับ ท่านผู้มาเยือน
กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?
ข่าว: การแนบไฟล์ กรุณาใช้ชื่อไฟล์ภาษาอังกฤษเท่านั้นครับ
หน้า: [1] 2
  พิมพ์  
อ่าน: 12545 ละคร "คุณชายรัชชานนท์" ดลใจให้ผมตั้งกระทู้นี้ขึ้นครับ
chupong
พาลี
****
ตอบ: 319


 เมื่อ 14 มิ.ย. 13, 15:20

เรียนท่านอาจารย์เทาชมพู และท่านสมาชิกผู้ทรงคุณวุฒิ ณ เรือนไทยทุกท่านครับ

   ผมรำรำจะตั้งกระทู้นี้ขึ้น ตั้งแต่ละคร “สุภาพบุรุษจุฑาเทพ” ตอน “คุณชายรัชชานนท์” ออกอากาศใหม่ๆแล้วครับ หาก ก็ชั่งใจหลายครั้ง จะเขียนดีมิดี จนกระทั่ง คุณชายรัชชานนท์ จวนเจียนจะอวสานนี่แหละครับ จึงอดใจไว้ไม่ไหว เก็บความสงสัยหนักเข้าจะแน่นอก (แต่ยกไม่ออกเหมือนเพลงดังเขาร้อง)

   จำเดิมแต่คุณชายรัชชานนท์เผยแพร่ออกอากาศบนจอโทรทัศน์ ผมหยิบหนังสือเสียงนวนิยายเรื่อง “ลั้บสุดยอด” บทประพันธ์ของท่านอาจารย์ประภัสสร เสวิกุล ศิลปินแห่งชาติ ขึ้นมาฟังทบทวนใหม่อีกหน ภายหลังห่างหูไปนานพอสมควร
แล้วชื่อดินแดนสมมุติทั้งสองแห่ง คือ  “เวียนพาน” ในลับสุดยอด กับ “เวียงภูคำ” ในคุณชายรัชชานนท์ก็แล่นไปมาทั่วศีรษะ (อันโง่ทึบ) ของผม
ผมมิได้ดูละคร คุณชายรัชชานนท์ ทุกตอนก็จริง ทว่าเรื่องเป็นอย่างไร ผมอ่านผ่านเว็บไซต์จนเข้าใจตลอดครับ ลองนำมาเปรียบเทียบกับ “ลับสุดยอด” ก็รู้สึกว่า บทประพันธ์ของ
ท่านอาจารย์ประภัสสร มีเนื้อหาทางการเมืองเข้มข้น สมจริงสมจัง มากกว่า คุณชายรัชชานนท์ หลายเท่า สืบค้นข้อมูลดูอีกครั้ง เกี่ยวกับ “ลับสุดยอด” พบว่า ได้รับการตีพิมพ์แล้วหลายหน แสดงว่าหนังสือไม่น่าจะมีปัญหาอะไร ถ้าส่งผลกระทบต่อ
ประวัติศาสตร์ของประเทศใดประเทศหนึ่งที่มีอยู่จริงบนโลกใบนี้อย่างหนักหน่วง ก็คงจะมีข่าวโวยวายหรือข้อความวิพากษ์วิจารณ์หลงเหลืออยู่ในเว็บไซต์บ้าง แต่ ผมค้นไม่พบสิ่งเหล่านั้นครับ

   ระหว่างฟัง “ลับสุดยอด” วลี “น่าทำเป็นละคร น่าทำเป็นละคร” ดังอยู่ในหัวผมนับเที่ยวไม่ถ้วน อยากเขียนจดหมายไปเสนอคุณพงพัฒนน์ วชิรบรรจงให้ลองพิจารณานำนวนิยายเรื่องนี้มาสร้างก็ไม่กล้าครับ  พลันก็เกิดสงสัยขึ้นมาว่า เอ๊ะ!หรือจะเคยทำละครมาแล้วในอดีต เพราะนี่ก็หนังสือเก่าตั้งเกือบๆสามสิบปีมาแล้ว
   ลองถามคุณน้าซึ่งร่วมฟัง ลับสุดยอด กับหลานด้วยความสนุกสนาน ท่านบอก ไม่เคยดูนะ ผมน่ะเสียดายจังครับ อยากเห็น “เวียนพาน” โด่งดังพอๆกับ “เวียงภูคำ” เสียจริง
อยากได้ยินคนพูดถึง “เจ้าสร้อยสิริมา” “เสด็จเจ้าศรีสวรรค์ ฯลฯ” ทัดเทียมกับ “เจ้าสร้อยฟ้า”
“เจ้ารัชทายาทรังสิมันตุ์ ฯลฯ” เหลือเกิน
อดใจไม่อยู่ ขออนุญาตเรียนถามทุกท่าน ณ เรือนไทยครับ
นับตั้งแต่นวนิยาย “ลับสุดยอด” ปรากฏขึ้นในบรรณพิภพ ประมาณ พ.ศ. ๒๕๒๗ ๒๕๒๘
เป็นต้นมา เคยมีผู้จัดละคร (รุ่นคุณน้ายังสาว) นำมาทำละครให้ผู้คนทางบ้านรับชมกันบ้างไหมครับ
ท่านผู้นิยมชมละครโทรทัศน์ โปรดเอื้อแสงสว่างทางปัญญาให้ผมด้วยเถิดครับ

ขอแสดงความนับถืออย่างสูงยิ่ง
ชูพงค์ ตรีวัฒน์สุวรรณ


 
บันทึกการเข้า
ประกอบ
สุครีพ
******
ตอบ: 1338


ความคิดเห็นที่ 1  เมื่อ 14 มิ.ย. 13, 16:50

ผมไม่เคยอ่านลับสุดยอดเลยไม่อาจวิจารณ์เนื้อหาได้มากกว่าที่คุณชูพงศ์บอกมา  แต่ถ้าเป็นนิยายที่มีเนื้อหาหนักๆ เกมส์การต่อสู้ทางการเมือง ชิงไหวชิงพริบ อาจถูกพิจารณาจากผู้จัดละคร หรือช่องที่เป็นเจ้าของเวลาว่า "หนัก"  เกินไป และไม่เหมาะกับผู้ชมชาวไทย   ช่วงนี้ผมติดตามละครฝรั่งเรื่อง Game of Thrones อยู่ เรียกได้ว่าติดงอมแงม ตัวละครหลักที่ได้รับความชื่นชอบมากที่สุดจากคนดูทั่วโลกคือคนแคระที่ดูแล้วบอกไม่ได้ว่าตกลงเป็นคนดีหรือคนเลวกันแน่ แต่มีเสน่ห์สุดๆ


ละครไทยที่ประสบความสำเร็จจะเน้นเนื้อเรื่องเกี่ยวกับชีวิตของชนชั้นสูง ความรัก การต่อสู้เพื่อความรัก ไม่ใช่การต่อสู้เพื่อความสำเร็จ  นอกจากนั้นในเรื่องของตัวละครจะต้องไม่มีมิติ จะมีบุคลิกลักษณะเดียวได้เท่านั้น  เช่นพระเอกจะต้องรวย การศึกษาดี แต่โง่เซ่อในเรื่องผู้หญิง  นางเอกต้องเป็นแม่พระใจงาม ทรหดอดทนต่อการกลั่นแกล้ง ท้ายๆ เรื่องถึงจะแก้แค้นตัวอิจฉา  ส่วนนางร้ายต้องขี้อิจฉา กรี๊ดกร๊าด ขี้วีน ขี้เหวี่ยง คนใช้นางอิจฉาต้องขี้ประจบ พ่อแม่พระเอกต้องยึดติดชนชั้น  เราจะไม่เห็นมิติด้านอื่นๆ ของตัวละครมากนัก เช่นตัวดีจะต้องดีอย่างเดียว เลวต้องเลวอย่างเดียว  จะไม่มีประเภทที่ซับซ้อนทั้งดีทั้งเลว และทุกตัวละรที่สำคัญต้องเป็นชนชั้นเศรษฐีขึ้นไป หรือไม่ต้องเป็นผู้ดีตกยาก


ความสำเร็จต่างๆ ของตัวละครต้องได้มาอย่างไม่คาดฝันหรือต้องต่อสู้แย่งชิง เช่น ราชรถมาเกย ได้รับมรดก เป็นทายาทตัวจริงคนเดียวที่เหลืออยู่ ฯลฯ  บทละครจะเน้นในเรื่องการสร้างความสะเทือนอารมณ์ให้กับผู้ชม  เช่นการต่อปากต่อคำกัน  เน้นฉากการกลั่นแกล้งจนถึงฉากการแก้แค้นอย่างสาสม  มีดราม่าสะเทือนอารมณ์บีบน้ำตา บทเจ้าแง่แม่งอนง้อกันไปมา  ถ้ามีการชิงไหวชิงพริบในละครไทย จะเน้นเรื่องการใช้วาจาที่เชือดเฉือนกันมากๆ  แต่ไม่ใช่ประเภทที่ใช้การเล่นคำที่มีนัย หรือต้องตีความกันลึกซึ้ง


ถ้าผู้ใดบังอาจสร้างละครที่แตกต่างออกไป เช่นเรื่องการสู้ชีวิตของอาตี๋จนๆ จนเป็นเจ้าของกิจการใหญ่   พ่อที่ขับซาเล้งหาเลี้ยงลูกน้อย นักการเมืองขี้โกง ชีวิตรักของคนชั้นกลางพนักงานบริษัท ฯลฯ ละครเหล่านี้มักไม่ประสบความสำเร็จเป็นที่กล่าวขวัญนัก เรตติ้งงั้นๆ จะสู้ละครขายฝันเกี่ยวกับชีวิตของผู้สูงศักดิ์ที่เน้นเรื่องราวของความรักหวานชื่นเป็นหลักไม่ได้ เพราะคนไทยเราอาจจะนิยมดูละคร เพื่อหลีกหนีความขมขื่นในชีวิตก็ได้ ชีวิตจริงเปิดหนังสือพิมพ์ก็เจอเรื่องแย่ๆ พออยู่แล้ว ขอดูละครขายฝันให้หวานชื่นซักอย่างเถอะ อะไรทำนองนี้


ตอนนี้ผมได้รับข่าวลือวงในที่ยังไม่มีการยืนยันมาว่าท่าน ว. วินิจฉัยกุล กำลังซุ่มแต่งนิยายเรื่องราวของสุภาพบุรุษจุฑาเทพคนที่ 6 อยู่ คาดว่าถ้าเป็นละครเรตติ้งจะต้องถล่มทลายมากกว่าละครเรื่องอื่นๆ แน่นอน เพราะพล็อตดีมาก  เจ๋ง

บันทึกการเข้า

วิรุศฑ์ษมาศร์ อัฐน์อังการจณ์
chupong
พาลี
****
ตอบ: 319


ความคิดเห็นที่ 2  เมื่อ 14 มิ.ย. 13, 19:14

เรียนคุณประกอบและทุกท่านครับ

   นวนิยาย “ลับสุดยอด” นี่ การเมืองเรื่องหลัก ความรักเรื่องรอง มิใช่สิ เรื่องอันดับท้ายเลยก็น่าจะว่าได้กระมังครับ
   เปิดฉากขึ้นในพ.ศ. ๒๕๑๗ ตฤณ พระเอกของเรื่อง ไปปิ๊งสาวน้อยนางหนึ่งเข้า เขาพยายามติดตามเจ้าหล่อน ระหว่างตาม ก็ฉงนสนเท่ห์เป็นกำลัง ว่าเหตุใด จึงมีแต่ภัยอันตรายถึงชีวิตกวดกระชั้นชิดเขาเข้ามาทุกระยะ หวุดหวิดจะวิญญาณดับก็หลายครา
แม้ตามสาวเจ้ามาถึงบ้าน ก็ยังพบกับเรื่องสยดสยอง คนรับใช้ประจำบ้านถูกฆ่าอย่างโหดเหี้ยม
ตฤณคาดคั้น จนเธอผู้นั้นยอมบอกความจริงเพียงบางส่วนว่า เธอชื่อ “สิริมา” เดินทางมาจากประเทศ
“เวียนพาน” กำลังถูกไล่ล่าโดยคนของ “กองกำลังปลดแอก” พระเอกของเรื่องเลยแสดงความกล้า ขอติดตามหล่อนไปเพื่อคุ้มครองภยันตราย
   จากจุดนี้เอง ชักนำเขาเข้าสู่การผจญภัยใน “เวียนพาน” ณ ที่นั่น ระอุด้วยสงครามภายใน
รัฐบาลผสมอันมีคณะรัฐมนตรีทั้งฝ่ายซ้ายแหละฝ่ายขวาอยู่ร่วมกัน) ไร้เสถียรภาพ ข้างฝ่ายซ้าย กล่าวคือ กองกำลังปลดแอก รุกหนักเต็มสมรรถภาพ ประสงค์ยึดกุมประเทศไว้ทั้งหมด
ในนวนิยาย ท่านอาจารย์ประภัสสร เสวิกุล เขียนให้อ่านละเอียดครับ ไม่ว่าจะเป็น โครงสร้างทางการเมือง เศรษฐกิจ วิเทโศบาย ชั้นเชิงเล่ห์เหลี่ยมการต่อสู้ มีกระทั่งเรื่องการแทรกแซงของสหรัฐอเมริกา พาดพิงมาถึงไทยก็มีครับ
ภาษาเว้าก็มีซีวิตซีวาหลาย ชาวเวียนพานทักทายกันด้วยคำว่า “สบายดี” ผู้น้อยรับคำสั่งจากผู้ใหญ่ว่า “โดยข้าน้อย” เอิ้น “สู เอิ้น “ตู” กันเป็นปกติวิสัย
   ตฤณมารู้ภายหลังว่า “สิริมา” ยอดอนงค์ของเขา แท้แล้วคือ “เจ้าสร้อยสิริมา” ธิดาท่านขุนแก้ว อดีตนายกรัฐมนตรี (ฝ่ายขวา) ของเวียนพาน ทั้งเขายังได้รับมอบหมายหน้าที่ ถวายอารักขา
“เสด็จเจ้าศรีสวรรค์” องค์มกุฎราชกุมาร เขาต้องปฏิบัติภารกิจในฐานะ คนขับรถประจำพระองค์
ผมขอเล่าเพียงสั้นๆเท่านี้ก่อนครับ เกรงว่าเล่าอะไรมากไป คุณประกอบกับท่านอื่นๆจะหมดสนุก
ตามลุ้นใน “ลับสุดยอด” ได้รสชาติกว่าอ่านข้อความของผมเยอะเลยครับ

   ส่วนเรื่อง คุณชายคนที่หก ผมขอกราบงามๆสามร้อยครั้งแทบเท้า
ท่านอาจารย์ ว. วินิจฉัยกุลครับ
ถ้าเป็นไปได้ อยากอ่าน “การเมืองหนักๆ ความรักรองๆ” มากครับอาจารย์ ช่วงสงครามเย็น มีอะไรที่ผมยังไม่รู้อีกเพียบ
อยากเห็นคุณชายคนนี้แสดงทัศนะ ตลอดจนมีบทบาททางการเมืองมากครับผม
 
 
บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33477

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 3  เมื่อ 15 มิ.ย. 13, 09:54

ตอนนี้ผมได้รับข่าวลือวงในที่ยังไม่มีการยืนยันมาว่าท่าน ว. วินิจฉัยกุล กำลังซุ่มแต่งนิยายเรื่องราวของสุภาพบุรุษจุฑาเทพคนที่ 6 อยู่ คาดว่าถ้าเป็นละครเรตติ้งจะต้องถล่มทลายมากกว่าละครเรื่องอื่นๆ แน่นอน เพราะพล็อตดีมาก  

คุณชูพงศ์อย่าไปหวังอะไรจากสุภาพบุรุษจุฑาเทพคนที่ 6 เลยค่ะ  เหตุผลข้อแรกคือนักเขียนอื่นไม่มีสิทธิ์ในลิขสิทธิ์ที่จะเขียนเรื่องนี้    เหตุผลข้อสองคือแถวนี้มีคนกระดี๊กระด๊าจะเลิกเรียน หันมาเอาดีเป็นพระเอกในวงการบันเทิง    นอกจากทำให้ประเทศชาติเสียดร.  ไป 1 คน  เรือนไทยเสียสมาชิกประจำไป 1 ราย  อาณาจักรปางฟ้าเสียเจ้าชายไป 1 องค์    ที่สำคัญ ยังจะทำให้น้องเจมส์  น้องบอมบ์  ตกงานหมดอนาคตในวงการไปด้วย   สงสารเด็ก


บันทึกการเข้า
chupong
พาลี
****
ตอบ: 319


ความคิดเห็นที่ 4  เมื่อ 15 มิ.ย. 13, 11:45

เรียนท่านอาจารย์เทาชมพูที่เคารพยิ่งครับ

   เอาเป็นว่า คุณชายรัชชานนท์จบคืนนี้ ต่อด้วยคุณชายรณพีร์ ผมจะไม่ดูครับ เมื่อคืน กู้ชาติกันแป๊บเดียว ทำกันง่ายๆ รวบรัด ผมเซ็งไปเลยครับ ในขณะที่ผู้ใหญ่ทางบ้านท่านดูกันครื้นเครง
สำหรับผม หลังจากจบสารคดีสั้นชุด “เขียนแผ่นดินสุวรรณภูมิเวียดนาม”
ของท่านอาจารย์เนาวรัตน์ พงษ์ไพบูลย์ แล้ว ก็จะหลบไปฟังหนังสือต่อครับ
ปล่อยให้คุณชายห้าท่านดำเนินบทบาทกันตามครรลองจนจบ
ผมรอ “พันท้ายนรสิงห์” ของท่านมุ้ย ดีกว่าครับผม


บันทึกการเข้า
ประกอบ
สุครีพ
******
ตอบ: 1338


ความคิดเห็นที่ 5  เมื่อ 15 มิ.ย. 13, 17:34

คุณชูพงศ์อย่าไปหวังอะไรจากสุภาพบุรุษจุฑาเทพคนที่ 6 เลยค่ะ  

ฮือ ๆ ๆ ๆ  อดอ่าน อดดู หมดหวัง


บันทึกการเข้า

วิรุศฑ์ษมาศร์ อัฐน์อังการจณ์
sirinawadee
ชมพูพาน
***
ตอบ: 101


ความคิดเห็นที่ 6  เมื่อ 15 มิ.ย. 13, 22:26

คุณประภัสสรเขียนนิยายแนวการเมือง 2 เรื่องค่ะ ลับสุดยอดที่คุณชูพงศ์กล่าวถึง และอีกเรื่องคือ อำนาจ เป็นเรื่องนักข่าวสาวที่ไปอยู่ในช่วงเปลี่ยนแปลงการปกครองของประเทศแถบอเมริกาใต้ สนุกมากค่ะ แต่เนื้อหาหนัก ไม่ติดบันเทิงเบาๆ แบบลับสุดยอด


ทั้งสองเรื่องน่าจะไม่ได้ทำเป็นหนัง และไม่น่าจะได้ทำค่ะ
บันทึกการเข้า
chupong
พาลี
****
ตอบ: 319


ความคิดเห็นที่ 7  เมื่อ 16 มิ.ย. 13, 07:34

เรียนคุณสิริมาวดีครับ

   “อำนาจ” ของท่านอาจารย์ประภัสสร เสวิกุล เป็นนวนิยายการเมืองอีกเล่มหนึ่งที่ผมแสนรักนักหนาครับ ผมฟังเรื่องนี้ก่อน “ลับสุดยอด” เสียอีก
เนื้อหาเข้มข้น ถูกใจผมอย่างยิ่งครับ

   เพื่อนผมเล่าให้ฟังว่า นวนิยายเรื่องนี้เคยสร้างละครหลังข่าวมาแล้วเมื่อหลายปีก่อน คุณสรวงสุดา ลาวัณย์ประเสริฐ รับบท
“ชลาลัย แสงตะวัน” นักข่าวสาวไทยที่ตกอยู่ท่ามกลางสภาวะคุกรุ่นวุ่นวายตลอดเวลาของประเทศ “เอลเควญญ่า” อยากให้นำมาสร้างใหม่เหลือเกินครับ แต่ช่องไหนจะรับพิจารณากันเล่า
ถ้าสร้างใหม่โดยคงคำพูดของตัวละครตามหนังสือเป๊ะๆ ผมเกรงว่า จะถูกแบนก่อนจบแบบเหนือเมฆ ๒ ครับ


บันทึกการเข้า
เพ็ญชมพู
หนุมาน
********
ตอบ: 12564ความคิดเห็นที่ 8  เมื่อ 16 มิ.ย. 13, 19:39

   เพื่อนผมเล่าให้ฟังว่า นวนิยายเรื่องนี้เคยสร้างละครหลังข่าวมาแล้วเมื่อหลายปีก่อน คุณสรวงสุดา ลาวัณย์ประเสริฐ รับบท
“ชลาลัย แสงตะวัน” นักข่าวสาวไทยที่ตกอยู่ท่ามกลางสภาวะคุกรุ่นวุ่นวายตลอดเวลาของประเทศ “เอลเควญญ่า” อยากให้นำมาสร้างใหม่เหลือเกินครับ แต่ช่องไหนจะรับพิจารณากันเล่า
ถ้าสร้างใหม่โดยคงคำพูดของตัวละครตามหนังสือเป๊ะๆ ผมเกรงว่า จะถูกแบนก่อนจบแบบเหนือเมฆ ๒ ครับ

ละคร "อำนาจ" เคยสร้างเป็นละครแล้ว ออกอากาศเมื่อวันพุธที่ ๒๙ ตุลาคม พ.ศ. ๒๕๔๐ ถึงวันพฤหัสบดีที่ ๑ มกราคม พ.ศ. ๒๕๔๑ ทางทีวีช่อง ๗ นำแสดงโดย จอนนี่ แอนโฟเน่ - สรวงสุดา ลาวัณย์ประเสริฐ - โอลิเวอร์ พูพาร์ต - เยลหลีบันทึกการเข้า
chupong
พาลี
****
ตอบ: 319


ความคิดเห็นที่ 9  เมื่อ 17 มิ.ย. 13, 07:04

เรียนคุณเพ็ญชมพูครับ

   ละคร “อำนาจ” ในช่วงนั้น ผมมิได้ดูครับ แหม สร้างช่วงระยะเวลาที่เกิดวิกฤตการณ์ต้มยำกุ้งเสียด้วย
หลังรัฐประหาร ๑๙ กันยายน พ.ศ. ๒๕๔๙ ไม่ยักมีช่องไหนกล้าสร้าง แต่มีสำนักพิมพ์แห่งหนึ่งกล้าพิมพ์ใหม่ครับ หนังสือรูปเล่มซึ่งผมได้ไว้เป็นเจ้าของ ก็เกิดจากการพิมพ์ของสำนักพิมพ์ดังกล่าวนั่นเองครับ
 
บันทึกการเข้า
sirinawadee
ชมพูพาน
***
ตอบ: 101


ความคิดเห็นที่ 10  เมื่อ 17 มิ.ย. 13, 10:21

 ฮืม ปล่อยไก่ไปตัวเบ้อเริ่มเลย ขออภัยด้วยค่ะ

ถ้าเคยทำเห็นจะต้องไปหามาดูแล้วค่ะ คิดเหมือนคุณชูพงษ์ว่าเนื้อหาและเนื้อเรื่องมันเสี่ยงกับการถูกแบนเหลือเกิน จะมีผู้จัดคนไหนซื้อมาทำและจะคงเนื้อหาไว้ได้แค่ไหน

คุณชูพงษ์ชอบเรื่องไหนมากกว่ากันคะ
บันทึกการเข้า
chupong
พาลี
****
ตอบ: 319


ความคิดเห็นที่ 11  เมื่อ 17 มิ.ย. 13, 12:19

เรียนคุณสิริมาวดีครับ

   ผมชอบ “อำนาจ” มากกว่าลับสุดยอดครับ เพราะท่านผู้เขียนลงลึก บทสนทนาของตัวละครหลายฉาก แสดงให้คนอ่านเห็นเลยว่า เวลาเขาประชุมวางกรอบนโยบายบริหารประเทศนั่นน่ะ มันเคร่งเครียดแค่ไหน
คำคมผ่านคำพูดของตัวละคร) มีเพียบเหลือคณานับ
ความขัดแย้งในเรื่อง เกิดขึ้นแทบจะตลอดเวลา
เหตุการณ์เข้มๆ แรงๆ แบบ เพื่อนลุกขึ้นมาพยายามยึดอำนาจเพื่อน หรือ ลูกน้องคนสนิท ลงมือสังหารเจ้านายของตนในตอนจบ สะกิดใจให้พวกเล่นการเมืองแบบไม่โปร่งใสพึงระวังสังวรไว้ครับ
 
บันทึกการเข้า
เพ็ญชมพู
หนุมาน
********
ตอบ: 12564ความคิดเห็นที่ 12  เมื่อ 17 มิ.ย. 13, 13:07

คำคมผ่านคำพูดของตัวละคร) มีเพียบเหลือคณานับ
ความขัดแย้งในเรื่อง เกิดขึ้นแทบจะตลอดเวลา
เหตุการณ์เข้มๆ แรงๆ แบบ เพื่อนลุกขึ้นมาพยายามยึดอำนาจเพื่อน หรือ ลูกน้องคนสนิท ลงมือสังหารเจ้านายของตนในตอนจบ สะกิดใจให้พวกเล่นการเมืองแบบไม่โปร่งใสพึงระวังสังวรไว้ครับ

ผมไม่ชอบให้ใครมาเดินตามหลังผม เพราะวันหนึ่งเมื่อผมเดินช้าลง เขาจะเหยียบส้นเท้าผม และเมื่อผมล้มลง เขาก็จะข้ามหัวผมไป

คุณคิดว่าคนที่รินไวน์ให้คุณดื่มจะมีสิทธิ์เอาขวดไวน์ตีศีรษะคุณไหมล่ะ


พันโทโคลัมโบ   โกเมซ  หัวหน้าคณะปฏิวัติ


บันทึกการเข้า
chupong
พาลี
****
ตอบ: 319


ความคิดเห็นที่ 13  เมื่อ 17 มิ.ย. 13, 16:03

ผมเข้ามากดlike ให้คุณเพ็ญชมพูครับ

   แหม ถ้าได้สุนทรพจน์ตอนโคลัมโบ โกเมซ ปราศรัยกับประชาชนชาวเอลเควญญ่าภายหลังรัฐประหาร ยึดอำนาจนายกรัฐมนตรีคนก่อน คือพลเอกรามอลสำเร็จใหม่ๆหละก็ สุดยอดเลยครับ
อ่านแล้วจะคุ้นๆว่า เหมือนใครนะ? พวกนักการเมืองมักจะมีโครงสร้างประโยคแบบคำประกาศของโคลัมโบ เสมอๆ แทบจะเป็นสูตรสำเร็จของวิธีโฆษณาหาเสียงที่ตายตัวไปแล้ว
ถึงรายละเอียดจะแตกต่าง แต่ใจความสำคัญมันก็หนีไม่พ้น แจกยาหอม ให้ขนมหวาน หรือแถมน้ำตาลอยู่ดีนั่นเองครับ
 
บันทึกการเข้า
sirinawadee
ชมพูพาน
***
ตอบ: 101


ความคิดเห็นที่ 14  เมื่อ 17 มิ.ย. 13, 17:08

บางกรณีเป็นสูตรสำเร็จ แต่จากในเรื่องนีมีความรู้สึกโคลัมโบอยากแก้ปัญหาจริงๆ นะคะ มีความตั้งใจดีตั้งแต่แรก แต่พอนานเข้าพบอุปสรรคหรือปัญหาหรือกระทั่งกระแสของระบบมากเข้า ความตั้งใจความมุ่งมั่นในวันแรกก็ค่อยๆ เลือนไป ซึ่งใครจะรู้ว่าพลเอกรามอสก็อาจมีความตั้งใจเช่นนี้ก็ได้ในวันแรกของการรับตำแหน่ง

เป็นความเห็นส่วนตัวค่ะ
บันทึกการเข้า
หน้า: [1] 2
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006, Simple Machines
Simple Audio Video Embedder

XHTML | CSS | Aero79 design by Bloc หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.041 วินาที กับ 19 คำสั่ง